Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (MUCA) – Mã trường: ZNH


Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (tên tiếng Anh: Military university of Culture and Arts – tên viết tắt: MUCA) là trường Đại học chuyên đào tạo cán bộ quản lý văn hóa, biên đạo múa chuyên nghiệp, nhạc sĩ sáng tác, nghệ sĩ biểu diễn…. cho Quân đội và Quốc gia. Trường trực thuộc tổng cục Chính trị – Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (MUCA) – Mã trường: ZNH

Giới thiệu trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Giới thiệu trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Tiền thân của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là Trường Nghệ thuật Quân đội, được thành lập năm 1955, với tư cách là trường đào tạo sĩ quan văn hóa nghệ thuật trong Quân đội đầu tiên trên cả nước. Đến ngày 03/01/2006, MUCA chính thức được thành lập dựa trên cơ sở trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội.

Sứ mệnh của trường là đào tạo nhân tài chất lượng trong lĩnh vực nghệ thuật, sân khấu, âm nhạc, đạo diễn và công tác văn hóa Quân đội, góp phần quan trọng vào sự phát triển văn hóa và nghệ thuật của Quân đội và cả nước.

Tên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Military university of Culture and Arts)
Viết tắt MUCA
Ngày thành lập 23/9/1955
Mã trườngZNH
Địa chỉTrụ sở chính: Số 101, Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở TPHCM: 140 đường Cộng Hòa, P. 4, Q. Tân Bình, TP.HCM
Giám đốcNGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy
Websitehttp://vnq.edu.vn/
SĐTTrụ sở chính: 024 6266 3068
Cơ sở TPHCM: 028 6299 6831
Emailvnq.edu@gmail.com

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Nhà trường khá đa dạng, bao gồm:

 • Đại học chính quy: Gồm các chuyên ngành Thanh nhạc, Huấn luyện múa, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Sáng tác âm nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Chỉ huy dàn nhạc, Sân khấu…
 • Đại học liên thông: Chương trình đào tạo Đại học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học kéo dài 02 năm và từ Trung cấp lên Đại học kéo dài 04 năm cho diễn viên, nhạc công Nhà hát Chèo Quân đội và cho các Nhà hát, Đoàn Văn công trong Quân đội.
 • Sau Đại học: Trường đào tạo 01 ngành trình độ Thạc sĩ là Thạc sĩ Quản lý văn hóa.
 • Trung cấp chuyên nghiệp: Gồm ngành nhạc công quân nhạc đào tạo 03 năm cho Đoàn Nghi lễ Công an Nhân dân, Bộ Công an và các ngành Thanh nhạc, Diễn viên múa, Biểu diễn nhạc cụ Phương tây.

Tuyển sinh Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Năm 2023, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (mã trường ZNH) dự kiến tuyển sinh 21 chỉ tiêu gồm:

1. Đại học liên thông đào tạo 2 năm từ trình độ Cao đẳng.

2. Đại học liên thông đào tạo 4 năm từ trình độ Trung cấp

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội 2022 áp dụng đối với thí sinh khu vực phía Nam là 23,75 điểm và đối với khu vực phía Bắc là 23,70 điểm – đều giảm 0,75 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Học phí

Học phí Đại học VHNT Quân đội dao động trong khoảng 7 – 8 triệu đồng/học kỳ, tương đương 14 – 16 triệu đồng/năm học. Dự kiến, học phí năm học 2023 – 2024 của trường tăng không quá 10%.

Review trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên Đại học VHNT Quân đội được hưởng nhiều quyền và lợi ích khi theo học tại trường, gồm:

 • Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, sáng tạo. Sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển khả năng, năng khiếu của mình thông qua các hoạt động học tập, các dự án nghệ thuật, biểu diễn và các hoạt động khác.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Qua đó, sinh viên được tiếp thu nhiều kiến thức về nghệ thuật và công tác văn hóa quân đội một cách toàn diện.
 • Sinh viên dược trang bị đủ kiến thức và hành trang để sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, sân khấu, âm nhạc và công tác văn hóa quân đội.
 • Trường không chỉ tập trung vào việc đào tạo kiến thức vững vàng mà còn nhấn mạnh sự thực hành trong nghệ thuật, nhằm khai thác tiềm năng sáng tạo và tài năng nghệ thuật của sinh viên. Sinh viên được tạo điều kiện tham gia biểu diễn nghệ thuật trong các chương trình của trường, quân đội và các cơ quan khác.

Tốt nghiệp trường Đại học VHNT Quân đội có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp MUCA mang lại nhiều lợi thế khi xin việc trong ngành văn hóa, nghệ thuật và quân đội. Tuy nhiên, xin việc thành công không chỉ phụ thuộc vào trường Đại học mà bạn tốt nghiệp mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm hay cách tiếp cận tìm việc.

Dễ hay khó xin việc sau khi tốt nghiệp MUCA còn phụ thuộc vào thị trường lao động và ngành nghề bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường tự xây dựng sự nghiệp cá nhân thay vì đầu quân cho một đơn vị nào đó. Tóm lạ, điều quan trọng bạn cần nắm vững là kiến thức, kĩ năng và sự chủ động trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Là một trường nghệ thuật nên hệ thống các phòng thực hành, sân khấu nhận được rất nhiều sự quan tâm đầu tư. Bằng chứng là phòng thực hành được trang bị các thiết bị, đồ dùng, công nghệ cần thiết để hỗ trợ quá trình giảng dạy và học tập.

Điều gây ấn tượng là sân khẩu với hệ thống âm thanh, ánh sáng đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn lớn. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện tài năng và tham gia các hoạt động nghệ thuật do Nhà trường cũng như Bộ Quốc phòng tổ chức.

Đại học VHNT Quân đội còn có một thư viện lớn với nhiều đầu sách, tài liệu, tạp chí, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, tra cứu thông tin cho sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của Nhà trường là những người có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Gồm những người từng hoạt động trong ngành quân đội, các nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật, các nghệ sĩ, nhà biên kịch, nhà sản xuất và cả những người có kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện nghệ thuật.

Chính bởi sự đa dạng của đội ngũ giảng viên mà sinh viên có cơ hội được tiếp thu những kiến thức và kĩ năng phong phú phục vụ cho công việc sau này.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động thể thao, hoạt động chương trình nghệ thuật để sinh viên các khoa, các chuyên ngành có cơ hội giao lưu học hỏi, thể hiện bản thân, rèn kĩ năng sống, tính chủ động, sáng tạo và khả năng linh hoạt của bản thân.

Thêm vào đó, từ những hoạt động này, sinh viên cũng có cơ hội thể hiện mình, tìm ra những niềm đam mê mới, và cống hiến cho Nhà trường, làm những điều ý nghĩa như các hoạt động tình nguyện, thắt chặt tình cảm bạn bè, thầy trò…

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Cô giành giải ca sĩ trẻ triển vọng cuộc thi Liên hoan tiếng hát truyền hình năm 1999. Sau đó cô theo học tại Đại học VHNT Quân đội và từng là giảng viên lớp tài năng đặc biệt của trường.
Cựu sinh viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
 • Ca sĩ, người mẫu Hồ Ngọc Hà: Cô theo học ngành Piano trường Đại học VHNT Quân đội. Sau đó, cô theo nghiệp người mẫu, từng làm diễn viên và bây giờ là ca sĩ chuyên nghiệp với lượng fan hâm mộ lớn tại Việt Nam.
Cựu sinh viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
 • Ca sĩ Lưu Hương Giang: Cô tốt nghiệp khoa Thanh nhạc trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội (nay là ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội).
Cựu sinh viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Có nên học Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội không?

Nếu bạn có năng khiếu, niềm đam mê và mối quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, việc theo học ngành nghề mình yêu thích trong môi trường quân đội là sự lựa chọn đáng để cân nhắc, với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

Dưới sự dìu dắt của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và các nghệ sĩ lâu năm là cựu sinh viên của trường, bạn chắc chắn tích lũy được nền tảng vững chắc về kiến thức để phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực liên quan và rèn luyện các kỹ năng quan trọng như sáng tạo, biểu diễn, giao tiếp…

Tóm lại, Đại học VHNT Quân đội là nơi lý tưởng cho những ai yêu thích văn hóa, nghệ thuật và mong muốn có một sự nghiệp thành công, vững chắc.

Một số trường đào tạo tương đương MUCA

 • Đại học Văn hóa Hà Nội (tên tiếng Anh: HaNoi University of Culture, tên viết tắt: HUC) là trường Đại học mang trong mình sứ mệnh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực văn hóa với các bậc Đại học, sau Đại học.
 • Học viện Múa Việt Nam (tên tiếng Anh: VietNam Academy of Dance, tên viết tắt: VAD) là cơ sở giáo dục Công lập đã và đang đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực biểu diễn, sáng tác về nghệ thuật múa.
 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (trước đây có tên gọi là Nhạc viện Hà Nội), được thành lập với 3 chức năng chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Biểu diễn âm nhạc. Học viện là một trong những trung tâm âm nhạc lớn, có uy tín của Việt Nam và khu vực.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên MUCA sau ra trường có thể làm việc theo đúng ngành nghề chuyên môn được học như: nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác, biên đạo múa chuyên nghiệp, cán bộ quản lý văn hóa – sân khấu – điện ảnh cho quân đội và quốc gia.

2. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

100% sinh viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng bố trí, sắp xếp việc làm sau khi ra trường.

3. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm trúng tuyển vào trường không cao hơn so với mặt bằng chung các trường đào tạo về văn hóa, nghệ thuật. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào các ngành không nhiều và một số ngành yêu cầu sơ tuyển khá khắt khe.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general