Ngành Thương Mại Điện Tử: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã và đang trở thành phương thức kinh doanh của đại đa số các doanh nghiệp. Vì vậy đây là ngành nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh chuẩn bị thi đại học. Trong bài viết dưới đây, sẽ trình bày ngành Thương mại điện tử, ngành đào tạo những gì, học ngành này thu nhập có cao hay không cùng một số thông tin cơ bản khác. Xem ngay để có thể chọn ngành đại học phù hợp.

Ngành Thương mại điện tử là gì?

Ngành Thương Mại Điện Tử
Khái niệm ngành Thương mại điện tử là gì

Đây là ngành đào tạo liên quan đến hai lĩnh vực: công nghệ thông tin và kinh tế. Ngành học đào tạo về kinh doanh trực tuyến, cụ thể là những hoạt động mua bán, giao dịch trên các nền tảng số như internet, truyền hình kỹ thuật số, điện thoại,… 

Vì vậy, khi thế giới bước vào thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ số như hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành này ngày càng tăng mạnh.

Nội dung đào tạo của Thương mại điện tử là gì?

Ngành học này chia ra làm 3 chuyên ngành nhỏ, đào tạo kết hợp các kiến thức về công nghệ thông tin và kinh tế. 

Thương mại điện tử có những chuyên ngành gì?

Ngành Thương Mại Điện Tử
Tìm hiểu các chuyên ngành đào tạo của Thương mại điện tử

Ngành học được chia ra làm 3 chuyên ngành:

 • Kinh doanh trực tuyến: Đào tạo khả năng kinh doanh, bán hàng và tiếp thị trên nền tảng internet ở quy mô cá nhân và doanh nghiệp, phù hợp với những bạn đam mê hoạt động kinh doanh, buôn bán.
 • Quản trị thương mại điện tử: Đào tạo chuyên sâu khả năng tổ chức, quản trị, vận hành, tổ chức các hoạt động thương mại điện tử, phù hợp với những bạn có năng khiếu quản lý.
 • Marketing trực tuyến: Đào tạo khả năng truyền thông, quảng bá trên các nền tảng trực tuyến nhằm hỗ trợ cho các chiến dịch thương mại điện tử. Chuyên ngành phù hợp với các bạn năng động, nhạy bén với tình hình xã hội.

Theo chúng tôi nhận định, Kinh doanh trực tuyến và Quản trị thương mại trực tuyến nghiêng nhiều về hoạt động kinh doanh, Marketing trực tuyến sẽ nghiêng về công tác truyền thông. Các bạn học sinh nên dựa vào khả năng, sở thích bản thân để chọn chuyên ngành phù hợp.

Thương mại điện tử đào tạo kỹ năng, kiến thức gì?

Các kỹ năng kinh tế, công nghệ sẽ được đào tạo

Sinh viên ngành này sẽ được học về cả hai lĩnh vực công nghệ lẫn kinh doanh:

 • Kiến thức kinh tế, kinh doanh: Đây là những lý thuyết nền tảng như quản trị kinh doanh, luật kinh doanh, phương pháp tiếp thị,… giúp sinh viên có những kiến thức cơ bản để làm nghề kinh doanh.
 • Kỹ năng tư duy, phát triển chiến lược: Tạo ra những chiến lược kinh doanh hợp lý là chìa khóa cho thành công của cả chiến dịch thương mại.
 • Kỹ năng phân tích, nghiên cứu thị trường: Những kỹ năng này giúp người kinh doanh hiểu được thị trường, nhằm đề ra chiến lược kinh doanh hiệu quả.
 • Kiến thức về kỹ thuật số: Đây là những kiến thức về các sàn thương mại, nền tảng mạng xã hội, bảo mật thông tin,… giúp người học có kiến thức nền về công nghệ trong hoạt động kinh doanh.
 • Khả năng sử dụng công nghệ: Sinh viên ngành này cũng phải có các kỹ năng công nghệ như lập trình phần mềm, thiết kế web, quản trị web,… để vận dụng vào kinh doanh trực tuyến.
 • Kỹ năng truyền thông: Các kỹ năng truyền thông, marketing là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp cận đến người dùng trong hoạt động thương mại điện tử.

Theo chúng tôi nhận định, những kỹ năng, kiến thức này không dễ học. Chúng là tổng hợp của kinh tế và công nghệ – đều là những vấn đề rất khó, đòi hỏi người học phải thật sự kiên trì, đam mê mới có thể tiếp thu.

Các môn học trong ngành Thương Mại Điện Tử

Sinh viên học ngành Thương mại điện tử sẽ được học các kiến thức liên quan đến kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet và cách sử dụng công cụ tìm kiếm để khai thác thông tin và mở rộng thị trường kinh doanh. Họ cũng sẽ được trang bị các kỹ năng cụ thể để thực hiện các giao dịch kinh doanh trên mạng, bao gồm ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm hàng hoá. Đặc biệt, sinh viên sẽ được đào tạo về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo vệ thông tin. Ngoài ra, các môn học trong chuyên ngành Thương mại điện tử cũng bao gồm Kinh tế vi mô, Kinh tế thương mại, Thương mại điện tử và Pháp luật thương mại điện tử.

Dưới đây là chương trình các môn học trong ngành Thương Mại Điện Tử của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH):

Kiến thức giáo dục đại cương: 50 tín chỉ
Triết học Mác-Lênin
Kinh tế chính trị Mác-Lênin
Chủ nghĩa xã hội khoa học
Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Luật kinh doanh
Ngoại ngữ
Kinh tế vi mô
Kinh tế vĩ mô
Toán dành cho kinh tế và quản trị
Thống kê ứng dụng trong kinh tế và kinh doanh
Nguyên lý kế toán
Kỹ năng mềm
Khởi nghiệp kinh doanh
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 63 tín chỉ
Kiến thức Cơ sở ngành
Toán dùng trong Tin học
Cơ sở công nghệ thông tin
Dịch vụ mạng Internet
Cơ sở lập trình
Cơ sở dữ liệu
Khoa học dữ liệu
Hệ thống thông tin quản lý
Thương mại diện tử
Marketing căn bản
Quản trị học
Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu
Hành vi người tiêu dùng
Quản trị quan hệ khách hàng
Kiến thức chuyên ngành
Phân tích nghiệp vụ
Phân tích thiết kế hệ thống
Công nghệ Thương mại điện tử
Phát triển ứng dụng Thương mại điện tử
Bảo mật thông tin trong Thương mại điện tử
Khai phá dữ liệu
Business Intelligence
Phát triển ứng dụng Mobile
Giới thiệu Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp
Hệ thống thanh toán điện tử
Dữ liệu lớn và ứng dụng
Chiến lược kinh doanh Thương mại điện tử
Quản trị dự án Thương mại điện tử
Nghiên cứu Marketing
Digital Marketing
Phân tích dự án đầu tư
Luật Thương mại điện tử
Thực tập và tốt nghiệp: 10 tín chỉ
Tổng số tín chỉ: 123 tín chỉ

Công việc sẽ làm khi học ngành Thương mại điện tử là gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sinh viên theo học ngành này có nhiều vị trí công việc khi ra trường, với mức lương khá tốt.

Ngành Thương Mại Điện Tử
Có nhiều cơ hội công việc cho sinh viên

Các bạn tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Quản trị, vận hành thương mại điện tử: Đây là công việc quản lý, vận hành một hoặc nhiều lĩnh vực trong các chiến dịch kinh doanh trực tuyến. Mức lương khoảng 9-20 triệu/ tháng hoặc cao hơn. 
 • Tư vấn giải pháp thương mại điện tử: Đây là công việc phân tích các dữ liệu, nhằm đề xuất, hoạch định chiến lược kinh doanh trực tuyến hiệu quả cho doanh nghiệp. Vị trí này cần nhiều kinh nghiệm, nên mức lương khá cao, thường trên 15 triệu/ tháng.
 • Xây dựng phần mềm thương mại điện tử: Trực tiếp lập trình, hoặc đề xuất các giải pháp, đánh giá hiệu quả của các phần mềm thương mại điện tử. Mức lương khởi điểm trên 7-15 triệu/ tháng và có thể lên tới trên 20 triệu/ tháng.
 • Phân tích dữ liệu kinh doanh: Làm công việc phân tích nhằm đánh giá hiệu quả, tham gia đóng góp ý tưởng vào các chiến dịch. Mức lương khởi điểm 8-10 triệu/ tháng.
 • Nhân viên digital marketing: Làm nhiệm vụ truyền thông, quảng bá phục vụ cho chiến dịch thương mại điện tử. Mức lương khởi điểm vào khoảng 7-12 triệu/ tháng và có thể lên tới trên 15 triệu/ tháng.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rằng sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm, với mức lương trung bình nhỉnh hơn nhiều ngành khác.

Thương mại điện tử phù hợp với những ai?

Những người theo học cần phải đam mê và nhạy bén với kinh tế lẫn công nghệ.

Thương mại điện tử phù hợp với những ai?
Khái niệm ngành Thương mại điện tử là gì

Cụ thể hơn, những bạn có các phẩm chất sau sẽ phù hợp với ngành học này:

 • Đam mê công nghệ: Công nghệ là phần không thể thiếu, sẽ theo bạn xuyên suốt quá trình học và làm trong ngành. Bởi thế, bạn cần yêu thích công nghệ mới có thể trụ đủ lâu với ngành. 
 • Có óc nhạy bén: Công nghệ và thị trường kinh tế luôn thay đổi. Tư duy linh hoạt, nắm bắt được các xu hướng nhanh chóng là chìa khóa thành công trong ngành này.
 • Đam mê kinh doanh: Vì là công việc liên quan đến thương mại, các bạn có năng khiếu và đam mê những hoạt động kinh doanh, kinh tế sẽ có lợi thế khi theo ngành.
 • Tư duy logic tốt: Hai khía cạnh kinh doanh và công nghệ đều đòi hỏi người theo nghề phải có khả năng logic, năng khiếu tính toán tốt.

Nên học Thương mại điện tử ở đâu?

Ngành học này thường có ở các trường kinh tế, công nghệ và được tuyển sinh bằng các khối thi tự nhiên.

Ngành Thương mại điện tử thi khối nào?

Các trường đại học tuyển sinh ngành học bằng những khối A00, A01, D01, D90 và một số khối khác. Điểm chuẩn giữa các khối thi của ngành không có sự chênh lệch. Các khối thi khá đa dạng, nên thí sinh có thể chọn lựa cho phù hợp với khả năng bản thân. 

Theo chúng tôi nhận định, tất cả các khối thi trên đều là những khối tự nhiên. Vì vậy, thí sinh cần ôn luyện thật tốt khả năng tính toán, tư duy đối với môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên.

Top trường đào tạo Thương mại điện tử tốt nhất

Kinh tế quốc dân
Kinh tế quốc dân – Trường top đào tạo Thương mại điện tử

Tên trường

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Kinh tế quốc dân

28.1

Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

25.95-27.55

Đại học Kinh tế TP.HCM

27.4

Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM

27.05

Đại học Thương mại

27

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

26.35

Đại học Kinh Tế, Đại học Đà Nẵng

26

Đại học Công nghiệp TP.HCM 

 25.5

Đại học Mở Hà Nội

25.25 

Nhìn chung, mức điểm chuẩn của ngành này cao hơn nhiều ngành khác, dao động trong khoảng 25-28 điểm. Để có thể trúng tuyển vào ngành này ở những trường tốt, thí sinh cần có sức học thật tốt, tập trung ôn luyện từ sớm.

Theo chúng tôi đánh giá dựa trên mức điểm và độ uy tín đào tạo, các trường Kinh tế quốc dân, Kinh tế – Luật, Kinh tế TP.HCM, Công nghệ thông tin là những cơ sở đào tạo ngành này tốt nhất. 

Những lầm tưởng về ngành này

Vì ngành học này vẫn chưa xuất hiện quá lâu, nên vẫn có nhiều điều hiểu nhầm về ngành này.

Những lầm tưởng về ngành này

Thông thường, mọi người thường hiểu nhầm về Thương mại điện tử như sau:

 • Học ngành này ra làm nghề sửa chữa: Đây là hiểu nhầm chung của nhiều người về các ngành công nghệ. Thực chất, ngành này đào tạo cách kinh doanh trên nền tảng số, không hề liên quan đến việc sửa chữa.
 • Con gái không nên học Thương mại điện tử: Thực chất, các bạn nữ hoàn toàn có thể phát triển tốt trong ngành này. Nữ giới có trí tuệ cảm xúc và khả năng nhạy bén tốt, là lợi thế trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng.

Thách thức khi theo học

Vì là ngành khá mới, sinh viên Thương mại điện tử sẽ gặp phải nhiều thách thức.

Thách thức khi theo học Thương mại điện tử
Thách thức khi theo học Thương mại điện tử
 • Ngành quá rộng: Ngành này thực chất là một lĩnh vực rất rộng, bạn sẽ được đào tạo nhiều mảng như marketing, lập trình, kinh doanh,… Đây vừa là cái lợi, vừa là nhược điểm khi sinh viên sẽ không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực nhất định.
 • Mức độ cạnh tranh cao: Vì sự phát triển mạnh mẽ, sự ganh đua trong ngành này rất khốc liệt. Sinh viên ngành ra trường phải cạnh tranh với rất nhiều sinh viên các ngành kinh tế, công nghệ khác. 
 • Chương trình đào tạo chưa tốt: Vì vẫn là ngành khá mới, và Thương mại điện tử thay đổi từng ngày, nên chương trình đào tạo ngành ở các trường vẫn chưa được xây dựng chuẩn mực, khá chung chung, chưa đi vào thực tiễn.

Theo chúng tôi đánh giá, khi theo ngành này, các bạn nên chủ động đi làm, đi thực tập ngay từ sớm. Điều này sẽ đem lại cho các bạn kinh nghiệm thực tiễn, xác định được hướng đi phù hợp để có thể vượt qua những khó khăn trên.

Vậy, có nên học Ngành Thương Mại Điện Tử không?

Ngành Thương Mại Điện Tử đang ngày càng phát triển, đặc biệt là trong bối cảnh mà thị trường kinh doanh trực tuyến ngày càng mở rộng. Do đó, học ngành này có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn tìm kiếm công việc trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Các môn học trong ngành Thương Mại Điện Tử cung cấp cho sinh viên những kiến thức quan trọng liên quan đến kinh tế và cách tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, đồng thời giúp các sinh viên có các kỹ năng cụ thể để thực hiện các giao dịch kinh doanh trên mạng. Hơn nữa, với việc đào tạo về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo vệ thông tin, sinh viên có thể trở thành những chuyên gia về bảo mật thông tin trên mạng.

Ra trường, các sinh viên tốt nghiệp ngành Thương Mại Điện Tử có thể tìm kiếm công việc trong các lĩnh vực như quản lý website, phát triển kinh doanh trực tuyến, quản lý bán hàng trực tuyến, quảng cáo trên mạng và nhiều lĩnh vực khác. Với sự tăng trưởng của thị trường kinh doanh trực tuyến, nhu cầu tuyển dụng người có kiến thức và kỹ năng liên quan đến Thương Mại Điện Tử cũng ngày càng tăng, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và có mức lương khá cao.

Kết luận

Bài viết đã giải thích Thương mại điện tử là ngành gì cùng một số khái niệm liên quan. Theo chúng tôi đánh giá, đây là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời đại số hiện nay. Nếu bạn là một người năng động, đam mê công nghệ và có năng khiếu kinh doanh thì đây chính là ngành thích hợp cho bạn để theo đuổi trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general