Trường Học viện Hải Quân (HVHQ) – Mã trường: HQH


Trường Học viện Hải Quân (tên viết tắt: HVHQ) là trường đào tạo hàng đầu về lĩnh vực hải quân tại Việt Nam, trực thuộc Quân chủng Hải Quân Việt Nam. Trường được thành lập với sứ mệnh đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn của sĩ quan và cán bộ hải quân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển và bảo vệ an ninh biển của đất nước.

Trường Học viện Hải Quân (PPU) – Mã trường: HQH

Giới thiệu trường Học viện Hải Quân

Tiền thân của Học viện Hải Quân là Trường Huấn luyện Bờ biển (mật danh C45) được thành lập ngày 26/4/1955. Trải qua nhiều giai đoạn xây dựng và phát triển, đến ngày 3/4/1993, trường chính thức mang tên Học viện Hải Quân.

Mục tiêu của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hải quân Việt Nam với kiến thức chuyên sâu, kỹ năng nhiệm vụ vững vàng và phẩm chất đạo đức cao cả, sẵn sàng đáp ứng các thách thức trong công tác hải quân.

Giới thiệu trường Học viện Hải Quân
Tên trường Học viện Hải Quân
Viết tắt HVHQ
Ngày thành lập 26/4/1955
Mã trườngHQH
Địa chỉSố 30 Trần Phú, Vĩnh Nguyên, Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa
Giám đốcChuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Lâm
Websitehttp://www.hocvienhaiquan.edu.vn/
SĐT84 58 3881102 – 84 69 754606
Emailhocvienhaiquan@hocvienhaiquan.edu.vn
Facebookwww.facebook.com/hocvienhaiquan/

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của HVHQ đa dạng, chuyên sâu, đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tất cả các thành phần, lực lượng của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong đó.

1. Đào tạo sau Đại học:

 • Trình độ Tiến sĩ: Ngành Chiến thuật, thời gian đào tạo từ 3 – 4 năm
 • Trình độ Thạc sĩ: Ngành Nghệ thuật Quân sự, thời gian đào tạo 2 năm.

2. Đào tạo theo chức vụ:

 • Chuyển loại cán bộ Chính trị
 • Chuyển loại cán bộ tàu
 • Chỉ huy tham mưu cấp lữ đoàn, vùng Hải quân
 • Chỉ huy quản lý kỹ thuật
 • Nghiệp vụ trưởng
 • Bổ túc kiến thức Hải quân
 • Đào tạo trung cấp lý luận chính trị

3. Đào tạo sĩ quan cấp quân đội:

 • Ngành Khoa học hàng hải
 • Ngành Công nghệ điều khiển và tự động hóa
 • Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông
 • Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực
 • Ngành Kỹ thuật điện
 • Ngành Chỉ huy tham mưu Hải quân

Tuyển sinh Học viện Hải Quân

Năm 2024, trường Học viện Hải Quân tuyển sinh ở 04 phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc Trung học phổ thông (THPT) không quá 15% chỉ tiêu.

2. Xét tuyển dựa vào học bạ THPT

3. Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức.

4. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Học viện Hải Quân 2022 áp dụng đối với thí sinh khu vực phía Nam là 23,75 điểm và đối với khu vực phía Bắc là 23,70 điểm – đều giảm 0,75 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn HVHQ

Học phí, học bổng

Học phí

Giống như nhiều trường Quân sự khác, học viên theo học HVHQ được miễn hoàn toàn học phí trong suốt thời gian học tập theo Quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc Phòng.

Học bổng

Quân chủng Hải quân cấp học bổng khuyến khích học tập mỗi kỳ cho học viên của HVHQ. Mức học bổng cụ thể như sau:

 • Học viên loại xuất sắc: 2.100.000 đồng/học kỳ
 • Học viên loại giỏi: 1.557.000 đồng/học kỳ
 • Học viên loại khá: 1.050.000 đồng/học kỳ

Review trường Học viện Hải Quân có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Ngoài việc được miễn 100% học phí, khi theo học tại HVHQ, học viên sẽ nhận được nhiều quyền lợi, chế độ, chính sách của Quân đội, Đảng và Nhà nước như:

 • Được học tập, rèn luyện, sinh hoạt trong môi trường chuẩn Quân đội. Qua đó rèn luyện cả kiến thức chuyên môn, kĩ năng nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức đúng với người cán bộ Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 • Học viên năm thứ nhất có thành tích học tập từ loại khá trở lên và kết quả rèn luyện đạt loại tốt có thể được lựa chọn đi học tập ở nước ngoài.
 • Học viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, được phong quân hàm Trung úy; học viên tốt nghiệp loại xuất sắc được phong quân hàm Thượng úy và được lựa chọn đơn vị công tác.
 • Học viên theo học tại HVHQ được phong quân hàm Hạ sĩ quan và được hưởng phụ cấp, chế độ, chính sách theo Quy định hiện hành. Bố mẹ của học viên được cấp miễn phí thẻ BHYT, có thể sử dụng tại các cơ sở y tế trong và ngoài Quân đội.

Tốt nghiệp trường HV Hải Quân có dễ xin việc không?

100% học viên tốt nghiệp ra trường được phong quân hàm cấp thiếu úy, trung úy, thượng úy và được phân công công tác sau khi tốt nghiệp (Nơi công tác căn cứ vào yêu cầu của tổ chức và có xem xét nguyện vọng của từng cá nhân).

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất HVHQ

Học viện được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng ứng nhu cầu đào tạo, huấn luyện chuyên ngành và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quân sự hải quân. Hệ thống cơ sở vật chất của trường gồm:

 • Các phòng học, giảng đường, phòng hội thảo được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ.
 • Hệ thống phòng thực hành, thực nghiệm với nhiều thiết bị mô phỏng các loại và mô phỏng ứng dụng công nghệ tin học tiên tiến.
 • Trung tâm huấn luyện thực hành với đội tàu có khả năng huấn luyện dài ngày trên biển.
 • Nhà ở, nhà làm việc khang trang, hệ thống xưởng trạm, nhà kho, sân bãi thể thao tổng hợp từng bước được nâng cấp.
 • Nhà văn hóa, nhà truyền thống, thư viện tổng hợp, thư viện điện tử, hệ thống mạng nội bộ đang được đầu tư và nâng cấp đáp ứng nhu cầu giáo dục, huấn luyện và nghiên cứu khoa học.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện đủ về số lượng, 100% giảng viên có trình độ Đại học; 75,5% có trình độ Sau đại học (16,5% trình độ Tiến sĩ). So với năm học trước đó, tỷ lệ giảng viên có trình độ sau Đại học tăng 3,39%, riêng trình độ Tiến sĩ tăng 1,83%.

Học viện luôn chú trọng phát triển, kiện toàn đội ngũ giảng viên, đảm bảo về số lượng, chuẩn hóa về chất lượng. Hàng năm, nhiều giảng viên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và sư phạm ở các đơn vị trong và ngoài nước. Đặc biệt, Nhà trường còn mời nhiều chuyên gia đầu ngành, cán bộ có học vấn và kinh nghiệm tại các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng Hải quân và Quân đội về giảng dạy.

Chính những điều trên đảm bảo rằng học viên nhận được sự đào tạo và hướng dẫn chất lượng trong suốt quá trình học tập tại trường.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên HVHQ

Là học viên của HVHQ, ngoài thời gian học chính khóa, bạn có rất nhiều cơ hội tham gia các hoạt động phong trào, vui chơi giải trí, câu lạc bộ ngoại khóa. Đây là cơ hội để các bạn học viên giao lưu kết bạn; phát triển sở thích cá nhân; thể hiện tài năng văn hóa, nghệ thuật; rèn luyện các kỹ năng mềm; đồng thời tăng cường sức khỏe và tinh thần đồng đội. Tất cả sẽ tạo nên những kỷ niệm ý nghĩa trong thời gian học tập tại trường.

Ký túc xá

Ký túc xá được bố trí bên trong khuôn viên trường, thuận tiện cho việc học tập, rèn luyện và sinh hoạt của học viên. Cơ sở vật chất của các phòng ký túc gồm: giường ngủ, tủ chứa đồ, đèn chiếu sáng, quạt điện…

Theo quy định, 100% sinh viên phải ở ký túc và sinh hoạt theo đúng chuẩn môi trường Quân đội ngay cả ngoài giờ học.

Có nên học Học viện Hải Quân không?

Nếu ước mơ của bạn là trở thành một chiến sĩ đứng hàng ngũ Quân chủng Hải quân Việt Nam thì HVHQ chính là nơi biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực. Ngôi trường này có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, cùng với đó là sở vật chất hiện đại, bao gồm các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành và cơ sở huấn luyện. Sinh viên còn được tiếp xúc với các tàu chiến, tàu thực hành và các công nghệ hải quân tiên tiến.

Học viện không chỉ đảm bảo đào tạo chuyên môn mà còn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện thể chất và tinh thần đồng đội. Điều này giúp sinh viên phát triển toàn diện và sẵn sàng đáp ứng các thách thức trong công tác hải quân.

Một số trường đào tạo tương đương HVHQ

 • Học viện Kỹ thuật Quân sự (tên gọi khác: Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn) là trường đại học trọng điểm quốc gia đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự chỉ đạo nghiệp vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo. Học viện có nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật, chỉ huy tham mưu kỹ thuật có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho quân đội.
 • Học viện Khoa học Quân sự (tên tiếng Anh: Military Science Academy, viết tắt là MSA) là học viện Quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng, chuyên đào tạo sĩ quan các ngành: tình báo, ngoại ngữ, đối ngoại quân sự, trinh sát kỹ thuật…
 • Học viện Kỹ thuật Mật mã (tên tiếng Anh: Vietnam Academy of Cryptography Techniques) là trường Đại học công lập trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ Đại học, sau Đại học và nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên HVHQ sau ra trường có thể được phân công đảm nhiệm các nhiệm vụ như: thuyền trưởng, phó thuyền trưởng (tàu hải quân, tàu cảnh sát biển, tàu biên phòng), trưởng ngành (trên tàu hải quân)…

2. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

100% sinh viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng bố trí, sắp xếp việc làm sau khi ra trường.

3. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

So với các trường Đại học, Học viện khối ngành Quân sự, điểm trúng tuyển của HVHQ có tỷ lệ chênh lệch cao/thấp không đáng kể.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general