Trường Đại Học Hà Nội (HANU) – Mã Trường: NHF


Trường Đại học Hà Nội hay còn gọi là Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University, tên viết tắt: HANU), được thành lập năm 1959 theo quyết định theo quyết định số 376/NĐ-BGD. Đại học Hà Nội là trường công lập đứng đầu trong khối ngành goại ngữ, Ngôn ngữ  với chất lượng đào tạo cũng như bề dày thành tích nổi bật.  

logo đại học hà nội mới nhất

Giới thiệu trường Đại học Hà Nội

Nhà trắng HANU

Đại học Hà Nội được thành lập năm 1959, trường từ một cơ sở giảng dạy cấp tốc ngoại ngữ cho sinh viên, cán bộ đi du học đã dần trở thành trường đại học có vị thế hàng đầu trong khối ngành ngoại ngữ, ngôn ngữ với chất lượng đào tạo. 

Đại học Hà Nội đào tạo 10 ngành ngôn ngữ khác nhau và thu hút nhiều bạn thí sinh từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký thi tuyển hàng năm.

Tên trườngĐại học Hà Nội – Hanoi University 
Viết tắtHANU
Tên cũ Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội
Mã trường NHF 
Ngày thành lập 1959 
Địa chỉKm9, Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hiệu trưởngPGS TS Nguyễn Văn Trào
Websitehttps://www.hanu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/daihochanoi/
Emailhanu@hanu.edu.vntuyensinh@hanu.edu.vn
Số điện thoại(84-24)38544338
Khẩu hiệu HANU brings you to the world; (HANU đưa bạn ra thế giới)

Chương trình đào tạo

Hiện nay, ĐH Hà Nội có đa dạng các chương trình đào tạo:

 • Chương trình đào tạo Chính quy: với 26 chuyên ngành như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ  Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc CLC, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Nhật, Kế toán, vv…
 • Chương trình đào tạo Liên kết quốc tế: với 9 chuyên ngành, đào tạo từ bậc Cử nhân, Thạc sĩ cho đến Tiến sĩ. Đây là chương trình đào tạo Liên kết giữa ĐH Hà Nội với một số trường Đại học quốc tế như: Đại học La Trobe (Australia), Đại học Khoa học Ứng dụng IMC-Krems (Áo).
 • Chương trình đào tạo Sau đại học: ĐH Hà Nội đào tạo Thạc sĩ với 9 chuyên ngành và Tiến sĩ 3 chuyên ngành.
 • Chương trình đào tạo Vừa làm vừa học: HANU đào tạo 4 chuyên ngành đó là Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật Bản, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Trung Quốc. 

Tuyển sinh 2023

Năm 2023, Đại học Hà Nội tuyển sinh 30 ngành với 3 phương thức xét tuyển sau đây:

1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

2. Xét tuyển kết hợp theo quy định của Trường Đại học Hà Nội.

 • Thí sinh là học sinh các lớp chuyên, lớp song ngữ thuộc trường THPT chuyên.
 • Thí sinh là học sinh THPT có Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
 • Thí sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh/thành phố hoặc tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia hoặc tham gia Vòng thi tháng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2023.
 • Thí sinh có kết quả thi chuẩn hóa SAT. Thí sinh có kết quả thi ACT. Thí sinh có chứng chỉ A-Level của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh.

3. Xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi tốt nghiệp THPT 2023

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Hà Nội năm 2022 dao động từ 24 – 36,42 điểm, có xu hướng giảm. Ngành Ngôn ngữ  Hàn Quốc có điểm chuẩn cao nhất với 36,42 điểm (giảm 1,13 điểm). Xếp sau đó là các ngành Ngôn ngữ  Trung Quốc, Ngôn ngữ  Anh, Ngôn ngữ  Nhật – đều ở mức trên 35 điểm (giảm khoảng 1 điểm so với năm 2021).

Điểm chuẩn Đại học Hà Nội năm 2022

Review Đại Học Hà Nội Có Tốt Không?

Vì sao nên theo học tại trường Đại Học Hà Nội?

Với thế mạnh là ngôi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu, các chương trình đào tạo tại HANU đều được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Điều này giúp cho sinh viên khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo ít nhất 1-2 ngoại ngữ, đồng thời tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, điểm nổi trội nhất chính là cơ hội cạnh tranh việc làm được cải thiện đáng kể so với các chương trình đào tạo bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, tất cả các chương trình đào tạo tại trường đều được xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn tiên tiến và được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Giáo trình và tài liệu đều được sử dụng và cập nhật theo thực tế Việt Nam. Phần lớn giảng viên đều được đào tạo hoặc tu nghiệp tại các quốc gia nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu.

Và quan trọng nhất, HANU mang lại cho các bạn sinh viên môi trường học tập, nghiên cứu nghiêm túc và không tiêu cực. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh viên được đào tạo cũng như rèn luyện các phẩm chất trung thực, độc lập và tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình. 

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học ĐH Hà Nội sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được học tập trong môi trường giáo dục thân thiện, phát huy tối đa khả năng của bản thân 
 • Được hưởng tất cả các chính sách về học bổng cũng như miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước cho sinh viên thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên học giỏi.
 • Với kinh nghiệm chuyên môn của các thầy cô, sinh viên HANU sẽ được định hướng rõ ràng nhất về nghề nghiệp trong tương lai. Đây là bước chuẩn bị rất quan trọng đối với tất cả sinh viên. 
 • Là ngôi trường nằm trong “top” các trường đào tạo Ngôn ngữ  chất lượng cao, sinh viên HANU có cơ hội tiếp cận được nhiều nền văn hoá khác nhau và sở hữu những học bổng cũng như chương trình du học trao đổi đến từ nhiều quốc gia. 
 • Môi trường của HANU rất năng động, đặc biệt là hoạt động mạnh mẽ của các Câu lạc bộ. Đây cũng là nơi giúp phát triển kỹ năng mềm như: thuyết trình bằng tiếng Anh, tư duy phản biện, khả năng giao tiếp, vv… 

Tốt nghiệp trường ĐH Hà Nội có dễ xin việc không?

Sinh viên HANU luôn nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng để đáp ứng được những kiến thức, kỹ năng mà cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế sáng tạo yêu cầu từ mỗi người lao động mới.

Bên cạnh đó, Nhà trường luôn chú trọng việc đào tạo gắn liền với thực tiễn, giúp sinh viên có những trải nghiệm nghề nghiệp sớm hơn. Sinh viên có nhiều cơ hội để thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp từ cuối năm thứ 2. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được tài trợ tham gia chương trình học tập và trao đổi tại nước ngoài kéo dài nửa năm. Nhờ những kỹ năng và kiến thức thực tiễn, sinh viên HANU đã được nhiều đơn vị mời về làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Với sự chuẩn bị và trang bị kiến thức, kỹ năng thực tiễn và có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp sớm, sinh viên ĐH Hà Nội đã và đang có những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp và để lại dấu ấn tốt với các doanh nghiệp. 

Cơ sở vật chất

ĐH Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cấp cơ sở vật chất hiện đại hơn, tạo điều kiện cho sinh viên được học tập với những trang thiết bị tốt nhất:

 • Để giúp cho sinh viên có thể tự chủ và quản lý thời gian học tập tốt hơn, trường cung cấp mạng quản lý điện tử nội bộ với trên 500 máy tính văn phòng. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể đăng ký tự chọn môn học và thời gian học trực tuyến để tiết kiệm thời gian và có môi trường học tập linh hoạt hơn.
 • Với mong muốn cung cấp cho sinh viên những tài liệu cần thiết nhất phục vụ việc học, Nhà trường đã mở thư viện với 6 phòng đọc, hơn 59.000 đầu sách, 2.000 băng, đĩa CD, hơn 157 máy tính nối mạng (hoạt động 16/24 giờ/ngày) và phục vụ 600 chỗ ngồi cho sinh viên. 
 • ĐH Hà Nội có hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia với 02 phòng dịch ca-bin, 199 phòng học phục vụ giảng dạy, 36 phòng học đa phương tiện, phòng luyện âm và phòng máy tính. 

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của Trường ĐH Hà Nội là 492 người. Trong đó có 1 Giáo sư, 6 Phó Giáo sư, 101 Tiến sĩ, 344 Thạc sĩ, và 40 giảng viên có trình độ Đại học. 

Như vậy có thể thấy, đội ngũ giảng viên Nhà trường đều là những thầy cô có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm vững chắc. Nhiều giảng viên của trường là  những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Ngôn ngữ  ở Việt Nam. Sự tâm huyết với giáo dục của các thầy cô sẽ là điều kiện thuận lợi nhất giúp các bạn sinh viên có những định hướng đúng đắn. 

Đời sống sinh viên

Sinh viên HANU không chỉ nổi tiếng về khả năng ngoại ngữ mà còn bởi sự năng động, nhiệt huyết luôn được thể hiện qua từng hoạt động ngoại khóa. Đại học là môi trường tốt nhất giúp các bạn khẳng định và phát triển bản thân, tuy nhiên thời gian học Đại học lại không quá dài. Chính vì thế sinh viên HANU luôn tận hưởng quãng thời gian này cùng với nhiều trải nghiệm đáng nhớ. 

Nhà trường cũng tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được khẳng định mình qua nhiều cuộc thi về nghệ thuật cũng như chuyên ngành: Tuổi trẻ HANU – Sáng mãi niềm tin, Đại sứ văn hóa đọc HANU, Nhịp cầu Hán ngữ, vv… 

Với sự phong phú của các CLB, ví dụ như: CLB  DEL–HANU; CLB Future Speakers, CLB Voice Of Hanu (VOH); CLB HANU Francophiles, CLB Hanu Grows Green (HGG); CLB Hanu Guitar Club (HGC); Hanu Book Club, ĐH Hà Nội sẽ là nơi ghi ấn thanh xuân tuyệt vời của các bạn sinh viên. 

Ký túc xá

Ký túc xá ĐH Hà Nội nằm ngay trong khuôn viên trường với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp và được trang bị đầy đủ các đồ dùng thiết yếu. Ký túc xá HANU bao gồm 9 khối nhà có thể đáp ứng gần 2000 chỗ ở cho sinh viên nội trú. Tất cả các sinh viên đều có thể đăng ký ở ký túc xá của trường, tuy nhiên số lượng phòng có hạn nên sẽ dành sự ưu tiên cho các bạn ở xa, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. 

Khu ký túc xá của trường đầy đủ tiện nghi, gồm nhiều hạng phòng khác nhau dao động từ 300.000 – 5.000.000/người/tháng. Các phòng đều có đầy đủ những cơ sở vật chất cần thiết, tương xứng với mức giá mà sinh viên bỏ ra.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ Nghĩa Việt Nam – Vương Đình Huệ. Ông là học viên khoa châu Âu, lớp tiếng Tiệp, Trường Đại học Ngoại ngữ (nay là Trường ĐH Hà Nội)
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ Nghĩa Việt Nam – Vương Đình Huệ
 • Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Phạm Minh Chính. Sau khi tốt nghiệp Trung học năm 1975, ông theo học dự bị Ngoại ngữ tại Đại học Ngoại ngữ (nay là Trường ĐH Hà Nội)
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Phạm Minh Chính
 • Cô giáo “toàn cầu” Hà Ánh Phượng 

Là cựu sinh viên của của Trường ĐH Hà Nội khóa 2009 – 2013 ngành Ngôn ngữ  Anh, sau 10 năm ra trường, cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng, dân tộc Mường, Giáo viên Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô đồng thời cũng là 1 trong 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 theo công bố của tổ chức Varkey Foundation.

Cùng rất nhiều thành tích đáng nể khác như: được ghi nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft, học bổng toàn phần Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình SEAYLP, 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, vv… 

Cô giáo “toàn cầu” Hà Ánh Phượng 

Vậy, có nên học Đại Học Hà Nội không?

HANU là ngôi trường đào tạo các chuyên ngành Ngôn ngữ  hàng đầu hiện nay với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên có chuyên môn vững chắc. Đây là ngôi trường phù hợp với những bạn có đam mê khối ngành ngoại ngữ và có mong muốn được học hỏi, giao lưu với nhiều nền văn hóa trên thế giới. 

Tuy nhiên với áp lực là ngôi trường có chất lượng đào tạo thuộc “top”, điểm đầu vào của HANU cũng rất cao. Chính vì thế khi đặt HANU là mục tiêu, các bạn học sinh cần nghiêm túc ôn luyện và có lộ trình rõ ràng để đạt điểm số cao nhất.  

Một số trường đào tạo tương đương HANU 

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Là một trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, với sự tiên tiến trong giảng dạy và nghiên cứu, ULIS đã trở thành một trong những trung tâm giảng dạy ngoại ngữ uy tín. Với các chương trình giảng dạy đa dạng và chất lượng cao, ULIS đảm bảo cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực ngoại ngữ.
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Với sứ mệnh đào tạo toàn bộ bằng ngoại ngữ, khoa đã thành công trong việc triển khai nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế và trở thành cơ sở đào tạo công lập tiên phong trong lĩnh vực này. Khoa Quốc tế đã đào tạo thành công hàng chục chương trình đại học bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Nga… Nhờ đó, khoa đã thu hút được sự quan tâm và tín nhiệm của đông đảo học sinh tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM: Trải qua hơn 2 thập kỷ, HUFLIT đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển giáo dục và kinh tế – văn hóa đất nước. HUFLIT đã thiết lập nhiều mối quan hệ quốc tế với các trường đại học trong khu vực và thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được trao đổi, học tập và tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử của các quốc gia khác nhau. Điều này giúp nâng cao năng lực và trau dồi kiến thức cho sinh viên, giúp các bạn tự tin hơn trong công việc sau này.

Câu hỏi thường gặp 

1. Đại học Hà Nội đang đào tạo bao nhiêu chuyên ngành hệ Vừa học vừa làm?

Hiện nay Nhà trường đang tuyển sinh và đào tạo 04 ngành gồm: Ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc.

2. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Hơn 90% sinh viên HANU tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường.

3. Chất lượng đầu ra của sinh viên HANU có được đảm bảo hay không?

Với vị thế của ngôi trường đào tạo ngôn ngữ hàng đầu, các chương trình đào tạo của HANU luôn bám sát thực tế mang đến cho sinh viên các kỹ năng hữu ích nhất cho công việc tương lai. Vì vậy có khá nhiều sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi và Xuất sắc.  

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general