Ngành Văn học: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành văn học

Văn học đang ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm và yêu thích, đặc biệt là các bạn có đam mê đọc, tìm hiểu các bài viết nghệ thuật và yêu viết lách. Tuy nhiên, cụ thể là ngành Văn học là gì? Sinh viên sẽ học tập và nghiên cứu những gì? Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay những vấn đề này để có thể tự tin lựa chọn nếu bạn đang có sự quan tâm!

Ngành Văn học là gì?

văn học là ngành gì

Văn học chủ yếu được dạy về các kỹ năng nghiên cứu, phân tích chuyên sâu về tác phẩm . Qua đó, cử nhân sẽ có đủ các kỹ năng cảm nhận các bài văn và có thể làm việc trong các lĩnh vực khác có liên quan.

Hiện nay, thị trường truyền thông, viết lách đang ngày càng phát triển nên nhu cầu nhân lực đối với những sinh viên chuyên ngành luôn rộng mở.

Văn học đào tạo những gì?

Chuyên ngành của ngành Văn học

 • Văn học: Nghiên cứu, phân tích các bài viết và thông qua đó hiểu rõ hơn về văn hóa, xã hội của các quốc gia. Chương trình học chủ yếu là kỹ năng phân tích, nghiên cứu chuyên sâu và tư duy lập luận, phù hợp với những người cảm văn tốt.
 • Hán Nôm: Đào tạo những kiến thức về các giá trị văn hóa, lịch sử và các văn bản Hán Nôm thích hợp với các bạn có mong muốn tìm hiểu sâu về nguồn cội của quốc gia.
 • Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình: Chủ yếu đào tạo liên quan đến việc làm phim, trực tiếp soạn thảo kịch bản và xây dựng bối cảnh, đào tạo các kiến thức về vận hành một bộ phim và viết kịch bản cho toàn thể mạch phim. Do đó, những ai có tư duy sáng tạo ngôn từ và hình ảnh tốt sẽ phù hợp với ngành này.
 • Văn học Báo chí: Đào tạo các kỹ năng báo chí như viết bài, biên tập, phát thanh,…, phù hợp với những bạn năng động, muốn theo nghiệp truyền thông.
các chuyên ngành của văn học

Văn học đào tạo kỹ năng gì?

Khi học ngành này, sinh viên được học và rèn luyện chuyên sâu rất nhiều kỹ năng, trong đó có các kỹ năng phổ biến như:

 • Kỹ năng phân tích ngôn ngữ: Bạn cần phải có kỹ năng phân tích để có thể thấu hiểu văn hóa, trải nghiệm những gì tác giả muốn truyền tải thông qua ngôn ngữ văn học. Điều này sẽ giúp cho bạn định hình được văn phong và truyền tải được cảm xúc của mình vào ngôn từ.
 • Kỹ năng cảm nhận: Kỹ năng này giúp bạn có năng lực cảm thụ và thẩm thấu các giá trị văn hóa, nhân văn của tác phẩm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thụ được văn phong và không gian, cảm xúc mà tác giả sáng tác.
 • Kỹ năng viết: Một người làm việc nhất định phải có năng lực viết tốt. Viết không chỉ giúp hoàn thành các bài văn, mà còn cải thiện khả năng cảm thụ và phê bình của bạn. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Người học cần có khả năng nghe, nói, đọc, viết một số loại ngoại ngữ theo định hướng phát triển để có thể phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc lâu dài.

Theo đánh giá của Navigates, các kỹ năng này chủ yếu liên quan đến viết lách, ngôn ngữ. Các bạn cần rèn luyện lĩnh vực này thật thành thục mới có thể theo được ngành.

Viết là kỹ năng nền Tảng cho những ai theo học ngành này

Các môn học trong ngành Văn học

Trong ngành Văn học, sinh viên có thể lựa chọn chương trình giáo dục chuyên ngành như Văn học, Hán Nôm hoặc Biên kịch Điện ảnh – Truyền hình tại các trường đại học. Bên cạnh những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, các môn học chuyên ngành cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị kiến thức cho sinh viên. Các môn học này bao gồm Hán Nôm nâng cao, Văn học dân gian Việt Nam, Văn học cổ điển Việt Nam, Văn học Tây u, Văn học Mỹ, Văn học Trung Quốc, lý luận và phê bình văn học, sáng tác phê bình sân khấu – điện ảnh, biên kịch điện ảnh – truyền hình, giúp sinh viên có được kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam và tiếng Việt cũng như các tác phẩm văn học nổi tiếng của các quốc gia khác trên thế giới.

Dưới đây là khung chương trình đào tạo ngành Văn học của Đại học Sư Phạm Hà Nội:

 STTKhối kiến thức chung
1Giáo dục quốc phòng
2NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1
3Tiếng Anh 1
4Tiếng Pháp 1
5Tiếng Nga 1
6Giáo dục thể chất 1
7NLCB của CN Mác-Lênin-phần 2
8Tiếng Anh 2
9Tiếng Pháp 2
10Tiếng Nga 2
11Tin học đại cương
12Tâm lý học
13Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ
14Giáo dục thể chất 2
15Âm nhạc
16Tư tưởng Hồ Chí Minh
17Tiếng Anh 3
18Tiếng Pháp 3
19Tiếng Nga 3
20Kỹ năng giao tiếp
21Giáo dục thể chất 3
22Giáo dục học
23Đường lối CM của ĐCS Việt Nam
24Giáo dục thể chất 4
25Tâm lý học giáo dục
26Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục
 Khối kiến thức chuyên ngành
1Cơ sở văn hóa Việt Nam
2Văn học dân gian Việt Nam
3Cơ sở ngôn ngữ văn tự Hán Nôm
4Lịch sử Việt Nam
5Tiếng Việt thực hành
6Đại cương nghệ thuật học
7Phương pháp luận nghiên cứu văn học
8“Tam giáo” và văn hóa Việt Nam
9Logic học
10Văn học Việt Nam trung đại I (Khái quát TK X – TKXVII)
11Văn học Việt Nam trung đại II (TK XVIII – TKXIX)
12Văn bản Hán Văn
13Phương pháp nghiên cứu khoa học
14Xã hội học
15Văn học, nhà văn, bạn đọc
16Văn học Việt Nam hiện đại I (đầu TKXX – 1945)
17Văn học châu Á
18Văn học Phương Tây I (Từ cổ đại đến TK XVIII)
19Từ vựng – ngữ nghĩa tiếng Việt
20Môi trường và phát triển
21Lịch sử văn minh thế giới
22Tiếng Anh chuyên ngành
23Tiếng Pháp chuyên ngành
24Tiếng Nga chuyên ngành
25Tiếng Nga chuyên ngành
26Đại cương thi pháp học
27Đại cương về ngôn ngữ và tiếng Việt
28Tác phẩm và thể loại văn học
29Văn học Việt Nam hiện đại II (1945 – 1975)
30Ngữ pháp và ngữ pháp văn bản Tiếng Việt
31Tiến trình văn học
32Văn học Phương Tây II (Từ TK XIX – XX)
33Ngữ dụng học
34Phong cách học tiếng Việt
35Thực tập cuối khóa 1
36Thực tập cuối khóa 2
37Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm
38Phê bình văn học
39Văn học Nga
40Tiểu thuyết phương Tây
41Phân tích diễn ngôn
42Các trường phái lý luận phê bình văn học Âu – Mĩ hiện đại
43Văn bản Nôm
44Văn học các nước Đông Nam Á
45Phương pháp sưu tầm nghiên cứu văn học dân gian Việt Nam / Sử thi dân gian các dân tộc ít người ở Vi
46Văn học trong nhà trường
47Văn học và du lịch/Văn học báo chí
48Những vấn đề thể loại văn học/ Văn học với các loại hình nghệ thuật
49Thi pháp văn học dân gian/ Thi pháp văn học trung đại
50Các tác gia văn học Nga cổ điển
51Thơ phương Đông
52Vấn đề tổ chức minh giải văn bản Hán Nôm
53Một số vấn đề lí luận về văn hóa học và văn hóa Việt Nam
54Văn học Việt Nam hiện đại III (sau1975)
55Khoá luận tốt nghiệp
56Chuyên đề lý luận văn học 1
57Chuyên đề văn học việt nam hiện đại 2
58Chuyên đề lý luận văn học 2
59Chuyên đề văn học việt nam hiện đại

Học Văn học ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Sau khi ra trường, cử nhân có thể ứng tuyển và làm việc tại nhiều vị trí trong các quan, tổ chức như:

 • Nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở như các viện, các trường đại học, cao đẳng, hoặc tại các trường trung cấp chuyên nghiệp. Đặc biệt, các bạn có thể trải nghiệm công tác tại các đơn vị chuyên nghiên cứu về Báo chí và Truyền thông. Mức lương nhận được là khoảng 10 triệu đồng.
 • Phóng viên, bình luận viên, điều phối viên, biên tập viên truyền thông và chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện cho tại các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng. Mức lương cơ bản của người mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 10-15 triệu đồng.
 • Chuyên viên truyền thông và thông tin thuộc các cấp như tỉnh, thành phố hay tại các huyện, xã. Mức lương cơ bản của người mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 10-14 triệu đồng.
 • Sáng tác và trở thành tác giả của các tác phẩm, tiểu thuyết. kịch bản,… Khi đã có thành công trong lĩnh vực này, mỗi nhà văn có thể nhận được từ 20-40 triệu đồng/ một đầu sách được xuất bản. Chi phí này chưa bao gồm hoa hồng và các loại thù lao khác tùy theo thỏa thuận. 
 • Chuyên viên quan hệ công chúng cho các đơn vị. Bạn sẽ trở thành người chuẩn bị các bài báo PR, các nội dung phát ngôn cho các lãnh đạo,… với mức thu nhập khởi điểm từ 7-15 triệu đồng. 
 • Biên tập, đọc bông tại các nhà xuất bản, tòa soạn. Mức lương nằm trong mức từ 5-8 triệu đồng.
 • Giáo viên Ngữ Văn tại các trường THPT, THCS. Thu nhập rơi vào khoảng 5-15 triệu đồng.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các bộ phận lưu trữ, quản trị văn phòng hay công tác tại các đoàn, thể, tổ chức của nhà nước. Chúng tôi đánh giá cơ hội việc làm của sinh viên luôn rộng mở nếu đáp ứng được các nhu cầu về kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cần thiết cho công việc.

Biên tập sách là công việc phổ biến của sinh viên khi ra trường

Văn học phù hợp với ai?

Ngành này luôn được biết đến với năng lực tiếp cận và cảm thụ nền Văn học nhưng để vững bước trên con đường khám phá lịch sử, văn hóa qua con chữ, người theo ngành cần có những tố chất khác.

 • Kỹ năng viết và cảm thụ văn học tốt: Bước vào ngành học này, bạn sẽ liên tục được tiếp xúc và nghiên cứu các tác phẩm nổi tiếng, kinh điển, nghiệp vụ biên tập, xuất bản,… Do đó, kỹ năng viết cũng như cảm thụ văn học của bạn phải tốt để có thể thành công trong nghề. 
 • Có kỹ năng thu thập, hệ thống và xử lý thông tin: Nếu bạn lựa chọn làm việc tại các tòa soạn hay tại các đơn vị truyền thông và phụ trách công việc viết bài, đặc biệt là các dạng bài tin tức thì đây là kỹ năng bắt buộc phải có.  
 • Có sự hiểu biết, kiến thức sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử: Ngành học không chỉ cần liên quan trực tiếp đến văn hóa, lịch sử của Việt Nam mà người học cần có sự am hiểu về các lĩnh vực này của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, khả năng nắm bắt hiểu biết mới một cách nhanh chóng và chủ động sẽ giúp bạn học tập và nghiên cứu tốt hơn.
Đam mê, cảm thụ văn học tốt là ưu thế khi theo học

Học Văn học ở đâu?

Đây là một ngành rất phổ biến trong thị trường truyền thông phát triển ngày nay. Do đó, nhu cầu nhân lực cao dẫn đến việc các trung tâm xuất hiện để theo kịp xu hướng của thị trường.

Ngành Văn học thi khối gì?

Hiện tại, đã có nhiều cơ sở giáo dục cấp cao như đại học và cao đẳng học chính quy ngành này. Nhìn chung, thí sinh có thể xét tuyển vào với đa dạng khối thi sau: C00, C03, C04, C15, D1, D3, D4, D5,… Đây đều là những khối thi xuất phát từ nền tảng của khối C và D. Điểm chuẩn khối C00 của ngành sẽ cao hơn hẳn các khối khác.

Theo chúng tôi nhận định, các bạn học sinh nên tập trung ôn những môn như Văn, Sử, Địa,… để có thể thi vào ngành này.

Top trường đào tạo Văn học tốt nhất?

Tham khảo Đại học Văn Hiến điểm chuẩn ngành và điểm chuẩn các trường có dạy ngành này.

Tên trường

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội

21.25-27.75

Đại học Sư phạm Hà Nội

25.2-27

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM

25.25-26

Đại học Cần Thơ

25

Đại học Sư phạm TP.HCM

24.7

Đại học Văn Hiến

22

Nhìn chung, điểm chuẩn của ngành này ngày càng cao hơn, nhất là điểm của khối C00. Hầu hết những trường đều có thiên hướng giảng dạy theo văn hóa, xã hội và giáo dục.

Theo chúng tôi đánh giá, các bạn học sinh nên lựa chọn trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội hoặc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM để theo học.

Những lầm tưởng về ngành là gì?

Khó cạnh tranh cơ hội việc làm

Văn học có một cơ hội việc làm rộng mở và người học có thể làm nhà báo, biên kịch cho đến những nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này. Thông qua đó, bạn có thể truyền tải thông điệp của mình đến với mọi người thông qua ngôn từ.

Chỉ có thể làm giáo viên

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người khi theo học, tuy nhiên, nó hoàn toàn sai. Thực chất, những sinh viên tốt nghiệp có thể làm rất nhiều công việc liên quan, khác với sinh viên sư phạm Ngữ văn được đào tạo để dạy học.

ngành văn học
Sinh viên có thể làm tại rất nhiều lĩnh vực khác như như báo chí

Chỉ toàn viết những lời hoa mỹ, không thật

Văn học được viết lên bởi ngôn từ của những con người có tâm hồn nghệ thuật và mang đầy tính thi sĩ. Do đó, nhiều người nghĩ là nội dung chỉ toàn những lời hoa mỹ và không thực tế. Tuy nhiên, để hình thành nên một bài viết, các tác giả đều dựa vào đời sống thông thường và trau chuốt bằng văn phong của mình.

Những thách thức khi học là gì?

Cần một lượng kiến thức xã hội lớn

Để có thể chọn lọc được thông tin chính xác và đưa hình ảnh vào ngôn từ truyền tải đến mọi người. Bạn cần phải biết rõ được những nền tảng kiến thức xã hội cơ bản, điều đó làm cho lượng thông tin sinh viên cần tiếp nhận là rất lớn.

ngành văn học
Văn học yêu cầu người học có kiến thức rộng về lịch sử, xã hội

Ngành học rất rộng

Đây là một ngành dạy các hiểu biết khoa học rất rộng chứ không giảng dạy các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể. Các bạn sinh viên cần phải học thêm những kỹ năng liên quan mới có thể đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp.

Vậy, có nên học ngành Văn học không?

Học ngành Văn học không phải là lựa chọn của nhiều người vì cho rằng không có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập không cao. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê và tài năng trong lĩnh vực này, thì học ngành Văn học có thể mang lại nhiều lợi ích.

Trong ngành Văn học, sinh viên được đào tạo về cách đọc hiểu, phân tích và đánh giá các tác phẩm văn học. Họ được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử và tư tưởng của nhiều quốc gia khác nhau thông qua các tác phẩm văn học. Ngoài ra, sinh viên cũng học cách viết sáng tác, phê bình văn học và biên kịch điện ảnh – truyền hình.

Ra trường, sinh viên ngành Văn học có thể tìm việc làm trong các lĩnh vực như xuất bản, truyền thông, giáo dục, quảng cáo, công ty tư vấn truyền thông, báo chí, truyền hình và điện ảnh. Ngoài ra, họ cũng có thể trở thành giảng viên, nhà phê bình văn học, biên tập viên tạp chí hoặc nhà văn.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành Văn học, sinh viên cần có đam mê và tài năng trong lĩnh vực này. Họ cần phải đọc nhiều sách, viết nhiều và cố gắng cải thiện kỹ năng viết của mình.

Kết luận

Theo nhận định của chúng tôi, đây là thời điểm mà thị trường việc làm trong ngành đang rộng mở. Tuy nhiên, ngành chỉ phù hợp với những người có khả năng cảm văn tốt, yêu con chữ và có tư duy sáng tạo. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Văn học là ngành gì và có phù hợp với bản thân hay không?”

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general