Ngành Quản Trị Nhân Lực: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành quản trị nhân lực

Trong thời đại hiện nay, luôn cần có những người dẫn dắt, hợp nhất các cá nhân độc lập thành một thể thống nhất để vận hành bộ máy doanh nghiệp. Đó là lý do Quản trị nhân lực ngày càng thu hút được sự quan tâm của các bạn học sinh sắp thi đại học. Bài viết dưới đây sẽ trình bày ngành Quản trị nhân lực là gì cùng một số thông tin liên quan để các bạn có được định hướng phù hợp cho kỳ thi đại học.

Ngành Quản trị nhân lực là gì?

Ngành Quản Trị Nhân Lực
Quản trị nhân lực là ngành gì?

Đây là ngành học nghiên cứu và ứng dụng những phương pháp để sử dụng, quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả, hợp lý.

Sử dụng nguồn nhân lực sao cho hiệu quả là yêu cầu cần thiết đối với mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Đó là lý do các doanh nghiệp hiện nay đang rất cần các nhân sự có khả năng quản lý nguồn nhân lực.

Do tính ứng dụng cùng nhu cầu cao như vậy, hàng năm, ngành học này tại các trường luôn có một lượng lớn thí sinh ứng tuyển.

Học quản trị nhân lực đào tạo những gì?

Quản trị nhân lực có những chuyên ngành gì?

Ngành Quản Trị Nhân Lực
Tuyển dụng là một chuyên ngành của Quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực có hai chuyên ngành sau:

 • Đào tạo và phát triển: Đào tạo kiến thức về khai thác và sử dụng, phát triển nguồn nhân lực. Một số chuyên môn chính là hoạch định, xây dựng chế độ đãi ngộ, hành chính nhân sự, điều hành nhân sự,… Với những người có định hướng mở doanh nghiệp, hoặc muốn làm quản lý nhân sự, những kiến thức này rất cần thiết.
 • Tuyển dụng: Chuyên ngành đào tạo những kỹ thuật, phương pháp tìm kiếm nguồn nhân lực. Sinh viên sẽ được trang bị một số chuyên môn, nghiệp vụ về các quy định luật pháp cho người lao động, kỹ năng tuyển dụng, tiếp xúc với ứng viên. Chuyên ngành này sẽ phù hợp với ai có định hướng làm ở các bộ phận tuyển dụng trong doanh nghiệp.

Các chuyên ngành của Quản trị nhân lực không chỉ đa dạng mà còn có tính chuyên môn cao. Chính vì vậy, người học cần hiểu được sở thích và yêu cầu công việc của bản thân để xác định đúng được chuyên ngành mình muốn theo học.

Quản trị nhân lực đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì?

Ngành Quản Trị Nhân Lực
Khai thác nhân lực sao cho hiệu quả là chuẩn đầu ra ngành học

Sinh viên ngành này sẽ được đào tạo một số kiến thức, kỹ năng như:

 • Kiến thức cơ bản và hệ thống về quản trị nhân lực, kinh tế: Đây là những nền tảng quan trọng giúp người học có thể hiểu và phát triển thêm những kỹ năng nghề nghiệp liên quan.
 • Rèn luyện kỹ năng chuyên môn quản trị nguồn nhân lực: Có thể phân tích, nghiên cứu, thực hiện quản trị nhân sự. Những kỹ năng này giúp hình thành tư duy nhanh nhạy cho người học khi giải quyết các vấn đề trong học tập, trong công việc. 
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm quản lý: Hiện nay, các công ty đều quản lý nhân sự qua các phần mềm vi tính. Do vậy, thành thạo tin học là yêu cầu bắt buộc với những ai muốn theo ngành nhân sự.
 • Hiểu và ứng dụng được các quy định pháp luật về vấn đề sử dụng lao động: Quản lý nhân sự là cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ của cả người sử dụng lao động, người lao động. Do vậy nắm bắt được các quy định pháp luật là rất cần thiết.

Nhìn chung một số kỹ năng như tin học văn phòng, kiến thức về kinh tế cũng được đào tạo ở các ngành học khác, hoặc sinh viên có thể tự học. Tuy nhiên, để thành thạo được chuyên môn về quản trị nguồn nhân lực, người học cần được đào tạo bài bản bởi những giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm và phải tích lũy kinh nghiệm qua thực tế công việc.

Các môn học trong ngành Quản Trị Nhân Lực

Ngành Quản trị Nhân lực cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quản lý nhân sự, tuyển dụng, phát triển và đánh giá nhân viên, nhằm giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức phát triển và duy trì đội ngũ nhân sự có năng lực và năng suất cao.

Bên cạnh những môn học đại cương về triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam…, sinh viên cũng được trang bị các môn chuyên ngành như luật lao động, quan hệ lao động, hoạch định nguồn nhân lực, tuyển dụng nhân lực, dân số học, tâm lý học quản lý và các nguyên tắc quản lý nhân sự cơ bản và nâng cao…

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng cần thiết như quy trình ký kết hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể, quy trình đánh giá hoạt động và trả lương.

Những kiến thức và kỹ năng này là cần thiết cho sinh viên khi ra trường và tìm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức về quản lý nhân sự, đặc biệt là trong thời đại 4.0 khi công nghệ và đổi mới liên tục được thực hiện.

Dưới đây là khung chương trình đào tạo ngành Quản Trị Nhân Lực của trường Đại học Thương Mại:

1KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG43 TC
1.1.Các học phần bắt buộc30
1Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 12
2Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 23
3Tư tưởng Hồ Chí Minh2
4Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam3
5Pháp luật đại cương2
6Tiếng Anh 12
7Tiếng Anh 22
8Tiếng Anh 32
9Toán cao cấp 12
10Toán cao cấp 22
11Lý thuyết xác suất và thống kê toán3
12Tin học đại cương3
13Phương pháp nghiên cứu khoa học2
1.2.Các học phần tự chọn2
 Chọn 2 TC trong các HP sau: 
1Cơ sở văn hóa Việt Nam2
2Xã hội học đại cương2
3Kinh tế môi trường2
1.3.Giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng11
1Giáo dục thể chất3
2Giáo dục quốc phòng8
2KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP88 TC
2.1.Kiến thức cơ sở ngành25
2.1.1.Các học phần bắt buộc20
1Kinh tế vi mô 13
2Kinh tế vĩ mô 13
3Quản trị học3
4Kinh tế nguồn nhân lực căn bản2
5Quản trị nhân lực căn bản3
6Tâm lý học lao động2
7Quản lý nguồn nhân lực xã hội2
8Tiếng Anh 42
2.1.2.Các học phần tự chọn5
 Chọn 5 TC trong các HP sau: 
1Văn hóa kinh doanh2
2Lao động và việc làm2
3Thực hành khai thác dữ liệu trên mạng internet2
4Hành vi tổ chức3
5Marketing căn bản3
6Quản trị dự án3
2.2.Kiến thức ngành (bao gồm chuyên ngành)39
2.2.1.Các học phần bắt buộc33
1Luật lao động2
2Quan hệ lao động3
3Tổ chức và định mức lao động3
4Hoạch định nguồn nhân lực3
5Tuyển dụng nhân lực2
6Đánh giá thực hiện công việc2
7Đào tạo và phát triển nhân lực2
8Trả công lao động3
9An toàn và vệ sinh lao động2
10Quản trị nhân lực công 2
11Kinh tế doanh nghiệp2
12Quản trị chiến lược3
13Quản trị nhân lực quốc tế2
14Quản trị hành chính văn phòng2
2.2.2.Các học phần tự chọn6
 Chọn 6 TC trong các HP sau: 
1An sinh xã hội3
2Hệ thống thông tin quản lý3
3Quản trị dịch vụ3
4Bảo hiểm3
5Luật kinh tế 13
2.3.Kiến thức bổ trợ14
2.3.1.Các học phần bắt buộc11
1Ngoại ngữ 23
2Quản trị thời gian2
3Quản trị sản xuất3
4Quản trị tài chính3
2.3.2.Các học phần tự chọn3
 Chọn 3 TC trong các HP sau: 
1Quản trị tác nghiệp thương mại quốc tế3
2Quản trị thương hiệu 13
3Quản trị chất lượng3
2,4Thực tập nghề nghiệp và làm tốt nghiệp khóa học10

Học Quản trị nhân lực ra trường làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Ngành Quản Trị Nhân Lực
Sinh viên Quản trị nhân lực thường làm việc tại các phòng ban nhân sự

Sinh viên ra trường có thể ứng dụng những kiến thức đã học để làm việc tại các vị trí như:

 • Chuyên viên đào tạo và quản lý: Các chuyên viên đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp sẽ phụ trách hoạch định, giám sát, xây dựng các chương trình đào tạo và quản lý hồ sơ các ứng viên,… Sinh viên chưa có kinh nghiệm sẽ nhận mức lương từ 7-9 triệu. Khi lên quản lý cấp cao, thu nhập sẽ tăng nhiều hơn. 
 • Chuyên viên tuyển dụng: Công việc chính là lên kế hoạch tuyển dụng, thực hiện quy trình tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chuyên viên tuyển dụng sẽ là người sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn ứng viên ở những vòng đầu. Chuyên viên tuyển dụng có thể nhận thêm hoa hồng nhờ số ứng viên tuyển được.
 • Chuyên viên lương chính sách: Các vấn đề về lương thưởng, phúc lợi, phụ cấp cho nhân viên sẽ được chuyên viên lương chính sách đảm nhận. Bên cạnh đó, khi làm việc ở vị trí này, bạn cũng phải thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật về lao động để phổ biến cho doanh nghiệp và nhân viên. Lương trung bình từ 8 triệu trở lên.
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ: Vị trí này sẽ phụ trách xây dựng truyền thông nội bộ, thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp, đưa các giá trị của doanh nghiệp đến gần với nhân viên. Ở các doanh nghiệp lớn, những chuyên viên truyền thông nội bộ có vai trò quan trọng trong việc gắn kết nhân viên. Mức lương khởi điểm từ 8-9 triệu/tháng và có thể lên tới trên 20 triệu.
 • Và một số những công việc khác.

Ngày nay, khi quyền lợi người lao động càng được đề cao, các doanh nghiệp càng quan tâm đến các vấn đề liên quan đến sử dụng lao động. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá rằng có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Quản trị nhân lực, với thu nhập ở mức khá tốt so với nhiều ngành nghề khác.

Ngành Quản trị nhân lực phù hợp với ai?

Ngành Quản Trị Nhân Lực
Thấu cảm là phẩm chất cần có của người làm nghề quản trị nhân lực

Con người luôn là nhân tố linh hoạt, khó nắm bắt. Chính vì vậy để làm tốt công việc trong ngành, người học cần một số kỹ năng:

 • Tư duy quản lý và khả năng truyền đạt vấn đề: Người có tư duy quản lý tốt có thể khai phá, phát triển được những tiềm năng của nguồn nhân lực. Thêm vào đó, khi người lãnh đạo có khả năng truyền đạt, công việc sẽ được giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí. 
 • Tấm lòng cảm thông, thấu hiểu: Cần có tấm lòng cảm thông, thấu hiểu để cân bằng được lợi ích của người lao động và chủ doanh nghiệp. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Khéo léo khi giao tiếp là lợi thế cho những ai làm trong ngành Quản trị nhân sự. Vì phải giao tiếp với nhiều người, sử dụng ngôn từ tinh tế sẽ giúp tránh được những tình huống khó xử phát sinh trong công việc.

Học Quản trị nhân lực ở đâu?

Ngành Quản trị nhân lực thi khối gì?

Quản trị nhân sự có thể thi các khối A00, A01, D01, D07 và một số khối liên quan. Ngoài ra, một số trường cũng áp dụng xét tuyển các khối ngành khác có Toán hoặc Tiếng Anh. 

Theo đánh giá của chúng tôi, thí sinh nên ôn kỹ môn Tiếng Anh hoặc Toán để có thể linh hoạt và chủ động khi lựa chọn khối thi.

Top trường đào tạo Quản trị nhân lực tốt nhất

Đại học Kinh tế Quốc dân
Đại học Kinh tế Quốc dân trường đào tạo Quản trị nhân lực hàng đầu

Một số trường đào tạo ngành học nổi tiếng ở Việt Nam:

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Thương mại với điểm chuẩn các trường khác dưới đây.

Trường

Điểm chuẩn 2022

Đại học Kinh tế Quốc dân

27.45

Đại học Nội vụ Hà Nội

24-27

Đại học Kinh tế TP.HCM

26.8

Đại học Thương mại

26.2

Đại học Công nghiệp Hà Nội

24.95

Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

24.75

Đại học Công đoàn

23.33

Nhìn chung, điểm chuẩn của ngành này khá cao, có thể lên tới mốc trên 26 điểm tại những trường top.

Qua mốc điểm chuẩn và uy tín đào tạo của các trường, chúng tôi đánh giá ngành này ở các trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Thương mại có chất lượng tốt nhất. Do vậy, thí sinh có nguyện vọng vào hai trường này cần cân nhắc thứ tự nguyện vọng và chú tâm ôn tập.

Những lầm tưởng về Quản trị nhân lực

Do chưa hiểu rõ, nhiều người vẫn nhầm lẫn khi nhắc đến ngành học:

 • Không cần học về kinh tế: Kiến thức kinh tế chỉ là một phần nhỏ, chuyên môn chính của chuyên ngành này liên quan đến điều phối và tổ chức nhân sự. 
 • Học Quản trị nhân lực ra chỉ làm “sếp”: Có nhiều vị trí cho sinh viên tốt nghiệp ngành này như tuyển dụng, phụ trách lương thưởng,… Không phải cứ học Quản trị nhân lực là làm quản lý.

Những thách thức khi theo ngành là gì?

Sinh viên theo ngành cũng luôn phải đối mặt với những thách thức:

 • Khối lượng kiến thức cần học nhiều: Khối lượng kiến thức của ngành này là rất lớn. Để đáp ứng đúng chuẩn đầu ra, sinh viên sẽ cần học tập rất nhiều. 
 • Áp lực công việc lớn: Công việc về nhân sự luôn phải đối diện với áp lực từ cấp trên và cả người lao động. Làm thế nào để dung hòa lợi ích của cả hai bên là vấn đề mà những người theo ngành luôn phải quan tâm.

Vậy, có nên học ngành Quản Trị Nhân Lực không?

Nếu bạn quan tâm đến việc quản lý và phát triển nhân lực trong một tổ chức, thì học ngành Quản trị Nhân lực là một lựa chọn tuyệt vời. Ngành này đang trở thành một lĩnh vực quan trọng và phát triển nhanh chóng, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân sự có chuyên môn cao để giúp cho việc quản lý và phát triển nhân sự hiệu quả hơn.

Ra trường, các sinh viên có thể tìm việc làm tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan nhà nước, hoặc có thể làm việc tư vấn về quản trị nhân lực cho các doanh nghiệp. Với sự phát triển của nền kinh tế, lĩnh vực này đang trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Ngoài ra, ngành Quản trị Nhân lực cũng có tiềm năng thu nhập cao. Những vị trí quản lý nhân sự và chuyên viên tư vấn về quản trị nhân lực được đánh giá là có mức lương khá ổn định và hấp dẫn.

Tóm lại, học ngành Quản trị Nhân lực sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, đồng thời cũng là cơ hội để bạn tìm kiếm những công việc tốt và có thu nhập cao.

Kết luận 

Theo chúng tôi đánh giá từ các thông tin đã đưa ra, với nhu cầu quản trị nhân sự hiện nay của các doanh nghiệp, Quản trị nhân lực sẽ luôn là ngành có nhiều tiềm năng, cơ hội cho các bạn sinh viên theo học. Ngành này sẽ phù hợp với những bạn có khả năng thấu thiểu, có năng lực quản lý. Khi đã hiểu ngành Quản trị nhân sự là gì, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định nghề nghiệp cho bản thân.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general