Ngành Kế Toán: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành kế toán

Khá nhiều người cho rằng các ngành nghề liên quan đến tài chính có tiềm năng lớn, thu nhập cao. Đây chính là lý do không ít cá nhân chọn theo nghề Kế toán. Vậy ngành Kế toán là gì? Nên theo học ở đâu? Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về cơ hội, thách thức của ngành này. Từ đây, bạn có thể biết đâu là định hướng tương lai phù hợp với mình.

Ngành kế toán là gì

Ngành Kế toán là gì?

Ngành kế toán

Từ đây, các kế toán dựa vào những dữ liệu kể trên để phân tích, lập báo cáo về tình hình tài chính cho một đơn vị, đưa ra phương hướng hoạt động tài chính hiệu quả.

Dễ nhận thấy, bất cứ doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ đều cần tới kế toán. Vị trí không thể thiếu này có vai trò quan trọng trong mọi hệ thống tổ chức. Vì thế, đây được xem là nghề có nhu cầu nhân sự cao, nhiều tiềm năng.

Ngành Kế toán đào tạo gì?

Kế toán có các chuyên ngành gì?

Hiện nay, Kế toán được phân ra làm ba chuyên ngành chính bao gồm Kế toán kiểm toán, Kế toán ngân hàng và Kế toán tài chính.

ngành Kế toán
Kế toán mang lại nhiều khám phá thú vị cho từng học viên
 • Kế toán kiểm toán: Đào tạo các chuyên viên kiểm tra thông tin tài chính của doanh nghiệp. Công việc chính của chuyên viên kiểm toán là kiểm tra các báo cáo tài chính nhằm xác nhận độ chuẩn xác của chúng. Chuyên ngành này hợp với những bạn có định hướng muốn làm việc độc lập, vì kiểm toán viên sẽ thường được thuê để kiểm tra các báo cáo tài chính, chứ không bị phụ thuộc vào doanh nghiệp.
 • Kế toán ngân hàng: Chuyên ngành này đào tạo ra các kế toán ghi chép, tổng hợp, phân loại, giải thích,… các thông tin về kinh tế, tài chính nhằm cung cấp những thông tin tài chính quan trọng cho ngân hàng. Nhờ vậy, hệ thống ngân hàng có thể quản lý tiền tệ tốt hơn. Chuyên ngành này hợp với những bạn có định hướng làm việc tại ngân hàng.
 • Kế toán tài chính: Chuyên ngành này đào tạo sinh viên làm việc ở những doanh nghiệp, công ty nói chung. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm nhiệm vụ ghi chép, thu thập, kiểm tra, xử lý,… các số liệu với mục đích cung cấp thông tin kinh tế, tài chính cho doanh nghiệp. Đây là chuyên ngành cơ bản nhất của ngành.

Kế toán đào tạo những kỹ năng gì?

ngành Kế toán
Kế toán bắt buộc phải thành thạo tin học văn phòng

Kế toán hiện đang chú trọng đào tạo các kỹ năng, kiến thức:

 • Xử lý số liệu tài chính: Kế toán phải tiếp xúc thường xuyên với số liệu. Chính vì thế, bạn cần có khả năng quan sát tình hình thực tế, từ đó phân tích các con số và tình hình tài chính nhằm đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Để học tốt ngành này, bạn cần thành thạo những phần mềm vi tính, đặc biệt là Excel và những ứng dụng kế toán thông dụng. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Ngoài những kỹ năng kể trên, bạn cũng nên đầu tư về ngoại ngữ. Có thể nói, đây là công cụ đắc lực giúp bạn giao tiếp được với đối tác nước ngoài, đọc những tài liệu tiếng Anh, viết báo cáo tài chính, đem lại cho bạn thêm cơ hội việc làm tại các tập đoàn tài chính quốc tế.

Các môn học trong ngành Kế toán

Trong chương trình đào tạo đại học và cao đẳng chuyên ngành Kế toán, sinh viên sẽ tiếp cận với các môn học chủ yếu như Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán, Thuế, Tài chính, Quản lý rủi ro và Kinh doanh quốc tế. Bên cạnh đó, các môn học như Pháp luật, Thống kê và Hệ thống thông tin quản lý cũng được coi là những môn học cơ bản trong ngành Kế toán. Nhiều trường đào tạo Kế toán cũng tập trung vào giảng dạy các kỹ năng mềm và ngoại ngữ để nâng cao năng lực cho sinh viên trong lĩnh vực công việc sau này.

Dưới đây là các môn học trong ngành Kế toán của trường Đại học Văn Lang:

Năm 1
Chuyên đề: Môi trường và con người
Triết học Mac-Lenin
Pháp luật đại cương
Anh văn
Marketing căn bản
Toán ứng dụng trong kinh doanh
Chuyên đề: Nhập môn nghề nghiệp TCKT
Tin học căn bản
Tư duy phản biện
Kinh tế chính trị Mac-Lenin
Kinh tế vi mô
Dữ liệu và thông tin
Kỹ năng mềm
Kinh tế vĩ mô
Nguyên lý kế toán
Luật kinh tế
Năm 2
Chuyên đề Xã hội – Văn hóa – Thể thao – Kinh doanh
Giáo dục quốc phòng
Thống kê ứng dụng trong KT&KD
Anh văn
Kế toán tài chính
Chủ nghĩa xã hội khoa học
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Thị trường tài chính và các định chế tài chính
Kinh doanh và công nghệ
Giáo dục thể chất
Tài chính doanh nghiệp
Kinh tế lượng ứng dụng trong KT và KD
Kế toán đầu tư và huy động vốn
Năm 3
Kế toán quản trị
Kế toán thuế và lập báo cáo tài chính
Anh văn
Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo
Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam
Sổ sách kế toán – Nghiên cứu khoa học
Thuế
MS-Excel trong kế toán
Chọn 1 trong 2 học phần: Kế toán ngân hàng, Kế toán công.
Chọn 1 trong 2 học phần: Kế toán Mỹ, Chuẩn mực BCTC quốc tế.
Kiểm toán báo cáo tài chính
Mô phỏng hoạt động kế toán doanh nghiệp
Năm 4
Chuyên đề giới thiệu chứng nghỉ hành nghề Kế toán Kiểm toán
Anh văn
Phần mềm trong kế toán
Hệ thống thông tin kế toán
Mô phỏng báo cáo thuế
Chọn 1 trong 2 học phần: Quản trị chi phí, Kiểm toán nội bộ
Chọn 1 trong 2 phương án: PA1: Khóa luận tốt nghiệp; PA2: Phân tích dữ liệu, Đạo đức nghề nghiệp và đạo đức kinh doanh

Học ngành Kế toán ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Học ngành kế toán có nhiều vị trí ứng tuyển

Bảng sau sẽ giúp bạn hình dung rõ về tính chất của từng công việc mà sinh viên có thể làm:

Công việcTính chất
Kế toánKế toán là người ghi nhận, thu thập thông tin và báo cáo về hoạt động tài chính của tổ chức, doanh nghiệp.
Mức lương cho công việc này dao động từ 7tr-40tr/ tháng, tuỳ vào người mới ra trường hay đã có kinh nghiệm lâu năm.
Kiểm toánKiểm toán làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra độ chính xác của các báo cáo tài chính tại các công ty, tổ chức và văn phòng kiểm toán. 
Mức thu nhập cho công việc này dao động từ 5tr-30tr/ tháng tuỳ kinh nghiệm.
Giao dịch viên ngân hàng Giao dịch viên ngân hàng có vai trò xử lý các thông tin về tiền tệ, cung cấp các dịch vụ của ngân hàng cho những khách hàng có nhu cầu. 
Người làm nghề này sẽ có thu nhập 6tr-20tr/ tháng tuỳ kinh nghiệm.
Kiểm soát viênKiểm soát viên làm việc tại hệ thống các phòng thuế của mỗi địa phương. Công việc chính của bạn là theo dõi doanh thu, tính thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. 
Mức lương cho kiểm soát viên dao động từ 7-15 triệu/ tháng.
Thủ quỹThủ quỹ là vị trí cần thiết đối với mọi doanh nghiệp dù có quy mô nhỏ hay lớn.
Công việc này có mức lương đa dạng dao động từ 7tr-19tr/ tháng tuỳ vào hiệu quả công việc.
Tư vấn tài chínhNgười tư vấn tài chính giữ vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp lớn, họ làm nhiệm vụ đề xuất định hướng, kế hoạch đầu tư,… để công ty phát triển, tránh rủi ro.
Người nắm giữ vị trí này phải có hiểu biết chuyên sâu về nghề. Vì thế, mức lương mà họ nhận được thường từ hai con số trở lên.
Nhân viên môi giới chứng khoánNhân viên môi giới chứng khoán cũng là nghề khá hot hiện nay. Bạn có thể tư vấn cách đầu tư, dùng dòng tiền sao cho khách hàng có lợi.
Từ đây, chúng ta sẽ nhận được chiết khấu với mức lương không giới hạn. Tuy nhiên, nghề này cũng khá bấp bênh và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo chúng tôi đánh giá, cơ hội nghề nghiệp của ngành này là rất lớn. Tuy nhiên, bạn cũng cần bỏ thời gian trau dồi kỹ năng phù hợp với từng nghề nghiệp để có thể cạnh tranh tốt khi ra trường, sớm có được công việc ưng ý.

Kế toán phù hợp với ai?

Người yêu thích số liệu phù hợp với ngành này
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Để làm tốt nghề này, sự cẩn thận, nghiêm túc, chỉn chu rất cần thiết. Việc sai lệch số liệu có thể ảnh hưởng lớn tới tình hình tài chính, tiềm ẩn thiệt hại kinh tế và rủi ro pháp lý không nhỏ cho tổ chức.
 • Có năng khiếu tính toán: Đây là nghề nghiệp liên quan đến số liệu. Chính vì vậy, nếu bạn có khả năng tính toán tốt thì việc làm sổ sách, chứng từ sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Trung thực: Các kế toán là người nắm rõ nhất tình hình tài chính của tổ chức, doanh nghiệp. Một nhân viên chuyên nghiệp cần xử lý số liệu khách quan, tránh vì mong muốn, vụ lợi cá nhân mà làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Học Kế toán ở đâu?

Học Kế toán nên thi khối gì?

Khối thi A00, A01, D01

Kế toán thi các khối A00, A01, B00, C01, D01, D90 cùng một số khối thi khác. Bạn có thể dựa vào năng lực của mình để chọn khối thi phù hợp. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi nhận định, để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ tuyển sinh, bạn phải học chắc kiến thức Toán. Đây là môn học có ở mọi khối xét tuyển ngành học này và cũng là môn học thể hiện năng khiếu của bạn đối với ngành này.

Top trường đào tạo Kế toán tốt nhất hiện nay

Đh ngoại thương

Có rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở đào tạo ngành học Kế toán. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành này tốt nhất:

Tên trường

Điểm chuẩn 2022

Đại học Ngoại thương

27,8

Đại học Kinh tế quốc dân

27,4

Học viện Tài chính

26,2

Đại học Kinh tế - Luật

26,2

Đại học Kinh tế Tp.HCM

25,8

Đại học Ngân hàng

25,15

Theo chúng tôi đánh giá, các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Học viện Tài chính là những trường đào tạo ngành tốt nhất. Vì thế, điểm chuẩn để ứng tuyển ngành này tại các trường top đầu này khá cao. Nếu chọn học tại những trường trên, bạn cần nỗ lực và có kế hoạch học tập sớm để đạt được kết quả tốt. 

Với những bạn học lực không quá tốt, có thể cân nhắc học ngành này tại các trường khác như Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Thăng Long, Đại học Công đoàn,…

Những lầm tưởng về ngành này

Nhiều người cho rằng làm Kế toán sẽ nhàn hạ, có lương thấp và khó xin việc
Nhiều người cho rằng làm Kế toán sẽ nhàn hạ, có lương thấp và khó xin việc

Dưới đây là một số lầm tưởng thường thấy về ngành này:

 • Kế toán là nghề nhàn hạ: Đây là quan niệm sai lầm, hầu hết người làm kế toán đều “đầu nghĩ, tay làm” khi mỗi ngày phải làm việc với hàng trăm con số. Vì vậy, có thể thấy đây là nghề khá vất vả. Tuy nhiên, nếu có sự cẩn thận, tỉ mỉ bạn sẽ làm tốt được công việc của mình.
 • Kế toán có lương thấp: Mức lương nghề này phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như năng lực, kinh nghiệm, vị trí làm việc, quy mô của doanh nghiệp. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm, vốn ngoại ngữ tốt, giữ các vị trí cao như kế toán trưởng thì hoàn toàn có thể nhận được mức thu nhập tốt.
 • Máy móc sẽ thay thế các kế toán: Thực tế, máy móc chỉ có thể hỗ trợ làm việc, chứ không thể thay thế hoàn toàn nhân sự kế toán.

Những thách thức khi theo học

Nghề kế toán có nhiều thách thức
 • Khối lượng công việc lớn: Nghề kế toán có đặc điểm là khối lượng công việc lớn, yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Song song với đó, người làm ngành này cũng cần cập nhật liên tục các chính sách, luật định mới.
 • Mức độ cạnh tranh rất khốc liệt: Vì là ngành nghề hot nên có rất nhiều trường mở đào tạo ngành Kế toán, dẫn đến tình trạng thừa nhân lực. Điều này khiến sinh viên ra trường phải cạnh tranh rất khốc liệt khi xin việc và cả khi đã đi làm.

Theo chúng tôi nhận định, để có thể vượt qua những thách thức này, sinh viên theo học cần trau dồi những kỹ năng làm việc ngay từ trên ghế nhà trường để quen dần với thị trường lao động. Các bạn có thể đi thực tập ngay từ sớm để lấy kinh nghiệm, tăng cơ hội tìm được việc làm tốt sau này.

Vậy, có nên học ngành Kế toán không?

Ngành Kế toán hiện nay là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và tiềm năng phát triển trong tương lai. Các môn học chuyên ngành như Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán, Thuế, Tài chính, Quản lý rủi ro, Kinh doanh quốc tế, pháp luật, thống kê, hệ thống thông tin quản lý đều cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực Kế toán.

Học Kế toán cũng mang lại cơ hội việc làm đa dạng và ổn định với mức lương hấp dẫn. Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tài chính, ngân hàng, công ty kiểm toán, hoặc tự kinh doanh và cung cấp dịch vụ kế toán cho các đối tác khác. Ngoài ra, việc đào tạo các kỹ năng mềm và ngoại ngữ cũng giúp sinh viên trang bị thêm năng lực cạnh tranh và phát triển sự nghiệp trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Tóm lại, nếu bạn có đam mê và tài năng trong lĩnh vực Kế toán, học ngành này sẽ là một lựa chọn tốt để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Kết luận

ngành Kế toán
Kế toán là nghề chỉ dành cho những ai chịu khó, kiên trì

Kế toán là ngành nhiều tiềm năng, nhưng cũng không ít thách thức. Ngành này phù hợp với những người thích tính toán, yêu thích kinh tế và tài chính. Chính vì vậy, bạn cần chú ý để chọn đúng khối thi, trường uy tín, đúng nghề mình yêu thích.Mong rằng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu được Kế toán là ngành gì để có hướng đi đúng đắn cho bản thân trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general