Đại học Thương Mại (TMU) – Mã trường: TMA


Trường Đại học Thương Mại (tên tiếng Anh: Thuongmai University, tên viết tắt: TMU) tiền thân là Trường Thương nghiệp Trung ương. Đây là trường đại học công lập trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. TMU được thành lập vào năm 1960 và từ đó đến nay đã tiến hành đào tạo và cung cấp hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế cho xã hội.

đại học thương mại

Giới thiệu trường Đại học Thương mại 

Giới thiệu trường ĐH Thương mại 

Đây là ngôi trường thuộc top những trường đại học tốt nhất Việt Nam về lĩnh vực kinh tế, kế toán, quản lý, kinh doanh và thương mại. Sau 63 năm đi vào hoạt động, trường đã có những thành tựu xuất sắc trong việc giảng dạy và đào tạo. Trở thành ngôi trường đại học mơ ước của nhiều bạn học sinh trên cả nước. 

Tên trường Đại học Thương Mại – Thuongmai University
Tên cũ Trường Thương nghiệp Trung ương
Trường Đại học Thương nghiệp
Viết tắt TMU 
Ngày thành lập 1960 
Mã trườngTMA
Địa chỉ79 đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Hoàng
Websitehttps://tmu.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/thuongmaiuniversity/ 
Điện thoại024 3768 8977
Emailmail@tmu.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ĐH Thương mại cụ thể như sau:

 • Đại học chính quy: với 25 ngành thuộc chương trình đào tạo chuẩn (Quản trị kinh doanh, Marketing thương mại, Quản trị thương mại, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng,…), 7 ngành CLC (Quản trị kinh doanh, Kế toán doanh nghiệp, Tài chính – Ngân hàng,…), 3 ngành thuộc chương trình định hướng nghề nghiệp (Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị hệ thống thông tin) và 1 ngành Kế toán doanh nghiệp thuộc chương trình tích hợp.
 • Sau đại học: Trường đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Liên kết quốc tế: Trường liên kết với nhiều trường đại học uy tín trong và ngoài nước như Đại học Brest, Đại học Công nghệ Hoa Nam, Đại học Rouen Normandie,…
 • Văn bằng 2 và vừa làm vừa học: với 4 ngành Kế toán doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh thương mại, Tài chính ngân hàng.

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, Đại học Thương mại tuyển sinh 38 ngành học với 5 phương thức xét tuyển sau:

1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

2. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024

3. Xét tuyển theo kết quả học tập cấp THPT đối với thí sinh trường chuyên/trọng điểm quốc gia

4. Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy

5. Xét tuyển kết hợp

Điểm chuẩn 

Điểm chuẩn Đại học Thương mại năm 2022 từ 25,8 trở lên, cao nhất là Marketing, Logistics, Thương mại điện tử, cùng lấy 27 điểm. Điểm chuẩn TMU giảm nhẹ so với năm 2021.

Điểm chuẩn TMU năm 2022
Điểm chuẩn TMU năm 2022

Review Đại học Thương mại có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

 • Môi trường học tập: Sinh viên TMU được học tập trong một môi trường học tập chất lượng, với các cơ sở vật chất hiện đại, thư viện đầy đủ tài liệu và phòng thực hành đạt chuẩn. Sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức và nghiên cứu một cách hiệu quả.
 • Chương trình và hoạt động ngoại khóa: Trường thường tổ chức các chương trình và hoạt động ngoại khóa đa dạng như hội thảo, buổi diễn thuyết, cuộc thi, sự kiện văn hóa và thể thao. Sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động này để phát triển kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ xã hội và tạo ra một môi trường học tập năng động và sáng tạo.
 • Chế độ chính sách và hỗ trợ tài chính: Đại học Thương mại thường có các chính sách hỗ trợ sinh viên về học phí, ăn ở, giảm giờ làm việc, hỗ trợ sách vở và nhu yếu phẩm. Sinh viên có thể tận dụng những chế độ này để giảm bớt gánh nặng tài chính và tập trung vào học tập.

Tốt nghiệp trường ĐH Thương mại có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp ĐH Thương mại rất dễ xin việc bởi những lý do sau:

 • Đào tạo kỹ năng và cấp chứng chỉ nghề nghiệp: Trường tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng về kế toán, tài chính, kiểm toán, luật, marketing, đấu thầu, xuất nhập khẩu, du lịch,… để đáp ứng yêu cầu của sinh viên trước khi ra trường và đồng thời phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.
 • Đào tạo kỹ năng mềm: Trường tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và ứng xử, viết CV và trả lời phỏng vấn, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo, và nhiều kỹ năng khác. Những khóa học này giúp sinh viên tự tin hơn trong học tập và công việc, dễ dàng thích ứng trong mọi môi trường lao động.
 • Chương trình học tập thực tập tại các doanh nghiệp: Sinh viên được tham quan và trải nghiệm học tập ngắn ngày tại các doanh nghiệp đối tác trong và ngoài nước. Ngoài ra trường cũng có chương trình thực tập quốc tế từ 6 tháng – 1 năm. Sau quá trình thực tập, sinh viên có thể được các doanh nghiệp tuyển dụng và trở thành thành viên chính thức của công ty.

Cơ sở vật chất

ĐH Thương mại sở hữu cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi và hiện đại với nhiều các tòa nhà mới được tu bổ, mang phong cách chuẩn quốc tế

 • 5 khu giảng đường, mỗi khu có từ 12 – 28 phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, điều hòa, thiết bị học tập cần thiết
 • Khu hội trường lớn hơn 1000 chỗ, là nơi tổ chức các hoạt động, sự kiện tại trường
 • Thư viện có 7 tầng được chia thành nhiều phân khu riêng biệt, có hàng trăm, hàng nghìn đầu sách cùng các tài liệu điện tử, máy tính để sinh viên dễ dàng tra cứu thông tin.
 • Các tiện ích khác trong trường như sân vận động, ký túc xá, nhà ăn,…
Thư viện ĐH Thương mại

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của Đại học Thương mại có hơn 2000 thầy cô, trong đó có 289 Tiến sĩ, hơn 1000 Thạc sĩ cùng nhiều giảng viên trình độ Đại học khác.

Đội ngũ giảng viên tại TMU được đánh giá cao về trình độ chuyên môn và tâm huyết trong công việc giảng dạy. Các thầy cô luôn cập nhật những phương pháp giảng dạy hiện đại, mới nhất nhằm giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả và tạo ra môi trường học tập tương tác, khuyến khích sự tham gia tích cực của các sinh viên.

Đời sống sinh viên

TMU có rất nhiều các CLB đang chờ đón tân sinh viên tham gia: Câu lạc bộ tình nguyện “TMU – Tuổi trẻ xanh”, CLB Truyền Thông VE, ECS English Club, CLB Sách Thương Mại – Bookstmu, Đội Máu Thương Mại, Câu Lạc Bộ Bóng rổ Thương Mại – TMU Basketball Team, CLB Nhảy – G.O.D Crew, CLB Kế toán – kiểm toán trẻ trường ĐH Thương mại, vv… 

Các hoạt động văn thể mỹ cũng được nhà trường quan tâm, tổ chức thường xuyên. Một số hoạt động tiêu biểu như Giải chạy Báo Hà Nội mới, cuộc thi TMU Got Talent, Hội trại Thanh niên,…

CLB tại TMU

Ký túc xá

Ký túc xá ở 2 cơ sở:

 • Ký túc xá tại cơ sở Hà Nội được xây dựng rộng rãi, đảm bảo chất lượng với 2 khu nhà A và B, gồm 117 phòng diện tích 20m2. Phục vụ được khoảng 700 sinh viên
 • Ký túc xá tại cơ sở Hà Nam được xây dựng rộng rãi, thoáng mát với 95 phòng. Phục vụ được khoảng 900 sinh viên.

Phí sinh hoạt tại ký túc xá được quy định như sau:

 • Giá phòng: 600.000 đồng/tháng.
 • Tiền điện nước: Được nhà trường hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.
 • Chi phí giặt sấy: 15.000 đồng/8kg quần áo.

Khu KTX được nhà trường xây dựng khang trang, sạch sẽ, tất cả các phòng đều được trang bị đầy đủ đồ dùng hoạt, đặc biệt phù hợp với các bạn sinh viên ngoại tỉnh muốn có chỗ ở tốt để thuận tiện học tập.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Lê Quân – Giáo sư, tiến sĩ Khoa học Quản trị và chính trị gia. Ông là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông là cựu sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp tại TMU.
Lê Quân
 • Phạm Hương – Hoa hậu, người mẫu, doanh nhân. Cô là quán quân Thần tượng thời trang F Idol 2011, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015. Cô là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing tại TMU.
Phạm Hương
 • Nguyễn Thị Loan – Người mẫu, diễn viên, Á hậu 2 của cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Cô từng lọt top 25 cuộc thi Miss World. Cô là cựu sinh viên ngành Kinh tế thương mại tại TMU.
Nguyễn Thị Loan

Vậy, có nên học Đại học Thương mại không? Vì sao?

Đại học Thương mại phù hợp cho những người có sự quan tâm và đam mê với lĩnh vực thương mại, kinh doanh và quản trị. Trường tập trung vào việc đào tạo và phát triển những kỹ năng chuyên môn cần thiết như kế toán, tài chính, marketing, xuất nhập khẩu, và nhiều lĩnh vực khác.

Trường cung cấp một môi trường học tập đa dạng và phong phú, với các chương trình đào tạo kỹ năng mềm và trải nghiệm thực tế trong doanh nghiệp. Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua chương trình thực tập, study tour và các hoạt động liên kết cộng đồng.

Một số trường đào tạo tương đương TMU

 • Đại học Ngoại thương: Đại học Ngoại thương (FTU) là một trong những trường đại học hàng đầu về kinh tế và quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Trường đào tạo các ngành chính như Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Kinh tế đối ngoại,…
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) là một trong những trường đại học danh tiếng về kinh tế ở Việt Nam, thành lập từ năm 1956. Trường đào tạo các ngành chính như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Marketing,..
 • Học viện Ngân hàng: Học viện Ngân hàng (BA) là một trường đại học chuyên về ngành ngân hàng, tài chính. Học viện Ngân hàng có chương trình đào tạo chất lượng, với sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực tế trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Các câu hỏi thường gặp

Sinh viên năm nhất có được tham gia các chương trình trao đổi không?

Sinh viên sẽ được tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi ngay từ năm nhất ví dụ như hương trình giao lưu giữa sinh viên các nước Châu Á về “Kinh tế ASEAN và Việt Nam”; Chương trình giao lưu thực tế
với sinh viên Trường Đại học Kwansei Gakuin, Nhật Bản,…

Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra ngoại ngữ hay không?

Sinh viên cần đạt trình độ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3/6 thuộc khung năng lực đánh giá ngoại ngữ ở Việt Nam

Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm đầu vào của trường tương đối cao so với mặt bằng chung, vậy nên các bạn thí sinh cần nỗ lực học tập nếu đăng ký xét tuyển vào TMU.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general