Top 10 các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa tốt nhất Việt Nam

Được xem là ngành xu hướng trong thị trường việc làm, Thiết kế đồ hoạ ngày càng phát triển, trở thành một ngành “hot” được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn theo học. Tại Việt Nam hiện có không ít trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Thiết kế đồ họa. Vậy trường đại học nào có chất lượng đào tạo tốt? Cùng tham khảo các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa dưới đây!

Top 10 các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa tốt nhất Việt Nam

TOP 5 các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa tại Hà Nội

Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương (National University Of Art Education – NUAE) là ngôi trường được nhà nước và xã hội công nhận về sự uy tín và chất lượng giảng dạy. Với hơn 45 năm, trường đã cung cấp không ít nhân lực cho miền Bắc và cả nước nói chung. Trường cung cấp đào tạo liên quan đến những lĩnh vực nghệ thuật – văn hoá, thiết kế thời trang, hội hoạ và thiết kế đồ hoạ.

Chương trình học ngành thiết kế đồ hoạ tại NUAE được thiết kế theo hướng công nghệ số, chuyên nghiệp, bài bản, mang tính ứng dụng thực tế cao. Nhà trường cập nhật chương trình đào tạo theo sự đổi mới từng năm, giúp giảng viên và sinh viên nắm bắt các xu hướng thiết kế mới phù hợp với thời đại.  Sinh viên sẽ được học tập các môn chính như: Nghệ thuật chữ, Đồ họa ảnh, Tin học chuyên ngành, Thiết kế quảng cáo lĩnh vực văn hóa, Sáng tác thiết kế, Thiết kế quảng cáo lĩnh vực động, Thiết kế quảng cáo lĩnh vực thương mại,…. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội làm việc thiết kế đồ hoạ tại các tổ chức, cơ quan quản lý nghệ thuật, các hãng quảng cáo thương mại, trung tâm truyền thông báo chí, xưởng thiết kế đồ hoạ,…

Điểm chuẩn NUAE tương đối cao dao động từ 18- 38 điểm trong năm 2023, tùy vào từng ngành xét tuyển. Đối với ngành thiết kế đồ hoạ điểm chuẩn là 38 điểm, một con số khá cao theo quy định xét tuyển của trường qua khối H00. Học phí của ngành không quá cao với mức 14.200.000 đ/năm, mức học phí sẽ tăng 10% theo từng năm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Nhắc đến ngành Thiết kế đồ hoạ thì Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Posts and Telecommunications Institute of Technology – PTIT) là một lựa chọn không nên bỏ qua. Một ngôi trường trực thuộc Bộ giáo dục với vị thế là trường đại học, nắm giữ vị trí quan trọng, trung tâm nghiên cứu trọng điểm của Ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. PTIT đào tạo thiết kế đồ hoạ nằm trong ngành công nghệ đa phương tiện với chuyên ngành thiết kế đa phương tiện.

Học viên công nghệ bưu chính viễn thông

Sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng trọng tâm liên quan đến thiết kế đồ hoạ như: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu số, Thiết kế nội dung hình ảnh trên đa nền tảng, Thiết kế giao diện Website, Thiết kế đồ họa cho game, Thiết kế các loại hình 2D và 3D. Được giảng dạy bởi các giảng viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn, kỹ năng, phương pháp giảng dạy bậc đại học, NCKH và chuyển giao công nghệ.

Trong năm 2023, điểm chuẩn trúng tuyển của trường dao động từ 18 – 26.59 điểm, tuỳ vào ngành xét tuyển. Học phí năm học 2023 của PTIT đối với hệ đại học chính quy đại trà trung bình khoảng 24,5-27,8 triệu đồng với chương trình đại trà.

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Một ngôi trường với lịch sử lâu đời về khối ngành Mỹ thuật thì không thể không kể đến Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam (Vietnam University of Fine Arts – VUFA), nơi đã cung cấp lượng lớn nguồn nhân lực cho sự phát triển mỹ thuật đất nước. Không chỉ là cái nôi sản sinh ra những họa sĩ tài danh Việt Nam, VUFA còn mang lại nhiều giá trị cho những lĩnh vực khác trong đó có ngành Thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành có chất lượng đào tạo tốt tại trường.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành thiết kế đồ hoạ, sinh viên có trình độ tư duy, nghiên cứu và biết cách xây dựng các ý tưởng cho các thiết kế sản phẩm mỹ thuật ứng dụng. Biết ứng dụng các kỹ năng, phương pháp để phát triển ý tưởng thiết kế trên nhiều loại môi trường như 2D, 3D. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo có thể nắm được các kiến thức lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, có thị hiếu thẩm mỹ; khả năng thuyết phục, tư duy trình bày ý tưởng bằng ngôn ngữ nói, viết và ngôn ngữ thiết kế đồ họa; Kỹ năng quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực thiết kế đồ họa;  Có khả năng giảng dạy thiết kế đồ họa tại các cơ sở đào tạo.

Điểm chuẩn VUFA trong năm 2022 dao động từ 21,15 đến 23,75 điểm, mức điểm trúng tuyển khá cao, riêng ngành thiết kế đồ hoạ điểm chuẩn là 23.75. Được đánh giá là trường có mức học phí rẻ, trung bình 11.700.000 triệu/năm, mức học phí sẽ tăng theo hằng năm theo quy định của nhà nước.

Đại học FPT

Nằm trong top trường tư thục lớn hàng đầu Việt Nam với tiếng tăm lừng lẫy, ngôi sao sáng trong làng trường đại học đào tạo ngành thiết kế đồ họa – Trường đại học FPT (FPT University – FPT) được xem là ngôi trường đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tốt nhất hiện nay. 

Để minh chứng cho điều này, khi FPT áp dụng giảng dạy ngành thiết kế đồ hoạ theo tiêu chuẩn của Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật thế giới (National Association of School of Art and Design – NASAD) – một loại kỹ thuật thiết kế đồ hoạ dẫn đầu toàn cầu được FPT – ngôi trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy chính thức. 

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trải nghiệm những ứng dụng liên quan đến thiết kế website, thiết kế giao diện người dùng, làm phim ảnh,v.v. Việc thực hành các kỹ năng, thao tác trên máy tính được đẩy mạnh hơn phần lý thuyết, sinh viên sẽ được truyền đạt cách sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dùng cho đồ hoạ bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Là một trường tư thục với cơ sở vật chất sang xịn, chất lượng đào tạo cao, học phí trường đại học FPT khá cao với mức 57,4 triệu đồng/năm học. Điểm chuẩn xét tuyển đại học trong năm 2022 dao động từ 15 – 22 điểm, với mức điểm này vào trường không quá là khó khăn.

Đại học RMIT

Mệnh danh là trường đại học danh giá bậc nhất Việt Nam – Trường đại học RMIT (The Royal Melbourne Institute of Technology – RMIT) với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi với chương trình đào tạo chuẩn châu Âu. Khi nhập học tại RMIT, sinh viên sẽ được tận hưởng mọi tiện nghi và trang thiết bị hiện đại, cùng với các cơ sở vật chất sang trọng. Hệ thống giảng dạy tại RMIT được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chương trình tiên tiến nhất tại châu Âu, đảm bảo rằng suốt thời gian học tại đây, sinh viên có cơ hội thực hành với các phần mềm đồ họa chuyên dụng dành cho thiết kế.

Đại học RMIT

Trong chương trình học, thay vì tham gia các kỳ thi cuối kỳ sinh viên sẽ được tiếp cận với các dự án mang tính thực tế, tham khảo những đầu sách nước ngoài về các xu hướng thiết kế hiện đại trên toàn cầu điều này giúp sinh viên có thể nắm bắt được xu thế phát triển của ngành thiết kế đồ hoạ. Ngoài giờ học trên lớp, RMIT sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế như các buổi tọa đàm với diễn giả quốc tế giúp sinh viên có cái nhìn thiết thực hơn về kỹ năng sống, nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như tiếp thu nhiều kinh nghiệm quý báu khác.

Là ngôi trường được nhiều bạn trẻ ước mơ đặt nguyện vọng, Học phí RMIT thực sự đắt đỏ khoảng 900 triệu VNĐ/ năm.  Muốn theo học tại RMIT đối với ngành thiết kế đồ họa nói riêng và ngành khác nói chung yêu cầu thí sinh đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình năm 12 từ 7.0/10.0 trở lên. Ngoài ra còn còn yêu cầu trình độ tiếng Anh nhất định mới có thể theo học tại trường. 

TOP 5 các trường đại học có ngành thiết kế đồ họa tại Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Được xem là đầu tàu của các trường trong lĩnh vực đào tạo ngành xây dựng và kiến trúc. Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh (University of Architecture Ho Chi Minh City – UAH) luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên đào tạo ngành Thiết kế đồ họa đáng theo học tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

Đại học kiến trúc TP Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ được thiết kế theo hệ thống tín chỉ tạo điều kiện cho sinh viên tự chủ kế hoạch học tập của bản thân. Bao gồm các môn học đại cương, cơ sở ngành, hệ thống đồ án chuyên ngành giúp sinh viên trang bị cho mình các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Các môn cơ sở ngành sẽ chiếm đến 92 tín chỉ bao gồm: Nguyên lý thiết kế, nguyên lý thị giác, cơ sở thiết kế,… và Đồ án chuyên ngành bao gồm: Poster quảng cáo, thiết kế thương hiệu, quảng cáo truyền hình (TVC), thiết kế sự kiện, thiết kế website, thiết kế đồ họa động (motion graphic),..

Sinh viên từ năm nhất đã được tiếp cận và học tập về các kiến thức ngành. Ngoài ra, được chủ động học thêm các kiến thức bổ trợ ngoại ngành như: Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế công nghiệp,… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng linh hoạt và thích ứng tốt trong các hoạt động nghề nghiệp liên quan đến thiết kế đồ hoạ. Thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc, đáp ứng đầy đủ nhu cầu lao động chất lượng cao trong thời đại của quá trình hội nhập.

Trường đại học kiến trúc TP. Hồ Chí Minh tính mức học phí theo từng tín chỉ, đối với ngành thiết kế đồ hoạ mức học phí là 16.600.000 VNĐ/ năm. Trường luôn tạo điều kiện, và hỗ trợ học bổng cho sinh viên theo học tại trường. Điểm chuẩn xét tuyển vào trường khá cao 25.69 điểm năm 2023.

Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh

Một trong những nhóm trường mỹ thuật lâu đời của Việt Nam không thể không kể đến trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Arts – HCMUFA). Trường được ra đời từ năm 1975 sau quá trình hợp nhất hai ngôi trường: Trường vẽ Gia Định và Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn. Trải qua nhiều biến đổi quan trọng theo năm tháng trường đã góp phần xây dựng uy tín và thành tích đáng kể. Một trong những sự lựa chọn xuất sắc cho những học sinh muốn theo đuổi con đường thiết kế đồ họa, thời trang và nội thất không ai khác đó là HCMUFA.

Chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa tại trường đại học Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh, hướng đến giúp sinh viên có trình độ tư duy,  khả năng sáng tạo và nghiên cứu sâu rộng, kỹ năng xây dựng ý tưởng cho các sản phẩm nghệ thuật và thiết kế sử dụng trong lĩnh vực mỹ thuật. Biết áp dụng và phát triển ý tưởng thiết kế thông qua nhiều phương pháp, kỹ thuật và chất liệu trên cả môi trường 2D và 3D. Sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc như: tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, chuyên viên thiết kế, studio nghệ thuật, các tòa soạn, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, cơ quan truyền hình, …

Điểm chuẩn Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm 2023, ngành thiết kế đồ hoạ có mức điểm là 23.75 điểm, cho thấy ngành này rất được đánh giá cao và thu hút nhiều ứng viên của trường. Học phí HCMUFA đối với hệ đào tạo hệ chính quy là 11.700.000 VNĐ/ năm, so với các trường khác mức học phí này được coi là khá cạnh tranh và phải chăng.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Khi nhắc đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University -TDTU), người ta không thể không liên tưởng đến một ngôi trường danh tiếng, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại đứng đầu tại Việt Nam. Trường vinh dự được đánh giá 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế QS Stars (Anh Quốc). Ngoài ra trường còn xếp hạng thứ 163 trong danh sách các trường đại học hàng đầu tại Châu Á và xếp hạng thứ 83 trong bảng xếp hạng các trường ĐH về phát triển bền vững nhất thế giới theo UI GreenMetric. 

Đại học Tôn Đức Thắng

Chương trình học tại trường đại học Tôn Đức Thắng được chia thành 2 nhóm chính là cơ bản và chuyên ngành. Sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về hình họa để phát triển kỹ năng vẽ và hiểu về màu sắc trong thiết kế. Bên cạnh đó, trường còn cung cấp cung cấp các kiến thức chuyên môn liên quan đến tư duy thiết kế, ngôn ngữ thiết kế đồ họa, kỹ thuật in ấn, lựa chọn giấy và giải pháp thiết kế. Học phần thực hành được tập trung và nâng cao, giúp sinh viên thực hành sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp và tham gia vào các dự án thực tế đa dạng để phát triển kỹ năng. Trong quá trình học sinh viên có thể tham gia các khóa học ngắn hạn, thăm quan doanh nghiệp  và thực tập tại các công ty trong và ngoài nước.

Mức độ cạnh tranh vào trường đại học Tôn Đức Thắng được đánh giá cao bởi điểm xét tuyển vào trường luôn nằm trong top điểm cao. Ngành Thiết kế đồ hoạ có điểm trúng tuyển là 29.5 điểm năm 2023 xét theo hình thức điểm thi tốt nghiệp THPT. Học phí ngành này là 24.000.000 VNĐ/năm có thể được coi là tương đối trung bình so với các ngành và trường đại học khác tại Việt Nam.

Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh 

Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Technology – HUTECH) luôn đứng trong hàng ngũ những điểm đến lý tưởng khi theo đuổi các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học ngành Thiết kế đồ hoạ thì HUTECH nên nằm trong danh sách ưu tiên lựa chọn bởi trường không chỉ nổi tiếng về sự uy tín mà còn nổi bật về chương trình đào tạo..

Đội ngũ giảng viên của HUTECH gồm các giảng viên có học hàm, học vị cao, đứng đầu trong các lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu. Thời gian học của chương trình Thiết kế đồ họa tại HUTECH kéo dài trong khoảng 3.5 năm. Đồng thời, sinh viên có cơ hội học tập lên các cấp độ Thạc sĩ và Tiến sĩ tại HUTECH cũng như các trường Đại học khác trong và ngoài nước. Chương trình học Thiết kế đồ họa tại HUTECH cung cấp cho sinh viên kiến thức về nền tảng nghệ thuật và các phương pháp thiết kế, cùng với những kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong lĩnh vực này. Qua đó sinh viên sẽ được nắm bắt xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên toàn cầu, phát triển khả năng kết hợp giữa thiết kế, truyền thông, nghệ thuật và thương mại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành công nghiệp sáng tạo.

Học phí tại HUTECH tương đương với 18 – 20 triệu đồng/ học kỳ đối với hệ đào tạo đại học theo 4 năm. Trong năm 2022, điểm chuẩn ngành thiết kế đồ hoạ xét tuyển theo hình thức điểm tốt nghiệp THPT là 18 điểm cho thấy mức độ cạnh tranh vào trường không quá cao.

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang (Van Lang University – VLU) nằm trong danh sách các trường ở miền Nam đặc biệt quan tâm và đầu tư đến ngành thiết kế đồ họa. Trường không chỉ sở hữu cơ sở vật chất hiện đại mà còn có đội ngũ giảng viên với kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn, tạo nên môi trường học tập tiềm năng cho sinh viên. 

Đại học Văn Lang

Chương trình đào tạo thiết kế  đồ hoạ  được xây dựng theo 3 mục tiêu. Thứ nhất là phát triển tư duy thẩm mỹ: nhà trường cung cấp môi trường học hiện đại, cơ sở vật chất được đáp ứng đầy đủ cho việc thiết kế giúp sinh viên sẽ được phát triển tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo. Thứ hai là  thực hành triển lãm: Ý tưởng thành phẩm  do sinh viên sáng tạo sẽ được dự triển lãm nhiều đợt trong năm, Các doanh nghiệp đến trường đại học Văn Lang để tham gia triển lãm đồ án của sinh viên và khám phá những thiết kế tiềm năng. Thứ ba là trường cung cấp nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu: trường  dẫn đầu tiên phong áp dụng nghiên cứu về vốn văn hóa của cộng đồng dân tộc vào lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng thông qua các dự án tranh khắc gỗ, in độc bản, in lụa và nghiên cứu về đặc điểm văn hóa của các dân tộc dân dã.

Điểm chuẩn đầu vào cho 61 ngành học tại Trường Đại học Văn Lang năm 2022 được tính dựa trên phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT  nằm trong khoảng từ 16 –  23, đối với  Thiết kế đồ họa yêu cầu 18 điểm để trúng tuyển. Mức học phí ngành Thiết kế đồ họa VLU khoảng 16.000.000 VNĐ/học kỳ tương đương với là 32.000.000 VNĐ/năm.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về top trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa hàng đầu tại và Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cũng như các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn trường. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đưa ra quyết định của mình.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general