Top 10 các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng uy tín

Tài chính ngân hàng là một ngành học mà chưa bao giờ có dấu hiệu bị giảm sút về số lượng đăng ký theo học cho đến thời điểm hiện tại. Bởi hiện này không chỉ ngân hàng mà các công ty, doanh nghiệp đều cần nguồn nhân lực để phát triển và xử lý những vấn đề liên quan tới tài chính. Đây là một trong những yếu tố giúp ngành Tài chính ngân hàng luôn đứng vững trong “top” ngành đáng theo học nhất. Hiện nay có không ít trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng uy tín tại Việt Nam. Hãy cùng tham khảo top 10 các trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng dưới đây!

Top 10 các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng uy tín

TOP 5 các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại Hà Nội 

Đại học Kinh tế Quốc dân

Dẫn đầu đào tạo khối ngành kinh tế và nổi bật về ngành Tài chính ngân hàng không thể bỏ qua cái tên Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University – NEU). Đây là một ứng cử viên sáng giá cho những ai đang có ý định đăng ký xét tuyển ngành Tài chính ngân hàng. Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, khang trang, trường cung cấp một môi trường học hiện chất lượng cho sinh viên với thư viện có khối lượng giáo trình; đầu sách tham khảo khổng lồ. Đội ngũ giảng viên của NEU giàu kinh nghiệm, tận tâm luôn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp thu kiến thức một cách chủ động.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Chương trình đào tạo ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Kinh tế Quốc dân theo lộ trình kiến thức cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến các lĩnh vực như: Tài chính, Tiền tệ, Kinh tế, Quản trị. Sinh viên sẽ được truyền tải kiến thức theo hướng từ lý thuyết/thảo luận/thực hành/tự học. NEU cam kết chuẩn đầu ra ngành tài chính ngân hàng về kiến thức, kĩ năng, tin học, ngoại ngữ, năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong các doanh nghiệp, ngân hàng tư nhân hoặc ngân hàng nhà nước. 

Điểm chuẩn đại học Kinh tế Quốc dân 2023 ngành tài chính ngân hàng khá cao với mức điểm 27.1 điểm. Học phí NEU năm học 2023 – 2024 dự kiến dao động khoảng 16-22 triệu đồng/năm đối với các chương trình chuẩn.

Đại học Ngoại Thương

Đại học Ngoại Thương (Foreign Trade University – FTU) là ngôi trường chuyên đào tạo ngành tài chính ngân hàng đáng để gửi gắm tương lai cho những bạn có định hướng theo đuổi ngành này. Nằm trong nhóm thuộc 5 trường đại học hàng đầu Việt Nam và theo chuẩn mực xếp hạng quốc tế FTU đứng trong top 100 các trường đại học tốt nhất châu Á trong lĩnh vực, kinh tế, quản trị kinh doanh. 

Đại học Ngoại Thương

Chương trình đào tạo ngành Tài chính ngân hàng của FTU thiết lập theo 4 mục tiêu cụ thể, với chương trình học hiện đại, được số hoá và mang tính cập nhật thực tiễn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nắm vững được kiến thức đã được đào tạo trở thành chuyên gia, nhà quản lý trong các lĩnh vực tài chính hoặc chuyên sâu về ngân hàng. Tiếp theo là sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng nghiên cứu khoa học, tư duy logic, kiến thức nền tảng về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh cụ thể liên quan chặt chẽ đến Tài chính – Ngân hàng. Trong quá trình học, sinh viên còn giảng dạy về tư tưởng chính trị vững vàng, có đạo đức và không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc, kỹ năng tin học và ngoại ngữ trong công việc cũng được đào tạo bài bản. 

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng có mức điểm là 27.45 điểm, một con số khá cạnh tranh cho thấy tỷ lệ chọi vào trường khá cao. Học phí FTU năm 2023 – 2024 dự kiến đối với chương trình đại trà khoảng 25 triệu đồng/năm.

Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân Hàng (Banking Academy – BA), cơ sở giáo dục đa ngành trực  thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, là ngôi trường công lập được thành lập từ năm 1961. Học viện Ngân hàng đã và đang phát triển thành một trường đại học đa ngành, hướng nghiệp, không chỉ thế trường còn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản và đã trở thành một trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

BA là nơi tập trung hàng nghìn cá nhân có khả năng phân tích tài chính xuất sắc, định hướng tương lai trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Được biết đến là cơ sở hàng đầu đào tạo những chuyên gia tài chính, hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Học viện Ngân hàng thường có cơ hội việc làm tại các ngân hàng lớn như Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp hoặc công ty tổ chức tài chính.

Điểm chuẩn Học viện Ngân Hàng năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng có mức điểm là 23.55 điểm. Học phí BA năm học 2023 – 2024 được công bố dao động từ 480.000 – 510.000 đồng/tín chỉ.

Học Viện Tài Chính

Có thể xem là đối thủ của Học viện Ngân hàng chính là Học viện Tài chính (Academy of Finance – AOF), trực thuộc trực thuộc Bộ Tài chính, đứng trong hàng đầu các trường đại học công lập thuộc lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. AOF được mệnh danh là nơi đào tạo hàng ngàn cử nhân xuất sắc, có kiến thức chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp tốt.

Học viện Tài chính

Sinh viên khi theo học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng tại Học Viện Tài Chính sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về hệ thống tài chính, kế toán, tiền tệ và các kỹ năng quản lý tài chính, lập báo cáo tài chính, thực hiện kế hoạch tài chính, cũng như khả năng tự học và nghiên cứu về các vấn đề tài chính liên quan doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện những đức tính đặc biệt quan trọng khi làm việc với các con số, bao gồm sự kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, nghiêm túc, khả năng làm việc dưới áp lực cao, tinh thần trách nhiệm cao, khả năng làm việc nhóm, tích cực, logic và đam mê với công việc, để đáp ứng tốt những yêu cầu của công việc trong tương lai.

Điểm chuẩn Học viện tài Chính năm 2023 ngành Tài chính Ngân hàng dao động từ 25.8 – 26.4 điểm. Học phí AOF năm học 2023 – 2024 đối với học kì 1 chương trình chuẩn là 8.550.000 đồng/kỳ. Đối với hệ chất lượng cao có mức học là 20.400.000 đồng/học kì.

Trường Đại học Kinh tế –  Đại học Quốc gia Hà Nội

Nằm trong top trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng uy tín nhất Hà Nội đó chính là Trường đại học Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội (University of Economics and Business – Vietnam National University, Hanoi – VNU-UEB). Với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng tại trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Kiến thức sẽ được truyền đạt thông qua các bài giảng thực tế về hoạt động kinh tế, tài chính, tiền tệ,… Sinh viên cũng được học cách áp dụng kiến thức kế toán và tài chính để lập báo cáo tài chính, báo cáo kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Họ có thể trở thành chuyên viên phân tích tài chính tại các doanh nghiệp, ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán, các cơ quan tài chính, quỹ đầu tư, hoặc nắm giữ các vị trí quản lý như giám đốc tài chính, giám đốc ngân hàng, hoặc nhà phân tích chính sách.

Điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN năm 2023 ngành Tài chính ngân tính theo thang điểm 40 có mức điểm là 34.25 điểm. Học phí năm học 2023 – 2024 dự kiến dao động khoảng 44.00.000 đồng/năm, mức học phí sẽ tăng trong năm tiếp theo từ 5 – 10%. 

TOP 5 các trường đào tạo ngành Tài chính ngân hàng tại Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics Ho Chi Minh City – UEH) là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng uy tín hàng đầu,  một trường đại học chuyên lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. Được nằm trong danh sách nhóm Đại học trọng điểm của quốc gia, UEH tự hào là trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của đất nước. Trường cũng đóng vai trò quan trọng như một trung tâm nghiên cứu về các chính sách kinh tế và quản lý, phục vụ cho Chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Sinh viên theo học Ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh sẽ được cung cấp cái nhìn tổng thể về cách vận hành của một nền kinh tế, nguyên lý tiền tệ, tổ chức tài chính. Ngoài ra sinh viên sẽ được cung cấp cho môi trường phát triển ngoại ngữ, bởi toàn bộ giáo trình chuyên ngành là tiếng Anh.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 dao động từ 22,49 – 27,2 điểm. Học phí UEH theo chương trình đại trà sẽ dao động từ 25.000.000 – 32.000.000/học kì.

Trường Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh

Cơ sở đào tạo ngành Tài chính ngân hàng nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại TP Hồ Chí Minh không thể bỏ qua Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh (Banking University of Ho Chi Minh City – BUH). Chuyên đào tạo và nghiên cứu ngành kinh tế, quản lý, tài chính tín dụng ngân hàng của  Việt Nam. Đây cũng là cơ sở giáo dục trọng điểm cung cấp lượng lớn nguồn nhân lực cho ngành Tài chính ngân hàng tại Việt Nam. 

Trường Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh

Sinh viên khi theo học sẽ được cung cấp kiến thức về ngành tài chính ngân hàng như các quy luật phát triển dòng tiền, nguyên lý cơ bản của nền kinh tế, … Bên cạnh đấy, trường tạo điều kiện cho sinh viên phát triển kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói và viết thư bằng tiếng Anh.

Điểm chuẩn Trường Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh năm 2023 ngành Tài chính Ngân hàng có mức điểm là 24.9 điểm. Học phí BUH năm học 2023 – 2023 dự kiến là 7.050.000 triệu đồng/kỳ đối với chương trình Đại học chính quy.

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Trường Đại học Tài chính – Marketing (University of Finance – Marketing, UFM) là trường đại học cung cấp chương trình đào tạo và giảng dạy 2 nhóm ngành thế mạnh là Tài chính và Marketing. Trường trực thuộc Bộ Tài chính với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và khu vực, chuyển giao những thành tựu khoa học về lĩnh vực kinh doanh và quản lý, cùng tham gia định hình chiến lược và chính sách cho lĩnh vực Tài chính, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội.

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Sinh viên khi theo học tại UFM sẽ được truyền đạt các kiến thức về kinh doanh, tài chính, kinh tế và xã hội. Được bồi dưỡng về các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp để có thể thích nghi và ứng phó trong môi trường làm việc biến động. Ngoài ra nhà trường cũng đề cao tổ chức các cuộc thi thi đấu về các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà sinh viên đang học. Điều này không chỉ giúp họ thể hiện tài năng và kiến thức đã tích lũy suốt thời gian học, mà còn xây dựng sự đoàn kết, tạo sự gắn kết và hợp tác trong công việc sau này. Bên cạnh đó, sinh viên Đại học Tài chính – Marketing cũng có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực của họ, giúp họ ngày càng hoàn thiện bản thân.

Điểm chuẩn Trường Đại học Tài chính – Marketing năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng là 24.2 điểm. Học phí UFM dao động từ 18.5 triệu – 55 triệu đồng/năm tùy thuộc vào ngành học và chương trình đào tạo.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University – TDTU) là một trong những ngôi trường đáng theo học ngành Tài chính ngân hàng tại khu vực miền Nam. Trường vinh dự khi được xếp hạng vào danh top 1 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và từng nằm trong danh sách top 1000 đại học hàng đầu trên thế giới về việc đào tạo cử nhân chuyên ngành Tài chính Ngân hàng của hệ thống xếp hạng ARWU.

Sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng nói chung và sinh viên ngành Tài chính – ngân hàng nói riêng đều là những sinh viên có năng lực tốt, biết cách trau dồi kết hợp kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp tỉ lệ sinh viên TDTU hầu như đều có việc làm và đảm nhận nhiều vị trí cao trong các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn có tiếng tại Việt Nam.

Điểm chuẩn Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng có mức điểm là 36.5 điểm trên thang điểm 40. Học phí TDTU năm học 2023 – 2024, trung bình sẽ dao động từ 28 triệu đồng/năm –  51 triệu đồng/năm học tùy thuộc vào từng chương trình học, khoa và ngành học.

Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính

Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính (Universtiy of Economics and Finance – UEF) là một trong những cơ sở đào tạo ngành Tài chính ngân hàng uy tín tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn nào muốn theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng bởi như tên gọi của trường tập trung Kinh tế và Tài chính.

Sinh viên theo học tại Trường Đại học Kinh Tế – Tài chính sẽ được cung cấp và trang bị những kiến thức chuyên sâu đến tài chính, ngân hàng, tiền tệ, bảo hiểm, quỹ đầu tư, chứng khoán,…và các kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc như kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy logic,.. Nhà trường đảm bảo sau khi ra trường sinh viên UEF có đủ trình độ và kiến thức để làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Điểm chuẩn Trường đại học Kinh Tế – Tài chính năm 2023 ngành Tài chính ngân hàng có mức điểm là 18 điểm. Với mức điểm này rất lợi thế cho những bạn có mức điểm thi không quá cao yêu thích ngành Tài chính ngân hàng nhưng vẫn có thể học tập trong môi trường đào tạo tốt. Học phí UEF năm học 2023 – 2024 dự kiến dao động từ 17.6 – 19.8 triệu đồng/học kỳ.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 10 các trường đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng uy tín tại và Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng như những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general