Học viện Kỹ thuật Mật mã (ACTVN) – Mã trường: KMA


Học viện Kỹ thuật Mật mã (tên Tiếng Anh: Vietnam Academy of Cryptography Techniques, tên viết tắt: ACTVN) , là một đơn vị giáo dục quan trọng thuộc quyền quản lý của Chính phủ, chuyên đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực mật mã. Trường cung cấp các chương trình đào tạo đại học và sau đại học với nhiều chuyên ngành khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an toàn thông tin của cả nước. 

Logo Học viện Kỹ thuật Mật mã

Giới thiệu Học viện Kỹ thuật Mật mã 

Cơ sở vật chất Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã được thành lập vào ngày 17/2/1995 thông qua việc sáp nhập giữa Trường Đại học Kỹ thuật Mật mã và Viện Nghiên cứu khoa học Kỹ thuật Mật mã. Đây là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam có nhiệm vụ đào tạo cán bộ với trình độ đại học, sau đại học và tiến sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã, phục vụ cho ngành Cơ yếu của Việt Nam. Ngoài ra, trường còn đảm nhận vai trò quan trọng trong việc đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ yếu và sĩ quan chỉ huy kỹ thuật mật mã cho quân đội của Việt Nam, Lào, Campuchia và Cuba.

Tên trường Học viện Kỹ thuật Mật mã
Tên cũTrường Cán bộ Cơ yếu Trung ương
Viết tắt ACTVN
Ngày thành lập 1976
Mã trườngKMA
Địa chỉ141 Chiến Thắng – Tân Triều – Thanh Trì – Hà Nội
Websitehttp://actvn.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/hocvienkythuatmatma
SĐT098 662 27 72
Emailactvn@outlook.com

Chương trình đào tạo 

​​ACTVN liên tục cải tiến và mở rộng chương trình đào tạo theo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Trường áp dụng mô hình đào tạo ở cả hai bậc học, đại học và sau đại học, cho hệ dân sự. 

 • Bậc đại học cung cấp ba chương trình chính: An toàn thông tin, Công nghệ thông tin (kỹ thuật phần mềm nhúng và di động), và Kỹ thuật điện tử – Viễn thông (Hệ thống nhúng và Điều khiển tự động). 
 • Bậc sau đại học, học viên được đào tạo qua chương trình Thạc sỹ ngành An toàn thông tin.

Tuyển sinh

Năm 2024, Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh bằng 2 phương thức:

 • Phương thức 1: Xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2024 (phương thức xét tuyển chính)
 • Phương thức 2: Xét tuyển thẳng theo chính sách của Bộ GD&ĐT quy định

Lưu ý: Yêu cầu đầu vào cho bậc đại học là trình độ tiếng Anh tối thiểu là A1 hoặc tương đương với TOEIC 250 điểm. Trường cung cấp học thêm 6 tín chỉ tiếng Anh tại cơ sở đào tạo của học viện cho những học viên không đạt yêu cầu này và yêu cầu họ tham gia kỳ thi sát hạch trong học kỳ tiếp theo.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn của Học viện Kỹ thuật Mật mã năm 2022 ở mức khá cao nhưng cũng không thay đổi nhiều so với năm 2021, mức điểm giao động từ 24.75 – 26.6, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì dự kiến chỉ tiêu khá ít so với số lượng thí sinh thực đăng ký xét tuyển. ACTVN  xét tuyển bằng 3 tổ hợp: gồm A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) và D90 (Toán, Anh, Khoa học tự nhiên).

điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí cho sinh viên chính quy tại Học viện là 375.000VNĐ/tín chỉ. Các mức tăng học phí trong từng năm sẽ tuân theo quy định của Chính phủ, được đề ra trong Nghị định số 86/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành

Học bổng

Hiện nay, HV Kỹ thuật Mật mã có 3 loại học bổng (HB) để sinh viên có thể đăng ký xét duyệt:

Học bổng du học: loại HB này gồm 2 loại (HB của Ban Cơ yếu Chính phủ và HB của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Học bổng có giá trị tương đương tiền học phí và phí sinh trong suốt quá trình học, đồng thời sinh viên cũng được sắp xếp công việc phù hợp tại cơ quan hoặc đơn vị sau khi tốt nghiệp. Thời điểm xét học bổng là sau khi kết thúc học kỳ 1 của năm học đầu tiên của khóa học. Học viện Kỹ thuật Mật mã có tổng 20-30 chỉ tiêu học bổng (bao gồm cả cơ sở Hà Nội và Phân hiệu Học viện Kỹ thuật Mật mã tại TP. Hồ Chí Minh).

Điều kiện xét HB du học: là sinh viên năm thứ nhất; có thành tích học tập đạt TOP điểm tổng HK1 của năm học đầu tiên; hoặc có thành tích trong TOP điểm đầu vào; chấp hành tốt các quy định kỷ luật.

Ngoài ra, HV cũng cung cấp HB học theo kỳ từ Quỹ học bổng khuyến khích học tập, với mức giá trị tối thiểu là 8% học phí. Chi tiết các loại HB như sau:

 • Học bổng xuất sắc: tương đương giá trị học phí của 1 HK (tương đương 5 tháng) nhân 1,4.
 • Học bổng giỏi: tương đương giá trị học phí của 1 HK nhân 1,2.
 • Học bổng khá: tương đương giá trị học phí của 1 HK (tương đương 5 tháng).

Điều kiện xét HB theo kỳ: sinh viên có thành tích học tập từ khá trở lên, không phải thi lại môn nào và chấp hành tốt kỷ luật

HB Kỹ thuật Mật mã cũng trao suất học bổng khuyến học hàng năm cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập xuất sắc.

Review HV Kỹ thuật Mật mã có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại trường

 • Sinh viên được sử dụng các trang thiết bị mới nhất của nhà trường, đặc biệt phòng học trong các toà nhà mới xây đã được trang bị toàn bộ bằng máy Mac giúp tối ưu trải nghiệm
 • Sinh viên được đáp ứng nhu cầu thể thao rèn luyện sức khỏe với nhiều thể loại khác nhau như bóng đá, bóng rổ, bóng bàn,…ngay tại trường
 • Hằng năm, sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực về công nghệ như Viettel Pay, BKAV, Samsung,…để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình
 • Sinh viên có rất nhiều cơ hội giành những suất học bổng hấp dẫn mà Học viện cung cấp (hàng năm trường có xét các loại học bổng du học và hàng kỳ là học bổng dành cho những sinh viên có thành tích học tập nằm trong top đầu của trường

Tốt nghiệp HV Kỹ thuật Mật mã có dễ xin việc không?

Sinh viên ACTNV trong quá trình học luôn được tạo cơ hội ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, các hoạt động thực hành này gần giống 100% với yêu cầu công việc của một số ngành nghề đặc thù sau khi ra trường. Do đó, về mặt kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, sinh hoàn tốt nghiệp tại ACTNV hoàn toàn có thể tự tin lợi thế cạnh tranh này để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Sau nhiều năm phát triển, trường đã tiến hành cải tiến và đầu tư vào cơ sở vật chất. Hệ thống phòng học đã được trang bị điều hòa không khí, đồng thời xây dựng các tòa nhà mới hoàn toàn. Phòng máy tính được chia thành 2 khu vực: khu vực mới với các máy tính hiện đại (toàn bộ là máy MAC) và khu vực cũ vẫn hoạt động bình thường với các thiết bị vẫn còn có thể sử dụng ở mức chấp nhận được. 

Bên cạnh đó, trường cũng đã đầu tư vào hệ thống sân chơi để phục vụ hoạt động thể thao của sinh viên. Diện tích rộng lớn này bao gồm sân bóng chuyền, 3 sân cầu lông, sân cầu mây, sân đá bóng, 2 sân bóng rổ, 2 bàn bóng bàn, khu vực tập thể hình, khu tập xà và khu vực chạy điền kinh.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên

Sinh viên ACTVN không chỉ tham gia vào các hoạt động và nghiên cứu liên quan đến công nghệ thông tin và an toàn thông tin, mà còn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa do trường và Đoàn hội tổ chức. Đây là những hoạt động đa dạng, bao gồm nồi cháo từ thiện với giá 100 đồng của Đoàn thanh niên, các hoạt động giao lưu văn nghệ và chào đón tân sinh viên.

Ngoài ra, trường cũng có rất nhiều câu lạc bộ (CLB) phù hợp với sở thích của sinh viên. Có các CLB liên quan đến âm nhạc như CLB sáo tiêu và CLB guitar. Có các CLB về thể dục thể thao như CLB Street Workout & Calisthenics KMA và KMA Crew (nhảy hiphop). Có các CLB về võ thuật, thể dục thể thao, bóng rổ và thể thao điện tử EACT. Cũng có các CLB về học tập như CLB KIT – KMA IT Club và Câu lạc bộ lập trình Học viện Kỹ thuật Mật mã (KEC). Cuối cùng, còn có các CLB về thiện nguyện như Đội Thanh niên vận động hiến máu Học viện Kỹ thuật Mật mã (Máu Mật mã).

Vậy, có nên học Học viện Kỹ thuật Mật mã không? Vì sao?

HV Kỹ thuật Mật mã được đánh giá là một đơn vị giáo dục chất lượng với nhiều ưu điểm đáng chú ý: trường có cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên; đồng thời, chương trình đào tạo cũng được thiết kế tối ưu, đảm bảo mang lại kiến thức chuyên sâu và phù hợp với yêu cầu đầu ra của ngành.

Ngoài ra, Học viện cũng mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm. Được đào tạo tại trường, sinh viên sẽ có nền tảng vững chắc và có khả năng ứng dụng kiến thức vào công việc. Điều này giúp tạo ra cơ hội tuyển dụng cao cho tất cả sinh viên.

Một số trường đào tạo tương đương

 • Học viện An ninh Nhân dân: Đây là một trong những trường trọng điểm hàng đầu về đào tạo An Toàn Thông Tin và an ninh mạng, thuộc quyền quản lý của Bộ Công an, có trách nhiệm đào tạo cán bộ an ninh, nâng cao nghiệp vụ về an ninh nhân dân và tiến hành các nghiên cứu khoa học liên quan đến an ninh nhân dân. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh tại học viện An ninh nhân dân rất hạn chế, do đó cạnh tranh để được nhập học vào ngành này rất khốc liệt.
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Trước đây, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trực tiếp được quản lý bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Sau đó, trường được chuyển giao quyền quản lý cho Bộ Thông tin & Truyền thông. Tương tự như ĐH FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những trường đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tổ chức đào tạo ngành An Toàn Thông Tin ở trình độ đại học chính quy từ năm 2013. Học viện cũng thuộc số ít cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn và an ninh thông tin theo Đề án quốc gia, theo chỉ đạo của chính phủ. 
 • Đại học FPT: Đại học FPT có lợi thế với việc được sinh ra trong môi trường doanh nghiệp, nằm dưới sự dẫn đầu của tập đoàn FPT trong lĩnh vực công nghệ. Trường luôn nhanh chóng cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới. Chương trình đào tạo tại Đại học FPT được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về quy trình chất lượng, bao gồm chuẩn của Hiệp hội Máy tính (ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Hội đồng Chứng nhận Kỹ thuật (ABET – Mỹ),….

Các câu hỏi thường gặp 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại HV Kỹ thuật Mật mã thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sau khi tốt nghiệp tại Học viện Kỹ thuật mật mã, sinh viên có nhiều lựa chọn về vị trí làm việc phù hợp với sở thích của mình. Các vị trí này có thể bao gồm:
1. Giảng dạy: Sinh viên có thể trở thành giảng viên dạy các môn liên quan đến ngành Điện tử, Truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp.
2. Nghiên cứu khoa học: Sinh viên có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu thuộc lĩnh vực Điện tử, Truyền thông tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).
3. Thiết kế và bảo trì hệ thống điện tử: Sinh viên có thể làm việc tại các bộ phận thiết kế và bảo trì các hệ thống điện tử trong công nghiệp.
4. Thiết kế hệ thống nhúng và điều khiển công nghiệp: Sinh viên có thể tham gia vào lĩnh vực thiết kế các hệ thống nhúng, điều khiển công nghiệp và thiết kế vi mạch cho các công ty, tổ chức và viện nghiên cứu yêu cầu chuyên môn cao.
5. Công tác trong ngành Cơ yếu: Sinh viên có thể làm việc tại các đơn vị trong ngành Cơ yếu, đặc biệt trong các lĩnh vực như triển khai và phát triển các sản phẩm mật mã chuyên dụng.

Chất lượng đầu ra của sinh viên trường có được đảm bảo hay không?

Chương trình đào tạo của HV Kỹ thuật Mật mã luôn tạo điều kiện tối đa để sinh viên có cơ hội thực hành song song với lý thuyết đã học trên giảng đường. Do đó, nếu có thái độ học tập nghiêm chỉnh, chấp hành tốt các yêu cầu quy định, trường hoàn toàn đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của hầu hết nhà tuyển dụng. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general