Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC) – Mã trường GHA/GSA


Trường Đại học Giao thông Vận tải (tên tiếng Anh: University of Transport and Communications, tên viết tắt: UTC) là trường Đại học đứng đầu ngành giao thông vận tải, đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật trong Giao thông của Việt Nam theo định hướng nghiên cứu.

Đại học Giao thông Vận tải

Giới thiệu trường Đại học Giao thông Vận tải

Tiền thân của trường ĐH Giao thông Vận tải là trường Cao đẳng Công chính, được thành lập từ năm 1945. Đến tháng 7/1968, trường đổi tên thành Đại học Giao thông đường sắt và đường bộ. Từ năm 1985 đến nay, trường giữ nguyên tên gọi là Đại học Giao thông Vận tải.

Đến ngày 15/7/2016, Trường mở thêm Phân hiệu Trường Đại học GTVT tại thành phố Hồ Chí Minh. Là trường Đại học đa ngành về công nghệ, kỹ thuật và kinh tế, UTC tải đặt mục tiêu trở thành trường Đại học trọng điểm quốc gia.

Giới thiệu trường ĐH Giao thông Vận tải
Tên trường Đại học Giao thông Vận tải – University of Transport and Communications
Tên cũTrường Đại học Công chính
Trường Cao đẳng Giao thông Công Chính
Viết tắt UTC
Ngày thành lập 1945
Mã trườngGHA (Hà Nội)
GSA (TP.HCM) 
Địa chỉSố 3 đường Cầu Giấy, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2 (Phân hiệu)450 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Ngọc Long
Websitehttps://www.utc.edu.vn
http://www.utc2.edu.vn
Facebookwww.facebook.com/utc.edu.vn
SĐT(84.24) 37663311
Emaildhgtvt@utc.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Nhà trường gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học chính của trường gồm 23 chuyên ngành ở các nhóm chuyên ngành Kỹ thuật, Cơ khí, Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin…
 • Sau Đại học: Trường đào tạo 11 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ và 8 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ.
 • Văn bằng 2 – Liên thông Đại học: Trường đào tạo văn bằng hai và liên thông trình độ Đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ ĐH trở lên, thời gian đào tạo 1,5 năm.
 • Vừa làm vừa học: Chương trình đào tạo hệ vừa làm vừa học của trường gồm 14 chuyên ngành kéo dài từ 4 – 5 năm.

Tuyển sinh

Năm 2024, trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh 6.000 chỉ tiêu, gồm 4.500 chỉ tiêu tại Hà Nội và 1.500 chỉ tiêu tại TP.HCM với 3 phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

2. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT

3. Xét tuyển dựa trên kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

4. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Giao thông Vận tải năm 2022 dao động từ 17- 26.25 điểm. Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn cao nhất là 26.25 điểm. Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có điểm chuẩn thấp nhất toàn trường 17 điểm. 

Điểm chuẩn ĐH Giao thông Vận tải
Điểm chuẩn ĐH Giao thông Vận tải
Điểm chuẩn ĐH Giao thông Vận tải

Học phí, học bổng

Học phí

 • Chương trình đào tạo đại học hệ đại trà: 390.000 VNĐ/ tín chỉ 
 • Chương trình đào tạo chất lượng cao: 850.000 VNĐ/ tín chỉ

Dựa vào mức tăng học phí của những năm trở lại đây, dự kiến học phí năm 2023 của trường sẽ tăng 10% so với năm học trước. Tương đương đơn giá học phí sẽ tăng từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Học bổng 

Học bổng khuyến khích học tập ở UTC được cấp 5 tháng/ kỳ và sinh viên cần đạt những tiêu chuẩn sau:

 • Số tín chỉ đăng ký lần học thứ nhất (không tính tín chỉ ngoại ngữ tăng cường) từ 15 tín chỉ trở lên
 • Điểm trung bình học kỳ theo thang điểm 4 và điểm rèn luyện đạt loại Khá trở lên
 • Kết quả các học phần giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và học phần tính điểm lần thứ nhất đạt từ 5.0 trở lên (theo thang điểm 10)
 • Không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên 

Ngoài ra, Nhà trường còn có quỹ học bổng do cựu sinh viên, các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và trong nước tài trợ, hàng trăm sinh viên được nhận học bổng hàng năm, điển hình như:

 • Học bổng GSS do Công ty Daeyoun Geotech và Công ty Chosuk Construction & Development Hàn Quốc tài trợ
 • Quỹ khuyến học truyền thống sinh viên giao thông vận tải Việt Nam
 • Học bổng DENSO
 • Học bổng Đăng kiểm Việt Nam
 • Học bổng GSS do Công ty Daeyoun Geotech và Công ty Chosuk Construction & Development Hàn Quốc tài trợ

Review trường Đại học Giao thông Vận tải có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Ngoài những giờ học lý thuyết trên giảng đường, sinh viên UTC có khá nhiều thời lượng được học tập tại phòng thực hành, phòng thí nghiệm của trường hoặc thực tập tại các doanh nghiệp, giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, rất hữu ích cho công việc sau này.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải còn cử cán bộ đến giảng dạy, trực tiếp đào tạo sinh viên, hướng dẫn sinh viên thực tập. Qua đó, truyền đạt đến các bạn sinh viên những chuyên môn và kinh nghiệm quý báu liên quan đến ngành đào tạo và các lĩnh vực liên quan khác.

Tốt nghiệp trường ĐH Giao thông Vận tải có dễ xin việc không?

Ngành giao thông vận tải trong nước đã và đang phát triển mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội việc làm mới với triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Công việc trong lĩnh vực giao thông vận tải thường bao gồm những thách thức mới mỗi ngày nên khả năng thăng tiến luôn rộng mở.

Chính vì vậy, sinh viên ĐH GTVT khi cầm tấm bằng Cử nhân, Kỹ sư trên tay rất dễ xin được việc làm với mức lương cao tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hoặc Công ty có liên kết với nước ngoài.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Khuôn viên trường ĐH GTVT khá rộng lớn với hơn 300 phòng học, 108 phòng thực hành và 36 phòng thí nghiệm, được trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy và học từ cơ bản đến chuyên môn, đảm bảo công tác dạy và học đạt được kết quả tốt nhất.

Đặc biệt, phòng thí nghiệm công trình của trường được Bộ Khoa học Công nghệ công nhận phòng thí nghiệm hợp chuẩn theo ISO/IEC 17025:2005 mang mã hiệu VILAS047 với hơn 80 phép thử.

Hệ thống thư viện của trường sở hữu hàng chục nghìn đầu sách giáo khoa, tài liệu, sách tham khảo và tạp chí chuyên ngành. Ngoài ra còn chứa trên 3.600 tài liệu điện tử toàn văn bằng tiếng Anh về các lĩnh vực chuyên ngành.

Trong điều kiện nguồn kinh phí còn rất hạn hẹp, nhà trường vẫn luôn ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở vật chất để hoàn thiện mục tiêu xây dựng Trường trở thành một trường đại học nghiên cứu với môi trường học tập hàng đầu tại Việt Nam.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường hiện có 1.120 người. Trong đó có 827 giảng viên, gồm 91 Giáo sư và Phó Giáo sư, 202 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học và 489 Thạc sĩ. Đội ngũ cán bộ của trường đều là những chuyên gia có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo nghiệp vụ, quản lý và nghiên cứu khoa học công nghệ về Giao thông vận tải.

Không chỉ giàu kinh nghiệm và mạnh về chuyên môn, đội ngũ giảng viên của trường còn là những người có tâm huyết và trách nhiệm với nghề. Đây chính là sự đảm bảo cho chất lượng của các hoạt động giáo dục và đào tạo của trường.

Đời sống sinh viên

Nhà trường chú trọng đào tạo, phát triển sinh viên theo hướng toàn diện, do vậy UTC có rất nhiều câu lạc bộ ở các lĩnh vực khác nhau như: học thuật, kỹ năng, sở thích. Đây sẽ là môi trường giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

Một số CLB có thể kể đến như: Hội sinh viên UTC, UTC Music Club, UTC Dancing Club, Câu lạc bộ Diễn thuyết, vv…

Ký túc xá

Ký túc xá

Ký túc xá của trường nằm ở địa chỉ số 99 Nguyễn Chí Thanh ngay trung tâm Hà Nội, với tổng số 214 phòng khép kín, sức chứa 1700 sinh viên. Trong khu nội trú có khu giảng đường phục vụ cho việc học tập và tự học của sinh viên; câu lạc bộ văn hoá thể thao, phòng gym hiện đại rộng rãi, sân tập thể thao, phòng máy tính được nối mạng internet, đài truyền thanh nội bộ, trạm Y tế, các quầy dịch vụ phục vụ ăn, uống.

Phí ký túc xá được quy định như sau:

STTLoại phòngDiện tích (m2)Đơn giá (1 SV/1 Học kỳ)Cược tài sản (1 SV nội trú)
102 SV/phòng30 – 402.400.000 đ500.000 đ
204 SV/phòng30 – 401.200.000 đ400.000 đ
306 SV/phòng30 – 40800.000 đ300.000 đ
408 SV/phòng30 – 40600.000 đ200.000 đ
504 SV/phòng20180.000 đ400.000 đ

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ông Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Tự động hóa ở ĐH GTVT, sau đó trở thành giảng viên của trường.
Cựu sinh viên ĐH Giao thông Vận tải
 • Ông Khuất Việt Hùng – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Ông tốt nghiệp Kỹ sư Kinh tế Vận tải, Khoa Vận tải Kinh tế trường ĐH GTVT Hà Nội.
Cựu sinh viên ĐH Giao thông Vận tải
 • Ông Đỗ Anh Dũng – Trung tướng Công an Nhân dân Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông Bộ Công An. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư Cơ khí ô tô năm 1983.
Cựu sinh viên ĐH Giao thông Vận tải

Có nên học ĐH Giao thông Vận tải không?

UTC là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực Giao thông vận tải và các lĩnh vực liên quan, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Ngôi trường này còn đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc, làm việc tại các Bộ, Ban, Ngành và các doanh nghiệp trên cả nước. Nếu mơ ước của bạn là làm việc trong lĩnh vực liên quan đến giao thông vận tải, trường ĐH Giao thông Vận tải là điểm đến hàng đầu.

Nhà trường đã phát triển các chương trình học đa dạng để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn chương trình phù hợp với mong muốn và khả năng của mình.

Một số trường đào tạo tương đương UTC

 • Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM (tên tiếng Anh: University of Transport Ho Chi Minh City) là trường Đại học trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải chuyên đào tạo về kỹ thuật, với thế mạnh là nhóm ngành vận tải.
 • Đại học Xây dựng Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Civil Engineering) là trường Đại học danh giá nhất, đào tạo kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời đứng đầu khối ngành xây dựng.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Science and Technology – HUST, mã đại học: BKA) là một trong những trường Đại học kỹ thuật lớn nhất Việt Nam, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và được xếp vào nhóm các đại học trọng điểm quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo hằng năm luôn đạt khoảng 90%.

2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên UTC ra trường thường làm những công việc như: Kỹ sư kỹ thuật môi trường, Kỹ sư quy hoạch và quản lý giao thông vận tải, kỹ sư xây dựng công trình giao thông, kỹ sư cơ khí giao thông vận tải…

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general