Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) – Mã trường: BKA


Đại học Bách khoa Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Science and Technology – viết tắt HUST) là trường đại học công lập, luôn tiên phong trong công tác giảng dạy và là một trong những đại học kỹ thuật hàng đầu của nền giáo dục Việt Nam. 

Đại học Bách khoa Hà

Giới thiệu trường Đại học Bách khoa Hà Nội  

Trường quyết định thành lập theo Nghị định số 147/NĐ ngày 6-3-1956 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên ký. Được thành lập từ năm 1956, trường luôn là địa chỉ tin cậy về đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực. Trường kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực tế trong chương trình dạy nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển thành đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Giới thiệu trường Đại học Bách khoa Hà Nội  
Tên trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Hanoi University of Science and Technology
Viết tắt HUST
Ngày thành lập 15/10/1956
Mã trườngBKA
Địa chỉĐịa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà NộiGS.TS Lê Anh 
Websitehttp://www.hut.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/dhbkhanoi
SĐT0243 623 1732
Emailccpr@hust.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Đại học Bách Khoa Hà Nội gồm:

 • Đại học chính quy: Từ năm 2020 đến nay, chương trình đào tạo Đại học chính quy của ĐHBK KHà Nội được xây dựng theo 2 định hướng là Cử nhân – Thạc sĩ Khoa học và Cử nhân – Kỹ sư.
 • Kỹ sư chuyên sau đặc thù: Hướng đến các sinh viên ưu tú có nguyện vọng trở thành kỹ sư, chuyên gia và nhà quản lý giỏi trong những ngành kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0
 • Sau Đại học: Chương trình đào tạo sau Đại học của trường gồm Thạc sĩ học/Kỹ thuật, Công nghệ thiết kế và Tiến sĩ
 • Vừa làm vừa học: Đào tạo Vừa làm vừa học là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm.

Tuyển sinh

Năm 2023, Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh 7.985 chỉ tiêu ở 63 ngành đào tạo với 3 phương thức xét tuyển:

1. Phương thức xét tuyển tài năng (XTTN): 1020% chỉ tiêu.

2. Phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (ĐGTD): 5060% chỉ tiêu.

3. Phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT: 3040% chỉ tiêu.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022 dao động từ 20,03 đến 28,29 điểm. Ngành có điểm đầu vào cao nhất là Ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật Máy tính: 28,29 điểm, điểm chuẩn ngành này tăng nhẹ so với năm 2021. Ngành có điểm thấp nhất là Ngành Kỹ thuật Hóa học, Hóa học, Kỹ thuật in, Kỹ thuật Môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường: 23,03 điểm, điểm ngành này thấp hơn so với điểm thấp nhất của năm 2021.

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội

Học phí

Học phí ĐHBK Hà Nội năm học 2023 – 2024 có học phí tùy theo từng nhóm ngành và chương trình đào tạo. Cụ thể: 

STTChương trìnhMức học phí
1Chương trình Đào tạo chuẩn22.000.000 – 28.000.000 VNĐ/năm
2Chương trình ELiTECH40.000.000 – 45.000.000 VNĐ/năm
3Chương trình Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (IT-E10, IT-E10x)50.000.000 – 60.000.000 VNĐ/năm
4Chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (EM-E14, EM-E14x)50.000.000 – 60.000.000 VNĐ/năm
5Chương trình Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế45.0000.000 – 50.000.000VNĐ/năm
6Chương trình Đào tạo quốc tế55.0000.000 – 65.000.000 VNĐ/năm
7Chương trình TROY (học 3 kỳ/năm)80.000.000 VNĐ/năm

Trường có mức học phí khá cao đặc biệt là các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế. Chính vì vậy, các bạn sinh viên sẽ được học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp cùng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, tiên tiến nhất.

Review trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại ĐH Bách Khoa sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được Trường ưu tiên cung cấp sinh viên thực tập, việc làm khi cần.
 • Được tham gia mạng lưới kết nối sinh viên, CSV của trường để có cơ Mạng lưới tự giới thiệu và chia sẻ thông tin.
 • Được sử dụng tài nguyên thư viện (tham khảo tại chỗ), thư viện điện tử của trường.
 • Được nhận thư mời tham dự các hoạt động thể dục – thể thao, giải trí; Hội thảo do trường tổ chức.
 • Được nhận các bản tin và các khóa học mới của trường hàng tháng qua email.
 • Được đề xuất về những vấn đề phát triển Mạng lưới, được đề xuất nguyện vọng nâng cao chất lượng dịch vụ Mạng lưới.
 • Được cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ của các CSV khác.
 • Thành viên có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Mạng lưới, Trường thì được Ban Điều phối Mạng lưới Cựu sinh viên đề xuất khen thưởng.

Tốt nghiệp trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có dễ xin việc không?

Cơ hội việc làm luôn rộng mở với sinh viên ĐHBK Hà Nội. Thậm chí một số bạn sinh viên đang học năm thứ ba, thứ tư tại trường đã được các Tập đoàn, doanh nghiệp tới cấp học bổng để thu hút tuyển dụng ngay khi ra trường. Chính vì vậy, đây là một trong những ngôi trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay cao nhất tại Việt Nam.

Thế mạnh của trường các nhóm ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Sinh viên tốt nghiệp các ngành này thường tìm được việc làm có mức thu nhập khá cao.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Bách Khoa Hà Nội

Cơ sở vật chất của trường được đầu tư hiện đại, tiện nghi, đáp ứng tốt công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

 • Hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo đầy đủ thiết bị giảng dạy, wifi miễn phí. 80% giảng đường được lắp đặt hệ thống điều hòa công suất lớn, đảm bảo sức khỏe cho sinh viên yên tâm học tập.
 • Gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành. Tất cả được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ.
 • Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000 m2, có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử. Sinh viên được truy cập miễn phí cơ sở dữ liệu từ các nguồn như Sciencedriect, Scopus…
 • Trung tâm Y tế hoạt động theo mô hình phòng khám đa khoa chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho các cán bộ và sinh viên Trường.
 • Sân vận động diện tích 18.000m2 bao gồm khán đài A – B với sức chứa 7.000 người, trong sân có sân bóng đá, 3 sân bóng chuyền, 1 sân bóng rổ, 1 khu tập thể dục và khu tập điền kinh. Có dàn đèn phục vụ tập luyện buổi tối và nhiều phòng phụ trợ dưới khán đài A – B.
 • Bể bơi kích thước 25x50m, có lọc nước tuần hoàn, có khán đài sức chứa 500 người.
 • Nhà tập đa năng có khán đài A – B sức chứa 1258 chỗ ngồi, được trang bị hệ thống điều hòa trung tâm, phòng phụ trợ, hệ thống thông tin… phục vụ cho các giải thể thao sinh viên cũng như quốc tế.

Đội ngũ giảng viên

Trường ĐHBK Hà Nội hiện có đội ngũ, viên chức trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm, tâm huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Hiện nay, trường có 1.748 cán bộ, giảng viên với phần lớn giảng viên được đào tạo từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Úc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp… Trong đó, 74% giảng viên có trình độ Tiến sĩ trở lên (23 Giáo sư, 217 Phó Giáo Sư, 790 Tiến sĩ) – cao nhất trong số các cơ sở đào tạo Đại học tại Việt Nam.

Đời sống sinh viên

Dù chương trình học tập vất vả nhưng không có nghĩa là SV Bách Khoa phải vùi đầu vào việc học 24/7. Trên thực tế, ngôi trường này có rất nhiều Đoàn – Hội với các hoạt động lý thú.

Khi tham gia các câu lạc bộ của trường sinh viên có thể vận dụng, nâng cao các kiến thức chuyên môn. Giao lưu học hỏi từ những anh, chị, bạn bè có cùng đam mê, sở thích. Phát triển được các kỹ năng mềm như giao tiếp, điều hành…

Một số CLB có thể kể đến như: CLB Hỗ trợ Học tập (Academic Support Club – ASC), CLB Chiến binh Xanh (Green Warrior – GW), CLB Múa Bách Khoa (BeU), CLB Truyền thông HMC, CLB Lý Luận Trẻ, CLB Sáng tạo và Khởi nghiệp…

Ký túc xá

Trường có một khu ký túc xá với 420 phòng, đủ khả năng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 4500 sinh viên. Các phòng ký túc đều được trang bị đầy đủ giường ngủ, bàn học, hệ thống chiếu sáng, khu phụ khép kín… Đặc biệt, an ninh, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí ở ký túc hàng tháng dao động từ 250.000 – 800.000 VNĐ. Ngoài ra còn có các khoản chi khác như tiền nước (từ 30.000 VNĐ/ tháng/ sinh viên)

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Chủ tịch FPT Telecom ( FTEL) – ông Hoàng Nam Tiến. Ông tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin ĐH Bách khoa Hà Nội năm 1993 và gia nhập FPT cùng năm. Từ đó đến nay, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tập đoàn này.
Hoàng Nam Tiến cựu sinh viên Bách Khoa
 • Ông Nguyễn Tử Quảng Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội và Giám đốc tập đoàn công nghệ BKAV. Ông tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin của trường năm 1997.
Nguyễn Tử Quảng cựu sinh viên Bách Khoa
 • Nguyễn Hà Đông – Tác giả của trò chơi trên điện thoại thông minh nổi tiếng toàn cầu Flappy Bird từng được tải 2 – 3 triệu lượt mỗi ngày. Nguyễn Hà Đông tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ thông tin chuyên ngành Hệ thống thông tin của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
Nguyễn Hà Đông cựu sinh viên Bách Khoa

Vậy có nên học Đại học Bách Khoa Hà Nội không?

Với những ưu điểm như: cơ sở vật chất tiên tiến; đội ngũ giảng viên là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành; cơ hội học bổng hấp dẫn; đầu ra việc làm cao… ĐHBK Hà Nội là điểm đến mơ ước của những bạn học sinh đam mê khối ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ…

Tuy nhiên, chỉ có đam mê thôi là chưa đủ. Vì điểm đầu vào của trường luôn thuộc top cao nên các bạn học sinh cần phải đặt mục tiêu, xây dựng kế hoạch và chăm chỉ học tập, rèn luyện để có thành tích cao trong thi cử.

Mặt khác, các bạn học sinh và phụ huynh cũng cần phải biết rằng: mỗi năm, trường tuyển sinh gần 8.000 chỉ tiêu, trong số đó chỉ có khoảng 20% sinh viên tốt nghiệp ra trường đúng kế hoạch.

Điều đó có nghĩa là, bước vào cổng Parabol mới chỉ là những bước đầu tiên chinh phục tấm bằng Bách Khoa. Để trở thành một trong những sinh viên cầm được tầm bằng tốt nghiệp, bước ra cổng Parabol đến con đường “Giải Phóng”, sinh viên HUST cần phải cố gắng và nỗ lực gấp nhiều lần so với giai đoạn ôn thi đại học.

Một số trường đào tạo tương đương BKA

 • Đại học FPT là trường Đại học tư thục do doanh nghiệp đứng ra thành lập. Trường hiện đang đào tạo các nhóm ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế, Ngôn ngữ, Mỹ thuật ứng dụng.
 • Đại học Quốc gia Hà Nội (tên tiếng Anh: Vietnam National University, Hanoi, tên viết tắt: VNU) là 1 trong 2 hệ thống Đại học Quốc gia của Việt Nam được đặt tại thủ đô Hà Nội và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Đại học ở Việt Nam.
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (tên tiếng Anh Posts and Telecommunications Institute of Technology) là cơ sở giáo dục Đại học, sau Đại học ở lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền Thông. Trường đứng thứ 17 trong số các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

1. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra tin học và ngoại ngữ hay không?

Tiêu chuẩn tiếng Anh đầu ra là: TOEIC 500, APTIS B1, TOEFL iBT 55, IELTS 4.5 hoặc Cambridge Tests 70 – 89 PET / 45 – 59 FCE. Sinh viên phải đạt đủ điểm mới được giao đề tài đồ án/khóa luận tốt nghiệp.

2. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm đầu vào của ĐHBK Hà Nội tương dao động từ 23 – 28 điểm, tương đối cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, chất lượng đầu ra luôn được đảm bảo và là một trong những trường Đại học có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp cao nhất cả nước.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general