Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội (HUCE) – Mã Trường: XDA


Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Civil Engineering, tên viết tắt: HUCE), được thành lập vào ngày 08/08/1966 theo quyết định số 144/CP. Trải qua gần 60 năm thành lập, trường đã đào tạo ra hơn 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư, trên 2000 Tiến sĩ và Thạc sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật, xây dựng, đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Logo ĐH Xây dựng HN

Giới thiệu trường Đại học Xây Dựng Hà Nội

Giới thiệu trường ĐH Xây Dựng

ĐH Xây Dựng Hà Nội được thành lập năm 1966, đào tạo đa ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng và kỹ thuật. Hiện nay trường đã trở thành trung tâm hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng.

Với đội ngũ giảng viên chất lượng cùng cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, trường đã thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Tên trường Đại học Xây Dựng Hà Nội –  Hanoi University of Civil Engineering
Viết tắt HUCE
Ngày thành lập 08/08/1966
Mã trườngXDA
Địa chỉSố 55 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hiệu trưởng PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa
Websitehttps://huce.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/truongdhxaydung
SĐT(024) 38 696 397
Emaildhxaydung@huce.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ĐH Xây Dựng bao gồm:

 • Chính quy: với 22 ngành trình độ đại học và 7 ngành chất lượng cao
 • Vừa học vừa làm: với 12 ngành như Kỹ thuật Cấp thoát nước, Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật xây dựng,…
 • Liên kết quốc tế: Trường liên kết với nhiều trường Đại học nổi tiếng trên thế giới như ĐH Khoa học Ứng dụng HTWK Leipzig, ĐH Quốc gia Đài Loan,…

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, trường ĐH Xây Dựng Hà Nội (XDA) tuyển sinh 32 ngành với 5 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét tuyển dùng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2024

2. Xét kết quả học tập bậc THPT

3. Xét tuyển dùng kết quả thi Đánh giá tư duy (ĐGTD) do Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức

4. Xét tuyển dựa theo các chứng chỉ quốc tế

5. Ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Xây Dựng Hà Nội năm 2022 dao động từ 14 đến 25,4 điểm, được đánh giá có xu hướng giảm so với năm 2021. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Công nghệ thông tin với 25,4 điểm (tăng nhẹ 0,05 điểm so với năm trước). Theo sau là các ngành Kỹ thuật cơ khí, Khoa học máy tính với điểm chuẩn đều trên 23 điểm (giảm nhẹ so với năm 2021).

Điểm chuẩn ĐH XD 2022
Điểm chuẩn Xây dựng
Điểm chuẩn HUCE
Điểm chuẩn 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí ĐH Xây Dựng HN năm 2023 sẽ giữ nguyên như năm 2022 là 11,700,000 VNĐ/sinh viên/năm. So với các trường trong khối ngành kỹ thuật, xây dựng khác thì mức học phí này tương đối thấp. Đây cũng là năm học thứ 3 liên tiếp trường không tăng học phí.

Các chính sách học bổng

Trường có rất nhiều chính sách học bổng cho sinh viên trong đó học bổng phổ biến nhất là học bổng khuyến khích học tập (KKHT). Học bổng KKHT được xét dựa trên kết quả học tập và điểm rèn luyện của sinh viên. Quỹ học bổng KKHT bằng 8% nguồn thu học phí hệ chính quy của Trường.

Mức KKHT được quy định cụ thể như sau:

STTMức học bổngYêu cầu
Học tậpRèn luyện
1Xuất sắcTừ 3,6Xuất sắc
2GiỏiTừ 3,2 – 3,59Từ Tốt trở lên
3KháTừ 2,5 – 3,19Từ Khá trở lên

Trong đó:

 • Học bổng loại Khá có trị giá bằng 100% học phí
 • Học bổng loại Giỏi có trị giá bằng 130% học phí
 • Học bổng loại Xuất sắc có trị giá bằng 160% học phí

Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng từ các doanh nghiệp như học bổng Đỗ Quốc Sam, học bổng CSC, học bổng Học bổng Merali, Học bổng sứ VINAX Việt Nam,…

Review ĐH Xây Dựng Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Trường cung cấp một môi trường học tập đa ngành, với nhiều chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực khác nhau như xây dựng, kiến trúc, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, logistics,… Điều này mang lại cho sinh viên sự linh hoạt và lựa chọn đa dạng về ngành nghề mà họ muốn theo đuổi.

Đặc biệt, trường còn có các chương trình đào tạo liên kết quốc tế và chất lượng cao. Sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình đào tạo quốc tế với Đại học Mississippi (Mỹ) và chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp P.F.I.E.V. Các chương trình quốc tế đã mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát triển tài năng và khám phá văn hóa mới.

Sinh viên ĐH Xây Dựng còn được tận hưởng một đời sống sinh viên sôi động và phong phú. Trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, đại hội thể dục thể thao, các cuộc thi tài năng và các câu lạc bộ sinh viên. Sinh viên có cơ hội phát triển kỹ năng mềm, mở rộng mạng lưới xã hội và tạo điều kiện cho sự thăng tiến cá nhân.

Tốt nghiệp trường ĐH Xây Dựng Hà Nội có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Xây dựng có nhiều cơ hội làm việc trong ngành xây dựng. Các công ty tư vấn về xây dựng, thi công dự án hoặc các ban quản lý dự án xây dựng là những nơi sinh viên có thể tìm kiếm việc làm.

Cụ thể, sinh viên có thể trở thành kỹ sư thiết kế và thi công, tham gia triển khai và thi công các công trình xây dựng, dự án cho các công ty và doanh nghiệp. Họ cũng có thể làm kỹ sư giám sát, thẩm định và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp.

Với hơn 60 năm đào tạo và phát triển, Trường ĐH Xây dựng HN đã tạo ra hơn 60.000 kỹ sư, kiến trúc sư và 5.000 thạc sỹ, tiến sỹ. Các cựu sinh viên của trường có đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã giữ trọng trách ở các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, làm việc tại các công ty, tổng công ty và tập đoàn kinh tế.

Cơ sở vật chất

Tổng diện tích của trường tại Hà Nội là hơn 3.9ha. Trong đó có:

 • Khu giảng đường: Nhà H1 (6 tầng), nhà H2 (4 tầng), nhà H3 (7 tầng + 2 tầng hầm), gồm các phòng học từ 50 đến 150 chỗ ngồi.
 • Nhà Thí nghiệm (10 tầng) gồm 16 phòng thí nghiệm và xưởng thực hành
 • Trung tâm thể thao: diện tích 1403m2
 • Hội trường G3: sức chứa 900 người. Khu làm việc bao gồm nhà A1 (6 tầng), nhà A2 (2 tầng)
 • Thư viện có sức chứa 750 chỗ ngồi. Thư viện gồm nhiều không gian khác nhau như phòng Tự học (350 chỗ), phòng Đọc mở (200 chỗ), phòng Internet (40 chỗ),..

Hiện nay, trường đang đầu tư xây dựng cơ sở Đào tạo thực nghiệm tại Khu Đô thị ĐH Nam Cao, TP Phủ Lý, Hà Nam với diện tích trên 24ha.

Cơ sở vật chất HUCE

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, HUCE có một đội ngũ cán bộ và viên chức với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú và sự tận tâm với công việc, cam kết thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của trường có 648 thầy cô. Trong số đó, có 09 nhà giáo Nhân dân, 67 nhà giáo ưu tú, 24 GS, 102 PGS, 137 giảng viên cao cấp và giảng viên chính, 239 TS và 409 Ths.

Đời sống sinh viên

Bên cạnh những giờ học căng thẳng trên giảng đường, sinh viên tại HUCE cũng được trải nghiệm một cuộc sống sinh viên đa dạng và phong phú. Nhà trường luôn quan tâm và chăm sóc cho cuộc sống sinh viên bằng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, cuộc thi tài năng, đại hội thể dục thể thao, workshop nghề nghiệp và ngày hội hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất đại học.

Một sự kiện được tổ chức định kỳ là giải bóng đá đã thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên. Ngoài ra trường còn tổ chức tham quan trải nghiệm Xuyên Việt được tổ chức hàng năm để sinh viên không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước mà còn học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế.

Sinh viên cũng có thể tham gia các CLB để mở rộng thêm các mối quan hệ như CLB Học tập X50, CLB Kỹ sư kinh tế CEM, CLB Kỹ năng mềm TPE, CLB Nhảy ProMS,…

Giải bóng đá tại HUCE

Ký túc xá

Khu ký túc xá của HUCE bao gồm 2 dãy nhà 4 tầng và 1 tòa nhà 5 tầng, với diện tích hơn 7.000m2. Trong khuôn viên còn có nhà ăn, nhà thi đấu thể thao và sân bóng rổ, nhằm phục vụ sinh viên nội trú trong việc vui chơi và giải trí.

Khu nội trú được chia thành 145 phòng, từ 6 đến 12 sinh viên mỗi phòng, với sức chứa tối đa 1.400 sinh viên. KTX đảm bảo đáp ứng nề nếp an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, cũng như vệ sinh khuôn viên và các phòng ở. 

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân: Ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhiệm kỳ từ 2002 – 2011. Ông là cựu sinh viên ngành Kỹ sư Xây dựng thủy điện tại HUCE.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân
 • Ông Nguyễn Văn Đọc: Ông nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh. Ông là cựu sinh viên ngành Kinh tế – chính trị tại HUCE.
Ông Nguyễn Văn Đọc
 • Ca sĩ Đức Phúc: Anh là quán quân của The Voice Vietnam 2015, đã đạt nhiều giải thưởng âm nhạc như “Giải làn sóng xanh cho Top 10 bài hát được yêu thích, “Giải Làn Sóng Xanh cho Ca khúc được yêu thích trên radio”,… Anh là cựu sinh viên khoa Kiến trúc tại HUCE.
Ca sĩ Đức Phúc

Vậy, có nên học ĐH Xây Dựng Hà Nội không? Vì sao? 

Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên lựa chọn học tại Trường ĐH Xây Dựng Hà Nội:

 • Chất lượng đào tạo: Trường đã trải qua hơn 60 năm đào tạo và phát triển, là một trường đại học uy tín và có tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Với đội ngũ giảng viên hàng đầu, trường cam kết cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong ngành.
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị: Trường có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, bao gồm các khu giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm,…. Đặc biệt, trường đã đạt chuẩn UPM (University Performance Metrics), cho thấy cam kết của trường về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.
 • Cơ hội việc làm: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên HUCE có nhiều cơ hội việc làm trong ngành xây dựng. Họ có thể làm việc tại các công ty tư vấn, thiết kế, giám sát, hay đảm nhận vai trò quản lý dự án xây dựng tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.
 • Môi trường học tập và sinh hoạt: HUCE không chỉ chú trọng đến việc đào tạo kiến thức mà còn tạo ra môi trường học tập và sinh hoạt tích cực cho sinh viên.

Một số trường đào tạo tương đương HUCE

 • Trường Đại học Xây dựng Miền Trung: Là một trường đại học uy tín đặt tại Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng về Xây dựng và các ngành liên quan. Trường tập trung vào việc phát triển kiến thức, kỹ năng thực tế và tư duy sáng tạo cho sinh viên.
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM: Là một trường đại học uy tín về đào tạo ngành công nghệ, kỹ thuật tại TPHCM, trường cung cấp chương trình đào tạo với cơ sở vật chất hiện đại. Trường có một môi trường học tập chất lượng và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: ĐHBK là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam và được biết đến với chất lượng đào tạo cao trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại.

Các câu hỏi thường gặp 

Trong thời gian học, sinh viên có được đi thực tế không? 

Trường xây dựng chương trình học gắn với thực tế nên sẽ có từ 2-3 đợt cho sinh viên đi tham quan và học tập tại các doanh nghiệp. Ví dụ sinh viên khoa Vật liệu xây dựng sẽ được đi tham quan tại đơn vị sản xuất Thạch cao Saint Gobaint hay Viglacera,…

Yêu cầu về chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường như thế nào?

Sinh viên cần có chứng chỉ TOEIC 450 hoặc tương đương để đạt chuẩn đầu ra và được xét tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp có thể học lên tiếp kỹ sư hoặc Thạc sĩ không?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đăng ký học thêm từ 1 – 1,5 năm để có bằng kỹ sư mới hoặc Thạc sĩ.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general