Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (HPU2) – Mã trường: SP2


Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (tên tiếng Anh: Hanoi Pedagogical University No 2 – viết tắt: HPU2) là trường Đại học khối ngành sư phạm, có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam. HPU2 là một trong những lá cờ đầu trong công tác bồi dưỡng giáo viên của cả nước.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (HPU2) – Mã trường: SP2

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Ngày 14/8/1967, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được thành lập trên cơ sở chia tách ĐH Sư phạm Hà Nội thành 03 trường là: Đại học Sư phạm Hà Nội 1, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Sau gần 60 năm xây dựng và phát triển, HPU2 đã đào tạo và bồi dưỡng hơn 50.000 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên nhà nhà khoa học.

Nhiều cựu sinh viên của HPU2 đã và đang giữ vai trò quan trọng trong ngành giáo dục. Không ít người còn là cán bộ lãnh đạo tại các cấp chính quyền địa phương và Nhà nước.

Giới thiệu trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
Tên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (Hanoi Pedagogical University No 2)
Viết tắt HPU2
Ngày thành lập 14/8/1967
Mã trườngSP2
Địa chỉSố 32 đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Hiệu trưởngPGS.TS Nguyễn Quang Huy
Websitehttps://www.hpu2.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/DHSPHN2
SĐT0211 3863 416
Emaildhsphn2@hpu2.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo hệ Đại học chính quy của HPU2 gồm 15 ngành Cử nhân Sư phạm và 11 ngành Cử nhân Khoa học với thời gian đào tạo 04 năm.
 • Sau Đại học: Nhà trường hiện đào tạo 16 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ và 3 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ.
 • Đại học hệ vừa làm vừa học: Gồm 03 ngành là Sư phạm tiếng Anh, Sư Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Tin học.

Tuyển sinh Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Năm 2024, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (mã trường SP2) dự kiến tuyển sinh 22 ngành đào tạo bậc đại học chính quy với 06 phương thức xét tuyển gồm:

1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh

2. Xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024;

3. Xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 kết hợp với điểm thi năng khiếu (áp dụng đối với ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất và Quản lý thể dục thể thao);

4. Xét tuyển sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT;

5. Xét tuyển sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và Trường ĐHSP Hà Nội;

6. Xét tuyển sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và Trường ĐHSP Hà Nội kết hợp với điểm thi năng khiếu (áp dụng đối với ngành Giáo dục Mầm non, Giáo dục Thể chất và Quản lý thể dục thể thao).

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Hà Nội 2 2022 dao động từ 24,3 – 38,67 điểm (thang 40 điểm). Trong đó, ngành lấy điểm cao nhất là Sư phạm Lịch sử, tăng 13,17 điểm so với năm trước đó. Tiếp theo sau là ngành Sư phạm Ngữ văn với 37,17 điểm (tăng 6,67 điểm) và ngành Giáo dục Tiểu học với 36,2 điểm (tăng 5,7 điểm).

Ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là Sư phạm Tin học với 24,3 điểm (thấp hơn năm trước 1,2 điểm).

Theo đánh giá, nguyên nhân mức điểm trúng tuyển của một số ngành tăng cao so với năm ngoái một phần là do số lượng nộp hồ sơ tăng cao và một phần do điểm xét tuyển tăng cao hơn so với năm ngoái.

Điểm chuẩn ĐH Sư phạm HN 2

Học phí, học bổng

Học phí

Căn cứ theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 25/09/2020, sinh viên khối ngành Sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng.

Đối với các ngành đào tạo ngoài Sư phạm, học phí năm học 2022 – 2023 không thay đổi so với năm trước đó, cụ thể:

 • Học phí ngành đào tạo thuộc khối Khoa học Xã hội: 10.500.000 đồng/sinh viên/năm
 • Học phí ngành đào tạo thuộc khối Khoa học tự nhiên: 13.000.000 đồng/sinh viên/năm.

Dự kiến, năm học 2023 – 2024 , mức học phí của Nhà trường sẽ tăng 10% theo Quy định của Nhà nước, tương đương mức thu 10.780.000 – 12.870.000 đồng/sinh viên/năm tùy thuộc vào ngành học.

Học bổng

Hàng năm, Nhà trường dành trặng 5 – 6 tỷ đồng làm Quỹ học bổng cho sinh viên. Các loại học bổng mà sinh viên HPU2 có cơ hội nhận:

 • Học bổng khuyến khích học tập: Xét, cấp cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện trong kỳ từ loại Khá trở lên.
 • Học bổng khác: Xét, cấp cho sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên là người khuyết tật, sinh viên là người dân tộc thiểu số… biết vượt khó vươn lên trong học tập.

Review trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại HPU2 sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Có cơ hội được học tập và rèn luyện tại một trong những “cái nôi” đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục chất lượng cao của cả nước.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên có học vị, học hàm, trình độ chuyên môn cao. Nhiều giảng viên thỉnh giảng được Nhà trường mới về là những người đã đạt được các thành tựu xuất sắc ở lĩnh vực mình đang hoạt động.
 • Hàng năm, Nhà trường gửi thông báo đến UBND cấp tỉnh và Bộ GD&ĐT về số lượng sinh viên tốt nghiệp theo trình độ, cấp học, ngành học… Trên cơ sở đó, UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT giới thiệu việc làm cho sinh viên mới ra trường về những địa phương, cơ sở giáo dục đang có nhu cầu tuyển dụng, sử dụng viên chức.
 • Được miễn 100% và được hỗ trợ sinh hoạt phí theo Quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, sinh viên sau khi ra trường phải cam kết công tác trong ngành giáo dục với thời gian tối thiểu gấp 2 lần thời gian đào tạo, nếu không, sinh viên phải hoàn trả toàn bộ kinh phí hỗ trợ tiền học và chi phí sinh hoạt đã nhận được trước đó.

Tốt nghiệp trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có dễ xin việc không?

Đầu ra sau khi tốt nghiệp luôn ra mối băn khoăn của nhiều sinh viên khối ngành Sư phạm, bao gồm cả sinh viên HPU2.

Trên thực tế, theo nghị định 116 của Chính phủ, sinh viên trúng tuyển ngành Sư phạm từ năm 2021 – 2022 trở đi, ngoài việc được miễn học phí và nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được bố trí công tác trong ngành giáo dục ở các vị trí như: Giảng dạy, nghiên cứu, quản lý… trong các cơ sở giáo dục, các cơ quan quản lý về giáo dục hoặc các cơ quan nghiên cứu khoa học về giáo dục và đào tạo.

Cơ hội việc làm cũng luôn rộng mở đối với sinh viên khối ngành ngoài sư phạm. Bởi lẽ, hàng năm Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các sinh viên HPU2 tham gia Hội chợ việc làm và các buổi Tọa đàm kết nối doanh nghiệp. Đây là cơ hội của sinh viên cũng như các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân sự ở lĩnh vực cần tuyển dụng.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Sư phạm HN 2

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tọa lạc tại Số 32 đường Nguyễn Văn Linh, phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trên khuôn viên rộng gần 125.000m2 là các công trình phục vụ quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và phụ trợ như: Nhà Hiệu bộ, Nhà giảng đường, Nhà học thí nghiệm, Nhà thi đấu đa năng, Sân thể thao ngoài trời, Trạm y tế, Ký túc xá, vườn cây, bồn hoa, đường dạo bộ…

 • Giảng đường ABCDE của trường được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ vào trong giảng dạy và đào tạo như: máy chiếu, màn chiếu, camera, hệ thống âm thanh, phần mềm quản lý…
 • Phòng thí nghiệm có chức năng chính là phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học cho viên chức và sinh viên với nhiều thiết bị tân tiến như máy li tâm, kính hiển vi, bể ổn nhiệt…
 • Hệ thống thư viện của Nhà trường liên tục được bổ sung, cập nhật thường xuyên các giáo trình, bài giảng, tài liệu tham khảo theo yêu cầu của các chương trình đào tạo. Nhà trường còn hợp tác với các thư viện trong và ngoài nước để phát triển nguồn tin, đáp ứng tối đa nhu cầu tìm kiếm, tra cứu thông tin của cán bộ giảng viên và sinh viên toàn trường.

Đại diện Nhà trường cho biết, trong tương lai, HPU2 sẽ tiếp tục chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, thư viện, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, số lượng viên chức của Nhà trường là 516 người. Trong đó có 25 Phó Giáo sư và Giảng viên cao cấp, 162 Tiến sĩ, 226 Thạc sĩ. Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ của Nhà trường cao thứ 2 trong số 15 trường có tên Sư phạm. Đây là cơ sở để khẳng định Nhà trường có đội ngũ giảng viên chất lượng cao trong giảng dạy, đào tạo và bồi dưỡng sinh viên.

Mặt khác, HPU2 có khá nhiều cán bộ quản lý, giảng viên trẻ, nhiệt huyết, giàu năng lực, giàu khát vọng cống hiến vào các hoạt động Nhà trường và của ngành giáo dục. Mỗi năm, hàng trăm lượt giảng viên của Nhà trường đồng hành cùng Bộ GD&ĐT tham gia vào hoạt động viết sách giáo khoa, thẩm định tài liệu, xây dựng tài liệu và mà báo cao cho các chương trình bồi dưỡng liên quan đến chương trình Giáo dục Phổ thông.

Đời sống sinh viên

Có khá nhiều hoạt động Đoàn – Hội, Đội – Nhóm mà sinh viên có thể tham gia như: Những bước chân cộng đồng, Mùa hè xanh, Giải bóng đá HPU2, Hiến máu nhân đạo, Tiếp sức đến trường, Mùa đông ấm… cùng nhiều Câu lạc bộ (CLB) như: CLB bóng đá, CLB Trái tim đỏ, CLB sinh viên tình nguyện, CLB văn nghệ, CLB truyền thông…

Việc tham gia vào công tác Đoàn – Hội, hoạt động Đội – Nhóm và Câu lạc bộ vừa giúp các bạn sinh viên giao lưu kết bạn, vừa trau dồi kiến thức, vừa rèn luyện kỹ năng mềm, qua đó tích lũy được bản lĩnh, sự tự tin cần thiết và tâm thế sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách.

Ký túc xá

Ký túc xá ĐH Sư phạm HN 2

Ký túc xá của trường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, gồm 4 khu nhà (S1, S2, S3, S3) với 390 phòng ở, đáp ứng nhu cầu lưu trú của hơn 3.100 sinh viên. Tuy nhiên, số lượng chỗ ở này chỉ đảm bảo mức trên 35% lượng sinh viên chính quy của Nhà trường. Do vậy, tân sinh viên có nhu cầu ở ký túc xá nên liên hệ sớm với Ban quản lý KTX để đăng ký chỗ ở.

Khu ký túc xá của trường khá đầy đủ tiện nghi với giường ngủ, bàn ghế học, tủ cá nhân, công trình phụ khép kín, bình nóng lạnh, wifi phủ sóng rộng khắp, an ninh 247… đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, lưu trú của sinh viên.

Trong khuôn viên ký túc còn phòng sinh hoạt chung cho sinh viên sinh hoạt nhóm, sân bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền…

Lệ phí ở ký túc HPU2 khá hợp lý trong giai đoạn hiện nay:

 • Khu nhà S1, S2: 640.000 đồng/phòng/tháng
 • Khu nhà S3: 480.000 đồng/phòng/tháng
 • Khu nhà S4: 800.000 đồng/phòng/tháng

Có nên học Đại học Sư phạm Hà Nội 2 không?

Với bề dày kinh nghiệm gần 60 năm trong lĩnh vực sư phạm, chương trình đào tạo chất lượng, cùng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, nhiệt huyết, HPU2 là lựa chọn tuyệt vời của những học sinh, sinh viên có đam mê với khối ngành sư phạm, có nguyện vọng làm việc, công tác trong ngành giáo dục.

Mặt khác, điểm trúng tuyển vào nhiều ngành học không quá cao cũng là một trong những lý do thu hút một lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển mỗi năm. Tuy nhiên, không vì thế mà các thí sinh chủ quan, thay vào đó, các bạn nên đặt mục tiêu và lộ trình, cũng như kế hoạch học tập rõ ràng để từng bước chinh phục ước mơ của mình.

Một số trường đào tạo tương đương HPU2

 • Đại học Sư phạm Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi National University of Education – HNUE) là trường Đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam. Trường đào tạo đa hệ: Đại học, sau Đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục chất lượng cao.
 • Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên (tên tiếng Anh: Thai Nguyen University of Education) là cơ sở giáo dục Đại học, sau Đại học, nghiên cứu khoa học giáo dục hàng đầu tại Việt Nam. Trường còn là Đại học trọng điểm trong hệ thống giáo dục Đại học các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.
 • Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (tên tiếng Anh: VNU University of Education) là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo cho mọi bậc học, các chuyên gia và cán bộ trong lĩnh vực giáo dục.

Các câu hỏi thường gặp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên HPU2 sau ra trường có thể công tác tại các vị trí như: giáo viên, cán bộ giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục tại các trường học, phòng, Sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo với mức lương tính theo bậc lương công viên chức Nhà nước.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general