Trường Đại Học Phan Châu Trinh (PCTU) – Mã Trường: DPC


Trường Đại học Phan Châu Trinh (tên tiếng Anh: Phan Châu Trinh University, tên viết tắt: PCTU) là một trường Đại học tư thục được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục – Đào tạo chấp thuận cho phép đào tạo hệ Đại học chính quy chuyên ngành Y khoa kể từ năm 2017. Từ đây, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của PCTU.

Đại học Phan Châu Trinh

Giới thiệu trường Đại học Phan Châu Trinh

Đại học Phan Châu Trinh

Đại học Phan Châu Trinh được thành lập vào ngày 6/8/2007 với tư cách là một trường Đại học tư thục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực như Tài chính – Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ học, Du lịch, Khoa học xã hội và nhân văn… Đến 12/8/2017, trường được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục chấp thuận cho phép đào tạo hệ chính quy ngành Y khoa trình độ Đại học.

Hiện trường đang đào tạo 5 chuyên ngành gồm: Y khoa (Bác sĩ đa khoa), Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Quản trị bệnh viện.

Trong suốt quá trình theo học, sinh viên được tạo nhiều cơ hội thực hành và đi thực tế tại hệ thống 4 bệnh viện đa khoa và 1 phòng khám đa khoa trực thuộc Đại học Phan Châu Trinh gồm:

 • Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng
 • Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang
 • Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp
 • Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
 • Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phan Châu Trinh (theo kế hoạch phát triển sẽ trở thành bệnh viện đa khoa 300 giường)

Mô hình này đã và đang được nhiều trường Đại học Y trên thế giới áp dụng, giúp sinh viên có được những kinh nghiệm lâm sàng quý giá ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

PCTU còn hợp tác trao đổi học thuật với nhiều trường Đại học Y khoa hàng đầu tại Mỹ như: University Of California San Francisco, Oregon Health And Science University, Nova Đại học Nova Southeastern University, Đại học Stanford…

Tên trườngĐại học Phan Châu Trinh – Phan Châu Trinh University
Viết tắtPCTU
Mã trườngDPC
Ngày thành lập2007
Địa chỉ09 Nguyễn Gia Thiều, P. Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, Quảng Nam
Hiệu trưởngTS. BS. Phạm Hùng Vân
Websitewww.pctu.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/daihocphanchautrinh/
Emailinfo@pctu.edu.vn
Số điện thoại(+84) 235 3757 959
Khẩu hiệuLiberal Education – Giáo dục khai phóng

Chương trình đào tạo

Đại học Phan Châu Trinh cung cấp chương trình đào tạo hệ Đại học Chính quy các ngành thuộc lĩnh vực y khoa, phù hợp với đam mê và định hướng của sinh viên trong tương lai. Mọi sinh viên tốt nghiệp đều được cấp b phôi bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ Chính quy.

Trường cung cấp chương trình đào tạo hệ Đại học Chính quy các ngành thuộc lĩnh vực y khoa bao gồm:

 • Y khoa (Bác sĩ đa khoa)
 • Răng – Hàm – Mặt
 • Điều dưỡng
 • Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Quản trị Bệnh viện

Trong chương trình đào tạo các ngành sinh viên được thực tập tại bệnh viện ngay từ năm nhất và thời lượng thực tập chiếm tới 70% trong chương trình học. Lý thuyết và thực hành được tích hợp một cách khoa học, giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế ở bệnh viện sớm và phát triển kỹ năng chuyên môn vững chắc ngay từ khi bắt đầu bước vào ngành học.

Tuyển sinh

Năm 2023, Trường Đại học Phan Châu Trinh tuyển sinh trên cả nước với 5 phương thức:

1. Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2023

2. Xét tuyển theo học bạ THPT.

3. Xét tuyển dựa trên điểm thi Đánh giá năng lực.

4. Xét tuyển dựa trên quả tốt nghiệp Đại học/Thạc sĩ.

5. Tuyển thẳng theo Quy định của Bộ Giáo dục.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường Đại học Phan Châu Trinh năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT dao động từ 19 – 20 điểm và theo phương thức xét điểm học bạ dao động từ 15 – 24 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn PCTU theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực từ 500 – 650.

Nhìn chung, mặt bằng điểm chuẩn của trường không có thay đổi đáng kể so với năm học trước đó.

Điểm chuẩn Đại học Phan Châu Trinh

Học phí

Mức thu học phí trường ĐH Phan Châu Trinh năm học 2022 – 2023 của các ngành học cụ thể như sau:

 • Y khoa (Bác sĩ Đa khoa): 80 triệu/năm/2 kỳ
 • Răng Hàm Mặt: 85 triệu/năm/2 kỳ
 • Điều dưỡng: 24 triệu/năm/2 kỳ
 • Kỹ thuật xét nghiệm: 24 triệu/năm/2 kỳ
 • Quản trị bệnh viện: 26 triệu/năm/2 kỳ

Mức học phí trên chưa bao gồm các khoản chi khác như: tài liệu học tập, đồng phục, phí khám sức khỏe, phí BHYT, phí lưu trú tại ký túc xá…

Dự kiến, năm học 2023 – 2024, trường sẽ tăng học phí không quá 10%. Như vậy, mức học phí sẽ dao động trong khoảng 13.000.000 – 47.000.000 đồng/năm.

Học bổng PCTU

Mỗi năm, ĐH Phan Châu Trinh đều trao những suất học bổng trị giá từ 30 – 100% mức học phí một kỳ cho sinh viên có tổng điểm đầu vào 3 môn trên 27 điểm.

Ngoài ra, trường cũng trao nhiều học bổng cho các sinh viên đạt thành tích tốt trong quá trình học tập. Bên cạnh đó trường còn liên kết với ngân hàng ACB để hỗ trợ vay vốn học tập cho các bạn học sinh.

Review ĐH Phan Châu Trinh Có Tốt Không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

 • Sinh viên khi theo học tại PCTU sẽ được học thực hành ngay từ năm nhất, với hệ thống 04 bệnh viện ĐK trực thuộc trên toàn quốc: Bệnh viện ĐK Tâm Trí Đà Nẵng; Bệnh viện ĐK Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện ĐK Tâm Trí Sài Gòn và Bệnh viện ĐK Tâm Trí Đồng Tháp.
 • Ngoài ra, trường cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với các bệnh viện khác để phục vụ cho trao đổi, thực hành, thực tập của sinh viên Khoa Y bao gồm: Bệnh viện ĐK Quảng Nam, Bệnh viện ĐK Đà Nẵng và Bệnh viện ĐK Hội An.
 • Tân sinh viên được nhà trường ưu tiên tạo điều kiện ra nước ngoài học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên, học tập với giáo viên nước ngoài, thực tập, hội thảo, hội nghị, các hoạt động hợp tác quốc tế… Trong quá trình theo học tại trường, sinh viên được trải nghiệm mô hình bệnh viện trong lớp học: lý thuyết không khô khan không gây nhàm, sinh viên được dành hơn 80% thời gian thực nghiệm để nắm được các nguyên tắc làm việc, trau dồi những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho ngành Y khoa.
 • Học phí của PCTU hấp dẫn nhất bởi đây là trường có mức học phí được cam kết cố định không tăng trong suốt chương trình học. Ngoài ra trường cung cấp nhiều chính sách và học bổng hấp dẫn nhất có giá trị như: Học bổng toàn phần: 100% học phí, học bổng bán phần: 50% học phí, học bổng 30% học phí., học bổng học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ vay vốn học tập, đóng học phí 2 đợt…

Tốt nghiệp trường Đại Học Phan Châu Trinh có dễ xin việc không?

Nhằm đảm bảo nguồn lực cho việc mở rộng và nâng cấp hệ thống 05 bệnh viện của Trường trong tương lai, để tăng số lượng giường bệnh và cải thiện chất lượng dịch vụ, Trường PTCU và Tập Đoàn Y khoa Tâm Trí đã thống nhất ký cam kết tuyển dụng tất cả sinh viên các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm và Quản trị bệnh viện khóa 2021-2025 sau khi tốt nghiệp, với tỷ lệ 100% nếu sinh viên có nguyện vọng lạm việc tại hệ thống bệnh viện của trường.

Cơ sở vật chất

Đại học Phan Châu Trinh đã đầu tư một cách tỉ mỉ và hiện đại vào cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất. Trường được trang bị đầy đủ các phòng thí nghiệm, phòng thực hành giải phẫu, phòng thực hành mổ xác, phòng thực hành điều dưỡng, phòng thực hành cấp cứu, phòng thực hành răng hàm mặt và nhiều phòng thực hành khác.

Cơ sở vật chất

Hơn nữa, trường có phòng Giải phẫu 3D và Trung tâm kỹ năng tiền lâm sàng bệnh viện mô phỏng, nơi áp dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục y khoa. Thư viện của trường có hơn 20 nghìn đầu sách cùng với giáo trình điện tử, bên cạnh đấy trường còn có Trung tâm học thuật thông minh (Intelligent Academic Management Center – IAMC). Ngoài ra, trường còn có khu ký túc xá sinh viên, sân vận động rộng 1000m2 và nhiều hoạt động khác.

Trường cũng thành lập Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ gen trong Y sinh (Center of Research and Application of Gene in Bio-medicine – CRAGB) với trang thiết bị hiện đại, cho phép sinh viên thực hành và thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm và nghiên cứu ngay từ những năm đầu tiên.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên tại ĐH Phan Châu Trinh đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bệnh viện và y tế. Họ là các thầy cô, bác sĩ đầu ngành. Trong số đó, có nhiều giảng viên đã từng làm việc tại trường Đại học Y khoa và có danh tiếng cao trong nước. Các giảng viên này thường thỉnh giảng tại trường Đại học Phan Châu Trinh. Một số tên tuổi nổi bật bao gồm GS. Nguyễn Sào Trung, GS. Lê Văn Cường, PGS. Hoàng Xuân Tùng và 7 Giáo sư y khoa Mỹ hiện đang giảng dạy tại các trường Đại học ở Mỹ.

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên Phan Châu Trinh

Nếu bạn nghĩ rằng sinh viên PTCU nói riêng và sinh viên trường các trường Y khoa nói chung chỉ biết vùi đầu vào học, học và học thì bạn đã nhầm. Thực tế, môi trường học tập tại PCTU rất năng động và thoải mái. Bên cạnh những giờ lên lớp, các bạn sinh viên có thể tham gia vào các câu lạc bộ ngoại khóa như: CLB Sách, CLB Ngoại ngữ, CLB Đá bóng… để có cơ hội giao lưu kết bạn, trao đổi kiến thức, chia sẻ sở thích của mình.

Ký túc xá

Ký túc xá Đại học Phan Châu Trinh

Ký túc xá trường ĐH Phan Châu Trinh gồm hai dãy nhà với tổng cộng 46 phòng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 180 sinh viên. Mỗi phòng đều có thiết kế hiện đại, đủ ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí tốt và có cửa sổ nhìn ra khu vườn xanh mát.

Các phòng ký túc xá được chia thành loại A và loại B. Cả hai loại phòng đều có giường ngủ, bàn học, ghế ngồi, quạt trần, điều hòa… Tuy nhiên, bếp hâm thức ăn, tủ lạnh, khu vệ sinh riêng chỉ có ở phòng loại A. Do vậy, giá thuê phòng cũng khác nhau. Cụ thể, phòng loại A có giá 1.500.000 đồng/người/tháng, còn đối với phòng loại B là 1.000.000 đồng/người/tháng.

Vậy, có nên học ĐH Phan Châu Trinh không? Vì sao? 

Với những thí sinh có ước mơ trở thành bác sĩ, thì ĐH Phan Châu Trinh là lựa chọn hoàn hảo. Ngành Y khoa của trường được coi là trọng tâm đào tạo và tập trung. Đội ngũ cán bộ của trường là những người tận tụy và đam mê, cùng với cơ sở vật chất hiện đại được trang bị để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên và sinh viên. Môi trường học tập và nghiên cứu này tạo điều kiện tốt cho sinh viên theo đuổi ước mơ trở thành những y bác sĩ tài năng và có đạo đức cao đóng góp một phần cho sức khỏe cộng đồng..

Một số trường đào tạo tương đương PCTU

 • Đại Học Y Hà Nội: Được đánh giá là ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo y khoa tại Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp một nền tảng đào tạo chất lượng cao và đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, trường đã xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu đa dạng.
 • Đại Học Y Dược – Đại Học Huế: Với sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao và cung cấp dịch vụ y tế chất lượng đến cộng đồng,trường tập trung vào việc đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực y khoa và dược phẩm.
 • Đại Học Y Khoa Vinh: Một trong những trường đại học hàng đầu về y khoa tại Việt Nam, được đặt tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Trường cung cấp chương trình đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực y khoa và các ngành liên quan.

Câu hỏi thường gặp

Chất lượng đầu ra của sinh viên trường Đại học Phan Châu Trinh có được đảm bảo hay không?

Trong bối cảnh hiện nay các vấn đề về sức khỏe rất được chú trọng trong đời sống con người chính vì thế nhu cầu thăm khám và bảo vệ sức khỏe cần rất nhiều nhân lực để phục vụ. Đào tạo sinh viên của PTCU theo hướng vừa học vừa thực hành giúp sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực và kinh nghiệm để làm việc trong các cơ sở y tế. Đặc biệt trường có hệ thống 5 cơ sở bệnh viện và đã ký kết hợp tác chuẩn đầu ra 100% sinh viên các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm và Quản trị bệnh viện có thể làm việc trực tiếp tại các cơ sở này.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Phan Châu Trinh thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở y tế công hoặc tư nhân tuỳ vào ngành nghề theo học. Chẳng hạn như: Sinh viên có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa trong các lĩnh vực như nội khoa, ngoại khoa, răng hàm mặt, da liễu, sản phụ khoa, nhi, và nhiều lĩnh vực khác; có thể làm việc trong các cơ sở y tế công cộng, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám riêng, phòng chẩn đoán hình ảnh, hoặc trở thành chuyên viên y tế tại các công ty dược phẩm; làm việc trong quản lý bệnh viện, quản lý dịch vụ y tế, quản lý chất lượng trong các cơ sở y tế hoặc làm việc trong lĩnh vực quản lý chăm sóc sức khỏe…

Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra tin học hay không?

Sinh viên được yêu cầu có kiến thức cơ bản về tin học và khả năng sử dụng các phần mềm và công nghệ thông tin phổ biến. Điều này bao gồm việc sử dụng các ứng dụng văn phòng, tìm kiếm và sử dụng thông tin trên internet, xử lý số liệu, và có khả năng thích ứng với công nghệ mới.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general