Top 7 các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang nổi tiếng nhất

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp thời trang trên toàn cầu, ngành Thiết kế thời trang chắc chắn có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Tại Việt Nam có không ít trường đào tạo Thiết kế thời trang. Vậy TOP 7 các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang nổi tiếng nhất là trường nào?

Top 7 các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang nổi tiếng nhất

TOP 4 các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại Hà Nội

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (UIFA) là trường Đại học đầu tiên đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập (năm 1979) đến nay, chương trình đào tạo Thiết kế thời trang của trường đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực này.

So với các trường Đại học khác cùng chuyên ngành, giáo trình đào tạo của UIFA được thiết kế linh hoạt, bao gồm các môn cơ bản và nâng cao liên quan tới thời trang như như: lịch sử thời trang, lý thuyết màu sắc, cách làm portfolio, nguyên lý thiết kế… giúp sinh viên có được hành trang tốt nhất trước khi bước vào thị trường lao động

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn giúp sinh viên tiếp cận các kiến thức về chất liệu cũng như các kỹ thuật xử lý chất liệu độc đáo như: Marbling (vẽ hoa văn đá), Shibori (nhuộm buộc), Smocking (khiếu vải), Knitting (đan), nhuộm Batik (nhuộm sáp ong), Ribbon stitch (thêu ruy băng)…

Để giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, Nhà trường liên kết chặt ché với các doanh nghiệp, công ty kinh doanh thời trang tổ chức các hoạt động kiến tập, thực tập và cuộc thi thiết kế. Nhờ đó, sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tế ngành, rèn luyện kỹ năng mềm và cập nhật kiến thức mới nhất trong ngành Thiết kế Thời trang.

Điểm chuẩn của chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại UIFA là 19,5 điểm – phù hợp với mặt bằng chung của ngành. Học phí của trường cũng rất hợp lý so với chất lượng đào tạo, ước tính khoảng 12 triệu đồng/năm.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Một lựa chọn tuyệt vời khác nếu bạn có ước mơ trở thành nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp hoặc làm việc trong lĩnh vực này là theo học ngành Thiết kế thời trang tại Đại học Công nghiệp Hà Nội (HAUI)

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đầy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, cùng chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng thực tiến, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong lĩnh vực thời trang, sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn có thể phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng thực tế trong công việc.

Điểm đặc biệt khi học thiết kế thời trang tại HAUI là sinh viên được Nhà trường tạo điều kiện thực tập tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang và thử thách bản thân trong những cuộc thi, dự án thiết kế. Qua đó, tích lũy kinh nghiệm thực tế và tìm kiếm cơ hội việc làm từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Điểm trúng tuyển vào ngành thiết kế thời trang của HAUI là 24,2 điểm – khá cao so với mặt bằng chung, đòi hỏi sinh viên cần nhiều nỗ lực trong học tập và thi cử. Học phí ngành học này của trường là 20 triệu đồng/năm – là cơ hội để sinh viên tiếp cận và theo đuổi đam mê của mình trong lĩnh vực thời trang.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Ngành Thiết kế thời trang của Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) cung cấp kiến thức về mỹ thuật cơ bản cùng với những kỹ năng chuyên ngành, tạo điều kiện cho sinh viên tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang. Điểm nổi bật của chương trình học là tính đa dạng, với nhiều thể loại bài tập, đồ án và môn học gắn liền với thực tế để sinh viên phát triển kỹ năng thực tế và nhận thức rõ về ngành nghề.

Các môn học tổng quan bao gồm Nguyên lý thị giác, trang trí cơ bản, nguyên lý thiết kế, diễn họa bằng tay và bằng công nghệ, kỹ thuật cắt may, nguyên vật liệu thời trang, kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt vải… cùng rất nhiều môn học khác.

Đặc biệt, ngành Thiết kế thời trang tại HAU còn đảm bảo rằng sinh viên được đào tạo về trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế phụ trang và nhiều lĩnh vực khác để có thể trở thành những nhà thiết kế thực thụ, đáp ứng nhu cầu của thị trường và tự tin tạo ra những tác phẩm độc đáo.

Học phí ngành thiết kế thời trang của trường là 473.000 đồng/tín chỉ, tương đương 35.000.000 đồng/năm. Mức học phí này tuy cao hơn nhiều trường đào tạo cùng ngành, nhưng tương xứng với chất lượng đào tạo mà sinh viên nhận được. Điểm chuẩn của trường vào ngành học này là 21,75 điểm, trong đó, sinh viên phải đạt điều kiện về điểm năng khiếu để được nhận vào HAU.

Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Với chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, các môn học gắn liền với thực tiễn, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn lẫn kinh nghiệm, đội ngũ thỉnh giảng ưu tú, cùng cơ sở vật chất giảng dạy và học tập tiên tiến, ngành Thiết kế thời trang tại Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội (HTU) là nơi đã đào tạo ra nhiều nhà tạo mẫu, nhà thiết kế, stylist nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang trên toàn quốc.

Một ưu điểm khác khi học tập tại HTU là sinh viên được trực tiếp tham gia các cuộc thi thiết kế, dự án thiết kế để rèn luyện kỹ năng thực tế, trau dồi kiến thức, đồng thời tạo dựng mối quan hệ trong ngành.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc tự xây dựng sự nghiệp bản thân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang và tạo ra những tác phẩm mang tính xu hướng cho công chúng.

Điểm trúng tuyển vào ngành học này của trường dao động từ 17,17 – 21 điểm, tùy phương thức xét điểm. Mức điểm này không phải quá cao, phù hợp với năng lực học tập của thí sinh có học lực từ khá trở lên. Mức thu học phí hợp lý (18 triệu đồng/năm) cũng là một lợi thế khác của HTU khi so sánh với các trường đào tạo cùng ngành.

TOP 3 các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang tại Hồ Chí Minh

Đại học Kiến trúc TPHCM

Đại học Kiến trúc TPHCM

Đại học Kiến trúc TPHCM (UAH) là một trong những trường Đại học tiên phong trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Thiết kế thời trang tại TPHCM. Ngành học này được đào tạo tại khoa Mỹ thuật Công nghiệp kể từ năm 2001, cho đến nay, nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành các nhà thiết kế (NTK) nổi tiếng, quán quân các cuộc thi thời trang trong nước và quốc tế như: NTK Phạm Đặng Anh Thư (Joly Poly), NTK Hoàng Minh Hà, NTK Khanh Ke, NTK Lê Thanh Hoà…

Chương trình đào tạo thiết kế thời trang của UAH được xây dựng mang tính ứng dụng cao, cung cấp cho sinh viên mọi kiến thức và kỹ năng chuyên sâu từ thiết kế cho đến sản xuất để có thể tự tin làm việc trong ngành thời trang.

Hầu hết các giảng viên của Khoa là những người có trình độ sau Đại học, được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước. Với chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn quý báu, các thầy cô vừa truyền đạt kiến thức, vừa giúp sinh viên hiểu được các yêu cầu của thị trường. Từ đó tạo ra các sản phẩm độc đáo và đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, điểm chuẩn vào ngành học này của UAH tương đối cao – 24,22 điểm. Học phí đào tạo khoảng 12 – 13 triệu đồng/năm, có thể nói là hợp lý nhất khi so sánh với các trường đào tạo cùng ngành.

Đại học Công nghiệp TPHCM

Ngành Thiết kế thời trang của Đại học Công nghiệp TPHCM (IUH) chương trình học thú vị, gắn liền với thực tế, bao gồm các môn học tổng quan và chuyên sâu về công nghệ và nguyên lý thiết kế. Sinh viên được rèn luyện không chỉ về khả năng sáng tạo mà còn về kỹ năng sản xuất, cắt may và đưa sản phẩm vào thị trường.

Cơ sở vật chất của trường bao gồm phòng học và xưởng thực hành tiên tiến, được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ bản và hiện đại, đảm bảo cho việc đào tạo và sản xuất sản phẩm thời trang chất lượng.

Nhằm giúp sinh viên giao lưu, học hỏi, bồi dưỡng kiến thức và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, Nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức nhiều dự án thiết kế, cuộc thi thiết kế dành cho cá nhân và tập thể. Sân chơi này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí làm việc mà Công ty đang thiếu hụt.

Điểm chuẩn chương trình đào tạo thiết kế thời trang của IUH là 21,25 điểm và mức thu học phí mỗi năm là 14.500.000 đồng/năm – thấp hơn so với nhiều trường đào tạo cùng khối ngành.

Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen (HSU) hợp tác với Viện đào tạo quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International – một trong những trường hàng đầu của Pháp đào tạo về Thời trang và Nghệ thuật tại Paris, đào tạo ngành Thiết kế thời trang.

Với phương pháp giảng dạy hiện đại, gắn liền với thực tế, sinh viên học Thiết kế thời trang tại HSU được đào tạo bài bản về lịch sử thời trang, xu hướng sáng tạo và kỹ thuật sản xuất. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng cần thiết như kỹ năng truyền thông, thiết kế sản phẩm thương mại và tạo dựng nhãn hiệu, giúp các bạn trở thành những nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Không chỉ có kiến thức lý thuyết, các sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng thực hành thông qua các hoạt động đào tạo thực tế. Do đó, không ngạc nhiên khi sinh viên HSU xuất sắc giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi lớn như Việt Nam Collection năm 2009, Sáng tạo cùng Triumph 2010, Aquafina 2010…

Một lợi thế khác không thể bỏ qua là điểm chuẩn vào ngành học này của trường không quá cao, chỉ 15 điểm. Đây là cơ hội hấp dẫn để các bạn thí sinh theo đuổi và từng bước hoàn hiện đam mê của mình.

Học phí khi theo học ngành thiết kế thời trang tại HSU từ 75 – 86 triệu đồng/năm, tùy thuộc số tín chỉ sinh viên hoàn thành. Mức học phí này cao hơn nhiều so với mặt bằng chung, nhưng hoàn toàn tương xứng với chất lượng đào tạo, môi trường học tập và cơ sở vật chất mà sinh viên nhận được. Để giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên, Nhà trường cung cấp đa dạng chương trình học bổng, có giá trị lên đến 660 triệu đồng toàn khóa.

Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường học ngành Thiết kế thời trang

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn trường học ngành Thiết kế thời trang, trong đó có một số tiêu chí quan trọng cần cần nhắc như:

  • Chương đào tạo: Yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn trường học ngành Thiết kế thời trang là chương trình đào tạo. Việc tìm hiểu kỹ chương trình, những môn học cơ bản, chuyên sâu và các môn đi kèm để kết hợp trong suốt quá trình học, sẽ giúp sinh viên nắm vững kiến thức một cách khoa học và bài bản, đồng thời hoàn thiện các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc trong lĩnh vực thời trang. Chương trình cũng nên bao gồm các hoạt động thực tế, hướng dẫn cụ thể từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm, hỗ trợ để sinh viên có thể phát triển sự nghiệp của mình sau này.
  • Đội ngũ giảng viên: Giảng viên có vai trò quan trọng trong việc giáo dục và đào tạo sinh viên. Vì vậy, hãy lựa chọn trường Đại học có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và nhiệt huyết, bởi họ có thể truyền đạt tốt kiến thức và tạo niềm đam mê cho sinh viên.
  • Cơ sở vật chất và trang thiết bị: Để đáp ứng được những yêu cầu của ngành học, cơ sở vật chất của trường cần có xưởng cắt may, xưởng máy chuyên dùng, xưởng minh họa, cùng nhiều máy móc, trang thiết bị chuyên ngành như: máy may, máy vắt sổ, bàn ủi, mannequin, máy cắt… giúp sinh viên có môi trường học tập tốt nhất, một môi trường cho phép họ tập trung, sáng tạo, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng cần thiết cho công việc thiết kế thời trang trong tương lai.
  • Chi phí học tập: Chi phí học tập gồm học phí và những chi phí khác. Trên thực tế, theo học ngành Thiết kế thời trang khá tốn kém, sinh viên không chỉ phải chi trả học phí mà còn phải chi trả các khoản phí hoàn thành bài thực hành, phí đồ án tốt nghiệp… Bạn nên tham khảo các anh chị sinh viên khóa trước để có thể nắm bắt cụ thể hơn về chi phí học tập của trường và cân nhắc điều kiện kinh tế của mình để có thể chọn trường phù hợp.
  • Kết nối với doanh nghiệp: Việc học kết hợp thực tế là điều khá quan trọng, cho phép bạn có được cái nhìn rõ hơn về ngành nghề và cũng tạo các cơ hội để trau dồi kỹ năng thông qua các dự án thực tế. Trường nên có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp trong ngành để giúp sinh viên tham gia các dự án, thực tập, và có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bạn đam mê ngành Thiết kế thời trang và vẫn băn khoăn trong việc chọn trường? HY vọng bài viết về TOP 10 trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang nổi tiếng nhất tại Việt Nam mà đội ngũ của Chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích bạn trong việc đưa ra quyết định đúng đắn.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general