Học viện Ngoại giao (DAV) – Mã trường: HQT


Trường Học viện Ngoại giao (tên tiếng Anh: Diplomatic Academy of Vietnam, tên viết tắt: DAV) là trường đại học công lập thuộc Bộ Ngoại giao, phụ trách nghiên cứu – đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ngoại giao. Học viện Ngoại giao đã đào tạo, bồi dưỡng rất nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, cán bộ phụ trách công tác đối ngoại của các cơ quan, tổ chức, hiệp hội tại các Bộ, ngành và địa phương trong, ngoài Việt Nam.

Học viện Ngoại giao

Giới thiệu trường Học viện Ngoại giao 

Tổng quan HV Ngoại giao

Học viện Ngoại giao là trường đào tạo chuyên ngành ngoại giao duy nhất tại Việt Nam. Đây chính là cơ quan sự nghiệp tương đương với cấp tổng cục, trực thuộc Bộ Ngoại giao và do Thủ tướng trực tiếp quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cũng như cơ cấu tổ chức, cùng với Ủy ban Biên giới quốc gia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. HV Ngoại giao hiện nằm trong danh sách 40 cơ quan học thuật danh tiếng do chính phủ bảo trợ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tên trường Học viện Ngoại giao – Diplomatic Academy of Vietnam
Tên cũHọc viện Quan hệ Quốc tế
Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương
Viết tắt DAV
Ngày thành lập 1959 
Mã trườngHQT
Địa chỉ69 Phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Hiệu trưởng GS. TS. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng – Đại sứ ĐMTQ nước CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc
Websitehttps://dav.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/hocvienngoaigiao/
SĐT(84-4) 3834 4540
Emailbbtwebsite_dav@mofa.gov.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo HV Ngoại giao bao gồm:

 • Chương trình đào tạo Đại học chính quy: gồm 5 ngành đào tạo tiêu chuẩn là Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Truyền thông quốc tế và 6 ngành đào tạo chất lượng cao.
 • Chương trình đào tạo Sau đại học: Trường đào tạo bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Chương trình đào tạo liên kết quốc tế: DAV có liên kết với 1 số trường Đại học quốc tế như: Đại học Macquarie (Úc), Đại học Monash (Úc), Đại học Victoria Wellington, New Zealand,…

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, HV Ngoại giao tuyển sinh 8 ngành, 2200 chỉ tiêu với 4 phương thức sau:

 1. Xét tuyển thẳng và Ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (3% chỉ tiêu)
 2. Xét tuyển sớm dựa trên Kết quả học tập THPT và điểm ưu tiên (70% chỉ tiêu)
 3. Xét tuyển sớm dựa trên Kết quả phỏng vấn (2% chỉ tiêu)
 4. Xét tuyển dựa trên Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (25% chỉ tiêu)

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Học viện Ngoại giao năm 2022 từ 25.15 điểm trở lên, cao nhất ở chuyên ngành Trung Quốc học với 29.25 điểm ở tổ hợp C00. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh (tính theo thang điểm 40, môn tiếng Anh tính hệ số 2) có điểm chuẩn 35.07, giảm hơn 0.8 điểm so với năm 2021.

Điểm chuẩn trường HV Ngoại giao năm 2022
Điểm chuẩn trường HV Ngoại giao năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí HV Ngoại giao

Học viện dự kiến mức thu học phí như sau:

STTNgành đào tạoMức học phí (đồng/tháng)
1Quan hệ quốc tế4.150.000
2Ngôn ngữ Anh4.150.000
3Kinh tế quốc tế4.150.000
4Luật quốc tế4.150.000
5Truyền thông quốc tế4.150.000
6Kinh doanh quốc tế4.150.000

Đối với chương trình đào tạo ngành Luật thương mại quốc tế và Châu Á – Thái Bình Dương học:

STTNgành đào tạoMức học phí (đồng/tháng)
1Châu Á – Thái Bình Dương học1.900.000
2Luật thương mại quốc tế1.900.000

Mức học phí của HV Ngoại giao tương đối rẻ so với các trường đào tạo cùng ngành như Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế Quốc dân,… Trường cũng có nhiều chính sách miễn giảm học phí, chính sách ưu đãi cho những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt. Có thể nói, so với chất lượng giảng dạy cùng cơ sở vật chất của nhà trường, số tiền học các bạn sinh viên phải bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Học bổng 

Học bổng DAV rất đa dạng dành cho các sinh viên nhằm khuyến khích sinh viên học tập, rèn luyện:

 •  Học bổng Thắp Sáng Niềm Tin dành cho tân sinh viên
 • Học bổng SCIC – Nâng bước tài năng trẻ
 • Học bổng Reamey
 • Học bổng Khuyến học Nguyễn Cơ Thạch
 • Học bổng Nâng bước thủ khoa
 • Học bổng Hữu nghị Việt – Trung

Review Học viện Ngoại giao có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại DAV

Học viện Ngoại giao là một trong những trường đào tạo hàng đầu về ngành ngoại giao, quốc tế học và các ngành liên quan tại Việt Nam. Sinh viên theo học tại đây sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn như sau:

 • Môi trường học tập chuyên nghiệp: HV Ngoại giao cung cấp một môi trường học tập chuyên nghiệp, năng động và sáng tạo với đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, cùng các cơ sở vật chất hiện đại.
 • Nghiên cứu khoa học: Sinh viên có cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, đồng thời được hỗ trợ tài liệu, nguồn lực và các chuyên gia trong lĩnh vực ngoại giao để phát triển kỹ năng nghiên cứu và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn.
 • Chương trình trao đổi quốc tế: HV Ngoại giao có nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học uy tín trên thế giới, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm học tập, nghiên cứu và giao lưu văn hóa tại nhiều quốc gia khác nhau.
 • Hoạt động ngoại khóa đa dạng: DAV tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm và trải nghiệm thực tế. Các hoạt động như tổ chức cuộc thi, hội thảo, chuyên đề về ngoại giao, các câu lạc bộ năng khiếu và văn hóa cũng giúp sinh viên nâng cao phẩm chất và kỹ năng mềm.
 • Hưởng các chế độ chính sách: Sinh viên DAV được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi về học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học tập, đặc biệt là đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ưu tú và đạt thành tích cao trong học tập.
 • Học bổng và hỗ trợ tài chính: HV có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên

Tốt nghiệp HV Ngoại giao có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp HV Ngoại giao, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng. Bởi DAV luôn chú trọng giảng dạy kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án và chương trình thực tập. Ngoài ra, HV Ngoại giao cũng có mối quan hệ mật thiết với nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và các cơ hội việc làm. Mạng lưới quan hệ này giúp sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.

Theo số liệu khảo sát về tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường được nhà trường thực hiện trên 244 sinh viên tốt nghiệp gần đây cho thấy, 88 -92% sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp. Trong đó, mức thu nhập từ 7 – 15 triệu đồng/tháng chiến 33,3%, từ 15 -12 triệu đồng/tháng đạt 7,5% và trên 20 triệu đồng/tháng là 8,9%.

Có thể thấy sau khi tốt nghiệp HV Ngoại giao, sinh viên có nhiều lợi thế để dễ dàng xin việc trong ngành ngoại giao, quốc tế học và các ngành liên quan.

Cơ sở vật chất

Để đáp ứng yêu cầu học tập, sinh viên, học viên và nâng cao chất lượng đào tạo, HV Ngoại giao liên tục cải tiến, nâng cấp, và xây dựng mới các cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại phù hợp với hướng phát triển chung của quốc gia.

Gần đây, trường đã hoàn tất dự án Tòa nhà Giảng đường mới với diện tích 2040 m2, gồm 7 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tòa nhà này được chia thành 3 khu chính: khu học tập, khu làm việc và khu hội thảo.

Bên cạnh đó, Tòa nhà Thư viện 5 tầng của Học viện cũng được nâng cấp mặt ngoài để phù hợp với kiến trúc của Tòa nhà Giảng đường mới. Ngoài ra, một số phòng chức năng và phòng học của trường đã được trang bị thêm nhiều tài liệu, sách và thiết bị học tập tiên tiến nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên, học viên.

Thư viện HV Ngoại giao

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của HV Ngoại giao có hơn 2000 người, trong đó có 50% giảng viên có học vị Tiến sĩ, 45% giảng viên có học vị Thạc sĩ và 5% giảng viên có bằng cử nhân. Ngoài ra, nhiều giảng viên của trường còn có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, đại sứ quán, nên có thể chia sẻ kiến thức thực tế và kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

DAV không chỉ chú trọng đến việc đào tạo chuyên môn cho giảng viên mà còn tập trung vào việc phát triển kỹ năng giảng dạy, giao tiếp, đàm phán và lãnh đạo để giảng viên có thể truyền đạt hiệu quả kiến thức cho sinh viên. Đội ngũ giảng viên tâm huyết, luôn cập nhật kiến thức mới và áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng với kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tiễn.

Nhờ có đội ngũ giảng viên giỏi và nhiều tâm huyết, Học viện đã và đang đào tạo ra hàng ngàn sinh viên có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực ngoại giao và quốc tế học của đất nước.

Đời sống sinh viên

HV Ngoại Giao Việt Nam – một môi trường năng động, nơi hội tụ và lan tỏa của các bạn DAVer với nhiều câu lạc bộ và các hoạt động thường xuyên được tổ chức xuyên suốt trong suốt chương trình học. Một số câu lạc bộ tiêu biểu của Học viện có thể kể đến như: CLB Mô hình giả định Liên Hợp Quốc – DAV MUN, CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, CLB Lễ tân Ngoại giao – DPC, CLB Tiếng Pháp, CLB Marketing,…

Ngoài ra, các sinh viên DAV cũng rất tích cực tham gia những hoạt động, sự kiện do trường tổ chức như hoạt động tim hiểu văn hóa Trung Quốc 2022, chương trình thường niên chào khóa mới hay các cuộc thi về ngoại giao như cuộc thi “Phiên tòa giả định”,…

Đời sống sinh viên

Ký túc xá

Ký túc xá HV Ngoại giao có diện tích: 57m2/phòng. 

 • Mỗi phòng bao gồm 2 phòng ngủ và học tập, Nhà vệ sinh, phòng tắm khép kín
 • Có điều hòa, bình nóng lạnh, giường tầng, bàn học, bộ chăn ga, gối đệm
 • Khu vực bếp chung dành cho toàn bộ sinh viên trong KTX

Hiện nay các mức phí phòng ở ký túc xá HV Ngoại giao được quy định như sau:

 • Phòng 5 người: 2.000.000đ/người/tháng 
 • Phòng 7 người: 1.800.000đ/người/tháng

Lưu ý: Giá thuê phòng đã bao gồm phí quản lý, vệ sinh khu vực chung, an ninh và internet.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Phạm Bình Minh – nhà ngoại giao và chính trị gia người Việt Nam. Ông nguyên là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông là cựu sinh viên ngành Luật của HV Ngoại giao.
Phạm Bình Minh
 • Lê Hải Bình là nhà ngoại giao người Việt Nam. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ông là cựu sinh viên ngành Quan hệ quốc tế của HV Ngoại giao.
Lê Hải Bình
 • Trần Khánh Vy – nữ vlogger, YouTuber, người dẫn chương trình và nhà sáng tạo nội dung người Việt Nam. Khánh Vy là gương mặt quen thuộc của bản tin Thời sự Quốc tế ở VTC1, MC của 3 show VTV7, Đường lên đỉnh Olympia,… Cô cũng là nữ vlogger, YouTuber có hơn 1,4 triệu người theo dõi. Khánh Vy là cựu sinh viên khoa Quan hệ quốc tế của DAV.
Khánh Vy

Vậy, có nên học HV Ngoại giao không?

HV Ngoại giao là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành ngoại giao, quốc tế học và các ngành liên quan.

Các điểm mạnh của DAV bao gồm:

 1. Chương trình học bám sát thực tế: HV Ngoại giao tập trung vào việc đào tạo sinh viên theo hướng thực tế, kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tiễn.
 2. Chuẩn tiếng Anh cao: Trường đặt nặng yếu tố tiếng Anh, tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp quốc tế, phục vụ cho công việc ngoại giao sau này.
 3. Các hoạt động ngoại khóa phong phú: Học viện Ngoại giao tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển phẩm chất cá nhân và tạo mối quan hệ, kết nối với các bạn sinh viên đến từ các trường khác.
 4. Học phí hợp lý: Học phí tại DAV được xem là hợp lý so với chất lượng đào tạo, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đồng thời có chương trình học bổng để khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt.

Nếu bạn là người đam mê ngành ngoại giao, quốc tế học và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, DAV là một lựa chọn phù hợp và đáng cân nhắc. Hãy tận dụng các điểm mạnh của trường để phát triển bản thân và đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Một số trường đào tạo tương đương DAV

Ngoài HV Ngoại giao, còn có một số trường đại học khác đào tạo chương trình tương tự trong lĩnh vực ngoại giao và quốc tế học. Dưới đây là 3 trường đại học nổi bật trong lĩnh vực này:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN): Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, có uy tín trong việc đào tạo các chuyên ngành về xã hội và nhân văn. Trong lĩnh vực ngoại giao, trường đào tạo chương trình Quốc tế học, tập trung vào việc nghiên cứu các vấn đề quốc tế và khu vực, phát triển kỹ năng giao tiếp và đàm phán trong bối cảnh quốc tế.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Đây là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. Trường cung cấp chương trình đào tạo về Kinh tế quốc tế và Quản trị kinh doanh quốc tế, giúp sinh viên nắm vững kiến thức về kinh tế quốc tế, thương mại và các hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia.
 • Đại học Ngoại thương (FTU): Trường Đại học Ngoại thương nổi tiếng trong việc đào tạo các chuyên ngành liên quan đến ngoại thương và quan hệ quốc tế. Trường cung cấp các chương trình học như Quan hệ quốc tế, Ngoại thương, Luật quốc tế, giúp sinh viên phát triển kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và đàm phán trong lĩnh vực ngoại giao và quốc tế học.

Những trường đại học này đều có chất lượng đào tạo tốt và uy tín, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực ngoại giao và quốc tế học.

Câu hỏi thường gặp

1. Chuẩn đầu ra ngoại ngữ của DAV như thế nào?

Yêu cầu chuẩn đầu ra ngoại ngữ của DAV là chứng chỉ IELTS 6.0-6.5 với hệ đào tạo chuẩn và IELTS 6.5-7.0 với hệ đào tạo chất lượng cao hoặc các chứng chỉ khác tương đương.

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp DAV thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên tốt nghiệp DAV có thể làm tại các vị trí như: MC, Biên/phiên dịch viên, Chuyên viên đối ngoại, Chuyên viên PR, Luật sư, Giảng dạy,…

3. Học viện có chính sách đưa ra sinh viên xuất sắc đi đào tạo ở nước ngoài không?

Các chương trình học bổng cho sinh viên đi học ở nước ngoài rất đa dạng. Sinh viên có thể tham giá các chương trình học bổng của Việt Nam hoặc quốc tế theo hướng dẫn chung. Ví dụ Học bổng theo diện Hiệp định ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước (Camphuchia, Cuba, Lào, Maroc, Hungary, Hi Lạp, Nga, Ba Lan,…)

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general