TOP 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam

Theo bảng xếp hạng đại học tại Việt Nam (Vietnam’s University Ranking) dựa trên rà soát rất nhiều yếu tố của 237 cơ sở giáo dục bậc đại học của Việt Nam thông qua thu thập và xử lý số liệu theo 6 tiêu chuẩn, bao gồm 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo được sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất. Bảng xếp hạng đưa ra top 10 trường đại học đứng đầu trong top trường đại học hàng đầu Việt Nam, những trường đại học này không còn quá xa lạ với phụ huynh, học sinh, sinh viên bởi độ nổi tiếng và sự uy tín từ cơ sở vật chất đến chất lượng đào tạo.

TOP 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam

Top 3 trường ĐH hàng đầu Việt Nam khu vực miền Bắc

Đại học Quốc Gia Hà Nội

Đại học Quốc Gia Hà Nội (Vietnam National University, Hanoi), là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập vào năm vào năm 1903 tiền thân là trường đại học Đông Dương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, đến năm 1993 Đại học Quốc Gia Hà Nội được thành lập với vai trò và sứ mệnh là trường đại học trọng điểm quốc gia, làm đầu tàu và nòng cốt cho giáo dục đại học nước nhà. 

Trải qua quá xây dựng và phát triển, đến thời điểm hiện tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát triển thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực với chất lượng cao. Đại học Quốc Gia Hà Nội bao gồm tổng cộng 43 đơn vị, trong đó có: 09 đơn vị thành viên, trong đó có 06 trường đại học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Công nghệ, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế, Đại học Việt Nhật) và 03 viện nghiên cứu khoa học thành viên, 05 khoa trực thuộc, 14 đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học trực thuộc, bao gồm 02 viện và 12 trung tâm đào tạo, nghiên cứu, 15 đơn vị phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trực thuộc.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology) là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, với chuyên ngành đào tạo chính là kỹ thuật, khoa học. Trong những năm qua trường đã cung cấp rất nhiều nguồn nhân lực cho đất nước. Được thành lập vào năm 1956, trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn giữ vững vị trí là một địa chỉ giáo dục uy tín về đào tạo, NCKH và công nghệ, đa ngành, đa lĩnh vực.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trải qua hơn 65 năm thành lập, trường đã để lại nhiều thành tựu đáng nể, đào tạo hơn 35 nghìn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh, với 65 chuyên ngành đào tạo ĐH, 47 chuyên ngành đào tạo cao học, 32 chuyên ngành đào tiến sĩ. Trường còn hợp tác hơn 200 trường ĐH, Trung tâm NCKH và tổ chức Giáo dục của 32 quốc gia. 

Với tầm nhìn Trở thành một trường đại học hàng đầu nghiên cứu trong khu vực, tập trung chủ yếu vào kỹ thuật và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế tri thức và giữ vững an ninh, hòa bình của  đất nước, cũng như dẫn đầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, trường đại học Bách khoa Hà Nội là một điểm đến lý tưởng đối với những ai đam mê lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật và khoa học.

Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường đại học Sư phạm Hà nội (Hanoi National University of Education) là một trường bồi dưỡng giáo viên hàng đầu cả nước, trường được thành lập vào ngày 11 tháng 10 năm 1951 dựa trên Nghị định 276 của Bộ Quốc gia Giáo dục. Ban đầu, trường trường trực thuộc thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 10 năm 1999, trường đã được tách ra và trở thành đơn vị riêng biệt, được biết đến với tên gọi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trường luôn tự hào bởi luôn giữ vững vị trí trong hàng ngũ các trường đại học trọng điểm của hệ thống giáo dục đại học quốc gia. Được biết đến là một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, thực hiện nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong lĩnh vực giáo dục và đa ngành với chất lượng cao, trường không ngừng đổi mới và phát triển tạo nên những kết quả vượt trội trong nghiên cứu khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên chất lượng cao có tầm quốc gia, quốc tế.

Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiện đang cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với đào tạo đại học, trường hiện có 39 chương trình chính quy, được chia thành 3 nhóm chính. Trong đó, có 24 chương trình giáo viên. Ngoài ra, còn 7 chương trình cử nhân khoa học ngoài sư phạm và 7 chương trình cử nhân sư phạm chất lượng cao, đảm bảo mở rộng kiến thức và phát triển năng lực trong nhiều lĩnh vực chuyên môn. Đối với đào tạo sau đại học, trường cung cấp 51 chương trình Thạc sĩ và 43 chương trình Tiến sĩ. Bên cạnh đó, trường còn cung cấp hệ đào tạo từ xa, với 42 chương trình không chính quy, trong đó có 38 chương trình đào tạo giáo viên phổ thông, 4 chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngoài sư phạm và 1 chương trình đào tạo cử nhân liên kết với nước ngoài. 

Với lịch sử lâu đời và chất lượng giảng dạy hàng đầu, trường đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước và nền giáo dục Việt Nam, có thể nói Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một cơ sở giáo dục uy tín và đáng tin cậy để theo đuổi ước mơ.

Top 3 trường ĐH hàng đầu Việt Nam khu vực miền Trung

Đại học Duy Tân

Trường Đại học Duy Tân được thành lập vào năm 1994, với hơn 28 năm xây dựng và phát triển trường đã gặt hái được nhiều thành tựu trong giáo dục. Đến 2015, theo Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ trường đã chuyển đổi sang loại hình Tư thục, chính thức trở thành ĐH tư thục đầu tiên kv miền Trung.

Đại học Duy Tân

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, môi trường học tập tại trường đại học duy tân là một môi trường lý tưởng cho học sinh, sinh viên. Với chương trình đào tạo hệ Đại học gồm 55 ngành và hơn 100 chuyên ngành như Thiết kế Số, Công nghệ Phần mềm, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Ngân hàng, Điện Tự động, Công nghệ Thực phẩm, Quản trị Du lịch & Khách sạn, Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Y khoa, v.v. Chương trình sau đại học với 10 ngành Tiến sĩ và 14 ngành Thạc sĩ, ngoài ra trường còn cung cấp chương trình đào tạo văn bằng 2 và liên thông. Đặc biệt là chương trình liên kết quốc tế, trường hợp tác với rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới tạo điều kiện cho sinh viên được học tập trong môi trường quốc tế và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến.

Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng (The University of Danang, University of Education) được thành lập thông qua Nghị định số 32/CP ngày 04/4/1994 do Chính phủ ban hành. Trải qua hơn 30 hình thành và phát triển, có đến 13 trường đại học, cao đẳng, viện, phân hiệu và 39 trung tâm trực thuộc. Nằm trong top đầu những trường đại học, đại học Đà Nẵng có chất lượng giảng dạy chuẩn quốc gia và quốc tế. Hệ thống quản trị về chất lượng giáo dục xuyên suốt, đồng bộ từ các đơn vị thành viên cũng như khoa, viện. Cung cấp đào tạo đa dạng ngành nghề, sinh viên khi theo học tại trường luôn được cập nhật kiến thức một cách khoa học và tiên tiến để đáp ứng với yêu cầu thị trường lao động hiện nay. 

Môi trường học tập lý tưởng, cơ sở vật chất của trường hiện đại, tiên tiến đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng, hệ thống phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.Đại học Đà Nẵng đang cho thấy là một địa điểm giáo dục uy tín, chất lượng, thu hút nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh lựa chọn. 

Đại học Huế

Đại học Huế (Hue University) được thành lập vào năm 1957, tiền thân là Viện đại học Huế. Trải qua gần 65 năm xây dựng, đại học Huế là một cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia đóng vai trò tiên phong nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng sự nghiệp cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho đất nước. Hiện nay, Đại học Huế có đến 9 đơn vị thành viên: Trường ĐH Khoa học, Trường Du lịch, Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Nghệ thuật, Trường ĐH Nông lâm, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Luật, Trường ĐH Ngoại ngữ, Viện Công nghệ Sinh học.

Đào tạo đa dạng ngành nghề, Đại học Huế đã mở nhiều ngành học mới phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Y sinh, Hộ sinh, Kinh tế ngoại giao, Kinh tế quốc tế, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Quản trị và phân tích dữ liệu, Quản trị du lịch và Công nghệ giải trí, Quan hệ quốc tế.

Với lịch sử phát triển lâu đời, Đại học Huế là một địa chỉ giáo dục  đại học đáng giá để học tập và trải nghiệm. Với chất lượng giáo dục tốt, đa dạng ngành học và môi trường học tập tốt đáp ứng nhu cầu của sinh viên, cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội để phát triển bản thân cũng như xây dựng sự nghiệp.

Top 4 trường ĐH hàng đầu Việt Nam khu vực miền Nam

Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Vietnam National University Ho Chi Minh City) là một trong những hệ thống đại học quốc gia hàng đầu của Việt Nam. Nằm tại Thành phố Hồ Chí Minh, trường được xếp vào danh sách vinh dự của 1000 trường/nhóm trường đại học danh tiếng nhất trên toàn thế giới. Trường được thành lập vào năm 1995, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của nước nhà, trung tâm đào tạo giáo dục đại học và sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao và tiên tiến về nghiên cứu khoa học – công nghệ. Luôn làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một trong những cơ sở giáo dục lớn nhất tại Việt Nam có đến 38 đơn vị, trường bao gồm 7 trường ĐH là thành viên:  Trường ĐH  Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Kinh tế – Luật, Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, .

Được xếp vào trường đại học trọng điểm quốc gia, chính vì thế Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ đóng vai trò đào tạo bồi dưỡng nhân tài cho đất nước mà còn là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực lớn cho miền Nam nói riêng và cả đất nước nói chung.

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng (​​Ton Duc Thang University) tiền thân là trường ĐH Công nghệ Tôn Đức Thắng, được thành lập vào năm 1997 đến năm 2003, theo nghị định của Chính phủ trường được đổi tên Trường Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng thành Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng. Năm 2008, trường được đổi tên Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng thành Trường Đại học Tôn Đức Thắng và chuyển về thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. 

Đại học Tôn Đức Thắng

Trường đào tạo đa ngành đa lĩnh vực, hiện tại trường đào tạo 40 ngành đại học, 6 ngành sau đại học, bao gồm 16 khoa chuyên môn. Trường có 5 cơ sở đào tạo, cơ sở vật chất sang chảnh. Trụ sở chính toạ lạc tại Quận 7, TP.HCM, với tổng diện tích là 11 ha, trường có 100% phòng học lý thuyết được trang bị các thiết bị máy chiếu,  điều hòa, hệ thống âm thanh chất lượng, phòng thí nghiệm, phòng mô phỏng tương thích với từng ngành.

Trong quá trình đào tạo, trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp ngay khi ở trên ghế nhà trường. Bên cạnh thời gian thực hành với các mô hình, phần mềm mô phỏng doanh nghiệp, sinh viên còn được đến doanh nghiệp để tham gia các khóa đào tạo trau dồi kiến thức và nâng cao kinh nghiệm làm việc.

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Trường đại học kinh tế Hồ Chí Minh (University of Economics, Ho Chi Minh City) Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM thành lập thông qua việc sáp nhập của ba cơ sở giáo dục: Trường Đại học Tài chính Kế toán TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Khoa Kinh tế thuộc Đại học Tổng hợp TP.HCM. Vào ngày 10/10/2000, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ tách trường Đại học Kinh Tế thuộc ĐHQG TP.HCM thành trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, trở thành một địa chỉ giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào Tạo.

Trường đại học Kinh tế Hồ Chí Minh với sứ mệnh nâng tầm tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Hội nhập và chuyển giao tri thức toàn cầu, Tiên phong đổi mới, sáng tạo, Phục vụ cộng đồng, sau hơn 40 năm thành lập trường đã và đang tạo dựng cho mình những thành tựu đáng kể, xếp thứ hạng cao trên bảng xếp hạng giáo dục trong nước và quốc tế: Đứng Top 301 – 400 Đại học đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (Theo BXH THE Impact Ranking) (2023), Top 298 trong BXH quốc tế các cơ sở nghiên cứu (SCImago) kv châu Á; Top 401+ trong BXH các Trường Đại học tốt nhất Châu Á (Theo BXH QS châu Á) (2023), Top 01 trong các trường kinh tế, kinh doanh và luật và Top 7 trường đại học tốt nhất Việt Nam (Theo BXH Webometrics) (02/2023), v.v.

Đến thời điểm hiện tại trường đã có 8 cơ sở khác nhau nằm trên thành phố Hồ Chí Minh, với chương trình đào tạo đại học gồm có 17 ngành với hơn 40 chuyên ngành khác nhau, chuyên về Kinh tế có các ngành đào tạo theo nhu cầu nhân lực của thị trường lao động hiện nay.

Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ (Can Tho University) được thành lập năm 1966, tiền thân là viện đại học Cần Thơ, đến năm 1975 trường chính thức đổi tên thành Trường Đại học Cần Thơ. Trường được xếp vào một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, đứng vị trí một trong ba trường đại học chuẩn đào tạo quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN. Hiện nay trường có 5 trường trực thuộc, bao gồm: 1 trường đào tạo hệ trung học phổ thông, và 4 trường đại học đào tạo chương trình bậc đại học và sau đại học với 12 khoa và 3 viện.

Đại học Cần Thơ

Cho đến nay, trường đại học Cần thơ đã trở thành trường đại học với thế mạnh về đào tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư – sinh. Chương trình đào tạo đối với hệ đại học chính quy của trường hiện nay có 98 chuyên ngành, 3 chương trình đào tạo hệ chất lượng cao, và 2 chương trình đào tạo tiên tiến. Ngoài tra trường còn đào tạo bậc sau đại học các khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; các khóa học ngắn hạn như: ngoại ngữ, tin học, công nghệ thông tin, nghiệp vụ sư phạm, v.v. Trường không chỉ đảm bảo kiến thức chuyên môn mà còn khuyến khích sinh viên tham gia vào hoạt động nghiên cứu và phát triển cá nhân. Trường Đại học Cần Thơ chính là một lựa chọn đáng xem xét cho những ai đang tìm kiếm một môi trường học tập đẳng cấp tại miền Tây Nam Bộ.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về top trường ĐH hàng đầu Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general