Thời gian biểu là gì? Bí kíp xây dựng thời gian biểu hiệu quả

Lập thời gian biểu là một thói quen rất quan trọng trong quá trình học tập, làm việc của con người. Hiện nay, có một số nhóm học sinh không thực sự quản lý thời gian của họ một cách hợp lý, còn dành nhiều thời gian lãng phí cho việc chơi games, lướt Facebook, chơi Tiktok,… Vì vậy, việc thiết lập một thời gian biểu hàng ngày là rất cần thiết.

Lập thời gian biểu giúp học sinh quản lý thời gian hiệu quả hơn, cân bằng giữa học tập và giải trí, giúp đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện về trí óc và tinh thần thoải mái hơn. Trong bài viết dưới đây, Navigates sẽ chia sẻ bí kíp xây dựng thời gian biểu hiệu quả cho học sinh. 

Thời gian biểu là gì

Thời gian biểu là gì? Tại sao cần xây dựng thời gian biểu?

Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu là một công cụ quản lý thời gian, nó giúp người sử dụng có thể sắp xếp và chỉ định các hoạt động và công việc mà họ muốn thực hiện trong tương lai. Thời gian biểu thường bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc, mô tả hoạt động và các thông tin liên quan khác. Nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như quản lý công việc, học tập, hoạt động giải trí….

Tại sao học sinh cần có thời gian biểu?

Học sinh cần có thời gian biểu vì nó giúp họ:

 • Quản lý thời gian học tập hiệu quả hơn: thời gian biểu giúp học sinh có một kế hoạch cụ thể và tập trung vào các môn học quan trọng nhất.
 • Tập trung vào việc học tập trong thời gian cần thiết và tránh xa các hoạt động không liên quan đến học tập.
 • Cải thiện kết quả học tập của họ: khi học sinh tập trung vào việc học tập trong thời gian cần thiết, họ sẽ có thể học tập và thực hiện các bài tập tốt hơn.
 • Tạo ra những thói quen tốt về quản lý thời gian: khi học sinh học cách quản lý thời gian tốt, họ sẽ có thể áp dụng nó trong tương lai.

Bí kíp xây dựng thời gian biểu hiệu quả cho học sinh

Việc lập thời gian biểu học tập là một phần quan trọng trong quá trình học tập, vì nó giúp bạn có một kế hoạch học tập cụ thể và chỉ định thời gian cho các môn học quan trọng nhất. Dưới đây là bí kíp xây dựng thời gian biểu hiệu quả cho học sinh.

Bí kíp xây dựng thời gian biểu

Lên danh sách tất cả những công việc cần làm

Phương pháp này được sử dụng để giúp người dùng quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả, họ sẽ lập danh sách tất cả các công việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, họ sẽ tiến hành thực hiện các công việc trên danh sách từ ưu tiên cao đến ưu tiên thấp. Phương pháp này giúp người dùng tập trung vào các công việc quan trọng nhất và tiết kiệm thời gian.

Lưu ý những khoảng thời gian học hiệu quả nhất

Thời gian học hiệu quả nhất là những thời điểm mà trí nhớ của bạn tốt nhất và bạn có thể tập trung cao. Một số người thích học sáng sớm, còn một số người thích học chiều tà. Tùy thuộc vào cá nhân của mỗi người, hãy tìm kiếm khoảng thời gian học hiệu quả nhất cho bản thân. Dưới đây là những khoảng thời gian học hiệu quả nhất:

 • Sáng sớm: Bởi vì khoảng thời gian này tâm trí và cơ thể đang tươi sáng và sẵn sàng cho các hoạt động học tập.
 • Sau buổi ăn trưa: Thời điểm này được cho là học hiệu quả bởi vì sau khi ăn, cơ thể đã được dồn năng lượng và tâm trí cũng đang tươi sáng, giúp cho việc học tập trở nên hiệu quả hơn.
 • Tối: Khoảng thời gian học buổi tối hiệu quả tốt nhất về các chủ đề yêu thích và thúc đẩy trí não tập trung cao độ vào công việc.

Để cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, hãy chú ý đến thời gian nghỉ ngơi và tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình. Làm việc với thời gian biểu, đặt giới hạn thời gian cho mỗi công việc và hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành công việc trong thời gian đó. Bên cạnh đó, hãy chia nhỏ thời gian học thành các giai đoạn ngắn và giữa các giai đoạn đó hãy tập trung vào việc nghỉ ngơi và tập luyện cho trí nhớ.

Ưu tiên làm những công việc quan trọng trước

Ưu tiên làm những công việc quan trọng trước là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý thời gian hoặc tạo danh sách công việc ưu tiên để giúp bạn quản lý thời gian và ưu tiên các công việc quan trọng.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp “Eisenhower Matrix” để phân loại các công việc theo mức độ quan trọng và gấp. Công việc quan trọng và gấp sẽ được ưu tiên làm trước, còn các công việc không quan trọng và không gấp sẽ được xem xét lại hoặc giao cho người khác làm.

Ưu tiên làm những công việc quan trọng trước

Cân bằng giữa học tập và vui chơi, nghỉ ngơi

Cân bằng giữa học tập và vui chơi, nghỉ ngơi là rất quan trọng để giúp bạn đạt được hiệu quả học tập cao nhất và cải thiện sức khỏe.

Các công việc học tập là quan trọng nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào học tập thì sẽ dẫn đến sự chán nản và mất đi sự hứng thú với học tập. Vì vậy, hãy dành thời gian để vui chơi và nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi cũng rất quan trọng, giúp cho cơ thể và tâm trí được tái tạo và giảm thiểu căng thẳng. Hãy chú ý đến thời gian nghỉ ngơi và thực hiện các hoạt động nghỉ ngơi như nghe nhạc, đọc sách, hoặc tham gia các hoạt động thể dục.

Cập nhật thời gian biểu từng ngày

Cập nhật thời gian biểu hàng ngày là rất quan trọng vì nó giúp cho bạn theo dõi và quản lý các sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ bất cứ thứ gì. Hơn nữa, các sự kiện trong cuộc sống thường xuyên thay đổi và không thể dự báo được trước. Có thể có những cuộc hẹn bị hủy hoặc thay đổi thời gian, có thể có các sự kiện mới xảy ra hoặc có thể có những thay đổi trong kế hoạch công việc của bạn. Vì vậy, cập nhật thời gian biểu hàng ngày là việc bạn không thể quên mỗi ngày.

Sửa đổi ngay thời gian biểu nếu không thấy hiệu quả

Để sửa đổi thời gian biểu, bạn cần phải xem xét rõ ràng mục tiêu và kế hoạch của bạn. Nếu bạn không thấy hiệu quả từ thời gian biểu hiện tại, bạn cần phải xem xét các yếu tố sau để tìm ra nguyên nhân:

 • Liệu thời gian biểu của bạn thích hợp với mục tiêu và kế hoạch của bạn? Có thể là bạn cần thay đổi thời gian biểu để phù hợp với mục tiêu và kế hoạch của mình hơn.
 • Liệu bạn có quản lý thời gian của mình hiệu quả? Bạn cần phải xem xét cách bạn quản lý thời gian của mình để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu của mình trong thời gian quy định.
 • Bạn cần phải xem xét số lượng công việc mà bạn phải hoàn thành trong thời gian biểu của mình để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành chúng mà không quá bận tâm.
Sửa đổi ngay thời gian biểu nếu không thấy hiệu quả

Sau khi xem xét các yếu tố trên, bạn có thể thực hiện các thay đổi sau để sửa đổi thời gian biểu của mình:

 • Thay đổi thời gian biểu để phù hợp với mục tiêu và kế hoạch của mình.
 • Tạo ra một kế hoạch quản lý thời gian để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu của mình trong thời gian quy định.
 • Xem xét số lượng công việc mà bạn phải hoàn thành trong thời gian biểu của mình và thay đổi số lượng nếu cần thiết.
 • Tìm cách cải thiện hiệu quả thời gian biểu bằng cách sử dụng các công cụ quản lý thời gian hoặc tham gia các khóa học về quản lý thời gian.

Chú ý: Sửa đổi thời gian biểu cần thời gian và cẩn thận, bạn cần phải xem xét rõ ràng mục tiêu, kế hoạch của mình và thực hiện thay đổi tương ứng.

Những lưu ý để quản lý thời gian biểu hiệu quả

Một số lưu ý quan trọng để quản lý thời gian biểu hiệu quả bao gồm:

 • Sắp xếp lại danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên: ưu tiên làm những công việc quan trọng nhất trong khoảng thời gian có hiệu quả nhất.
 • Tập trung vào một việc một lúc: không chuyển qua lại giữa nhiều công việc cùng một lúc, điều này sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.
 • Tạo ra giới hạn thời gian: đặt giới hạn thời gian cho mỗi công việc và hãy chắc chắn rằng bạn hoàn thành công việc trong thời gian đó.
 • Tập trung vào sức khỏe tinh thần: đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và tập trung vào sức khỏe tinh thần của mình.
 • Chỉnh sửa và cải tiến: nếu bạn không thấy hiệu quả, hãy chỉnh sửa và cải tiến thời gian biểu của mình để tìm ra cách quản lý thời gian tốt nhất cho bạn.

Một số app xây dựng thời gian biểu online bạn nên biết

Có rất nhiều ứng dụng online dành cho việc xây dựng thời gian biểu, một số trong số chúng bao gồm:

Trello: Trello là một ứng dụng lý tưởng dùng để quản lý công việc theo cách mà bạn muốn tùy theo mục đích sử dụng của bạn khi làm việc theo nhóm, giúp mọi người dễ dàng biết được thứ tự, tiến trình công việc làm đến đâu. Trello đơn giản, dễ sử dụng, có thể sử dụng miễn phí nhưng có một số tính năng cao hơn phải trả tiền.

Trello

Asana: Là một công cụ quản lý công việc và dự án trực tuyến, giúp người dùng sắp xếp công việc và quản lý dự án một cách hiệu quả. Nó cho phép người dùng tạo dự án, phân công và sắp xếp công việc cho đồng nghiệp, xác định thời hạn của công việc. Phần mềm còn cung cấp các công cụ báo cáo, tệp đính kèm, hình ảnh và nhiều tính năng khác. Nó giúp người dùng quản lý công việc, cập nhật và kiểm soát tiến độ của nhóm một cách dễ dàng, và cho phép chia sẻ nhiệm vụ và ý tưởng một cách thuận tiện nhất.

Asana

Todoist: Là một ứng dụng quản lý công việc cho phép người dùng tạo và theo dõi các công việc cần làm (tasks, to-dos) của họ. Nó giúp người dùng dễ dàng chia nhỏ công việc và theo dõi tiến độ của chúng, đồng thời không bỏ lỡ những công việc quan trọng. Todoist còn cho phép bạn tạo các label, project để quản lý và phân loại các task và có thể tìm kiếm task dễ dàng theo các tiêu chí như ngày, label, project. Nó cũng hỗ trợ tính năng nhắc nhở và có thể tạo các task trong lịch, giúp bạn theo dõi tiến độ các công việc một cách dễ dàng.

Todoist

Google Calendar: Là một ứng dụng quản lý thời gian miễn phí của Google, cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và theo dõi các sự kiện, cuộc hẹn, sinh nhật bạn bè, và có thể tạo các lời nhắc, ghi chú, địa điểm tổ chức sự kiện. Bạn cần một tài khoản Google để sử dụng Google Calendar và có thể truy cập từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Google Calendar cũng cung cấp tính năng chia sẻ lịch. Điều này rất hữu ích khi bạn cần quản lý lịch với nhiều người khác như trong một nhóm hoặc một công ty.

Google Calendar

RescueTime: Là một công cụ quản lý thời gian rất hữu ích, giúp người dùng có thể theo dõi cách sử dụng thời gian trên máy tính một cách chi tiết và chính xác. RescueTime giúp người dùng cảnh báo và giải thích các hoạt động trên máy tính của mình, có thể tối ưu hóa thời gian và tăng hiệu quả công việc.

RescueTime

Nhớ rằng, tùy theo từng người, cách quản lý thời gian sẽ khác nhau, hãy thử nhiều cách khác nhau để tìm ra cách quản lý thời gian phù hợp nhất cho bạn.

Kết luận

Tóm lại, thời gian biểu là một công cụ quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn tổ chức và quản lý các nhiệm vụ và hoạt động của mình một cách hiệu quả hơn. Thời gian biểu giúp bạn tập trung vào các mục tiêu cụ thể, giảm thiểu sự bận tâm và giúp bạn có thể hoàn thành công việc trong thời gian quy định. Các bước đơn giản để lên một thời gian biểu cho riêng mình cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể áp dụng ngay. Thời gian biểu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người để giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tổ chức hơn.

Câu hỏi thường gặp

Nên dùng thời gian biểu điện tử hay bản giấy?

Thời gian biểu điện tử hay bản giấy đều có thể hữu ích. Thời gian biểu điện tử thường có khả năng tự động cập nhật và lưu trữ dữ liệu, còn bản giấy thì dễ dàng sử dụng và không cần điện hay mạng.

Nên lập thời gian biểu theo tuần hay theo tháng?

Lập thời gian biểu theo tuần hoặc theo tháng cũng tùy thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người. Lập thời gian biểu theo tuần có thể giúp bạn theo dõi tiến độ hàng tuần và cải thiện kế hoạch, còn lập thời gian biểu theo tháng có thể giúp bạn theo dõi tiến độ hàng tháng và xem xét các mục tiêu dài hạn.

Phải làm sao khi có việc gấp trì hoãn thời gian biểu?

Khi có việc gấp, bạn cần phải xem xét lại thời gian biểu và điều chỉnh lại kế hoạch. Bạn có thể hoãn hoặc hủy bỏ một số hoạt động không quan trọng để có thời gian để giải quyết việc gấp. Bạn cần thông báo cho người quản lý hoặc người liên quan để có thể thay đổi thời gian biểu điện tử tương ứng.

Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn

Nguyễn Thị Thúy Hằng, tốt nghiệp Đại học Sư Phạm, từng đảm nhận công tác giảng dạy trong ngành giáo dục. Được đào tạo bài bản về giáo dục cùng với kinh nghiệm và niềm yêu thích, say mê với giáo dục, tôi mong những bài viết của mình có thể mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn học sinh và phụ huynh.

Navigates
Logo
Enable registration in settings - general