Top 10 các trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam

Công nghệ thông tin là một trong những ngành tiềm năng ở thời điểm hiện tại, cơ hội việc làm rộng mở khi công nghệ đang ngày càng thâm nhập vào đời sống con người. Nhu cầu thị trường đòi hỏi nhiều vị trí khác nhau trong các lĩnh vực công nghệ. Với sự chuyển đổi và phát triển nhanh chóng trong thời kỳ công nghệ 4.0, ngành Công nghệ thông tin trở thành một ngành được chào đón và được đông đảo người học lựa chọn để phát triển. Vậy trường đại học nào có chất lượng đào tạo tốt? Cùng tham khảo top 10 các trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu dưới đây!

Top 10 các trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất Việt Nam

TOP 5 các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology – HUST) được xếp vào những trường trọng điểm quốc gia, đi đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, được xem là một trong những đại học kỹ thuật bậc nhất Việt Nam. Với những ai có ý định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin thì HUST chính là ngôi trường đáng để gửi gắm. Trường luôn hướng đến đào tạo đa ngành đa lĩnh vực nhưng vẫn lấy lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ làm nòng cốt trong hệ thống đào tạo. 

Đại học Bách khoa Hà Nội

Để xứng tầm là trường trọng điểm quốc gia, Đại học Bách khoa Hà Nội không ngừng thay đổi và phát triển. Cơ sở vật chất của trường hiện đại, với hơn 200 phòng học, gần 200 phòng thí nghiệm, đặc biệt trường có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, v.v. Trường luôn tập trung vào việc cải thiện chất lượng giảng dạy từ đội ngũ giảng viên. Đại học Bách khoa đã và đang có sẵn những giảng viên với kinh nghiệm và tài năng trong nhiều lĩnh vực. 

Trong năm 2023 học phí  Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ dao từ 23 – 90 triệu đồng/năm, học phí trung bình cho các chương trình chuẩn dao động từ 23 – 29 triệu/năm, tùy thuộc vào từng ngành học. Theo thông tin trường học phí sẽ có tăng phần trăm qua từng năm. Điểm chuẩn HUST năm 2023 dao động từ 21 – 29,42 điểm, trong đấy ngành Khoa học máy tính thuộc chuyên ngành Công nghệ thông tin xét tuyển mức điểm cao nhất.

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ (University of Engineering and Technology – UET) tiền thân là khoa công nghệ Đại học Quốc gia Hà Nội, ra đời vào năm 2004 và được xem là một trong những trường hàng đầu tại Việt Nam chuyên về đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đại học Công nghệ mở rộng và duy trì mối liên kết mạnh mẽ với nhiều trường, viện nghiên cứu uy tín trên toàn cầu, hỗ trợ cho việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo. Bên cạnh đó trường còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đội ngũ giảng dạy chất lượng cao. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội giành học bổng từ các tập đoàn đáng tin cậy như Samsung, Toshiba, đó cũng chính là động lực quan trọng thúc đẩy sự phấn đấu không ngừng của các sinh viên. 

Điểm chuẩn UET năm 2023 có sự phân hoá khá cao, đối với ngành liên quan đến Công nghệ thông tin, Máy tính mức điểm dao động 27.1 – 27.85 điểm, đặc biệt ngành công nghệ thông tin yêu cầu mức điểm cao nhất. Khối ngành như Công nghệ nông nghiệp, Kỹ thuật điểm chuẩn thấp hơn dao động từ 22- 25.65 điểm. Học phí của UET khá cạnh tranh với những trường khác, dao động khoảng 28,5 – 35 triệu đồng/năm tuỳ vào ngành nghề học.

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân (Military Technical Academy – MTA) là trường trọng điểm đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Bộ GD và ĐT. Học viện Kỹ thuật Quân sự được xem là một trong những trường hàng đầu về đào tạo Công nghệ thông tin. Tại Học viện , sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng trong môi trường theo phong cách quân đội. Giáo viên tại trường luôn tận tâm và nhiệt huyết trong việc truyền đạt kiến thức. Sinh viên không chỉ học lý thuyết mà còn có cơ hội thực hành trực tiếp tại các viện nghiên cứu, được sử dụng các trang thiết bị từ cơ bản đến hiện đại của các quốc gia phát triển.

Học viện kỹ thuật quân sự

Trường luôn đề cao thiết lập nhiều chương trình hợp tác với nhiều trường đại học trong và ngoài nước, đóng góp vào sự đổi mới và cải tiến nhiều nội dung giảng dạy cũng như nâng cao uy tín của Học viện Kỹ thuật Quân sự. 

Bởi vì nằm trong một những trường quân đội của quốc gia nên điểm chuẩn yêu cầu vào trường tương đối cao, điểm chuẩn năm 2023 có sự phân hóa vùng miền, đối với thí sinh nam ở khu vực miền Bắc yêu cầu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 24.91 điểm, thí sinh nữ là 26.87 điểm. Khu vực miền Nam có mức điểm thấp hơn, đối với thí sinh Nam điểm yêu cầu là 24.42 điểm, thí sinh nữ là 26.28 điểm.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (University of Science and Technology of Hanoi – USTH) là một trường đại học công lập được thành lập vào năm 2009. Từ khi ra đời, USTH đã tập trung vào mục tiêu hàng đầu là phát triển trung tâm đào tạo chất lượng cao, kết hợp mạnh mẽ giữa nghiên cứu và giảng dạy, và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Các lĩnh vực ban đầu của đào tạo và nghiên cứu tại USTH được chọn lựa dựa trên sức mạnh khoa học và công nghệ của Pháp cùng với nhu cầu đào tạo nhân lực và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam. 

Với những ai có đam mê khối ngành công nghệ, USTH là một lựa chọn hoàn hảo để thực hiện ước mơ bởi  trường đã không ngừng phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác cả trong và ngoài nước, nhằm mang đến cho sinh viên USTH những cơ hội học tập và thực tập tốt nhất. Mạng lưới các đối tác của USTH ngày càng mở rộng và bao gồm nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Đáng chú ý, USTH còn được hỗ trợ mạnh mẽ từ liên minh hơn 40 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp (USTH Consortium). Liên minh này tham gia vào việc xây dựng các chương trình đào tạo, cử giảng viên tham gia giảng dạy tại USTH, cùng với việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên USTH thực tập tại Pháp.

Điểm chuẩn yêu cầu vào trường năm 2023, dao động từ 18,55 – 24,63 điểm, tuỳ vào ngành. Mức học phí của trường 46,6 triệu đồng/năm, được đánh giá là trường có mức học phí khá cao.

Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã (Academy of Cryptography techniques – ACTVN) hoạt động dưới sự quản lý của ban Cơ yếu Chính phủ, thuộc Bộ Quốc phòng. Học viện chủ yếu tập trung vào việc đào tạo cán bộ ở trình độ đại học, sau đại học và cả kỹ sư trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Một trong những ngành học mà Học viện đào tạo chính là ngành Công nghệ thông tin, với sự chuyên sâu trong lĩnh vực An toàn thông tin. Học viện Kỹ thuật Mật mã luôn góp mặt trong danh sách những trường đại học hàng đầu về đào tạo Công nghệ thông tin tại Hà Nội.

Học viện kỹ thuật mật mã

Sinh viên theo học tại trường sẽ được tiếp cận với chương trình học chất lượng từ đội ngũ giảng viên uy tín. Sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động học tập, nghiên cứu về công nghệ thông tin và an toàn thông tin, các hoạt động ngoại khóa của trường cũng được tổ chức thường xuyên, sinh viên được trải nghiệm nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng. Ngoài ra Trường còn phát động nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên, đặc biệt là các suất học bổng du học nước ngoài  như nước Nga và Trung Quốc đối với những sinh viên có thành tích học tập tốt trong ngành An Toàn thông tin.

Điểm chuẩn Học viện kỹ thuật mật mã dao động từ từ 25 – 26.2 điểm, cao nhất là ngành công nghệ thông tin. Học phí học viện kỹ thuật mật mã khá là bình dân với mức 11,7 triệu đồng/năm.

TOP 5 các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Nổi bật trong những trường đào tạo ngành công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ( University Of Science – HCMUS) được thành lập từ năm 1996 khi tách ra từ Đại học tổng hợp TP. Hồ Chí Minh. Trường chuyên đào tạo các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh- hoá học. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng cùng với việc rèn luyện khả năng tư duy và phân tích thông qua chương trình học tập cụ thể.

Trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ, khoa Công nghệ thông tin của trường đã mang lại không ít thành tích đáng kể cho trường, với mục tiêu trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Chương trình học thường xuyên suốt các cuộc thi CNTT cả trong và ngoài nước, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia và nâng cao kiến thức cũng như các kỹ năng mềm khác.

Mức học phí Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM năm 2022-2023 dao động từ 21,5 triệu – 47,3 triệu/ năm tùy vào ngành học. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ở năm 2023 khá cao từ 17 – 28.05 điểm, ngành công nghệ thông tin (hệ CLC) 26 điểm.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin

Đại học Công nghệ Thông tin (University of Information Technology – UIT) là ngôi trường đứng hàng đầu những trường đào tạo về chuyên ngành công nghệ thông tin, trường sở hữu cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại, luôn nâng cấp theo những xu hướng mới để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Trường vừa cung cấp đào tạo ở cả bậc đại học và sau đại học, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để quản lý và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu ngành nghề và nhu cầu thị trường lao động. 

Chương trình đào tạo của trường hướng tới vừa học tập vừa nghiên cứu, sinh viên luôn được tạo điều kiện học tập trong môi trường sôi động đầy tính sáng tạo. Trường chú trọng cho sinh viên tham gia các lớp học liên kết với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin như IBM, Microsoft, SunJava, v.v. Sau khi hoàn thành sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế, đây là một tiền đề lớn giúp sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm kiếm công việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn. 

Tự hào là một tâm điểm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, học phí của trường cũng được xem là khá cao rơi và khoảng 30.000.000-80.000.000 đồng/năm tùy vào chương trình đào tạo theo lộ trình năm học 2022-2023. Điểm chuẩn UIT trong năm 2023 dao động từ 25,4-27,8, ngành công nghệ thông tin có mức điểm cao 26.9 điểm.

Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh

Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh không còn xa lạ đối phụ huynh và học sinh, được xếp vào một trong những trường đại học danh giá trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Mệnh danh là  trường kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, địa chỉ mà rất nhiều các bạn học sinh ao ước, xứng đáng là một trong những lựa chọn hàng đầu với những ai đam mê ngành công nghệ thông tin.

Nổi tiếng với chất lượng giảng dạy tốt, đội ngũ giảng viên chất lượng học vị cao hầu hết là giáo sư, phó giáo sư, thạc sĩ, tiến sĩ với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, nhiệt huyết trong công tác đào tạo và quản lý. Trường đào tạo đa ngành từ công nghệ, kỹ thuật đến quản trị kinh doanh,… Bên cạnh đấy trường còn có chương trình đào tạo liên kết quốc tế giúp sinh viên trau dồi khả năng tiếng Anh, kỹ năng tiên tiến cũng như tạo cơ hội cho sinh viên học tập nghiên cứu trong môi trường quốc tế.

Đối với chương trình tiêu chuẩn dạy bằng tiếng Việt, học phí của trường khoảng 15 triệu đồng/học kỳ tương đương khoảng 30 triệu đồng/năm. Chương trình tiên tiến dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, có mức học phí cao hơn khoảng 40 triệu đồng/học kỳ tương đương khoảng 80 triệu đồng/năm. 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh ngôi trường có lịch sử lâu đời được thành lập năm 1972, trường chuyên đào tạo về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và kiến trúc.  Sinh viên theo học tại đây sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Công nghệ thông tin, bao gồm Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính và Hệ thống thông tin. Trường tập trung đảm bảo sinh viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn phát triển kỹ năng thực hành, nhằm đảm bảo sẵn sàng, tự tin làm việc tại các công ty hay doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Đại học sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động câu lạc bộ và các cuộc thi đến công nghệ thông tin, phần mềm máy tính và IT Mastering. Đây cũng được xem là cơ hội để sinh viên tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức chuyên ngành. 

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chắc chắn là lựa chọn tốt mà bạn nên xem xét nếu bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin bởi mức học phí của trường khá trung bình đối với hệ chi phí đại trà dao động từ  từ 20,5 – 22,5 triệu đồng/năm, hệ đào tạo chất lượng cao dạy tiếng Việt khoảng 31 – 33 triệu đồng/năm, hệ đào tạo chất lượng cao bằng  tiếng Anh khoảng 35 – 36 triệu đồng/năm. Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2023 26.64 điểm, với mức điểm này vào trường khá cạnh tranh.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM là một cơ sở chuyên về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, thuộc quyền quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sinh viên theo học tại đây sẽ trải qua quá trình đào tạo có hệ thống với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn. Chương trình đào tạo trong ngành Công nghệ thông tin được tùy chỉnh theo từng chuyên ngành cụ thể, sinh viên có thể lựa chọn theo năng lực và sở thích của bạn thân. 

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Đặc biệt học viện tạo môi trường học hiện đại, sinh viên được thực học trong phòng thí nghiệm ảo bao gồm mạng lưới viễn thông và Công nghệ thông tin của VNPT.  Điều này giúp giảng viên và sinh viên tiếp cận các tình huống thực tế và rèn luyện khả năng phân tích, xử lý tình huống.

Học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong năm 2023 dự kiến nằm trong khoảng 24,5-27,8 triệu đồng/năm đối với chương trình đại trà. Còn riêng chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin, học phí trung bình khoảng 42 triệu đồng.năm. Điểm chuẩn trúng tuyển đối với ngành công nghệ thông tin trong năm 202 là 26.59 điểm cao hơn năm ngoái 0.79 điểm.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 10 các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu tại và Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng như những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general