Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) – Mã trường: KHA


Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (tên tiếng Anh: National Economics University; tên viết tắt: NEU) là trường đại học công lập đứng đầu về đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý tại Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Giới thiệu trường Đại học Kinh tế Quốc dân 

neu

Trường được thành lập theo Nghị định số 678-TTg ngày 25 tháng 1 năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế Tài chính. Sau nhiều lần thay đổi tên, vào ngày 22/10/1985 chính thức đổi tên thành Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là ngôi trường thuộc nhóm các trường đại học trọng điểm quốc gia tại Việt Nam, một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. 

Tên trường Đại học Kinh tế Quốc dân – National Economics University
Tên cũTrường Kinh tế Tài chínhTrường Đại học Kinh tế Kế hoạch
Viết tắt NEU
Ngày thành lập 25 tháng 1 năm 1956
Mã trườngKHA
Địa chỉ207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hiệu trưởng GS. TS Phạm Hồng Chương
Websitewww.neu.edu.vn
Facebookwww.facebook.com/ktqdNEU/
SĐT024 3628 0280
Emaildhktqd@neu.edu.vn
ask-cait@neu.edu.vn 

Chương trình đào tạo

Hiện tại, ĐH Kinh tế Quốc dân đang cung cấp đào tạo cho 33 ngành học với tổng cộng 80 chương trình đào tạo. Trong số đó, có 8 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, 3 chương trình Tiên tiến, 10 chương trình Chất lượng cao, 5 chương trình định hướng ứng dụng (POHE), cùng với hơn 20 chương trình liên kết đào tạo với các đối tác quốc tế.

Các ngành học và chương trình đào tạo của trường gần như bao phủ toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế. Học viên có thể lựa chọn học bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, với sự linh hoạt về phương pháp đào tạo và địa điểm phù hợp cho từng đối tượng.

Tuyển sinh 

Năm 2023, Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 60 mã ngành và chương trình học theo 4 phương thức:

 • Xét tuyển thẳng (2%)
 • Xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 (25%) (tăng 10% so với 2022)
 • Xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường ( 70%) (năm 2022 chỉ tiêu cho xét tuyển kết hợp và tuyển thẳng 80-85%) 
 • Xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội với 7 mã tuyển sinh

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2022 dao động từ 26,10 đến 28,60 điểm, nhiều ngành giảm nhẹ so với năm 2021. Ngành Quan hệ công chúng là ngành có điểm chuẩn cao nhất với 28,60 điểm, tăng 0,5 điểm so với năm 2021.

điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2022
điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2022
điểm chuẩn Kinh tế Quốc dân năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí đại học chính quy chương trình chuẩn tại NEU năm 2023 – 2024 theo ngành/chương trình học khoảng từ 16.000.000đ – 22.000.000đ/năm học.

Đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao của nhà trường mức thu học phí như sau:

 • Chương trình đào tạo tiên tiến tại NEU: 6.000.000đ/tháng
 • Chương trình chất lượng cao (CLC): 4.200.000đ/tháng 
 • Chương trình đào tạo POHE: 4.200.000đ/tháng.

Học bổng

Tổng quỹ học bổng dự kiến năm 2023 của trường là khoảng 23 tỷ đồng, trong đó:

 • Học bổng khuyến khích học tập khoảng 19 tỷ đồng
 • Học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ là 4 tỷ đồng

Mức xét cấp học bổng khuyến khích học tập tại NEU được quy định cụ thể như sau:

 • Mức học bổng loại xuất sắc: áp dụng đối với sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc. Mức học bổng xuất sắc từng tháng bằng 110% mức học bổng loại khá
 • Mức học bổng loại giỏi: áp dụng đối với sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy từ loại giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên. Mức học bổng loại giỏi từng tháng bằng 105% mức học bổng loại khá
 • Mức học bổng loại khá: áp dụng đối với sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy từ loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên. Mức học bổng loại khá từng tháng bằng mức học phí từng tháng tương ứng của sinh viên chính quy mỗi khóa, mỗi nhóm ngành trong học kỳ xét học bổng. 

Đối với học bổng doanh nghiệp: Phụ thuộc vào từng tổ chức hoặc nguồn cấp trong từng năm, được tính bằng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ. Trong trường hợp giá trị học bổng được tính bằng ngoại tệ, sinh viên được nhận học bổng bằng tiền Việt Nam sau khi quy đổi theo tỷ giá hối đoái của ngân hàng tại thời điểm trao học bổng.

Review Đại học Kinh tế Quốc dân có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại trường

 • Đến với trường ĐH Kinh tế Quốc dân, sinh viên sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập tiên tiến, hiện đại với các cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế. 
 • Sinh viên còn có cơ hội tham gia các cuộc thi mang tính trải nghiệm thực tế và nhận được sự hỗ trợ từ các cố vấn chuyên gia có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như GO Finance, Marketing On Air, E.Nerizon…
 • Được nhà trường tạo điều kiện giới thiệu nơi thực tập và tạo việc làm trong thời gian thực tập.
 • Có cơ hội tham gia các diễn đàn khởi nghiệp, tạo tiền đề cho công việc trong tương lai.
 • Không chỉ có chất lượng đào tạo hàng đầu, ĐH Kinh tế Quốc dân còn cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội để tham gia các cuộc thi mang tính trải nghiệm thực tế.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân có dễ xin việc không?

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là trường đào tạo các ngành kinh tế thuộc top đầu Việt Nam nên sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rất cao. Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất  nhiều vào quá trình học tập của mỗi sinh viên. Nhà trường luôn đào tạo theo hướng sát với thực tế việc làm nhất để các bạn sinh viên có nhiều trải nghiệm

Ngoài ra, nhà trường cũng chú trọng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu việc làm cho những sinh viên có nhu cầu ngay khi năm nhất đại học.

Tỷ lệ sinh viên NEU tốt nghiệp năm 2021 ra trường có việc làm dao động trong khoảng 84,24 – 97,73%

Cơ sở vật chất

Khuôn viên trường có tổng diện tích 123.552,10 m2 bao gồm 496 phòng học, hội trường và phòng làm việc, cùng với 30 trung tâm học liệu và 7 trung tâm nghiên cứu, phòng thực hành và thí nghiệm. Thư viện điện tử hiện đại của trường sở hữu một bộ sưu tập ấn tượng gồm 24.789 đầu sách, 47 đầu báo và tạp chí chuyên ngành, cùng với 6.453 chuyên đề tốt nghiệp, 1.527 luận án tiến sĩ, 16.487 luận văn thạc sĩ và 783 đề tài NCKH.

Giảng đường A2

Khi nhắc đến NEU, không thể không đề cập đến Tòa nhà Thế kỷ – Giảng đường A2. Công trình này được khởi công xây dựng vào cuối năm 2003 và chính thức hoạt động từ năm học 2017-2018. Với tổng diện tích lên đến 96.000 m2, Tòa nhà Thế kỷ tự hào sở hữu 10 tầng với tổng cộng 147 phòng học, 6 phòng hội thảo, 96 phòng làm việc và 6 thang máy hiện đại.

Đội ngũ giảng viên

Trường hiện nay có tổng cộng 722 giảng viên cơ hữu, trong đó có 15 giáo sư, 109 phó giáo sư, 227 tiến sĩ và 364 thạc sĩ. Tất cả đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình, có vai trò quan trọng trong việc giảng dạy, quản lý và chuyển giao công nghệ.

Có thể thấy, nhà trường luôn chú trọng công tác tuyển dụng đội ngũ giảng viên chất lượng. Nhờ vậy, các bạn sinh viên có thể yên tâm về hiệu quả giảng dạy của nhà trường. 

Đời sống sinh viên

NEU là ngôi trường năng động với hơn 40 CLB, tổ đội khác nhau. Đây chính là môi trường phù hợp để các bạn sinh viên phát huy tài năng, sự nhiệt huyết tuổi trẻ của mình. Cùng với đó là sự giao lưu, học hỏi, phát triển bản thân không chỉ về học thuật, kỹ năng mềm, thể thao mà còn có nhiều lĩnh vực thú vị khác. 

Đời sống sinh viên

Một số CLB có thể kể đến như: MEC Music Club – CLB âm nhạc Hội sinh viên, CLB Nhà Kinh tế trẻ (Young Economists Club), Economic English Club – CLB Tiếng Anh Kinh tế, Câu lạc bộ Kiểm toán viên tương lai (t.FAC), CLB Thể thao Điện tử – NEC, CLB SSC, CLB Karatedo NEU, vv… 

 Ngoài ra trường cũng được biết đến là đơn vị thường xuyên tổ chức các sự kiện nghệ thuật có quy mô lớn với sự có mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như sự kiện chào tân, đại nhạc hội NEU concert…

Ký túc xá

Ký túc xá của trường Kinh tế Quốc Dân có 8 dãy tòa nhà trong đó có 3 tòa nhà đã được sơn sửa, thiết kế mới. KTX có 448 phòng và 3.200 chỗ ở khang trang, mỗi phòng trung bình có thể ở từ 4 – 5 sinh viên được trang bị đầy đủ tiện nghi. 

Ký túc xá

Ký túc xá NEU có nhiều loại phòng cũng như với mức phí khá phù hợp với ngân sách của các bạn sinh viên:

 • Phòng 460.000 VNĐ/1 người/1 tháng phòng 8 bạn.
 • Phòng 750.000 VNĐ/1 người/ 1 tháng phòng 6 bạn.
 • Phòng 1.000.000 VNĐ/1 người/1 tháng phòng 6 bạn.
 • Phòng 1.500.000 VNĐ/1 người/1 tháng phòng 4 bạn.
 • Phòng 1.500.000 VNĐ/1 người/1 tháng phòng 4 bạn.

Dịch vụ giặt, sấy quần áo với mức giá: 

 • 30.000 VNĐ/1kg quần áo khô.
 • 20.000 VNĐ/1kg quần áo ướt.

Ký túc xá Kinh tế Quốc Dân sẽ có chỗ để xe và thu vé theo tháng với mức giá: 

 • Xe máy: 110.000 VNĐ/tháng.
 • Xe đạp: 50.000 VNĐ/tháng.

Ở ký túc xá NEU sinh viên sẽ được trợ giá phí điện nước nên một phòng mỗi tháng trung bình chỉ đóng khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ. 

Đối tượng được ưu tiên vào nội trú ký túc xá NEU:

 • Sinh viên là Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh.
 • Con liệt sĩ.
 • Con thương binh và bệnh binh đã xếp hạng (Xét theo thứ tự xếp hạng: 1/4, 2/4, 3/4, 4/4).
 • Sinh viên có bố mẹ thuộc diện xóa đói, giảm nghèo theo quy định của Nhà nước hoặc có hoàn cảnh khó khăn đột xuất.
 • Sinh viên nữ.
 • Sinh viên có nhiều đóng góp trong công tác tập thể.
 • Sinh viên tham gia công tác Lớp, Đoàn, Hội sinh viên, Ban tự quản.
 • Sinh viên là người dân tộc thiểu số, là người Kinh, người Hoa có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn từ 03 năm trở lên trước khi đến nhập học.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Ông Nguyễn Xuân Phúc – Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam: Từ năm 1973, ông theo học Lớp Công nghiệp – Khóa 15 tại Đại học Kinh tế Kế hoạch hiện nay là ĐH Kinh tế Quốc dân.
Ông Nguyễn Xuân Phúc - Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
 • GS. TS Đỗ Hoài Nam (1949) – Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.
GS. TS Đỗ Hoài Nam (1949) – Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Vậy, có nên học Đại học Kinh tế Quốc dân không? Vì sao?

 NEU là ngôi trường đại học uy tín với bề dày thành tích đào tạo. Đến với NEU, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại, chuẩn quốc tế và có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi nhằm giao lưu học hỏi. Với chất lượng đào tạo các ngành kinh tế hàng đầu cả nước, NEU hứa hẹn là địa chỉ tin cậy cho các bạn sinh viên chinh phục con đường học vấn. 

Một số trường đào tạo tương đương NEU

 • Đại học Ngoại Thương (FTU): Ngoại thương là ngôi trường danh tiếng số một cả nước chuyên đào tạo về kinh tế. Trường đào tạo các chuyên ngành kinh tế đối ngoại, kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế với tiêu chuẩn đào tạo tiên tiến. Trường Đại học Ngoại thương được nhiều trường đại học quốc tế công nhận và đặt quan hệ đào tạo như Đại học Châu Á Thái Bình Dương, Nhật Bản; Đại học Bedfordshire, Anh; Đại học Rennes, Pháp; Đại học Bang Colorado (CSU), Hoa Kỳ.
 • Đại học Kinh Tế TP HCM (UEH): Là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật; đồng thời chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội: Trường Đại học Kinh tế, trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, là một cơ sở đào tạo bậc đại học và sau đại học, cơ sở nghiên cứu khoa học chuyên ngành kinh tế học và kinh doanh học của Việt Nam. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trung bình lên tới 96% đây là một con số ấn tượng cho thấy chất lượng giảng dạy của trường rất tốt.

Câu hỏi thường gặp

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có tuyển sinh theo phương thức xét học bạ hay không?

Năm 2023, Kinh tế Quốc dân không xét tuyển học bạ mà sẽ xét tuyển dựa trên 4 phương thức đã nêu trên

NEU xếp hạng bao nhiêu trên thế giới?

Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố BXH THE Impact Rankings. Đây là bảng xếp hạng đánh giá những trường đại học có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới và NEU xếp ở vị trí 601 – 800

Thế mạnh đào tạo của Trường Kinh tế Quốc dân là gì?

Thế mạnh của trường là đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế khi hầu như các khối ngành liên quan kinh tế đã chiếm hơn 50% tổng số các ngành học hiện có tại đây.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general