Top 10 các trường đào tạo ngành Kế toán tốt nhất Việt Nam

Nhu cầu và triển vọng của ngành kế toán hiện nay rất lớn do sự phát triển của các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh trên cả nước. Tại Việt Nam hiện có không ít trường đào tạo Kế toán ở các hệ Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Vậy top 10 các trường đào tạo ngành Kế toán tại Việt Nam là trường nào?

Top 10

TOP 5 trường đào tạo ngành Kế toán tại Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngành Kế toán của Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University – NEU) là một sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Một trong những lý do tạo nên sức hút của ngành học này là uy tín và đẳng cấp của trường. Không ai có thể phủ nhận rằng NEU là trường Đại học hàng đầu ở Việt Nam, với lịch sử và danh tiếng lâu đời trong việc đào tạo và nghiên cứu các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, bao gồm cả Kế toán. Điều này đảm bảo rằng chương trình đào tạo tại trường được xây dựng bởi các giảng viên có chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong ngành.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Chương trình đào tạo kế toán tại NEU cũng được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Nó cung cấp kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, quản lý chi phí, thuế và luật kế toán. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức để rèn kỹ năng thực tế và có cái nhìn sâu hơn về ngành.

Điểm chuẩn ngành Kế toán của trường là 20 và 27,4 điểm tùy phương thức xét tuyển. Dù được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm quốc gia, tự chủ hoàn toàn nhưng học phí ngành học Kế toán của trường không quá cao, khoảng 20.000.000 đồng/năm học.

Học viện Tài chính

Chương trình kế toán tại Học viện Tài chính mang đến nhiều lợi thế so với các trường khác vì được xây dựng dựa trên cơ sở lý thuyết sâu về kế toán và cũng đảm bảo kỹ năng thực tiễn cao để chuẩn bị cho sinh viên sẵn sàng cho thị trường lao động.

Đội ngũ giảng viên của Học viện là một điểm mạnh, bởi đây là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, luôn sẵn lòng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên. Sự tận tâm và chuyên nghiệp của các thầy cô tại AOF đảm bảo rằng sinh viên nhận được sự hướng dẫn tận tâm và đáng tin cậy trong quá trình học tập.

Điểm chuẩn ngành Kế toán của Học viện dao động từ 26,2 – 32,95 điểm, tùy chương trình đào tạo. Mức điểm này tuy giảm so với năm trước đó nhưng vẫn cao hơn nhiều trường cùng ngành.

Học phí của ngành dao động trong khoảng 22 – 24 triệu đồng/năm đối với chương trình đại trà và từ 48 – 50 triệu đồng/năm đối với chương trình chất lượng cao. Mức thu học phí này tuy hơi cao nhưng sinh viên có cơ hội nhận nhiều học bổng giá trị lên đến 100% học phí.

Học viện Ngân hàng

Có nhiều lý do để học kế toán tại Học viện Ngân hàng (HVNH) so với các trường đào tạo cùng ngành. Đầu tiên là trường có chương trình đào tạo chất lượng, tập trung vào lĩnh vực ngân hàng và tài chính. Điều này mang lại lợi thế cho sinh viên khi họ có kiến thức sâu về kế toán ngân hàng và quản lý tài chính, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Học viện Ngân hàng

Học viện cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực tập và làm việc tại các ngân hàng, tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam, Nhờ vậy, sinh viên có cơ hội rèn kỹ năng thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Nếu bạn có ý định theo học kế toán tại HVNN, bạn cũng cần biết điểm trúng tuyển vào ngành Kế toán của trường là 25,8 điểm đối với cả chương trình đại trà và chất lượng cao.  Học phí của trường dao động từ 12.000.000 – 32.500.000 đồng/năm học, tùy chương trình đào tạo. Nhìn chung, mức học phí này ở mức vừa phải so với các trường cùng nhóm ngành.

Đại học Công đoàn

Ngành Kế toán tại Đại học Công đoàn (Trade Union University – TUU) là một ngành đào tạo chất lượng cao với mục tiêu trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết ở các lĩnh vực: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán và Kế toán doanh nghiệp.

Đặt lên bàn cân so sánh với các trường cùng ngành, chương trình Kế toán tại TUU thu hút được đông đảo sinh viên theo học vì nhiều lý do. Thứ nhất, đội ngũ giảng viên không chỉ truyền đạt lý thuyết mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tế.

Thứ hai, Nhà trường tạo cơ hội thực tập và hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức kế toán để sinh viên có thể rèn kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Cuối cùng, mức học phí của TUU thấp hơn nhiều trường cùng khối ngành, chỉ 9,8 triệu đồng/năm học.

Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội (Hanoi University – HANU) đào tạo nhiều ngành học đa dạng và phong phú, từ Ngoại ngữ, Truyền thông, Công nghệ thông tin, cho đến Tài chính Kế toán. Sinh viên HANU có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoạt động ngoại khóa, hội thảo cũng như thực tập để phát triển kỹ năng mềm và chuẩn bị cho sự nghiệp sau này.

Chương trình kế toán tại HANU giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với lộ trình đào tạo từ cơ bản đến đến nâng cao, giúp sinh viên có được kiến thức chuyên sâu về ngành và các lĩnh vực liên quan như tài chính, kiểm toán và quản lý. Điều này giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc, có thể tự tin xin việc tại các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh – liên kết với nước ngoài.

Điểm chuẩn ngành Kế toán của trường là 32,27 điểm (môn tiếng Anh hệ số 2) và học phí là 99.900.000 đồng/4 năm học. Nhìn chung, mức học phí này tương đương với nhiều trường đào tạo cùng ngành, nhưng sinh viên HANU sau ra trường có cơ hội tìm được việc làm với mức lương khởi điểm khá cao.

TOP 5 các trường đào tạo ngành Kế toán tại Hồ Chí Minh

Đại học Sài Gòn

Đại học Sài Gòn

Đại học Sài gòn (Saigon University – SGU) là một trong những trường Đại học hàng đầu tại TPHCM, mang đến cơ hội học tập tuyền vời cho sinh viên quan tâm đến ngành Kế toán. Chương trình đào tạo kế toán tại trường không chỉ tập trung vào truyền đạt kiến thức nền tảng mà còn hướng đến phát triển kỹ năng thực tế và tư duy phân tích.

Mặt khác, trường tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, tăng cường kỹ năng thực hành và tiếp xúc với thực tế kinh doanh. SGU cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn chuyên ngành để giúp sinh viên tiếp cận thông tin mới nhất trong lĩnh vực kế toán.

Điểm chuẩn của SGU cho ngành kế toán từ 22,65 – 23,65 tùy tổ hợp xét tuyển. Mức điểm này phù hợp với những bạn học lực khá có khát vọng theo đuổi ngành này.

Về học phí, trường có mức học phí cạnh tranh so với các trường cùng ngành khác tại TPHCM. Như vậy, việc học tại SGU không chỉ đảm bảo chất lượng giảng dạy mà còn giúp sinh viên tiết kiệm chi phí đào tạo.

Đại học Tài chính Marketing TPHCM (UFM)

Với chất lượng giảng dạy hàng đầu và nhiều lợi thế riêng biệt, ngành Kế toán tại Đại học Tài chính Marketing TPHCM (University of Finance Marketing – UFM) đã và đang thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh.

Điểm mạnh của việc học kế toán tại UFM là chương trình đào tạo chất lượng cao và phù hợp với thực tế nghiệp. Sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kế toán, thuế, kiểm toán và quản lý tài chính. Đồng thời, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên thực tập tại các Công ty, Ngân hàng, tổ chức tài chính tại TPHCM, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế của sinh viên.

Ngành kế toán chương trình chuẩn của UFM lấy điểm trúng tuyển 25,2 điểm và với chương trình chất lượng cao là 23,8 điểm.

Học phí của trường từ 18.500.000 – 36.300.000 đồng/năm học, tùy chương trình đào tạo chuẩn hoặc chất lượng cao. Mức thu học phí này tương đối cao so với mặt bằng chung, nhưng bù lại, trường cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Đại học Ngoại thương TPHCM

Đại học Ngoại thương TPHCM

Nếu bạn có ước mơ trở thành một kế toán chuyên nghiệp, theo học ngành kế toán tại Đại học Ngoại thương TPHCM là một quyết định đúng đắn, bởi vì FTU được xem là một trong những trường hàng đầu về đào tạo kế toán tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo của trường tập trung vào cung cấp kiến thức chuyên sâu, kỹ năng thực tiễn và nâng cao năng lực bản thân của sinh viên. Thêm vào đó, FTU thường xuyên tạo cơ hội thực tập và hợp tác với các doanh nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội sử dụng kiến thức vào thực tiễn.

So sánh với các trường cùng ngành, ĐH Ngoại thương TPHCM có điểm chuẩn tương đối cao (28,5 điểm), điều này thể hiện sự cạnh tranh và chất lượng của trường. Dù điểm chuẩn cao nhưng FTU đáng để xem xét bởi sinh viên tốt nghiệp FTU thường được đánh giá cao bởi doanh nghiệp và có cơ hội nhận được việc làm với mức lương hấp dẫn.

Học phí chương trình đại trà ngành Kế toán của FTU là 22 triệu đồng/năm và đối với chương trình chất lượng cao là 42 triệu đồng/năm. So với chất lượng giảng dạy cùng cơ sở vật chất của nhà trường, số tiền học các bạn sinh viên phải bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Đại học Ngân hàng TPHCM

Ngành kế toán tại Đại học Ngân hàng TP.HCM (Banking University of Ho Chi Minh City – HUB) là một trong những ngành học được ưa chuộng nhất tại ngôi trường này.

So với các trường đào tạo cùng ngành, điểm chuẩn ngành kế toán của trường ở mức vừa phải (23,1 điểm). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ có ước mơ trở thành kế toán chuyên nghiệp, kế toán trưởng trong tương lai. Học phí của trường cũng ở mức cạnh tranh – 7.050.000 đồng/học kỳ.

Lựa chọn học kế toán tại HUB còn mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích như chương trình đào tạo tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tài chính kế toán. Sinh viên cũng được rèn luyện về sự chính xác, sự tỉ mỉ và khả năng giải quyết vấn đề, tạo bàn đạp vững chắc cho sự cho sự thành công trong lĩnh vực kế toán, cùng với cơ hội việc làm đa dạng trong ngành.

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng

Lựa chọn học Kế toán tại Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University – TDTU) là một quyết định sáng suốt và hứa hẹn mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên sau tốt nghiệp.

So với các trường đào tạo cùng ngành, TDTU có mức học phí và điểm chuẩn khá cạnh tranh. Cụ thể, học phí chương trình chính quy là 26,4 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao từ 39,8 triệu đồng/năm. Những năm học tiếp theo, học phí tăng không quá 10%.

Trường xét tuyển ngành Kế theo theo nhiều phương thức, mỗi phương thức khác nhau, điểm chuẩn của ngành sẽ khác nhau, từ 33,3 – 36 điểm (tháng 40) đối với chương trình chuẩn; và từ 24 – 28 điểm đối với chương trình chất lượng cao đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Một ưu điểm nổi bật khác của TDTU là mạng lưới hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức chuyên ngành. Sinh viên kế toán tại trường được tiếp xúc với thực tế kinh doanh thông qua các chương trình thực tập, buổi thuyết trình và sự kiện chuyên ngành. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng cho thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường học ngành Kế toán

Khi chọn trường, có một số tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể xem xét:

  • Chất lượng đào tạo: Điều quan trọng nhất khi chọn trường học ngành Kế toán là đảm bảo chất lượng đào tạo. Hãy tìm hiểu về danh sách giảng viên, chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở vật chất của trường. Ngôi trường có đội ngũ giảng viên chất lượng và có kế hoạch giảng dạy cải tiến liên tục đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào thực tế.
  • Môi trường học tập: Môi trường học tập đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình theo học tại bất cứ ngôi trường nào. Vì vậy, hãy tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường như thư viện, phòng học và các phòng thực hành. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm mức độ hỗ trợ từ trường trong việc tạo cơ hội thực tập, phát triển kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động ngoại khóa.
  • Chương trình đào tạo: Xem xét chương trình đào tạo của trường, từ lộ trình học tập cho đến các môn học cơ bản và chuyên sâu. Đảm bảo rằng chương trình đào tạo cung cấp kiến thức, kỹ năng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực kế toán.
  • Học phí và hỗ trợ tài chính: Một tiêu chí quan trọng khác cần xem xét là mức học phí. Nếu có thể, hãy so sánh mức học phí của các trường khác nhau để đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các chương trình học bổng và tiêu chí xét học bổng của trường. Học bổng có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, đồng thời tạo động lực để bạn nỗ lực học tập.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 10 trường đào tạo ngành kế toán hàng đầu tại và Việt Nam và những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với các bạn sinh viên trong quá trình chọn ngành, chọn trường.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general