Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội (HPU) – Mã Trường: DKS


Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi Procuratorate University, tên viết tắt: HPU) được thành lập vào ngày 25/04/1970 theo quyết định số 900/NQ- UBTVQH. Trường trực thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao hệ công lập. Mỗi năm trường đào tạo ra hơn 2000 cán bộ kiểm sát có năng lực và trình độ cao, đáp ứng được các yêu cầu về cải cách tư pháp và hội nhập với quốc tế.

Logo Đại học kiểm sát Hà Nội

Giới thiệu trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Giới thiệu trường ĐH Kiểm sát Hà Nội

Đại học Kiểm sát Hà Nội đã trải qua hơn 50 năm thành lập và phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động giảng dạy và đào tạo sinh viên. Hiện trường đào tạo duy nhất ngành Luật với sứ mệnh bồi dưỡng người học có đầy đủ kiến thức về pháp luật, các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để đóng góp vào phát triển ngành Kiểm sát tại Việt Nam.

Với chất lượng đào tạo và vị thế được khẳng định qua nhiều năm, trường đã trở thành cơ sở giáo dục chất lượng trong ngành Kiểm sát và thu hút số lượng lớn các thí sinh trên cả nước  đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Tên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội –  Hanoi Procuratorate University
Viết tắt HPU
Ngày thành lập 25/04/1970
Mã trườngDKS
Địa chỉP.Dương Nội, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội
Hiệu trưởng Ông Phan Văn Tâm
Websitehttp://tks.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/daihockiemsathanoi
SĐT0243.3581.500 
Emailtuyensinh@tks.edu.vn

Chương trình đào tạo

 • Đại học: Trường đào tạo duy nhất ngành Luật với 2 chuyên ngành là Kiểm sát và Luật thương mại
 • Sau đại học: Trường đào tạo hệ Thạc sĩ chuyên ngành Luật hình sự và tố tụng
 • Đào tạo và bồi dưỡng các nhân viên Kiểm sát
 • Liên thông
 • Vừa làm vừa học

Thông tin tuyển sinh 2023

Năm 2023, trường ĐH Kiểm sát Hà Nội tuyển sinh 2 chuyên ngành với 6 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét kết hợp giữa xét tuyển kết quả học bạ THPT và sơ tuyển

2. Xét kết hợp giữa xét tuyển kết quả học bạ THPT, sơ tuyển và chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

3. Xét kết hợp giữa xét tuyển kết quả học bạ THPT, sơ tuyển và kết quả thi HSG

4. Xét kết hợp giữa điểm thi THPT và kết quả sơ tuyển

5. Xét hạnh kiểm và kết quả học bạ THPT

6. Xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2023

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2022 dao động từ 21,3 đến 28,75 điểm, có xu hướng giảm so với năm 2021. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Luật xét tuyển thí sinh Nữ khu vực phía Bắc (khối thi C00) với 28,75 điểm (giảm 0,5 điểm so với năm 2021). Ngành Luật khi xét tuyển thí sinh nam khu vực phía Bắc (khối thi C00) cũng có điểm chuẩn cao thứ 2 là 27,25 điểm (giảm 0,25 điểm so với năm trước).

Điểm chuẩn trường ĐH Kiểm sát Hà Nội năm 2022
Điểm chuẩn HPU 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí năm học 2023 của ĐH Kiểm sát dự kiến là 383,000 đồng/tín chỉ, tương đương với 4 năm học gồm 143 tín thì mức học phí là 13,585,000 đồng/năm đầu tiên. Trường sẽ điều chỉnh mức học phí hàng năm theo quy định Chính phủ ban hành.

So với các trường đào tạo ngành Luật khác như Đại học Luật Hà Nội thì mức học phí của trường tương đối phù hợp, không quá cao. Trường cũng tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa sinh viên học tập bằng việc áp dụng các chính sách khen thưởng, học bổng hoặc miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc diện ưu tiên.

Các chính sách học bổng

Trường có chính sách học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên mỗi khóa. Mức học bổng sẽ khác nhau ở các chuyên ngành và các khóa, nhưng thường sẽ dao động trong khoảng từ 4 – 6 triệu/kỳ. Tất cả sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện từ loại giỏi trở lên sẽ được xét cấp học bổng vào cuối mỗi kỳ.

Review Đại học Kiểm sát Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

ĐH Kiểm sát Hà Nội tạo môi trường giáo dục chuyên nghiệp, bài bản, với đội ngũ giảng viên chất lượng, có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực kiểm sát. Với phương châm giáo dục “Trí tuệ, bản lĩnh, nhân ái, công tâm, trách nhiệm”, sinh viên HPU được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển toàn diện cả về mặt kiến thức chuyên môn và các kỹ năng, phẩm chất đạo đức cần có trong nghề

Sinh viên của ĐH Kiểm sát Hà Nội cũng được hưởng nhiều chế độ ưu đãi trong quá trình học tập. Họ có cơ hội thực hành trực tiếp tại các cơ quan kiểm sát, tạo cơ sở vững chắc cho việc học tập và làm việc sau này. Trường còn đảm bảo chất lượng đào tạo thông qua việc tiếp nhận hồ sơ và tổ chức sơ tuyển kỹ lưỡng, minh bạch.

Cuối cùng, HPU không chỉ chú trọng đến việc đào tạo kiến thức chuyên môn, mà còn tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng mềm, giúp sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp sau này.

Tốt nghiệp trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có dễ xin việc không?

Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Kiểm sát Hà Nội được đánh giá cao về chuyên môn và kỹ năng nên có cơ hội nhận được các công việc hấp dẫn từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên HPU có được lợi thế này là bởi:

 • Phương pháp đào tạo của trường tập trung vào việc đẩy mạnh vai trò của người học, khuyến khích tính chủ động, tư duy độc lập, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề chuyên môn.
 • Sinh viên được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật và Kiểm sát.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành nhân viên pháp chế tư vấn, làm kiểm sát viên trong các toà án và cơ quan kiểm sát, luật sư hoặc đảm nhận vị trí tư pháp trong các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tự mở văn phòng luật riêng của mình.

Cơ sở vật chất

Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội sở hữu khuôn viên rộng rãi với cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi gồm:

 • 03 hội trường
 • 27 phòng học, giảng đường
 • 01 nhà đa năng
 • 01 phòng thực hành
 • Thư viện có diện tích khoảng 500m2, có hơn hàng nghìn đầu sách, tài liệu tham khảo

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình học tập của sinh viên, nhà trường đã nỗ lực trong việc cải tạo và xây dựng cơ sở vật chất, trang bị các thiết bị hiện đại trong các phòng học như máy tính, máy chiếu và điều hòa không khí. Các tòa nhà như nhà Hành chính với 9 tầng, hệ thống giảng đường và khu nhà ký túc xá cao 11 tầng đã được xây dựng với mục tiêu tạo ra một môi trường học tập tốt nhất, phục vụ cho khoảng 2000 sinh viên và học viên của trường.

Phòng học HPU

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, trường có khoảng 85 giảng viên cơ hữu. Trong số đó, có 02 giảng viên đạt trình độ PGS, 20 giảng viên có bằng TS, 67 giảng viên bằng Ths và 02 giảng viên đạt bằng cử nhân đại học.

Đội ngũ giảng viên của trường đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Vậy nên, nhà trường luôn chú trọng vào việc bồi dưỡng giảng viên và tạo điều kiện để các thầy cô tập trung nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng giảng dạy.

Đời sống sinh viên

Tương tự như nhiều trường đại học khác, HPU cũng tạo ra nhiều hoạt động giải trí bổ ích để các sinh viên tham gia. Các hoạt động được đông đảo sinh viên HPU hưởng ứng như cuộc thi HPU’s Got Talent, Sinh viên thanh lịch, Rung chuông vàng pháp luật,…

Các sinh viên HPU cũng tham gia vào các CLB Văn nghệ, bao gồm các đội nhóm như Đội hát, Đội kịch, Đội tổ chức sự kiện, Đội MC… để thể hiện tài năng nghệ thuật của mình. Ngoài ra, trường còn có các CLB Tình nguyện và CLB Kiểm sát trẻ, thuộc Đoàn thanh niên của trường, hoạt động rất tích cực và năng nổ.

Đời sống sinh viên HPU

Ký túc xá

Phòng ở trong ký túc xá được thiết kế rộng rãi và sạch sẽ, được trang bị đầy đủ các tiện nghi như tivi, điều hòa, bình nóng lạnh, wifi,… Điều quan trọng hơn, chi phí cho việc ở kí túc xá lại rất hợp lý. KTX được lắp đặt thêm 2 thang máy để sinh viên dễ dàng di chuyển

Tòa nhà ký túc xá sinh viên có tổng diện tích sử dụng là 10.821m2, bao gồm khu dịch vụ căng tin, 5 hội trường và 180 phòng ở, có sức chứa lên đến 1.440 chỗ. 

Vậy, có nên học Đại học Kiểm sát Hà Nội không? Vì sao? 

 • Chất lượng đào tạo cao: ĐH Kiểm sát Hà Nội tập trung đào tạo một ngành duy nhất là Luật học ở bậc đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kiểm sát. Với phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm, sinh viên có thể phát huy được tính chủ động, tư duy độc lập, sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề chuyên môn
 • Tiêu chuẩn tuyển sinh cao: Điểm tuyển sinh của trường có thể coi là một trong những ngưỡng điểm cao nhất trong cả nước, tạo ra một môi trường học tập năng động và cạnh tranh
 • Cơ sở vật chất tiên tiến: Đại học Kiểm sát Hà Nội sở hữu cơ sở vật chất “sang – xịn”, tạo ra môi trường học tập thoải mái và hiện đại cho sinh viên
 • Giáo viên chất lượng: Đội ngũ giảng viên của trường đều là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực pháp luật và ngành Kiểm sát

Một số trường đào tạo tương đương HPU

 • Trường Đại học Luật TP.HCM: Trường cung cấp chương trình đào tạo Kiểm sát viên và luật sư, giúp sinh viên học được kiến thức về pháp luật, quy trình tố tụng, và các kỹ năng liên quan đến nghề kiểm sát. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại và mối quan hệ mạng lưới rộng khắp với các cơ quan pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu và thực hành.
 • Trường Đại học Luật Hà Nội: Đây là một trường đại học uy tín khác tại Việt Nam, chuyên về giảng dạy và nghiên cứu về luật. Sinh viên được trang bị kiến thức pháp luật sâu rộng, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu và tư duy phân tích, để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực pháp luật.
 • Trường Đại học Luật (Đại học Huế): Trường cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành luật, giúp sinh viên có kiến thức về pháp luật cơ bản, nghiên cứu về hệ thống tố tụng,… Trường cũng có một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường học tập tương tác, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cá nhân của sinh viên.

Các câu hỏi thường gặp 

Tốt nghiệp ĐH Kiểm sát có được làm kiểm sát viên luôn không?

Theo điều 75 và 77 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, người tốt nghiệp ĐH Kiểm sát không được bổ nhiệm làm vị trí kiểm sát viên sau khi tốt nghiệp mà cần có thời gian công tác pháp luật trên 4 năm và trúng tuyển vào kỳ thi “Kiểm sát viên sơ cấp”.

Thời gian đào tạo của trường là bao lâu?

Thời gian đào tạo của trường sẽ kéo dài từ 3,5 – 5 năm tùy thuộc vào lộ trình học tập của mỗi sinh viên. Sinh viên có thể chủ động đăng ký học vượt để đẩy nhanh tiến trình học tập.

Yêu cầu về chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường như thế nào?

Sinh viên cần đạt trình độ bậc 3/6 trên khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam để đạt chuẩn đầu ra.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general