Trường Đại học Y tế công cộng (HUPH) – Mã Trường: YTC


Trường Đại học Y tế công cộng (tên tiếng Anh: Ha Noi University Of Public Health, tên viết tắt: HUPH) được thành lập vào ngày 26/4/2001 theo quyết định số 65/2001 /QĐ-TTG. HUPH là trường đầu tiên trong khối các trường ngành Y tại Việt Nam có các chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định các trường tại khu vực Đông Nam Á (AUN-QA).

Logo Đại học Y tế công cộng

Giới thiệu trường Đại học Y tế công cộng

Giới thiệu trường ĐH Y tế công cộng

ĐH Y tế công cộng là trường Đại học hệ công lập được thành lập năm 2001. Qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, trường đã có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cùng hơn 2000 sinh viên theo học mỗi năm với đa dạng các chương trình đào tạo từ đại học chính quy đến sau đại học, vừa làm vừa học.

Tên trường Đại học Y tế công cộng –  Ha Noi University Of Public Health
Viết tắt HUPH
Ngày thành lập 26/04/2001
Mã trườngYTC
Địa chỉSố 1A, đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hiệu trưởng GS. TS. Hoàng Văn Minh
Websitehttp://www.huph.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/truongdaihocytecongconghuph/
SĐT024.62662299
Emailtuyensinh@huph.edu.vn

Chương trình đào tạo

ĐH Y tế công cộng đang đào tạo những chương trình sau:

 • Chính quy: với 7 ngành như Dinh dưỡng, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Công tác xã hội,…
 • Thạc sĩ: với 3 ngành đào tạo là Quản lý bệnh viện, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Tiến sĩ: với 2 ngành đào tạo là Quản lý bệnh viện, Y tế công cộng
 • Vừa làm vừa học

Thông tin tuyển sinh 2023

Năm 2023, trường ĐH Y tế công cộng tuyển sinh 7 ngành với 4 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét tuyển thẳng

2. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia 2023

3. Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ bậc THPT

4. Xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức 2023

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường ĐH Y tế công cộng năm 2022 dao động từ 15 đến 26,7 điểm, có xu hướng tăng so với năm 2021. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có điểm chuẩn cao nhất là 26,7 điểm theo phương thức xét học bạ (tăng 1,2 điểm so với năm 2021). Xét theo điểm thi THPT 2022 thì ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có điểm chuẩn cao nhất là 21,5 điểm (giảm nhẹ 1,25 điểm so với năm trước).

Điểm chuẩn trường ĐH Y tế công cộng năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí năm 2022 của HUPH là khoảng 360,000 – 450,000 đồng/tín chỉ. Dự kiến học phí năm 2023 sẽ tăng 10%, tương đương với 16,830,000 – 19,030,000 đồng/năm học.

So với các trường công lập trong khối ngành Y khác như Đại học Y Hà Nội thì mức học phí này tương đối hợp lý. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng môi trường học tập chất lượng thì học phí sinh viên phải bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Các chính sách học bổng

Trường có quỹ học bổng khuyến khích học tập dành cho những sinh viên có kết quả học tập từ 7 điểm trở lên và điểm rèn luyện từ 70 điểm trở lên. Cụ thể các mức xét học bổng như sau:

 • Học bổng xuất sắc: Điểm TBCHT từ 9,0 trở lên và ĐRL từ 90 điểm
 • Học bổng loại giỏi: Điểm TBCHT từ 8,0 đến dưới 9,0 và ĐRL từ 80 điểm
 • Học bổng loại khá: Điểm TBCHT từ 7,0 đến dưới 8,0 và ĐRL từ 70 điểm

Mức học bổng KKHT

 • Học bổng loại khá: Học phí 1 tín của kỳ * 12 tín
 • Học bổng loại giỏi: Học phí 1 tín của kỳ * 13 tín
 • Học bổng loại xuất sắc: Học phí 1 tín của kỳ * 14 tín

Review Đại học Y tế công cộng có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

HUPH là thành viên của hệ thống đào tạo sức khỏe quốc tế TropEd từ năm 2008. Sinh viên theo học tại trường sẽ có cơ hội tiếp cận với một môi trường giáo dục chất lượng cao và được công nhận trên phạm vi quốc tế.

Với vai trò là một thành viên tích cực, trường đã mở rộng liên kết với các trường quốc tế và chào đón sinh viên quốc tế từ hệ thống TropEd để học tập và nghiên cứu. Điều này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, nâng tầm vị thế của trường lên một quy mô mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác của trường.

Sinh viên sẽ được đào tạo theo phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại. Sinh viên được khuyến khích tham gia vào các hoạt động học tập dựa trên vấn đề, kết hợp giảng lý thuyết, xêmina, thảo luận nhóm, tự học, làm việc tại phòng máy tính và thực tập tại cộng đồng.

Ngoài ra sinh viên cũng có cơ hội tham gia vào các hoạt động, CLB trong trường để phát triển thêm các kỹ năng mềm và mở rộng mối quan hệ trong trường Đại học với các sinh viên đến từ đa dạng các tỉnh thành và cả sinh viên nước ngoài.

Tốt nghiệp trường Đại học Y tế công cộng có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp từ HUPH mang lại nhiều cơ hội việc làm. Theo thông tin cung cấp, trong giai đoạn từ năm 2016 trở đi, có 90% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm trong vòng 6 tháng, trong đó 70% đang làm việc trong hệ thống y tế dự phòng.

Có nhiều ngành nghề mà sinh viên tốt nghiệp từ HUPH có thể xin việc, bao gồm:

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực Y tế dự phòng và Y tế công cộng.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế như Bộ Y tế, Sở Y tế và Phòng Y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng và trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu sức khỏe
 • Các khoa và phòng chức năng trong các bệnh viện
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có thể tiếp tục nâng cao trình độ và chuyên môn thông qua các khóa học sau đại học, như Thạc sĩ Y tế công cộng, Tiến sĩ Y tế công cộng,…

Cơ sở vật chất

Nhằm đáp ứng quy mô đào tạo cho 4000 sinh viên, nhà trường đã đầu tư mạnh mẽ trong hoạt động xây dựng và phát triển cơ sở vật chất giúp sinh viên và giảng viên có một môi trường học tập và giảng dạy tối ưu nhất. 

Công trình Trường HUPH được xây dựng mới 100% với 4 tòa nhà chính: Nhà hiệu bộ, giảng đường, Labo – thực hành, ký túc xá và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật,…đáp ứng yêu cầu kết nối với khu vực.

Trường còn có các trung tâm phục vụ nhu cầu học và thực hành của sinh viên như:

 • Trung tâm Thông tin và Thư viện: cung cấp hơn 19.000 tài liệu đa dạng và phong phú về lĩnh vực Y tế công cộng. Trung tâm này được quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả thông qua hệ thống phần mềm chuyên ngành.
 • Trung tâm Xét nghiệm: đây là nơi sinh viên có thể thực hành các kiến thức về xét nghiệm dinh dưỡng, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm,…
Cơ sở vật chất HUPH

Đội ngũ giảng viên

ĐH Y tế công cộng có đội ngũ giảng viên với trình độ cao, đa số đã đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới và sở hữu các bằng cấp Thạc sĩ và Tiến sĩ. Cụ thể HUPH có hơn 85% giảng viên đã đạt trình độ sau đại học. Trong số đó, có gần 20 GS và PGS, gần 20 TS và 47 Ths. 

Các giảng viên đều có có nền tảng chuyên môn vững chắc và giàu kinh nghiệm. Họ luôn đặt sự tận tụy vào mỗi môn học và bài giảng của mình, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và chia sẻ kiến thức về đời sống.

Đời sống sinh viên

HUPH thu hút hơn 2000 sinh viên đến từ khắp các tỉnh thành của Việt Nam và cả sinh viên quốc tế từ Lào, Campuchia và các quốc gia khác. Môi trường đa dạng như vậy tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu, mở rộng mối quan hệ thông qua các hoạt động ngoại khóa và các CLB trong trường. Các CLB như CLB Tin học, CLB tiếng Anh, CLB bóng rổ, CLB Văn-Thể-Mỹ, CLB “Nói KHÔNG với thuốc lá”, CLB Hiến máu nhân đạo đã nhận được sự tin tưởng và tham gia tích cực từ phía sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên cũng tham gia vào các hoạt động tình nguyện và chương trình mùa hè xanh “Tiếp sức mùa thi”. Tất cả những hoạt động này đóng góp vào sự phát triển và tạo nên một môi trường học tập và trải nghiệm đa màu sắc cho sinh viên HUPH.

Hoạt động sinh viên HUPH

Ký túc xá

Kí túc xá của trường nằm ngay ngay trong khuôn viên, mang đến sự thuận tiện cho sinh viên nội trú trong sinh hoạt và học tập. Mặc dù không có quy mô lớn như các ký túc xá khác, nhưng KTX của trường tạo ra một không gian sạch sẽ và thân thiện. Mỗi phòng trường đều trang bị đầy đủ đồ dùng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của sinh viên.

Vậy, có nên học Đại học Y tế công cộng không? Vì sao? 

ĐH Y tế công cộng đã được xếp hạng thứ 14 trong danh sách 20 tổ chức có số lượng công bố quốc tế cao nhất giai đoạn 2010-2014. Trường có 1 Viện hàn lâm khoa học, 16 cơ sở giáo dục đại học và 3 bệnh viện, được công nhận với sự đóng góp vào lĩnh vực y tế và khoa học.

Trường được đánh giá cao bởi chất lượng đào tạo và đầu ra cho sinh viên. 90% sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, đóng góp vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống y tế của đất nước. 

Bên cạnh việc chú trọng vào hoạt động đào tạo, trường cũng đã đầu tư lớn vào xây mới các cơ sở vật chất, bao gồm các tòa nhà hiện đại, phòng thí nghiệm và các tiện ích hỗ trợ khác. HUPH cũng có nhiều trung tâm và phòng thực hành giúp sinh viên được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế ngay từ sớm trong lĩnh vực y tế công cộng.

Một số trường đào tạo tương đương HUPH

 • Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh:  Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh là một trường đại học uy tín tại Việt Nam, chuyên về đào tạo y dược và y tế công cộng. Trường đào tạo các ngành Y tế công cộng, y dược, dược học, quản lý y tế, dược sĩ, công nghệ dược,…
 • Đại học Y Hà Nội: Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại Việt Nam. Trường đào tạo nhiều ngành trong lĩnh vực y, dược và y tế công cộng, phục hồi chức năng và các chuyên ngành khác liên quan đến y khoa.
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có chương trình đào tạo chất lượng cao, giúp sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực y khoa và y tế công cộng. Trường cũng có môi trường học tập và nghiên cứu tốt, với các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu hiện đại.

Các câu hỏi thường gặp 

Trường có hình thức đào tạo từ xa hoặc trực tuyến không?

Với các hệ đào tạo cử nhân vừa làm vừa học, Thạc sĩ trường có cung cấp hình thức đào tạo từ xa trực tuyến. Tuy nhiên, trường chưa có hình thức này cho hệ chính quy.

Chương trình đại học chính quy sẽ học trong mấy năm?

Tổng số tín sinh viên phải học là khoảng 130 tín chỉ, thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 4 năm. Tùy từng ngành đào tạo và lộ trình học sinh viên có thể ra trường sớm hoặc muộn hơn.

Trường có tổ chức các buổi giao lưu giữa sinh viên HUPH với các sinh viên quốc tế không?

Mỗi năm trường đều tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập và thực hành. Trường cũng tổ chức thêm nhiều hoạt động như lễ hội ẩm thực, giao lưu văn hóa để sinh viên có cơ hội gặp gỡ và kết bạn với các sinh viên quốc tế. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general