Top 7 các trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín

Cùng với sự gia tăng của dân số, nhu cầu chăm sức khỏe ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với triển vọng và cơ hội của ngành Điều dưỡng trong tương lai là rất lớn. Tại Việt Nam, trường Đại học nào giảng dạy ngành Điều dưỡng chất lượng? Dưới đây là TOP 7 các trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín nhất hiện nay.

Top 7 các trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín

TOP 4 các trường đào tạo ngành Điều dưỡng tại Hà Nội

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội (HMU) là một trong những trường đào tạo y học uy tín, có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Trong đó, ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học được đánh giá cao vì chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, quy mô khép kín, với cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy đa dạng, hiện đại.

Đội ngũ giảng viên của Nhà trường không chỉ là những người có học hàm, học vị cao, giàu kinh nghiệm chuyên môn, mà còn là những người đã và đang công tác tại các bệnh viện tuyến cuối, luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường.

Đặc biệt, trường có Bệnh viện Đại học Y nổi tiếng. Sinh viên năm thứ hai trở đi được Nhà trường tạo điều kiện thực tế, thực tập và thực hành các công tác chuyên môn của ngành Điều dưỡng tại bệnh viện. Qua đó, sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và trau dồi kỹ năng để có thể trở thành những Điều dưỡng viên có trình độ cao, tay nghề giỏi trong tương lai.

Mỗi năm, ngành Điều dưỡng của HMU tuyển sinh 100 chỉ tiêu, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành 24,7 điểm – cho thấy tỷ lệ cạnh tranh vào trường là khá cao. So với các trường đào tạo cùng chuyên ngành, mức thu học phí của trường tương đối thấp, chỉ 18,5 triệu đồng/năm học.

Học viện Quân Y – Hệ Quân sự

Học viện Quân Y (VMMU) là cơ sở giáo dục bậc Đại học trực thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ đào tạo cán bộ y dươc cho lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, theo học Điều dưỡng tại VMMU, sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn học phí và được hỗ trợ chi phí sinh hoạt dựa trên cấp bậc, quân hàm theo Quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.

Giống như nhiều trường Đại học khác cùng chuyên ngành, sinh viên khoa Điều dưỡng (thuộc ngành Y tế dự phòng) của VMMU sẽ được đào tạo các chuẩn mực và đạo đức của nghề Điều dưỡng nói riêng và nghề Y nói chung. Cùng với đó, sinh viên được tiếp cận với lý thuyết về chăm sóc bệnh nhân, nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân…

Những sinh viên có thành tích xuất sắc và đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ có thể được nhà trường gửi đi làm việc tại nước ngoài, nâng cao kinh nghiệm và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Điểm chuẩn ngành Y tế dự phòng của VMMU ở khu vực phía Bắc là 23,55 điểm. Trước khi bước vào vòng xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, sinh viên cần phải vượt qua vòng sơ tuyển. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện sơ tuyển của trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đại học Y tế Công cộng

Đại học Y tế Công cộng

Tại Đại học Y tế Công cộng (HUPH), chương trình đào tạo chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản của ngành, từ lý thuyết đến thực hành. Đồng thời tập trung vào các kỹ năng cần thiết như nhận biết bệnh, sơ cứu, chăm sóc bệnh nhân…

Một ưu điểm khác khi học Điều dưỡng tại HUPH là đội ngũ giảng viên của Nhà trường luôn sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực, đưa ra nhiều bài tập tính huống, nêu các ví dụ sát thực tế, giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng mềm, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

Cuối khóa bồi dưỡng, sinh viên được Nhà trường tạo điều kiện đến thực tập tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe… để có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, vận dụng lý thuyết vào thực tế, giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm sức khỏe và các cơ sở y tế khác với mức lương ổn định.

Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Một lựa chọn tuyệt vời khác cho sinh viên ở khu vực Hà Nội và vùng lân cận thủ đô Hà Nội muốn trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp là theo học ngành Điều dưỡng tại Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên (TUMP).

Lựa chọn học tập tại TUMP, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng vi tính văn phòng, khả năng giao tiếp ngoại ngữ, rèn luyện đức tính cẩn thận, nhẫn nại và tâm lý người bệnh. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo cách thức vận hành các máy móc phục vụ cho việc khám và điều trị bệnh nhân.

Một lợi thế của chương trình đào tạo Điều dưỡng của TUMP là sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên và các bệnh viện địa phương thuộc tuyến tỉnh. Với việc được tiếp cận thực tế ngành nghề từ sớm, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ khi tham gia vào thị trường lao động.

Với những ưu điểm kể trên, cùng cơ sở vật chất tiên tiến và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, sinh viên ngành Điều dưỡng của TUMP có thể yên tâm rằng mình sẽ được học tập và phát triển tốt nhất để trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Điểm trúng tuyển vào ngành học này của ĐH Y dược Thái Nguyên là 19,6 điểm. Mức điểm này tuy thấp hơn nhiều trường đào tạo cùng ngành nhưng không vì thế mà các bạn thí sinh có tâm lý chủ quan khi đăng ký thi và xét tuyển. Trong khi đó, mức thu học phí của trường tương đương với mặt bằng chung – 14.000.000 đồng/năm.

TOP 3 các trường đào tạo ngành Điều dưỡng tại Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược TPHCM

Đại học Y Dược TPHCM

Được thành lập từ năm 1947, sau gần 80 năm xây dựng và phát triển, Đại học Y dược TPHCM (UMP) được xếp vào Top các trường đại học đào tạo ngành Y tốt nhất cả nước. Khoa Điều dưỡng của trường đào tạo 6 chuyên ngành chính là: Điều dưỡng, Hộ sinh, Gây mê hồi sức, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học.

Dù theo học chuyên ngành nào, sinh viên UMP đều được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến, từ cơ bản đến chuyên sâu, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Đồng thời, sinh viên cũng được tăng cường khả năng ngoại ngữ để có thể tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu y khoa nước ngoài.

Học tập tại UMP, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình hợp tác quốc tế của Nhà trường với các trường Đại học danh tiếng của Nhật Bản, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc… Qua đó, nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Với tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng của UMP, ngành điều dưỡng của trường đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Sinh viên có thể trở thành chuyên viên điều dưỡng, giảng viên, nhà nghiên cứu hoặc định hướng thực hiện các dự án xã hội, góp phần cải thiện hệ thống y tế của Việt Nam.

Tùy tổ hợp xét tuyển, điểm trúng tuyển vào khoa Điều dưỡng của ĐH Y dược TPHCM dao động từ 19,05 – 24,5 điểm. Học phí của trường ở mức khá cao, dao động từ 41,8 – 45 triệu đồng/năm.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU) cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang băn khoăn về việc học Điều dưỡng ở trường nào tại TPHCM và khu vực lân cận.

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại PNTU là một chương trình đào tạo chất lượng và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên sẽ được học các môn học cơ bản như y học cơ sở, an toàn bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân, gây mê, hồi sức cấp cứu, hỗ trợ người bệnh và tâm lý học y tế. Không chỉ có kiến thức lý thuyết, sinh viên còn được đào tạo thực hành trực tiếp tại các bệnh viện hàng đầu tại khu vực TP.HCM để phát triển kỹ năng thực tế.

Đặc biệt, nhà trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Họ sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức cần thiết để trở thành những chuyên viên điều dưỡng tốt nhất. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, hội thảo và thực tập quốc tế để mở rộng tầm nhìn và phát triển kỹ năng mềm cho bản thân.

Để trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng của trường, sinh viên cần có tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 19 điểm trở lên. Mức điểm này không quá cao, là cơ hội để thí sinh có học lực khá trở lên tiếp cận và hoàn thành đam mê của mình trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân. Học phí của trường cũng ở mức hợp lý, khoảng 32 triệu đồng/năm.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam với chương trình đào tạo đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, ngành điều dưỡng là một trong những ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi năm, vì nhiều lý do.

Thứ nhất, chương trình đào tạo của trường được thiết kế với mục tiêu đào tạo ra những chuyên viên chăm sóc sức khỏe có kỹ năng nghề nghiệp tốt và có khả năng làm việc trong môi trường đa dạng. Ngoài ra, chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm gồm: kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.

Thứ hai, HIU có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, với nhiều giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Các thầy cô không chỉ là những người hướng dẫn, mà còn là những người thầy truyền cảm hứng cho sinh viên, giúp họ tự tin với lựa chọn của mình.

Cuối cùng, trong quá trình đào tạo, sinh viên được Nhà trường tạo nhiều cơ hội thực tập tại các bệnh viện lớn, phòng khám, trung tâm y tế… để có thể áp dụng những gì mình đã được học trên ghế giảng đường vào thực tế, đồng thời trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và tích lũy kinh nghiệm quý báu.

Điểm chuẩn vào ngành học này của HIU là 19 điểm, tương đương so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, vì chương trình đào tạo của trường theo chuẩn Quốc tế nên mức học phí khá cao, 55 triệu đồng/năm đối với chương trình chuẩn và 100 triệu đồng/năm đối với chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường học ngành Điều dưỡng

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn trường học ngành Điều dưỡng, trong đó có một số tiêu chí quan trọng cần cần nhắc như:

  • Chất lượng đào tạo: Đây là một trong các tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường học ngành Điều dưỡng. Trường học cần phải có chương trình đào tạo chất lượng, được cập nhật định kỳ và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên nên có trình độ chuyên môn cao và được đánh giá là có năng lực giảng dạy tốt, để truyền đạt đúng, đủ và hiệu quả nội dung của chương trình đào tạo đến sinh viên.
  • Cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất là yếu tố cần thiết để đảm bảo sinh viên có thể học tập và thực hành các kỹ năng chuyên môn. Trường học cần cung cấp đầy đủ các trang thiết bị y tế phục vụ cho học tập (mô hình, các loại máy vật lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình tay chân giả…) và phòng học, phòng thực hành, phòng máy tính, thư viện và các trang thiết bị giáo dục khác.
  • Cơ hội thực tập: Đây là yếu tố rất quan trọng bởi vì chỉ học lý thuyết thì không đủ để sinh viên có thể vận dụng kiến thức vào thực tế làm việc. Vì vậy, khi chọn trường học, hãy tìm hiểu về cơ hội thực tập của trường, vị trí thực tập mà sinh viên có thể đảm nhận. Tốt nhất là những vị trí mà sinh viên có thể trực tiếp tương tác với người bệnh và bệnh viện chứ không chỉ dừng lại ở việc theo dõi giấy tờ, sổ sách.
  • Mức học phí: Một yếu tố khác cần xem xét khi lựa chọn trường học ngành Điều dưỡng là tìm hiểu thông tin về chi phí đào tạo, để đảm bảo rằng khả năng tài chính của bạn và gia đình là đủ chi trả học phí toàn khóa. Tuy nhiên, đừng chọn trường chỉ vì mức học phí rẻ mà bỏ qua những tiêu chí quan trọng khác.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 7 trường đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín và những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với bạn.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general