Top 7 các trường đại học ngoại ngữ được đánh giá cao nhất

Top 7 các trường đại học ngoại ngữ được đánh giá cao nhất

Trước xu hướng hội nhập, ngoại ngữ trở thành “công cụ vàng” để chinh phục sự nghiệp và tìm kiếm các cơ hội phát triển tại môi trường trong và ngoài nước. Theo đó, các ngành ngôn ngữ, ngoại ngữ cũng đang ngày được đầu tư và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Vậy đâu là các trường đại học ngoại ngữ đáng theo học nhất tại Việt Nam? Hãy tìm hiểu ngay cùng Navigates qua bài viết sau.

Lưu ý gì khi chọn các trường đại học ngoại ngữ?

Hướng đào tạo, học phí là những yếu tố nên cân nhắc khi lựa chọn các trường đào tạo ngoại ngữ.

Để đạt được mục tiêu học tập tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi lựa chọn các trường đại học ngoại ngữ.

  • Hướng đào tạo ngoại ngữ: Không phải trường đại học nào cũng có hướng đào tạo ngoại ngữ giống nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ biết được khả năng, nguyện vọng của mình có hợp với hướng đào tạo của trường hay không. 
  • Học phí: Để tránh áp lực tài chính, hãy đảm bảo học phí của trường phù hợp với điều kiện của bạn. Một số trường ngoại ngữ sẽ có học phí khả cao. Ngoài ra, bạn có thể chủ động tìm hiểu thêm về các gói học bổng và điều kiện nhận học bổng của trường.

Top 1: Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội đào tạo ngoại ngữ theo hướng nghiên cứu toàn diện.

Đại học Hà Nội (HANU) có tên gọi ban đầu là Đại học Ngoại ngữ, là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có chương trình đào tạo cử nhân chính quy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho 6 chuyên ngành.

Đại học Hà Nội xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia và có mức điểm chuẩn các năm gần đây khá cao. Năm 2022, cụ thể điểm chuẩn Đại học Hà Nội xét tuyển các ngành ngoại ngữ với các khối thi D01, D02, D03, D04, D05, D06 với mức điểm thấp nhất là 30.32 và ngành cao nhất có điểm chuẩn là 36.42 (thang điểm 40).

Đại học Hà Nội là một trong các trường đại học ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam
Đại học Hà Nội là một trong các trường đại học ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam

Hiện tại, Đại học Hà Nội đang đào tạo 11 ngành về ngoại ngữ gồm Ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia, Nga. Học phí Đại học Hà Nội năm 2022 các ngành ngôn ngữ là khoảng 93.000.000/khóa học với chương trình chuẩn và khoảng 115.000.000-134.000.000/khóa học với chương trình chất lượng cao.

Trường hướng tới đào tạo các ngành ngôn ngữ theo hướng nghiên cứu ngôn ngữ toàn diện về mọi mặt.

Theo chúng tôi đánh giá, chương trình ngoại ngữ của trường rất đa dạng, mức học phí của trường cũng không quá cao, phù hợp so với mặt bằng chung của các ngành đào tạo ngôn ngữ. Đây là trường phù hợp với các bạn có định hướng muốn học ngôn ngữ chuyên sâu, theo đuổi các công việc biên, phiên dịch.

Top 2: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Ngoại ngữ Hà Nội đào tạo ngoại ngữ theo hướng giảng dạy và nghiên cứu toàn diện.

Đại học Ngoại ngữ (ULIS) chính thức được thành lập vào năm 1955, là một trong các trường trực thuộc khối Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh tổng điểm của 3 môn thi (điểm Ngoại ngữ nhân hệ số 2) trong tổ hợp thí sinh lựa chọn để lấy điểm xét tuyển, ULIS còn yêu cầu điểm thi của môn ngoại ngữ khi thi vào một số ngành như Ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung Quốc,… cần phải đạt trên 6 điểm. Theo đó, ULIS điểm chuẩn các ngành Ngôn ngữ của trường năm 2022 dao động từ 30.49 – 38.46 điểm, chúng tôi đánh giá đây là mức điểm khá cao.

ULIS được coi là nơi đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam
ULIS được coi là nơi đào tạo và nghiên cứu ngôn ngữ hàng đầu Việt Nam

Đại học Ngoại ngữ Hà Nội đang đào tạo 8 ngành ngôn ngữ Anh, Hàn, Nhật, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga, Ả Rập cùng một số ngành sư phạm ngôn ngữ. Học phí Đại học Ngoại ngữ Hà Nội năm 2022 là 48.000.000/khóa học với các ngành Nga, Ả Rập và 140.000.000/khóa học với các chương trình còn lại. 

Trường chủ chương đào tạo ngôn ngữ theo hướng nghiên cứu toàn diện và giảng dạy ngoại ngữ.

Theo chúng tôi đánh giá, chương trình ngoại ngữ của trường rất đa dạng, tuy vậy, mức học phí của trường khá cao so với mặt bằng chung của các ngành đào tạo ngôn ngữ. Đây là trường phù hợp với các bạn có định hướng muốn theo đuổi các công việc biên, phiên dịch, nghiên cứu chuyên sâu và sư phạm.

Top 3: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đào tạo ngoại ngữ theo hướng nghiên cứu văn hóa và ứng dụng vào các ngành dịch vụ, xã hội.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM là một trong những trường đào tạo khối ngành xã hội hàng đầu miền Nam, trường thu hút được rất nhiều nhân tài trên cả nước theo học nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các khối ngành ngôn ngữ.

Cụ thể Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn điểm chuẩn vào các ngành như sau:

Trường có điểm chuẩn đầu vào của hệ chuẩn xét theo kết quả thi THPT quốc gia thấp nhất là 20 điểm (Ngôn ngữ Italia) và cao nhất là 26.3 (Ngôn ngữ Anh). Chúng tôi nhận định đây là mức điểm không quá cao.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đang đào tạo 7 ngành ngôn ngữ bao gồm Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Tây Ban Nha, Italia cùng một số ngành liên quan như Đông phương học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học giảng dạy các ngôn ngữ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Ả Rập. Với các ngành trên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM học phí năm 2022 là 80.000.000-100.000.000/khóa học với chương trình chuẩn và 240.000.000/khóa học với chương trình chất lượng cao.

Hướng đào tạo ngôn ngữ của trường sẽ thiên về hướng nghiên cứu, ứng dụng ngôn ngữ trong lĩnh vực dịch vụ, văn hóa, xã hội.

Theo chúng tôi đánh giá, chương trình ngoại ngữ của trường rất đa dạng với mức học phí phù hợp mặt bằng chung. Đây là trường phù hợp với các bạn có định hướng muốn theo đuổi các công việc biên, phiên dịch, nghiên cứu, dịch vụ.

Top 4: Học viện Ngoại giao

Học viện Ngoại giao đào tạo các ngoại ngữ để phục vụ công tác đối ngoại.

Học viện Ngoại giao (DAV) là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo chính quy nhóm ngành Ngoại giao tại Việt Nam. Trường chuyên về nghiên cứu quốc tế và đào tạo ra nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ đối ngoại. Để phục vụ cho chuyên môn ngoại giao, trường cũng đào tạo và giảng dạy nhiều ngoại ngữ khác nhau.

Các ngành chuyên về ngoại ngữ, ngôn ngữ của Học viện Ngoại giao có điểm chuẩn khá cao, thường ở mốc 27 điểm trở lên. Thông thường, với những ngành này, trường sẽ có tiêu chí phụ (áp dụng với thí sinh ở mốc điểm tối thiểu), yêu cầu mốc điểm tối thiểu cho môn Ngoại ngữ hoặc Ngữ văn.

Học viện Ngoại giao được rất nhiều sinh viên theo học ngoại ngữ
Học viện Ngoại giao được rất nhiều sinh viên theo học ngoại ngữ

Ngoài Ngôn ngữ Anh, trường còn đào tạo các ngành nghiên cứu quốc tế có giảng dạy các ngôn ngữ tương ứng như Hoa Kỳ học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Trung Quốc học. Học phí Học viện Ngoại giao năm 2022 với ngành Ngôn ngữ Anh là khoảng 170.000.000/khóa học và với các ngành nghiên cứu quốc tế là 100.000.000/khóa học.

Hướng đào tạo ngôn ngữ của trường sẽ thiên về ngoại giao, đối ngoại.

Theo chúng tôi đánh giá, chương trình ngoại ngữ của trường không đa dạng bằng các trường khác, tuy vậy, ngoại trừ ngành Ngôn ngữ Anh, các ngành thiên hướng nghiên cứu có mức học phí khá hợp lý so với mặt bằng chung. Đây là trường phù hợp với các bạn có định hướng muốn theo đuổi các công việc biên, phiên dịch, ngoại giao, đối ngoại.

Top 5: Đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương đào tạo ngoại ngữ theo hướng ứng dụng vào lĩnh vực thương mại, kinh tế.

Đại học Ngoại thương (FTU) là “lò” đào tạo được nhân tài cho nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, được rất nhiều học sinh chọn làm mục tiêu theo đuổi cho mình, đặc biệt là khối ngành Kinh tế và Ngôn ngữ.

Theo đó, điểm chuẩn ngành ngôn ngữ của trường khá cao với mức thấp nhất là 35 điểm cho ngành Ngôn ngữ Pháp và cao nhất là Ngôn ngữ Trung với 36.6 điểm (môn tiếng Anh nhân hệ số 2).

Ngoại thương được đánh giá là đại học danh giá trên cả nước
Ngoại thương được đánh giá là đại học danh giá trên cả nước

Đại học Ngoại thương có 4 ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung, Nhật. Với các ngành ngôn ngữ, học phí Đại học Ngoại thương 2022 là khoảng 90.000.000/khóa học. Chương trình đào tạo ngôn ngữ tại FTU chú trọng vào ứng dụng trong lĩnh vực thương mại, kinh tế.

Theo chúng tôi đánh giá, chương trình ngôn ngữ của Ngoại thương không quá đa dạng và có thiên hướng theo lĩnh vực kinh tế, thương mại chứ không theo thiên hướng toàn diện. Tuy nhiên, trường lại có mức học phí rất hợp lý. Đây là ngôi trường phù hợp với các bạn muốn theo đuổi công việc biên, phiên dịch có liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Top 6: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Đại học Ngoại ngữ Huế là một trong những trường ngôn ngữ tốt nhất khu vực miền Trung, đào tạo ngoại ngữ theo hướng giảng dạy và nghiên cứu toàn diện..

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế là trường thành viên thuộc nhóm đại học Huế, thuộc top 400 trường đại học tốt nhất thế giới.

Năm 2022, điểm chuẩn của trường khá thấp, dao động từ 15-23 điểm.

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế có bề dày lịch sử về đào tạo ngôn ngữ
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế có bề dày lịch sử về đào tạo ngôn ngữ

Hiện tại, Đại học Ngoại ngữ Huế đào tạo 6 ngành ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng một số ngành sư phạm ngôn ngữ. Đại học Ngoại ngữ Huế học phí 2022 trung bình khoảng 50.000.000/khóa học

Trường chủ chương đào tạo ngôn ngữ theo hướng nghiên cứu toàn diện và giảng dạy ngoại ngữ.

Theo chúng tôi nhận định, các chương trình ngoại ngữ tại trường khá đa dạng, với mức học phí khá rẻ so với mặt bằng chung. Đây là ngôi trường phù hợp với các bạn có học lực vừa phải, muốn theo đuổi công việc nghiên cứu, giảng dạy, biên phiên dịch và muốn học tại miền Trung.

Top 7: Đại học Sư phạm TP.HCM

Đại học Sư phạm TP.HCM đào tạo ngoại ngữ theo hướng ứng dụng vào giảng dạy.

Hiện nay, Đại học Sư phạm TP.HCM (HCMUE) là một trong 15 trường đại học trọng điểm trên cả nước. 

Bên cạnh khối ngành sư phạm cốt lõi, trường có chất lượng đào tạo ngoại ngữ được đánh giá khá tốt.

Năm 2022, trường có điểm chuẩn của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp của các ngành ngoại ngữ khá cao. Trong đó, thấp nhất là Ngôn ngữ Nga với 20.05 điểm và cao nhất là 27.94 cho ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Đại học Sư phạm TP.HCM với thế mạnh về Sư phạm và Ngôn ngữ
Đại học Sư phạm TP.HCM với thế mạnh về Sư phạm và Ngôn ngữ

Đại học Sư phạm TP.HCM giảng dạy đến 6 loại ngoại ngữ khác nhau gồm Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Hàn cùng các ngành sư phạm ngôn ngữ với mức học phí khoảng 50.000.000/khóa học.

Chuyên môn đào tạo của trường sẽ thiên về sư phạm, giảng dạy ngoại ngữ.

Theo chúng tôi nhận định, các chương trình ngoại ngữ tại trường khá đa dạng, trường cũng có mức học phí khá rẻ so với mặt bằng chung. Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ là ngôi trường phù hợp với những bạn muốn theo đuổi công việc giảng dạy ngoại ngữ.

Tổng kết về các trường đại học ngoại ngữ tốt nhất

Học phí

Hướng đào tạo ngôn ngữ

Đại học Hà Nội

93.000.000/khóa học (Chuẩn) 
115.000.000-134.000.000/khóa học (Chất lượng cao)

Biên, phiên dịch

Đại học Ngoại ngữ 

- Đại học Quốc gia Hà Nội

48.000.000/khóa học (Ngôn ngữ Nga, Ả Rập) 
140.000.000/khóa học
Không thu học phí hệ sư phạm

Nghiên cứu; biên, phiên dịch; giảng dạy

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 

- Đại học Quốc gia TP.HCM

100.000.000/khóa học 
170.000.000/khóa học (Ngôn ngữ Anh)

Ngoại giao, đối ngoại

Đại học Ngoại thương

90.000.000/khóa học

Kinh tế, thương mại

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế

50.000.000/khóa học
Không thu học phí hệ sư phạm

Nghiên cứu; biên, phiên dịch; giảng dạy

Học viện Ngoại giao

100.000.000/khóa học 
170.000.000/khóa học (Ngôn ngữ Anh)

Ngoại giao, đối ngoại

Đại học Sư phạm TP.HCM

50.000.000/khóa học
Không thu học phí hệ sư phạm

Giảng dạy

Kết luận

Nhìn chung, chất lượng đào tạo của các trường đại học ngoại ngữ trong bài đều rất tốt, đầu ra của sinh viên được đánh giá cao, đảm bảo cơ hội việc làm mở rộng. Theo đánh giá của chúng tôi, các trường đại học ngoại ngữ hầu hết đều xét tuyển dựa trên nền tảng khối D (Toán, Văn và một môn ngoại ngữ). Vì các ngành ngôn ngữ sẽ có mốc điểm khác nhau, các bạn học sinh nên lựa chọn ngôn ngữ và ngôi trường mình yêu thích từ sớm để có sự chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi đại học. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general