Đại học Y Hà Nội (HMU) – Mã trường: YHB


Trường Đại học Y Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi Medical University, tên viết tắt: HMU), được người Pháp thành lập vào năm 1902 với tên sơ khai là trường Y Đông Dương. Trải qua hơn 120 năm thành lập và phát triển, trường ĐH Y Hà Nội là một trong những trường Y học hàng đầu Việt Nam, được xếp vào nhóm trường trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Y tế. 

Đại học Y Hà Nội

Giới thiệu trường Đại học Y Hà Nội

Giới thiệu trường ĐH Y Hà Nội

Được thành lập vào năm 1902, trải qua hơn 120 năm phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành trường đại học Y khoa lâu đời nhất Việt Nam, đi đầu trong việc đào tạo, phát triển nền y học nước nhà với nhiều thành tựu đáng kể. Sứ mệnh của trường ĐH Y Hà Nội là đào tạo bác sĩ, tạo ra những sản phẩm khoa học công nghệ, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.  

Tên trườngĐại học Y Hà Nội – Hanoi Medical University
Viết tắtHMU
Mã trường YHB
Loại trườngĐại học y khoa hệ công lập
Ngày thành lập 1902

Địa chỉ
Trụ sở chính: số 01 phố Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Phân hiệu của trường tại Thanh Hóa: Số 722, Đường Quang Trung, Phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá
Bệnh viện trực thuộcBệnh viện Đại học Y Hà Nội
Hiệu trưởngGS. TS Nguyễn Hữu Tú
Websitehttps://hmu.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/daihocyhanoi.official
Emaildaihocyhn@hmu.edu.vn
Số điện thoại+84 024 38523798

Chương trình đào tạo

Các chương trình đào tạo của ĐH Y Hà Nội bao gồm:

 • Đại học chính quy: với 9 chuyên ngành như Y đa khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt, Y học dự phòng, Y tế công cộng,…
 • Sau đại học: HMU đào tạo trình độ Thạc sĩ, chuyên khoa cấp II, chuyên khoa cấp I, BSNT, Tiến sĩ.
 • Vừa làm vừa học
 • Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội

Thông tin tuyển sinh 2023

Năm 2023, Đại học Y Hà Nội tuyển sinh 13 chuyên ngành với 3 phương thức:

1. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2023 đối với tất cả các ngành đào tạo

2. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngành Y khoa (mã ngành: 7720101_AP đào tạo tại Hà Nội và mã ngành 7720101YHT_AP đào tạo tại Phân hiệu Thanh Hóa).

3. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Điểm chuẩn 

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2022 dao động từ  19 – 28.15, có xu hướng giảm. Ngành Y khoa cao điểm nhất 28.15 điểm (giảm 0.7 điểm). Xếp sau đó là ngành Răng Hàm Mặt (27.7 điểm – giảm 0.75 điểm) và các ngành trên 25 điểm như: Y học cổ truyền, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Khúc xạ nhãn khoa (giảm khoảng 1 điểm so với năm 2021).

Điểm chuẩn trường ĐH Y Hà Nội năm 2022
Điểm chuẩn trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí ĐH Y Hà Nội

Mức học phí của các ngành học trong năm học 2022-2023 như sau:

Khối ngànhTên ngànhHọc phíKhối Y Dược
Y khoa


24,5 triệu đồng/năm/sinh viên
Răng Hàm Mặt
Y học cổ truyền
Y học dự phòng
Khối ngành Sức khỏe
Điều dưỡng18,5 triệu đồng/năm/sinh viên
Dinh dưỡng
Khúc xạ nhãn khoa
Kỹ thuật xét nghiệm Y học
Y tế công cộng
Điều dưỡng chương trình tiên tiến37 triệu đồng/năm/sinh viên

Nhìn chung, mức học phí năm 2022-2023 tăng đáng kể so với năm ngoái. Tuy nhiên theo PGS TS Lê Đình Tùng, trưởng Phòng Quản lý Đào tạo của trường ĐH Y Hà Nội, mức thu này là hợp lý, được xây dựng theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Sinh viên theo học trường ĐH Y Hà Nội cũng được hưởng cơ sở vật chất hiện đại, khang trang cùng chất lượng đào tạo Y khoa hàng đầu Việt Nam nên mức học phí phải bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. 

Các chính sách học bổng

Học bổng ĐH Y Hà Nội dành cho sinh viên với mục đích khuyến khích sinh viên học tập, rèn luyện, nỗ lực nâng cao kiến thức và phát triển bản thân. Học bổng của HMU bao gồm học bổng của trường và các học bổng doanh nghiệp như: Học bổng Mitsubishi, học bổng thắp sáng niềm tin,…

Review Đại học Y Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Việc theo học tại ĐH Y Hà Nội đem lại nhiều quyền lợi cho sinh viên, cụ thể:

 • Môi trường học tập và nghiên cứu: HMU cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập và nghiên cứu chuyên nghiệp, với cơ sở vật chất hiện đại và các giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm. Sinh viên có thể tiếp cận các phòng thí nghiệm, thư viện và các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của mình.
 • Học bổng: HMU cung cấp nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên trong việc đóng học phí, chi phí sinh hoạt và nghiên cứu. Các học bổng này được xét trên nhiều tiêu chí như thành tích học tập, năng lực nghiên cứu và hoàn cảnh gia đình.

Tốt nghiệp trường ĐH Y Hà Nội có dễ xin việc không?

HMU là một trong những trường đại học hàng đầu về y học tại Việt Nam. Trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ chuyên gia y tế và nhân viên y tế có chất lượng cao, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Sinh viên ĐH Y Hà Nội rất dễ xin việc bởi:

 • Chương trình đào tạo chuyên sâu: Chương trình đào tạo tại trường ĐH Y Hà Nội được thiết kế chuyên sâu và bám sát với thực tế, giúp sinh viên có được kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu về y học. Điều này giúp các sinh viên trở thành những chuyên gia y tế có năng lực và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực y học.
 • Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành: ĐH Y Hà Nội có 1 cơ sở thực nghiệm là bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Đây là nơi sinh viên có thể trải nghiệm thực tế công việc bác sĩ, diều dưỡng,… theo chuyên ngành mình theo học, từ đó dễ dàng áp dụng được các lý thuyết vào việc chăm sóc sức khỏe thực tế.

Cơ sở vật chất

Tổng diện tích khuôn viên của HMU lên tới 146.686m2, với các cơ sở vật chất như:

 • 11 hội trường
 • 2 thư viện, trung tâm học liệu
 • 53 phòng học từ lớn tới nhỏ
 • 126 phòng thực hành, thực nghiệm, thí nghiệm và các trung tâm nghiên cứu
 • 213 phòng làm việc của các giáo sư, phó giáo sư và giảng viên.
Cơ sở vật chất ĐH Y Hà Nội

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của HMU bao gồm 781 người, trong đó có 19 Giáo sư, 159 Phó Giáo sư, 358 Tiến sĩ, 708 Thạc sĩ và Bác sĩ nội trú cùng nhiều giảng viên trình độ chính quy khác. Đội ngũ giảng viên của ĐH Y Hà Nội được đánh giá là đầy đủ năng lực, kinh nghiệm và tận tâm với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Đời sống sinh viên

ĐH Y Hà Nội có rất nhiều hoạt động ngoại khóa năng động, sôi nổi, được triển khai bởi các câu lạc bộ, tổ đội nhóm nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện. Một số câu lạc bổ tiêu biểu có thể kế đến như: CLB Học thuật, CLB Y học Cổ truyền, CLB Khúc xạ nhãn khoa, HMU Xpress – Ban Truyền thông Thông tin, CLB ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, CLB “Vì sức khỏe cộng đồng” – Public Health Club (PHC),…

Bên cạnh đó, HMU còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi, sự kiện và được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia. Chẳng hạn như cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, hay “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”,…

Đời sống sinh viên ĐH Y Hà Nội

Ký túc xá

Ký túc xá HMU nằm ngay trong khuôn viên trường, cung cấp khoảng hơn 2000 chỗ ở cho các bạn sinh viên và học viên. Khu KTX của HMU được trang bị đầy đủ thiết bị như: giường, tủ, bàn học, giá sách, quạt, tủ lạnh, bình nóng lạnh,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của sinh viên.

Chi phí phòng KTX sẽ giao động từ 330.000 – 1.200.000/người/tháng tùy vào khu vực KTX mà bạn đăng ký. Ngoài ra còn có chi phí về tiền wifi, điện nước,…

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Nguyễn Thị Kim Tiến – Cựu Bộ trưởng bộ Y tế. Bà LÀ một nữ chính trị gia, tiến sĩ Y khoa, thầy thuốc nhân dân người Việt Nam. Bà là cựu sinh viên của trường ĐH Y Hà Nội
Nguyễn Thị Kim Tiến
 • Nguyễn Anh Trí là thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông là cựu sinh viên ngành Bác sĩ nội trú tại HMU
Nguyễn Anh Trí
 • Vũ Mạnh Hà là thầy thuốc, chính trị gia nước Việt Nam. Ông hiện là Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang. Ông là cựu sinh viên ngành mắt của HMU.
Vũ Mạnh Hà

Vậy, có nên học ĐH Y Hà Nội không? Vì sao? 

Học ĐH Y Hà Nội là lựa chọn phù hợp cho những sinh viên đam mê và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực y tế. Trường có chương trình đào tạo bám sát thực tế, giúp sinh viên có được những kỹ năng thực tế cần thiết để làm việc trong ngành y.

Các hoạt động ngoại khóa của trường cũng rất đa dạng và phong phú, giúp sinh viên phát triển năng lực cá nhân và kỹ năng mềm. Học phí tại trường cũng rất hợp lý và có nhiều chế độ hỗ trợ sinh viên.

Một số trường đào tạo tương đương HMU

 • Đại học Y Dược TP.HCM: Là một trong những trường y tế hàng đầu của Việt Nam với chương trình đào tạo đa dạng và nhiều cơ hội thực tập, nghiên cứu cho sinh viên.
 • Đại học Y khoa Vinh: Là trường đại học y tế có uy tín và đội ngũ giảng viên chất lượng tại miền Trung. Trường có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học của sinh viên.
 • Đại học Y Hà Tĩnh: Là trường đại học y tế mới thành lập năm 2018, tuy nhiên đã được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong những năm qua. Trường có chương trình đào tạo đầy đủ và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường y tế hiện nay, đồng thời có cơ hội thực tập và nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Các câu hỏi thường gặp 

1. Chất lượng đầu ra của sinh viên trường có được đảm bảo hay không?

HMU có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình học chuyên sâu. Vậy nên trường có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp bằng Giỏi, Xuất sắc và có việc làm ngay sau khi ra trường.

2. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm đầu vào của HMU luôn ở mức điểm cao nhất so với các trường cùng khối ngành, trong đó ngành Y khoa điểm đầu vào luôn ở ngưỡng 28, 29 điểm.

3. Sinh viên sau khi tốt nghiệp HMU thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên tốt nghiệp HMU có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong ngành y tế như bác sĩ, nghiên cứu viên, quản lý y tế, giảng viên.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general