Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Vì sao nên học ngành này?

Quản trị du lịch và lữ hành cung cấp nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực du lịch

Nhân lực ngành Quản trị du lịch và lữ hành được thị trường chào đón do sự phát triển du lịch, dịch vụ rất nhanh tại Việt Nam. Vậy ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Ngành này và ngành Du lịch có phải là một? Ai sẽ hợp với ngành này và tiềm năng phát triển sau khi ra trường thế nào? Hãy cùng Navigates tìm ngay câu trả lời cho những thắc mắc liên quan đến ngành Quản trị du lịch và lữ hành trong bài viết này.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là ngành đào tạo nhân lực phục vụ cho thị trường du lịch. 

Quản trị du lịch và lữ hành cung cấp nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực du lịch
Quản trị du lịch và lữ hành cung cấp nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực du lịch

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là ngành đào tạo ra nhân lực có khả năng điều hành, tổ chức, điều phối các hoạt động du lịch. Ngoài khả năng điều phối các hướng dẫn viên, sinh viên ngành Quản trị du lịch và lữ hành còn được đào tạo kỹ năng thiết kế, điều hành và kiểm soát các kế hoạch du lịch.

Do nhu cầu du lịch tăng trưởng trở lại sau Covid-19, có thể nói, hiện tại Quản trị du lịch và lữ hành đang là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành đào tạo những gì? 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành có 3 chuyên ngành, đào tạo các kỹ năng, kiến thức để phục vụ trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn.

Quản trị du lịch và lữ hành có những chuyên ngành gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành có 3 chuyên ngành
Ngành Quản trị du lịch và lữ hành có 3 chuyên ngành

Hầu hết các trường đang đào tạo ngành Quản trị du lịch và lữ hành với 3 hướng chuyên ngành:

 • Hướng dẫn du lịch: Sinh viên sẽ được đào tạo để trở thành hướng dẫn viên du lịch,  có thể điều hành các đoàn du lịch. Chuyên ngành phù hợp với các bạn năng động, có sức khỏe tốt.
 • Quản trị lữ hành: Sinh viên sẽ được làm quen với việc thiết kế chương trình tour, điều phối hướng dẫn viên, sắp xếp lịch trình,… Chuyên ngành phù hợp với các bạn có năng lực quản lý, khả năng tổ chức.
 • Quản trị nhà hàng – khách sạn: Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn như buồng phòng, tiếp tân, phục vụ khách hàng,… Chuyên ngành phù hợp với các bạn có nguyện vọng làm việc trong nhà hàng, khách sạn.

Theo chúng tôi đánh giá, mỗi chuyên ngành của ngành Quản trị du lịch và lữ hành đều có cơ hội nghề nghiệp tương đương. Do đó, thí sinh có thể cân nhắc dựa trên sở thích và mong muốn của bản thân để lựa chọn chuyên ngành phù hợp.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành đào tạo kiến thức, kỹ năng gì?

Người học Quản trị du lịch và lữ hành cần có hiểu biết về địa lý, xã hội sâu sắc
Người học Quản trị du lịch và lữ hành cần có hiểu biết về địa lý, xã hội sâu sắc

Sinh viên khi học Quản trị du lịch và lữ hành sẽ được đào tạo các kỹ năng, kiến thức như:

 • Kiến thức chuyên ngành: Sinh viên được học về kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch cùng các kiến thức lịch sử, văn hóa nói chung. Đây là những kiến thức nền tảng mà sinh viên bắt buộc phải có để phục vụ cho quá trình làm nghề.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Người làm trong ngành du lịch phải làm việc và trao đổi với khách nước ngoài. Do đó, sinh viên ngành này cần thông thạo ít nhất một ngoại ngữ.  
 • Kỹ năng quản lý thời gian, điều hành – quản lý nhân viên và hành khách: Vì đặc trưng quản trị, bạn có thể sẽ nhận những việc như sắp xếp tour, thiết kế nội dung tour, chăm sóc khách hàng,… Do đó, các kỹ năng quản lý nhóm, điều phối và giám sát sẽ là các kỹ năng bắt buộc phải có. 
 • Kỹ năng hướng dẫn tham quan: Đây chính là những kỹ năng chính, bắt buộc phải có. Nhờ có chúng, bạn có thể truyền tải thông tin tốt hơn, thuyết minh cuốn hút hơn, nhờ đó nâng cao chất lượng tour du lịch. 

Chúng tôi đánh giá rằng những kỹ năng đều cần rèn luyện thực tế để thành thục. Nếu bạn có thể thực hành tốt những kỹ năng này, bạn có thể áp dụng tốt trong cả cuộc sống và những ngành nghề khác.

Học Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu? 

Học ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra trường có thể làm việc tại những công ty du lịch, điểm du lịch,… với mức thu nhập khởi điểm khoảng 8-9 triệu đồng.

Cử nhân Quản trị du lịch và lữ hành có nhiều cơ hội nghề nghiệp
Cử nhân Quản trị du lịch và lữ hành có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Sau khi được đào tạo bài bản, cử nhân ngành Quản trị du lịch và lữ hành có thể tham gia thị trường lao động với nhiều vị trí:

 • Hướng dẫn viên du lịch: Nếu bạn làm hướng dẫn viên nội địa, mức thu nhập trung bình sẽ là từ 7-10 triệu đồng, hướng dẫn viên quốc tế có thể lên đến 30 triệu đồng. Ngoài lương cứng còn có hoa hồng theo tour, tiền bo của khách hàng,…
 • Nhân viên điều hành tour tại các công ty du lịch: Chịu trách nhiệm sắp xếp tour, báo giá, điều phối hướng dẫn viên cho các tour. Bạn sẽ có mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên thiết kế và tổ chức tour và sự kiện: Mức lương bạn có thể nhận được với vị trí nhân viên sự kiện nằm ở khoảng 8-10 triệu đồng. 
 • Nhân viên kinh doanh và phát triển các dịch vụ du lịch: Bạn sẽ có thể làm việc tại các công ty du lịch, khách sạn hoặc các tổ chức du lịch, cơ quan nhà nước,… Mức lương bạn có thể nhận được là 10-12 triệu đồng/tháng. 
 • Giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo: Khi tham gia giảng dạy, bạn sẽ nhận được mức lương cơ bản của giảng viên, tùy theo số giờ dạy bạn đăng ký hoặc tính chất của cơ sở bạn tham gia giảng dạy.

Theo đánh giá của chúng tôi, có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp của cho cử nhân Quản trị du lịch và lữ hành. Mức lương của sinh viên ngành Quản trị du lịch và lữ hành cũng nằm ở mức khá ổn và sẽ rất cao nếu bạn là hướng dẫn viên quốc tế.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành phù hợp với ai?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành phù hợp với những bạn năng động, thích làm việc cùng con người, có khả năng làm việc và hòa nhập tốt trong đám đông.

Môi trường làm việc của ngành khá năng động
Môi trường làm việc của ngành khá năng động

Để đáp ứng được điều kiện và môi trường làm việc, ngành này yêu cầu một số tố chất đối với người làm nghề như:

 • Nhạy bén: Trong quá trình điều hành tour, đôi khi bạn có thể gặp phải các sự cố khẩn cấp, sự cố ngoài ý muốn. Do đó, khả năng nhạy bén đánh giá và giải quyết vấn đề sẽ là một tố chất cần thiết. 
 • Có vốn hiểu biết rộng: Khi làm việc trong lĩnh vực du lịch nói chung, bạn phải có hiểu biết đủ rộng để giải đáp thắc mắc của khách du lịch. Vốn hiểu biết rộng về văn hóa, xã hội và lịch sử cũng sẽ giúp bạn thiết kế các tour đa dạng và thú vị hơn. 
 • Giao tiếp tốt: Khi điều hành tour, bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng với nhiều góc nhìn khác nhau. Do đó, bạn cần có khả năng giao tiếp và khéo léo để luôn có thể xử lý, giải đáp thắc mắc, đảm bảo tour du lịch vận hành trơn tru và giải quyết các vấn đề phát sinh. 
 • Có sức khỏe tốt: Tùy theo vị trí làm việc, có thể bạn sẽ cần di chuyển rất nhiều trong quá trình công tác. Do đó, sức khỏe tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.
 • Năng động và thích làm việc với con người: Bản chất của ngành này là phải làm việc với con người liên tục và kéo dài. Do đó, nghề sẽ phù hợp với những bạn thích sự tương tác, giao tiếp thường xuyên.

Học ngành Quản trị du lịch và lữ hành ở đâu?

Bạn có thể theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành tại các trường chuyên về lĩnh vực khoa học xã hội trên cả nước và xét tuyển bằng các khối A, C, D.

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành thi khối nào?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành thi khối  A00, A01, C00, D01, D14, D15, D78, D79, D81, D82, D90, D96,… Điểm xét tuyển của khối C00 đặc biệt cao, thí sinh cần cân nhắc kỹ nếu chọn thi khối này.

Theo đó, chúng tôi nhận định rằng các bạn thí sinh có thể thoải mái lựa chọn khối xét tuyển phù hợp với khả năng của mình để thi vào ngành này. 

Top 6 những trường đào tạo ngành Quản trị du lịch và lữ hành tốt nhất

STT

Tên trường

Điểm chuẩn 2022

1

Đại học Hà Nội

32.7*

2

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM

25.6-27.6

3

Đại học Kinh tế quốc dân

26.85

4

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

25.25-26.1

5

Đại học Mở Hà Nội

30.35*

6

Đại học Sư phạm Hà Nội

23.9-26.5

* Thang điểm 40

Nhìn chung, chúng tôi nhận định mức điểm của ngành Quản trị du lịch và lữ hành năm 2022 khá cao, có thể lên ngưỡng gần 9 điểm/môn.

Theo nhận xét của chúng tôi, nếu có lực học tốt, các bạn có thể chọn các trường như Kinh tế quốc dân, Nhân văn Hà Nội, Nhân văn TP.HCM, hoặc Đại học Hà Nộiđể theo học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Nếu không có sức học quá tốt, các bạn có thể cân nhắc những trường dân lập như Đại học FPT hoặc Đại học Công nghệ TP.HCM.

Lớp học thực tế của sinh viên Quản trị du lịch và lữ hành Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM
Lớp học thực tế của sinh viên Quản trị du lịch và lữ hành Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Những hiểu lầm về ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Những lầm tưởng thường gặp về ngành Quản trị du lịch và lữ hành thường là những định kiến công việc của ngành này.

 • Ngành không dành cho con gái: Nhiều người cho rằng con gái không nên theo lĩnh vực Du lịch vì công việc quá áp lực và khá nguy hiểm. Nhưng trên thực tế, ngành có rất nhiều vị trí các bạn nữ hoàn toàn có thể làm như: sale tour, lễ tân, điều phối hướng dẫn viên,…
 • Cơ hội việc làm thấp: Thực tế, thị trường du lịch đang có những dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng phục hồi sau làn sóng Covid-19. Do đó, thị trường việc làm của ngành này đang chuẩn bị cho nhu cầu du lịch sắp tới thông qua việc tìm kiếm nguồn nhân lực chuyên nghiệp nhất. 
 • Quản trị du lịch và lữ hành và Du lịch là một: Đây là hai ngành khác nhau, ngành Du lịch chú trọng đào tạo các nghiệp vụ du lịch như: dẫn tour, điều phối và thiết kế tour. Ngành Quản trị du lịch và lữ hành lại chú trọng vào đào tạo khả năng quản trị, quản lý dịch vụ du lịch. 

Những thách thức khi học ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Những thách thức khi theo học ngành Quản trị du lịch và lữ hành chính chủ yếu nằm ở áp lực khá lớn từ công việc.

Công việc của lĩnh vực du lịch rất áp lực
Công việc của lĩnh vực du lịch rất áp lực
 • Yêu cầu cao về sức khỏe: Mặc dù còn tùy thuộc vào vị trí làm việc, nhìn chung ngành vẫn có yêu cầu cao đối với sức khỏe. Không chỉ di chuyển nhiều, nói liên tục hay cần thể lực tốt, ngay cả những nhà quản trị vẫn cần có sức khỏe tốt để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh liên tục. 
 • Thời gian làm việc không cố định: Đôi khi, thời gian phục vụ các tour du lịch sẽ không cố định như các công việc theo giờ hành chính. Do đó, nếu bạn làm trong ngành du lịch, hãy sẵn sàng với việc không có một thời gian biểu cố định nào cho bản thân. 
 • Áp lực lớn: Đây là một công việc “làm dâu trăm họ” với áp lực khá lớn. Nếu tâm lý không vững, bạn sẽ dễ dàng thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc.

Nhìn chung, nếu có sự rèn luyện, thích nghi và đam mê nhất định với ngành, các bạn hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn này.

Kết luận

Sau khi nghiên cứu ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì, chúng tôi đánh giá rằng đây là ngành có tiềm năng khá lớn khi lĩnh vực du lịch đang được chú trọng phát triển. Ngành này phù hợp với các bạn trẻ năng động, thích làm việc với con người và thích những công việc di chuyển nhiều. Hiện tại, có khá nhiều trường đào tạo ngành này với chất lượng rất tốt. Do đó, tùy theo năng lực thực tế, các thí sinh hoàn toàn có thể chọn ngôi trường phù hợp để theo đuổi ngành này.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general