Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (HPMU) – Mã trường: YPB


Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (tên tiếng Anh: Hai Phong University of Medicine and Pharmacy, tên viết tắt: HPMU) là trường Đại học trực thuộc Bộ Y tế, mang trong mình sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng, đóng góp trực tiếp cho nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đại học Y Dược Hải Phòng

Giới thiệu trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Được thành lập từ năm 1979, trải qua hơn 40 năm phát triển, trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã từng bước khẳng định mình là một trong những trường Đại học chuyên ngành y khoa xuất sắc nhất hiện nay với hơn 7.000 sinh viên theo học các ngành như: Bác sĩ Đa Khoa, Bác sĩ Y học dự phòng, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Dược sĩ…

Mục tiêu của trường đến năm 2025 là trở thành Đại học hoàn toàn tự chủ và tầm nhìn đến năm 2030 là đạt chuẩn giáo dục trong khu vực, từng bước hội nhập quốc tế.

Giới thiệu trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường hiện đào tạo 16 chuyên ngành chính quy, gồm: 10 chương trình đào tạo Đại học và 6 chương trình đào tạo sau Đại học (Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, Y tế công cộng, Y học biển, Kỹ thuật xét nghiệm Y học) thu hút đông đảo sinh viên cả nước đăng ký thi, xét tuyển hàng năm.

Tên trườngĐại học Y Dược Hải Phòng – Hai Phong University of Medicine and Pharmacy
Viết tắtHPMU
Mã trườngYPB
Ngày thành lập1979
Địa chỉSố 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng
Hiệu trưởngPGS.TS Nguyễn Văn Khải
Websitehttp://hpmu.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/dhydhaiphong
Emailcontact@hpmu.edu.vn
Số điện thoại(+84) 225 3731 907

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Hệ Đại học với 9 ngành/chuyên ngành là: Dược học, Điều dưỡng, Khoa học cơ bản, Kỹ thuật y học, Răng hàm mặt, Y đa khoa, Y học biển, Y học cổ truyền, Y tế công cộng.
 • Đào tạo sau Đại học: Trường hiện đào tạo 6 ngành trình độ Thạc sĩ (Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, Y học biển, Y tế công cộng, Y học dự phòng) và 3 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ (Nội hô hấp, Ngoại tiêu hóa, Nhi khoa)

Tuyển sinh

Năm 2024, ĐH Y Dược Hải Phòng (mã trường YPB) tuyển sinh 1.140 chỉ tiêu trên toàn quốc ở 17 ngành/nhóm ngành đào tạo theo 4 phương thức xét tuyển là:

1. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

2. Tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh (Điều 8)

3. Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ)

4. Phương thức khác (Áp dụng để xét tuyển học sinh hoàn thành chương trình dự bị đại học và lưu học sinh nước CHDCND Lào)

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2022 dao động từ 19,1 – 26,2 điểm; giảm từ 0,6 – 3 điểm so với năm 2021.

Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là ngành Điều dưỡng – 19,03 điểm (thang 30 điểm). Trong khi đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Y Khoa (B) – 26,2 điểm (giảm 0,7 điểm so với năm trước). Theo sau là ngành Răng Hàm Mặt với điểm chuẩn trúng tuyển là 26 điểm (cũng giảm 0,7 điểm so với năm trước).

Cá biệt có một số ngành giảm từ 2 – 3 điểm, về sát điểm sàn như ngành Y học cổ truyền và Y dược dự phòng.

Điểm chuẩn đại hoc y dược Hải Phòng

Học phí

Mức thu học phí năm học 2022 – 2023 của các ngành học tại trường Y Dược Hải Phòng cụ thể như sau:

 • Y khoa: 2.450.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Răng – Hàm – Mặt: 2.450.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Y học dự phòng: 2.200.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Y học cổ truyền: 2.200.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Dược học: 2.450.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Điều dưỡng: 1.850.000 đồng/tháng/sinh viên
 • Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: 1.850.000 đồng/tháng/sinh viên

Năm học 2023 – 2024, mức thu học phí của trường sẽ tăng 10% so với năm trước đó. Như vậy, sinh viên cần chi trả khoảng 20.350.000 – 26.950.000 VNĐ/năm.

Review trường Đại học Y Dược Hải Phòng có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại ĐH Y Dược Hải Phòng được hưởng các quyền lợi như:

 • Học tập trong hệ thống phòng học, giảng đường với trang thiết bị giảng dạy, thực hành hiện đại, đạt chuẩn Bộ Y tế dùng đội ngũ giảng viên là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có trình độ chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm để khi tốt nghiệp ra trường, để sinh viên có được hành trang tốt nhất bước vào sự nghiệp cứu chữa bệnh nhân.
 • Mọi sinh viên đều có cơ hội nhận được học bổng khuyến khích học tập của Trường với giá trị cao. Ngoài ra, những sinh viên thuộc diện chính sách, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn còn được nhà trường miễn giảm học phí.
 • HPMU có mối quan hệ tốt với nhiều cơ sở y tế, tạo nhiều cơ hội thực tập, thực tế cho sinh viên, giúp các em củng cố kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm lâm sàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tốt nghiệp trường ĐH Y Dược Hải Phòng có dễ xin việc không?

So với những ngành học khác, học Y luôn vất vả hơn và thời gian học kéo dài hơn, nhưng sau những vất vả chắc chắn là quả ngọt. Bởi lẽ, trong bối cảnh nhân lực ngành Y tế đang thiếu hụt như hiện nay, sinh viên Y Khoa hoàn toàn có thể xin được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn tại các bệnh viên công, bệnh viện tư, phòng khám đa khoa…

Trên hết, bằng cấp Y khoa còn vượt qua cả biên giới. Có nghĩa là với tấm bằng trên tây, cựu sinh viên HPMU có thể tìm kiếm cơ hội công việc được trả lương cao ở nước ngoài.

Cơ sở vật chất

Cùng với sự phát triển của trường, hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học liên tục được đầu tư mạnh mẽ, nhằm nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy.

 • 84 phòng học, giảng đường được trang bị hệ thống chiếu sáng, máy chiếu hiện đại; nhiều ổ cắm điện để học sinh có thể kết nối máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại.
 • 82 phòng thí nghiệm cho các bộ môn cơ sở và 1.361 phòng thực hành lâm sàng tại 13 bệnh viện thực hành của nhà trước.
 • Hệ thống thư viện truyền thống và thư viện điện với hàng ngàn đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, tạp chí y học… tạo điều kiện tiếp cận nguồn thông tin một cách dễ dàng nhất cho độc giả là cán bộ, giảng viên, sinh viên toàn trường.
 • Khu giáo dục thể chất với 3 sân bóng chuyền, 2 sân bóng rổ, 1 sân chạy cự ly, sân bóng đá, bể bơi… để sinh học tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Đội ngũ giảng viên

Hiện trường có hơn 800 cán bộ, giảng viên. Trong đó có 7 Giáo sư, 28 Phó Giáo sư, 77 Tiến sĩ, 180 Thạc sĩ, 65 bác sĩ chuyên khoa và 285 giảng viên kiêm chức tại các cơ sở thực hành chính.

Đội ngũ giảng viên của trường đều là những thầy cô giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có tâm huyết với nghề, luôn nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy và trên hết là luôn quan tâm đến sinh viên như chính những đứa con của mình. Với việc được thầy cô và nhà trường tạo điều kiện học tập tốt nhất, sinh viên HPMU hoàn toàn có thể vững tâm với lựa chọn học tập của mình.

Đời sống sinh viên

Trường có đa dạng các câu lạc bộ ngoại khóa như: CLB Nội khoa, CLB Ngoại Khoa, CLB Truyền thông, CLB Karate, CLB Bóng bàn, CLB Hiến máu… Sinh viên có thể đăng ký tham gia một hoặc nhiều câu lạc bộ cùng lúc để nâng cao các kỹ năng mềm, đồng thời có thêm niềm vui sau thời gian học tập căng thẳng.

Ký túc xá

Ký túc xá của trường nằm trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (đường đi Cầu Rào 2), cách trung tâm trường khoảng hơn 3km. Khu ký túc xá này được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017 với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại:

 • Tổng chiều cao tòa nhà ký túc xá là 15 tầng, gồm 396 phòng diện tích từ 30 – 52m2, cung cấp khoảng 2.500 chỗ ở cho sinh viên HPMU. Trong đó:
  • Tầng 1: Nhà để xe
  • Tầng 2: Canteen ăn uống với sức chứa hàng nghìn người
  • Tầng 3: Khu sinh hoạt chung, vui chơi, thể dục thể thao
  • Tầng 4 – 15: Khu nhà ở
 • Tiện nghi chung: 08 thang máy, 04 thang bộ thoát hiểm, sân thể thao ngoài trời…
 • Tiện nghi phòng: giường ngủ, tủ đựng quần áo, bàn học có giá sách kèm theo, nhà vệ sinh khép kín, thiết bị chiếu sáng…

Có nên học Đại học Y Dược Hải Phòng không?

Theo đuổi ước mơ làm bác sĩ là một thử thách lớn nhưng cũng rất thú vị. Sinh viên Y gần như không có khái niệm mùa thi, vì kết thúc môn học nào phải thi luôn học đó. Đôi khi là đang học môn này nhưng phải ôn thi môn học khác. Vì vậy, nhiều sinh viên ví von học và thi hết môn y khoa còn khó khăn và thử thách gấp nhiều lần ôn thi đại học.

Dù vất vả, nhưng trải nghiệm học tập tại HPMU luôn là kỉ niệm đáng nhớ trong đời sinh viên. Bởi lẽ, bên cạnh những giờ học tập căng thẳng, sinh viên luôn có cơ hội tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, ngoại khóa, được đi thực tế đến những cơ sở y tế để nâng cao kỹ năng nghề nghiệm cũng như các kĩ năng mềm.

Trên hết, với tấm bằng tốt nghiệp trên tay, sinh viên có rất nhiều lựa chọn việc làm với mức lương hấp dẫn tại các cơ sở y tế công – tư hoặc hợp tác với nước ngoài.

Một số trường đào tạo tương đương CTU

 • Đại học Y Dược Thái Bình (tên tiếng Anh: ThaiBinh University of Medicine and Pharmacy) là trường Đại học chuyên ngành Khoa học Sức khỏe có sứ mệnh dào tạo nhân lực Bác sĩ, Dược sĩ vì mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 • Đại học Y tế Cộng Đồng là trường đại học đầu tiên của cả nước đào tạo về lĩnh vực Y tế công cộng. Đây cũng là trường Đại học đầu tiên trong khối ngành Y – Dược có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).
 • Đại học Y dược Thái Nguyên (tên tiếng Anh: Thai Nguyen University of Medicine and Pharmacy) là một trong 7 trường Y khoa đầu ngành tại miền Bắc và là trường trực thuộc hệ thống Đại học Thái Nguyên. Trường mang trong mình sứ mệnh đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Hàng năm, tỷ lệ sinh viên của nhà trường có việc làm trong khoảng một năm sau khi tốt nghiệp lên tới hơn 95%

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên HPMU sau ra trường thường đảm nhận công việc với vai trò và vị trí sau: Bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; Giảng viên, trợ giảng tại các trường Đại học, Cao đẳng khối ngành sức khỏe.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general