Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) – Mã trường: SPH


Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi National University of Education, tên viết tắt: HNUE ) là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) - Mã trường: SPH

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm Hà Nội  

đh sư phạm hà nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951 theo Nghị định 276 của Bộ Quốc gia Giáo dục. Trước đây, trường là một thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng đến tháng 12/10/1999 trường tách ra thành trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhà trường vẫn luôn giữ vững vị trí là trường ĐHSP đầu ngành, trọng điểm, là cái nôi của ngành sư phạm cả nước.

Tên trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Hanoi National University of Education
Tên cũTrường Đại học Sư phạm Hà Nội 1
Trường Đại học Sư phạm – Đại học Quốc gia Hà Nội
Viết tắt HNUE 
Ngày thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951
Mã trườngSPH
Địa chỉ136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Hiệu trưởng GS.TS Nguyễn Văn Minh
Websitehttps://hnue.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/tuyensinhdhsphn
SĐT0867.876.0530867.745.523
Emailtuvantuyensinh@hnue.edu.vnp.hcdn@hnue.edu.vn 

Chương trình đào tạo

Trường có đa dạng các chương trình đào tạo như:

 • Đào tạo đại học: Trường hiện có 39 chương trình đào tạo chính quy, trong đó 24 chương trình đào tạo giáo viên, 7 chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngoài sư phạm và 7 chương trình đào tạo cử nhân sư phạm chất lượng cao. 
 • Đào tạo sau đại học: Với 51 chương trình đào tạo Thạc sĩ và 43 chương trình đào tạo Tiến sĩ. 
 • Đào tạo từ xa: 42 chương trình đào tạo không chính quy (đào tạo tại chức và đào tạo từ xa), trong đó 38 chương trình đào tạo giáo viên phổ thông, 4 chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngoài sư phạm, 1 chương trình đào tạo cử nhân liên kết với nước ngoài. 
 • Học trực tuyến 

Tuyển sinh 2024

Năm 2024, Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh. Áp dụng 5 phương thức tuyển sinh sau: 

 • Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2024
 • Phương thức 2: Xét tuyển thẳng thí sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi, học sinh tại các trường THPT chuyên, có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ quốc tế
 • Phương thức 3: Xét kết quả học tập THPT 
 • Phương thức 4: Xét học bạ THPT hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 kết hợp điểm thi năng khiếu tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Đối với các ngành SP Âm nhạc, SP Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non – SP Tiếng Anh) 
 • Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐGNL của trường ĐH Sư phạm Hà Nội hoặc ĐH Sư phạm TP.HCM kết hợp với kết quả học THPT

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022  từ 16,75 đến 28,5 điểm. Ba ngành lấy điểm chuẩn là 28,5 gồm Giáo dục chính trị tại tổ hợp C19 (Văn, Sử và Giáo dục công dân) và C20 (Văn, Địa và Giáo dục công dân); Sư phạm Ngữ văn và Sư phạm Lịch sử tại tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa).

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022
Điểm chuẩn ĐH Sư phạm Hà Nội

Học phí, học bổng

Học phí

STTĐào tạo đại họcMức học phí/thángTính theo năm học
(10 tháng)
1Khối ngành I: Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên1.250.00012.500.000
2Khối ngành IV: Khoa học sự sống, khoa học tự nhiên1.350.00013.500.000
3Khối ngành V: Toán, thống kê máy tính, công nghệ thông tin1.450.00014.500.000
4Khối ngành VII: Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi1.200.00012.000.000

Những sinh viên theo học ngành sư phạm sẽ được miễn học phí trong thời gian theo học tại trường.

Sinh viên học các ngành đào tạo giáo viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ khóa tuyển sinh năm 2021 trở đi sẽ được hưởng trợ cấp (nếu đăng ký và cam kết phục vụ trong ngành giáo dục) theo quy định của Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ.

Học bổng 

Học bổng khuyến khích học tập ở ĐH Sư phạm Hà Nội được cấp theo từng học kỳ và mỗi kỳ 5 tháng. Sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện từ loại khá trở lên; không bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên trong học kỳ xét học bổng, thì được xét, cấp học bổng khuyến khích học tập trong phạm vi quỹ học bổng khuyến khích học tập của trường theo các mức sau:

 • Loại Khá: 1.200.000 đ/sinh viên/ tháng
 • Loại Giỏi: 1.450.000 đ/sinh viên/ tháng
 • Loại Xuất sắc: 1.800.000 đ/sinh viên/ tháng 

Review Đại học Sư phạm Hà Nội Có Tốt Không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học sẽ có được những quyền lợi như: 

 • Là một trong những trường trọng điểm quốc gia đào tạo sinh viên khối ngành sư phạm và cử nhân khoa học, nên các bạn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp với chất lượng giảng dạy hàng đầu. 
 • Sinh viên có nhiều cơ hội gặp gỡ các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành giáo dục để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. 
 • Được học tập trong ngôi trường có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cũng như khuôn viên xanh – sạch – đẹp.  Trường còn là địa điểm check in nổi tiếng mỗi mùa lá rụng. 

Tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Hà Nội có dễ xin việc không?

Trường không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho các tỉnh thành phía Bắc, mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Bằng cử nhân của trường được đánh giá cao và có giá trị không chỉ trong ngành sư phạm. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, trong những năm gần đây Nhà trường đã mở thêm một số ngành học mới như Ngôn ngữ Trung Quốc, Hỗ trợ người khuyết tật, Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành. Các chương trình đào tạo mới của trường đã mở rộng, tập trung vào những ngành ngoài sư phạm, đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội, tạo nhiều cơ hội mới cho sinh viên. 

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất
 • Trường hiện có tổng cộng 181 phòng học và 36 phòng tra cứu, tất cả đều được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và máy móc để hỗ trợ hoạt động giảng dạy cũng như học tập. 
 • Trung tâm Thư viện với diện tích sử dụng lên tới 5000 m2 và phục vụ gần 1000 chỗ ngồi cho sinh viên. Thư viện được phân chia thành 4 khu riêng biệt: Phòng nghiệp vụ, phòng Đọc, phòng Mượn, và Phòng tin học. 
 • Phòng thí nghiệm tại trường cũng được đầu tư những trang thiết bị tiên tiến nhằm phục vụ cho công việc nghiên cứu, sáng tạo và thực hành. Hiện tại, trường có tổng cộng 38 phòng thí nghiệm với diện tích lên đến 2.545 mét vuông.
 • Các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, phòng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, cơ sở thực tập sư phạm, sân vận động, nhà thi đấu đa năng cũng được đầu tư trang bị đầy đủ cho sinh viên.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của trường hiện nay có 1227 người. Trong đó có: 24 Giáo sư, 126 Phó Giáo sư, 227 Tiến sĩ, 177 Thạc sĩ, 19 Nhà giáo Nhân dân và 74 Nhà giáo Ưu tú. 

Hầu hết các giảng viên tại trường đều là Giáo sư, Phó giáo sư các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục. Đây là đội ngũ cán bộ đã đóng góp rất nhiều cho việc biên soạn chương trình sách giáo khoa phổ thông, cũng như việc ra đề thi trong các cuộc thi quan trọng trên cả nước.

Đời sống sinh viên

HNUE là ngôi trường có sự hoạt động mạnh mẽ, nổi bật của các câu lạc bộ. Đây chính là sân chơi giúp các bạn sinh viên thư giãn sau những giờ học căng thẳng, thỏa sức bay nhảy với tuổi trẻ. Và là nơi để cháy hết mình với những đam mê cá nhân. Ngoài ra CLB còn giúp sinh viên kết nối với bạn bè có cùng sở thích và đam mê của mình.

Đời sống sinh viên

Một số CLB có thể kể đến như: CLB Truyền thông, CLB Dạy học tình nguyện Làng trẻ em SOS, CLB Chữ Sư phạm (HNUE Handwriting Club), CLB Kỹ năng Đại học Sư phạm, CLB Kỹ năng Công nghệ thông tin, CLB Nữ sinh Sư phạm, CLB Thanh niên Vận động hiến máu, CLB Võ thuật HKC – “Hội nhập – Khai phá – Công phu”, vv… 

Ngoài ra, Nhà trường luôn xem các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên là một nhiệm vụ cơ bản trong quá trình giáo dục và đào tạo. Những hoạt động này đã đạt được nhiều thành tựu thiết thực, giúp trường trở thành một trong những trường dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Ký túc xá

Ký túc xá trường ĐHSP Hà Nội nằm trên diện tích 16.000m2, gồm 6 tòa nhà gồm: A5, A6, A8, A9, A11, A12, có tổng số 526 phòng, đáp ứng gần 3000 chỗ ở cho học sinh, sinh viên, học viên, lưu học sinh, chuyên gia và khách của Nhà trường. 

Diện tích phòng giao động từ 25 – 36m2, được trang bị các trang thiết bị cần thiết như: ti vi, điều hòa, bình nóng lạnh, wifi…

Bảng giá ký túc xá HNUE như sau:

STTKý túc xáLoại phòngPhí nội trú (đ/tháng)
1Nhà A56 – 8 người180.000
2Nhà A64 – 6 người575.000 – 680.000
3Nhà A86 – 8 người180.000 – 230.000
4Nhà A93 – 4 người670.000 – 720.000
5Nhà A114 – 6 người300.000 – 757.000
6Nhà A123 – 6 người290.000 – 820.000

Hiện nay, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chỗ ở của HSSV nội trú, Lãnh đạo Nhà trường đã và đang dành sự quan tâm đầu tư lớn cho ký túc xá, nhằm thay đổi căn bản về cảnh quan môi trường, điều kiện nơi ăn, ở, làm phong phú thêm các lựa chọn chỗ ở cho HSSV nội trú, quản lý tốt các loại hình dịch vụ trong khuôn viên ký túc xá nhằm đảm bảo tốt các quyền lợi cho HSSV nội trú.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – nhà thơ tiêu biểu, có đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - nhà thơ tiêu biểu, có đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước
 • Văn Như Cương là một nhà giáo Việt Nam, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông là người thành lập và hiệu trưởng (1989 – 2014) trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam – Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội.
Văn Như Cương là một nhà giáo Việt Nam

Vậy, có nên học ĐH Sư phạm Hà Nội không? Vì sao? 

Đây là 1 trong 3 trường tập trung nhiều giảng viên dạy giỏi nhất trong tất cả các trường Đại học tại Việt Nam và có thế mạnh lớn trong việc đào tạo khối ngành Sư phạm. Trường sẽ là môi trường rèn luyện cũng như tu dưỡng đạo đức cho bất kỳ sinh viên nào muốn trở thành giáo viên trong tương lai. 

Ngoài ra, các ngành học mới cũng được Trường xem xét và mở thêm, phục vụ nhu cầu của xã hội. Điều này sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên ở những khối ngành ngoài sư phạm. Với kinh nghiệm giảng dạy và vị thế của ngôi trường Sư phạm hàng đầu cả nước, các bạn sinh viên có thể tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường. 

Một số trường đào tạo tương đương

 • Trường Đại học Sư phạm Huế: Trường nơi cung cấp đào tạo và bồi dưỡng cho rất nhiều giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đại học và sau đại học. Đây cũng là một cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực khoa học và công nghệ hiện đại, từ đó chuyển giao kiến thức cho xã hội.
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: Là trường đại học sư phạm trọng điểm Quốc gia, chuyên đào tạo các cấp độ đại học và sau đại học, cũng như tổ chức các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và các ngành khoa học khác. Trường đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo giáo viên chất lượng cao và nhu cầu nghiên cứu đạt trình độ tiên tiến, từ đó góp phần phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh thành phía Nam và cả nước.
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Là thành viên của Đại học Đà Nẵng, chuyên đào tạo các chuyên ngành sư phạm và cử nhân khoa học. Trường được xếp vào nhóm các trường Đại học Sư phạm trọng điểm quốc gia tại Việt Nam. Đồng thời, Trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục và triển khai công nghệ để phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên.

Câu hỏi thường gặp

Điểm đầu vào của ĐH Sư phạm Hà Nội có cao so với mặt bằng chung không?

Năm 2022, điểm đầu vào của trường dao động ở mức 16,75 – 28,5. Đây là mức điểm khá cao so với các trường đào tạo cùng khối ngành Sư phạm.

Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp (bình quân trong 3 năm gần đây) là 95,9%.

HNUE có bao nhiêu chương trình đào tạo chính quy?

Trường hiện có 39 chương trình đào tạo chính quy, trong đó 24 chương trình đào tạo giáo viên, 7 chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngoài sư phạm và 7 chương trình đào tạo cử nhân sư phạm chất lượng cao. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general