Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (UFPF) – Mã trường: PCH/PCS


Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (T06) (tên tiếng Anh: University of Fire Prevention and Fighting – tên viết tắt: UFPF) là cơ sở giáo dục đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Trường tập trung vào việc đào tạo và nghiên cứu các kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật liên quan đến phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (UFPF) – Mã trường: PCH/PCS

Giới thiệu trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy

Tiền thân của Đại học Phòng cháy Chữa cháy là Tổ Giáo dục Phòng cháy chữa cháy trực thuộc Khoa Cảnh sát (Nghiệp vụ II) trường Công an Trung ương với nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành PCCC.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến ngày 14/10/1999, Đại học PCCC được thành lập trên cơ sở trường Cao đẳng PCCC. Từ đó đến nay, Nhà trường đã phát triển trở thành trường Đại học đầu ngành và duy nhất của Bộ Công an đào tạo Cử nhân phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Giới thiệu trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy
Tên trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (University of Fire Prevention and Fighting)
Viết tắt UFPF
Ngày thành lập 02/9/1963
Mã trườngKhu vực miền Bắc: PCH (các tỉnh, thành phố từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra)
Khu vực miền Nam: PCS (các tỉnh, thành phố từ Thành phố Đà Nẵng trở vào)
Địa chỉTrụ sở: 243 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 2: Xã Hoà Sơn – Lương Sơn – Hoà bình
Cơ sở 3: Xã An Phước – Long Thành – Đồng Nai
Hiệu trưởngTrung tướng, GS.TS, Lê Quang Bốn
Websitehttps://daihocpccc.bocongan.gov.vn/
SĐT0243 553 7061
Emailwebsitedaihocpccc@gmail.com
Facebook

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm các hệ:

 • Đại học chính quy: Chương trình đào tạo bậc Đại học chính quy của trường hướng đến việc đào tạo Cử nhân cho ngành phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
 • Liên thông Đại học: Gồm chương trình đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học và từ Trung cấp lên Đại học. Sau tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Cử nhân chính quy:
 • Sau đại học: Trường đào tạo cả hệ dân sự và quân sự đối với trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành PCCC và Cứu hộ cứu nạn.

Tuyển sinh Đại học Phòng cháy Chữa cháy

Năm 2023, trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy tuyển sinh 220 chỉ tiêu, trong đó 100 chỉ tiêu hệ Quân sự và 120 chỉ tiêu hệ Dân sự ở 03 phương thức xét tuyển:

1. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

2. Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT (chỉ đối với hệ Quân sự)

3. Xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (chỉ đối với hệ Dân sự)

3. Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Phòng cháy Chữa cháy năm 2022 tại khu vực phía Bắc là 20,45 điểm đối với thí sinh nữ và 19,11 điểm đối với thí sinh nam. Tại khu vực phía Nam, điểm trúng tuyển của thí sinh nữ là 20,86 điểm và đối với thí sinh nam là 17,88 điểm.

Điểm chuẩn ĐH Phòng cháy chữa cháy

Học phí

Giống như nhiều trường Đại học, Học viện khác trực thuộc Bộ Công an, Nhà trường không thu học phí đối với sinh viên đang theo học hệ Chính quy quân sự tại trường.

Đối với hệ dân sự, dự kiến học phí năm học 2023 – 2024 là 14.500.000 đồng/năm. ộ trình tăng học phí tối đa 10% cho từng năm học theo Nghị định số 81/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ.

Review trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên Đại học PCCC nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn trong quá trình theo học tại trường và sau khi tốt nghiệp như:

 • Được tiếp cận với nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Qua các môn học, sinh viên hiểu rõ về các phương pháp dập cháy, kỹ thuật phòng cháy và cứu hộ, đánh giá nguy cơ và quy trình xử lý sự cố cháy. Điều này là hành trang vững chắc cho nghề nghiệp trong tương lai.
 • Sinh viên có cơ hội tham gia vào các hoạt động diễn tập, thực hành, thực tế, thực tập tại các cơ sở PCCC. Điều này giúp sinh viên biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế, đồng thời rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ và hiểu rõ quy trình, quy định của ngành.
 • Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên và thỉnh giảng giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực tế, đảm bảo rằng sinh viên nhận được sự hướng dẫn chuyên sâu về lý thuyết cũng như thực hành.
 • Học viên trúng tuyển vào đại học và trung cấp Phòng cháy chữa cháy sẽ được sắp xếp ở ký túc xá của trường và được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí học phí, ăn uống, ở trọ, phụ cấp sinh hoạt, quân trang và các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của Bộ Công an trong suốt thời gian học tập.

Tốt nghiệp trường Đại học PCCC có dễ xin việc không?

Sinh viên ĐH PCCC hệ quân sự sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ được phân công công tác tại các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an nhân dân, các Sở, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn thuộc công an các địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc do điều động của Bộ Công an.

Sinh viên hệ dân sự nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện có thể được tuyển dụng vào ngành Công an làm việc hoặc tìm kiếm việc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân trên phạm vi cả nước.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Phòng cháy chữa cháy

Cơ sở chất của trường được xây dựng, thiết kế hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và đảm bảo chất lượng đào tạo, thực hành trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

 • Nhà trường đã đầu tư tối đa vào các trang thiết bị kỹ thuật để phục vụ cho việc học thực hành phòng cháy chữa cháy. Các thiết bị này bao gồm ô tô chữa cháy được sản xuất bởi Liên Xô, xe Hino môrita và xe Nissan của Nhật Bản, xe M.A.N của Đức, xe thang chữa cháy của Mỹ, máy bơm chữa cháy, các bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc và nhiều thiết bị và phương tiện chữa cháy khác.
 • Hệ thống phòng học được trang bị các thiết bị trình chiếu và máy tính để hỗ trợ quá trình giảng dạy và học tập.
 • Các phòng thực hành được đầu tư nhiều thiết bị và công cụ thích hợp để sinh viên có thể thực hành các kỹ thuật PCCC cũng như sử dụng các thiết bị bảo hộ đúng cách.
 • Phòng thí nghiệm được sử dụng để nghiên cứu, phân tích các vấn đề liên quan đến PCCC gồm nghiên cứu về vật liệu chống cháy, nguyên nhân cháy và các thử nghiệm an toàn.
 • Nhà trường còn có trung tâm huấn luyện đặc biệt gồm các khu vực mô phỏng về sự cố cháy, phòng cháy và cứu hộ với đầy đủ cơ sở vật chất để huấn luyện và thực hành các kỹ thuật thực tế như xe thang, máy bơm, bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc…
 • Thư viện của trường chứa đựng nguồn tài liệu phong phú để thuận tiện cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin của sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên Nhà trường.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên ĐH PCCC là những Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, chuyên gia và nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Họ mang đến cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu và sự am hiểu về các quy trình, quy định liên quan đến an toàn cháy nổ, cứu hộ cứu nạn.

Để nâng cao hơn nữa công tác đào tạo và giảng dạy, hàng năm, đội ngũ giảng viên của Nhà trường được cử đi đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ ở trong và ngoài nước.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên ĐH Phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh việc học tập, rèn luyện thể chất và thực hành nghiệp vụ chuyên môn, sinh viên của trường rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào, câu lạc bộ (CLB) ngoại khóa, giúp sinh viên phát huy năng khiếu, phát triển kỹ năng, tăng sự gắn kết và tăng cường nhận thức về an toàn cháy nổ.

Một số hoạt động, câu lạc bộ của trường: Hoạt động hưởng ứng giờ trái đất, LCB thanh niên tình nguyện, hoạt động hiến máu tình nguyện, CLB Bóng đá, CLB bóng chuyền, CLB Khoa học công nghệ…

Có nên học Đại học Phòng cháy Chữa cháy không?

Bạn có đam mê, yêu thích lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, an toàn cháy nổ không và cứu nạn cứu hộ không? Bạn có quan tâm và muốn tìm hiểu về cách bảo vệ mọi người và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ không? Nếu câu trả lời là có, theo học Đại học PCCC là sự lựa chọn tốt nhất để bạn theo đuổi đam mê của mình. Bởi đây là trường đại học duy nhất tại Việt Nam chuyên đào tạo cán bộ trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Bộ Công an.

Với sự phát triển và nhu cầu ngày càng tăng về an toàn cháy nổ, có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ, Sở/Phòng cứu hỏa, công ty quản lý tòa nhà, công ty bảo hiểm và nhiều tổ chức khác.

Các câu hỏi thường gặp

1. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên tốt nghiệp Đại học PCCC có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, dưới đây là một số ví dụ: Nhân viên cứu hỏa, kỹ sư PCCC, chuyên viên kiểm tra và tuân thủ, đào tạo và tư vấn an toàn cháy nổ…

2. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

100% sinh viên hệ quân sự tốt nghiệp được Bộ Công an bố trí, sắp xếp việc làm sau khi ra trường. Tương tự, 100% sinh viên hệ dân sự ra trường đều có việc làm theo đúng ngành học tại các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general