Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông (PTIT) – Mã trường: BVH/BVS


Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Tên tiếng Anh: Posts and Telecommunications Institute of Technology – PTIT) là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền Thông. Trường nằm trong top 20 các trường đại học hàng đầu Việt Nam, là trường trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực Thông tin – Truyền thông. Với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp lớn, phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, nhà trường đang không ngừng đổi mới phương thức đào tạo để phù hợp với xu hướng.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Giới thiệu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – tiền thân là Đại học Bưu Điện được thành lập từ năm 1953. Ngày 11/07/1997 trường chính thức đổi tên thành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sau khi hợp nhất 4 đơn vị là: Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông 1 và 2. Với lợi thế có lịch sử đào tạo lâu năm cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, trường đặt mục tiêu trở thành hình mẫu tiên phong chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Trong tương lai, trường sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên có đam mê với công nghệ thông tin.

Giới thiệu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 
Tên trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Posts and Telecommunications Institute of Technology
Viết tắt PTIT
Ngày thành lập 11/07/1997
Mã trườngBVH (phía Bắc)
BVS (phía Nam)
Địa chỉ+ Trụ sở chính: 122 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
+ Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Km10, Đường Nguyễn Trãi, Q.Hà Đông, Hà Nội
+ Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh: 11 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1 TP Hồ Chí Minh
+ Cơ sở đào tạo tại TP Hồ Chí Minh: Đường Man Thiện, P. Hiệp Phú, Q.9 TP Hồ Chí Minh
Giám đốc học việnPGS.TS Đặng Hoài Bắc
Websitehttp://portal.ptit.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/HocvienPTIT
SĐT(024) 33528122
Emailtuyensinh@ptit.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông gồm:

 • Đại học Chính quy: Trường được Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh và đào tạo 17 ngành hệ Đại học Chính quy, thuộc các khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật, Kế toán, Báo chí…
 • Sau Đại học: Chương trình đào tạo sau Đại học của trường gồm 5 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ và 05 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ.
 • Đào tạo Quốc tế: Trường kết hợp với nhiều trường Đại học tại Úc, Anh quốc, Nhật Bản đào tạo bậc Cử nhân và bậc Thạc sĩ.

Tuyển sinh

Năm 2024, trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tuyển sinh 22 ngành đào tạo với 4 phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển thẳng dựa trên Đề án tuyển sinh của Học viện và phù hợp với Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

2. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

3. Xét tuyển kết hợp đối với những thí sinh có chứng chỉ Quốc tế

4. Xét tuyển dựa vào kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2022 cao nhất là 27,25 điểm (ngành Công nghệ thông tin). So với năm 2021, điểm của ngành này tăng 0,35 điểm. Điểm chuẩn các ngành tại 2 cơ sở đào tạo của học viện có dao động điểm khác nhau. Tại cơ sở phía Nam điểm chuẩn cao nhất là 25,85 và vẫn là ngành Công nghệ Thông tin. Năm 2022 là năm đầu tiên ngành Báo chí được đưa vào chương trình đào tạo, điểm chuẩn của ngành này là 24,4.

Điểm chuẩn hv công nghệ bưu chính viễn thông

Học phí

Học phí của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có sự khác nhau giữa các ngành học. 

 • Đối với các ngành thuộc đại học chính quy mức học phí là 615.000 VNĐ – 655.000 VNĐ/ sinh viên/ tín chỉ. 
 • Đối với hệ chất lượng cao và hệ liên kết quốc tế mức học phí lần lượt là 35.000.000 VNĐ và 45.000.000 VNĐ/ sinh viên/ năm học.

Review trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại Học viện sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được tạo điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện bao gồm: hệ thống thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao; tham gia nghiên cứu khoa học…
 • Được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo Quy định hiện hành của Nhà nước…
 • Có quyền đăng ký dự tuyển đi học, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi sinh viên ở nước ngoài; học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành.
 • Được hưởng các chế độ, chính sách, được xét học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ theo quy định hiện hành.

Tốt nghiệp trường HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông có dễ xin việc không?

Với mục tiêu đào tạo gắn liền với việc làm, Nhà trường chỉ đào tạo các chuyên ngành có nhu cầu việc làm cao và tương lai phát triển nghề nghiệp bền vững, nên cơ hội việc làm luôn rộng mở với sinh viên PTIT khi ra trường.

Không những vậy, Nhà trường còn có mối liên kết chặt chẽ với nhiều Doanh nghiệp, Công ty ở đa ngành, đa lĩnh vực. Hàng năm, Nhà trường phối hợp cùng các Doanh nghiệp, Công ty tổ chức nhiều hội chợ việc làm – đây chính là cầu nối giữa sinh viên và nhà tuyển dụng, giúp nhiều bạn sinh viên tìm được việc làm đúng ngành, đúng nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Cơ sở vật chất

cơ sở vật chất

Học viện có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM với quy mô 29.000 sinh viên. Chả 2 cơ sở đều được trang bị cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy và học hiện đại, mang đến môi trường học tập chất lượng cao:

 • Hệ thống phòng học, giảng đường có sức chứa lên đến gần 200 người với đầy đủ máy chiếu, loa, máy tính.
 • Hệ thống thư viện số của Học viện bao gồm nhiều loại hình tài liệu như sách, tạp chí, luận án, luận văn, đồ án, báo cáo khoa học… ở nhiều chuyên ngành trường đang đào tạo, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và tra cứu kiến thức chuyên ngành khi cần thiết.
 • Trường hiện có 3 Viện nghiên cứu chuyên ngành CNTT & Truyền thông, Kinh tế với hàng trăm đề tài, nhiệm vụ KHCN hàng năm theo cơ chế đặt hàng từ doanh nghiệp.
 • 02 trung tâm đào tạo bồi dưỡng cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn với lưu lượng người học đạt 10.000 người/năm.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của trường khoảng 800 người. Trong đó có hơn 70% là giảng viên, nghiên cứu viên trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực hành, thực tập, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. 100% giảng viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn, kỹ năng, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Bằng tất cả những kinh nghiệm chuyên môn và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đội ngũ giảng viên của Nhà trường mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức bổ ích cũng như những điều chia sẻ tuyệt vời về kỹ năng sống, giúp các bạn sinh viên vững bước trên con đường mình đã chọn.

Đời sống sinh viên

Tại PTIT có nhiều CLB ở những lĩnh vực khác nhau. Khi tham gia các CLB, sinh viên sẽ được trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kiến thức…CLB là nơi giúp cho các bạn sinh viên năng động hơn, trang bị được những kỹ năng tốt nhất cho môi trường làm việc sau này

Một số CLB của học viện như:

 • CLB Sinh viên tình nguyện: hội tụ những sinh viên nhiệt huyết, tình nguyện với mong muốn góp sức, chung tay đem điều tốt đẹp đến với cộng đồng.
 • CLB Nhà khoa học trẻ: CLB được thành lập với mục tiêu: đẩy mạnh việc hỗ trợ xây dựng phong trào nghiên cứu khoa học, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện; thúc đẩy giao lưu hợp tác trong nước và quốc tế về khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.
 • CLB lập trình PTIT
 • CLB IT

Ký túc xá

ký túc xá

Khu ký túc xá của học viện có nhiều tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của các bạn sinh viên như lắp đặt hệ thống wifi trả trước, điện nước được nhà trường hỗ trợ…

Mức thu phí ký túc xá dao động từ 360.000 VNĐ – 430.000 VNĐ/ sinh viên/ tháng.

Có nên học Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông không?

PTIT chính là nơi nuôi dưỡng ước mơ của những bạn học sinh, sinh viên có niềm yêu thích và đam mê với ngành bưu chính viễn thông. Với chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng nhiều ưu điểm khác, học tập tại PTIT chắc chắn là sự lựa chọn đúng đắn.

Qua nhiều năm xây dựng và phát triển, HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã trở thành một trong những trường đại học lâu đời và uy tín. Với những phương pháp và hệ thống đào tạo chuyên nghiệp, Nhà trường đã giành được sự tin tưởng của nhiều học sinh và phụ huynh.

Một số trường đào tạo tương đương PTIT

 • Đại học Giao thông Vận tải (tên tiếng Anh: University of Transport and Communications, tên viết tắt: UTC) là trường Đại học đứng đầu ngành Giao thông Vận tải, đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và kinh tế trong giao thông vận tải quốc gia.
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (tên tiếng Anh: VNU University of Engineering and Technology) là Đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Science and Technology – HUST, mã đại học: BKA là Đại học chuyên ngành kỹ thuật lớn nhất Việt Nam, được xếp vào nhóm các trường Đại học trọng điểm quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

68,3% sinh viên Học viện có việc làm ngay sau tốt nghiệp và 24,4% là tỷ lệ sinh viên có việc làm trong khoảng từ 3 – 6 tháng sau khi ra trường.

2. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra ngoại ngữ hay không?

Học viện yêu cầu sinh tốt nghiệp phải đạt trình độ tiếng Anh 450 điểm TOEIC và có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt trong các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp được đào tạo. Đối với tin học, sinh viên đạt chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản – Loại B.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general