Top 10 các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng đáng học nhất hiện nay

Ngành Quan hệ công chúng có tiềm năng và cơ hội phát triển rộng lớn trong thời đại hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao của các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ về quản lý thông tin, xây dựng hình ảnh và tương tác với công chúng. Vậy top 10 các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng đáng học nhất hiện nay là trường nào?

các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng

TOP 5 các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (KHXH&NV) – ĐHQG Hà Nội (USSH) là một trong những trường hàng đầu tại Việt Nam đào tạo ngành Quan hệ công chúng.

Chương trình đào tạo chuyên sâu tại trường giúp sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực quan trọng như truyền thông đại chúng, quản lý tình huống xung đột, phát triển và quản lý thương hiệu.

Giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực Quan hệ công chúng sẽ hỗ trợ sinh viên với kiến thức thực tế và kỹ năng làm việc. Trường cũng cung cấp cơ hội thực tập với các tổ chức và doanh nghiệp để sinh viên rèn luyện kỹ năng thực tế.

Tuy nhiên, điểm chuẩn vào ngành này khá cao, từ 26 – 29,95 điểm tùy tổ hợp xét tuyển. Điều này đòi hỏi sinh viên phải có năng lực học tập tốt để đáp ứng yêu cầu của trường. Về học phí, trường áp dụng mức thu 12.000.000 đồng/năm học, thấp hơn rất nhiều trường đào tạo cùng khối ngành.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Chương trình đào tạo Quan hệ công chúng tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (VYA) thực sự hấp dẫn và đầy tiềm năng cho những ai đam mê truyền thông và phát triển, quản lý thương hiệu.

Khi theo học, sinh viên sẽ được học các môn như quản lý truyền thông đại chúng, kỹ năng giao tiếp, quảng cáo, quản lý sự kiện và marketing truyền thông. Đặc biệt, Học viện cung cấp một môi trường học tập tương tác và thực hành, giúp sinh viên rèn kỹ năng thực tế và chuẩn bị cho công việc sau này.

Thí sinh chỉ cần đạt 17 điểm để trúng tuyển vào ngành Quan hệ công chúng của VYA. Mức điểm trúng tuyển không cao này tạo điều kiện cho nhiều thí sinh có cơ hội tiếp cận và theo đuổi ngành học này. Học phí hàng tháng cũng rất hợp lý, chỉ 1.250.000 đồng/tháng, giúp sinh viên có thể tiếp cận kiến thức chuyên môn mà không gánh nặng tài chính quá lớn.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và tuyên truyền

Học viện Báo chí và tuyên truyền (AJC) là một trong những cơ sở đào tạo uy tín tại Việt Nam, cung cấp chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng chất lượng.

Điểm chuẩn để vào ngành này của học viện dao động từ 35,86 – 37,6 điểm (thang 40), tùy theo tổ hợp xét tuyển. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và năng lực học tập cao từ các ứng viên.

Học phí được nhà trường tính theo tín chỉ, 506.900 đồng/tín chỉ. Chương trình toàn khóa gồm 175 đơn vị học trình, tương đương học phí toàn khóa (4 năm học) xấp xỉ 89 triệu đồng, phù hợp với mặt bằng chung của ngành.

So với các trường khác, chương trình đào tạo tại AJC có những ưu điểm riêng. Trường tập trung vào việc phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thông tin, quảng bá thương hiệu và quan hệ công chúng hiệu quả. Sinh viên sẽ được học từ các giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có cơ hội thực tập với các tổ chức, doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng thực tế.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) một lựa chọn tốt cho những người muốn theo đuổi ngành Quan hệ công chúng. Với việc lựa chọn học tại NEU, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với một môi trường học tập năng động, các giảng viên có kinh nghiệm và chương trình đào tạo được thiết kế kỹ lưỡng, giúp sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

So với các trường đào tạo cùng ngành, NEU còn được đánh giá cao bởi mối quan hệ gắn kết với doanh nghiệp và tổ chức, giúp sinh viên tiếp cận các dự án, thực tập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điểm chuẩn vào ngành Quan hệ công chúng của NEU là 28,6 điểm – cao nhất trường và cao hơn nhiều trường cùng khối ngành. Trong khi đó, mức học phí là 17,5 triệu đồng/năm, hợp lý và cạnh tranh so với các trường Đại học khác, mang lại cho sinh viên cơ hội tiếp cận một chương trình đào tạo chất lượng với mức chi phí tương đối thấp.

Đại học Đại Nam

Đại học Đại Nam

Theo học chương trình đào tạo Quan hệ công chúng của Đại học Đại Nam (DNU), sinh viên sẽ được học các môn học dựa trên lý thuyết và thực tiễn như: quản lý khủng hoảng, tổ chức sự kiện, quản trị thương hiệu, quản trị website, truyền thông đại cương, kỹ năng viết báo, ngoại ngữ… Qua đó, sinh viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia thị trường lao động.

Một lợi thế khác khi theo học ngành này tại DNU là trường có mối quan hệ bền chặt với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp, đảm bảo mang đến nhiều cơ hội thực tập, thực tế và việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

So với các trường đại học khác đào tạo cùng khối ngành, điểm chuẩn chương trình Quan hệ công chúng của DNU ở mức trung bình, từ 15 – 22 điểm tùy phương thức xét tuyển. Học phí mỗi năm học (2 học kỳ) là 30 triệu đồng. Mức học phí này tương đối cao nhưng Nhà trường cung cấp nhiều chính sách học bổng hấp dẫn, giảm gánh nặng học phí cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

TOP 5 các trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại Hồ Chí Minh

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM

Theo học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM (HCMUSSH) là một quyết định sáng suốt nếu bạn đang quan tâm đến ngành Quan hệ công chúng.

Chương trình đào tạo của HCMUSSH thường xuyên được đổi mới và cập nhật để phù hợp với xu hướng ngành. Các bạn sinh viên không chỉ được tiếp thu nền tảng vững chắc về kiến thức mà còn được bồi dưỡng kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề, cùng nhiều kỹ năng mềm khác để có sự chuẩn bị tốt nhất khi bước chân vào thị trường lao động.

Đặc biệt, Nhà trường có mối quan hệ rộng lớn với nhiều doanh nghiệp tại TPHCM và trên toàn quốc. Hàng năm, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp này và trực tiếp được tham gia vào các dự án truyền thông để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Điểm chuẩn ngành QH công chúng của HCMUSSH là 27,5 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh phải có năng lực học tập từ khá trở lên mới có cơ hội trúng tuyển vào trường. Mức học phí hàng năm là 19,8 triệu đồng, tương đương với mặt bằng chung của ngành.

Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM

Bất kỳ sinh viên nào yêu thích và có đam mê làm việc trong lĩnh vực Quan hệ công chúng không thể bỏ qua Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF). Với chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy tiên tiến, lý thuyết gắn liền với thực tế, sinh viên sẽ có được nền tảng kiến thức và kỹ năng vững vàng để sớm gặt hái được thành công trong tương lai.

So với các trường Đại học cùng ngành, điểm chuẩn ngành Quan hệ Công chúng của ở mức thấp hơn, từ 18 – 19 điểm tùy phương thức xét tuyển. Đây là cơ hội hấp dẫn cho những bạn có sức học từ trung bình đến khá muốn theo đuổi ngành học này.

Tuy nhiên, mức thu học phí của trường khá cao, từ 80.000.000 đồng/năm học. Do vậy, trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần cân nhắc kĩ về khả năng tài chính của gia đình, đồng thời nghiên cứu các cơ hội học bổng của Nhà trường để không gặp phải bất cứ gánh nặng tài chính nào khi đang theo học.

Đại học Công nghệ TPHCM

Đại học Công nghệ TPHCM

Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) được đội ngũ của Chúng tôi đánh giá là một trong những trường Đại học tốt nhất cả nước để bạn theo học và lấy bằng về Quan hệ công chúng, vì nhiều lý do.

Thứ nhất, bạn được tiếp cận với mọi môn chuyên ngành như: Chiến dịch quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Xây dựng và phát triển thương hiệu, Văn hóa giao tiếp, viết báo, xử lý khủng hoảng… được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên là những người giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và nhiều tâm huyết với nghề.

Thứ hai, bạn được được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế, chú trọng tiếng Anh giao tiếp và chuyên môn, giáo trình giảng dạy chuẩn hóa… Điều này giúp sinh viên tự tin xin việc tại những doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và doanh nghiệp liên doanh – liên kết với nước ngoài.

Cuối cùng, điểm trúng tuyển vào ngành học này của HUTECH chỉ 18 điểm – là cơ hội hấp dẫn để nhiều thí sinh theo đuổi ước mơ của mình trong lĩnh vực Quan hệ công chúng. Về học phí, mỗi năm, sinh viên sẽ phải chi trả mức học phí 36 triệu đồng/năm, tương đối cao so với mặt bằng chung.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Ngành Quan hệ công chúng là một ngành học mới của Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), được Nhà trường đưa vào chương trình đào tạo hệ Đại học chính quy từ năm 2021. Vì còn mới mẻ nên điểm trúng tuyển vào ngành học này trong những năm qua của trường khá thấp, chỉ 15 điểm.

Tuy vậy, đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng được Nhà trường mời về lại là những người có học hàm, học vị cao, tốt nghiệp tại các trường danh tiếng tại Việt Nam và thế giới. Chính vì vậy, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn nhận được những kiến thức thực tế mà không nhiều trường lớp giảng dạy.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí như: chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên PR, chuyên viên quan hệ công chúng, người sản xuất chương trình truyền hình… tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Học phí chương trình đào tạo Quan hệ công chúng của HIU là 55 triệu đồng/năm đối với chương trình tiếng Việt và 100 triệu đồng/năm với chương trình tiếng Anh.

Đại học Văn Lang

Đại học Văn Lang

Có trên 300 sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng tại Đại học Văn Lang (VLU) mỗi năm. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 12 tháng sau khi ra trường của ngành học này cũng rất cao, gần 97%. Những con số trên là minh chứng rõ nét nhất cho thấy sức hút của ngành Quan hệ công chúng của VLU.

Với định hướng thực hành, mang tính ứng dụng cao, sinh viên VLU khi theo học ngành QH Công chúng sẽ được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để phát huy năng lực trong các lĩnh vực như sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng truyền thông, thiết kế sản phẩm truyền thông, điều tra dư luận xã hội…

Nhà trường cũng mang đến nhiều cơ hội thực hành kỹ năng nghề nghiệp và trải nghiệm thực tế, đảm bảo sinh viên có thể tự tin, sẵn sàng tham gia thị trường lao động ngay sau khi ra trường.

Ngành Quan hệ công chúng của VLU lấy điểm chuẩn 18 điểm – là cơ hội để những thí sinh học lực khá trở lên theo đuổi đam mê của mình. Học phí mỗi năm mà sinh viên phải chi trả khi theo học ngành học này là từ 20 triệu đồng/năm.

Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường học ngành Quan hệ công chúng

Như bạn đã thấy, có không ít trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam. Vậy, để xem xét trường Đại học nào là phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, sức học và khả năng tài chính của mình, bạn cần tìm hiểu các tiêu chí dưới đây:

  • Chương trình đào tạo: Hầu hết các chương trình đào tạo Quan hệ công chúng của các trường Đại học là như nhau, với các môn chuyên ngành giống nhau. Tuy vậy, điều bạn cần xem xét ở đây là bạn sẽ được học chương trình đào tạo bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay song ngữ. Với chương trình tiếng Anh và song ngữ, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể xin việc làm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Nhưng, chắc chắn mức học phí bạn phải chi trả hàng năm sẽ cao hơn từ 1,5 – 2 lần so với chương trình giảng dạy 100% bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.
  • Đội ngũ giảng viên: Kiến thức bạn nhận được từ đội ngũ giảng viên và chương trình giảng dạy của nhà trường chính là “những viên gạch” đầu tiên tạo nên nền móng vững chắc quyết định sự thành công của bạn trong tương lai. Chính vì lý do này, khi lựa chọn trường Đại học đào tạo lĩnh vực Quan hệ công chúng, hãy chọn những trường có đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trong cả lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.
  • Học phí, học bổng: Mỗi trường Đại học khác nhau, mỗi chương trình đào tạo khác nhau và mỗi năm học khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau. Sinh viên cần lựa chọn trường học và chương trình học phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình.
  • Để giảm bớt gánh nặng tài chính, đồng thời tạo động lực để sinh viên nỗ lực trong học tập, nhiều trường Đại học cung cấp các chương trình học bổng của Nhà trường và của doanh nghiệp, cũng như các chính sách hỗ trợ học phí khác.
  • Cơ hội thực tập: Quan hệ công chúng là một ngành mà kinh nghiệm thực tế rất quan trọng. Việc được Nhà trường sắp xếp thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức liên quan là cơ hội để các bạn sinh viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng mà mình học được vào môi trường thực tế. Qua đó, tích lũy được kinh nghiệm hữu ích cho công việc sau này.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 10 trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng đáng học nhất hiện nay và những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với bạn.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general