Top 10 các trường đào tạo ngành Du lịch chất lượng nhất Việt Nam

Ngành Du lịch Việt Nam trong những năm qua đang trên đà phát triển, lượng khách du lịch nội địa, hay cả lượng khách quốc tế ngày càng gia tăng. Việt Nam trở thành một địa điểm du lịch an toàn mà nhiều người trên thế giới biết đến, được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách nước ngoài. Kéo theo đó cũng đòi hỏi nhu cầu nhân lực về ngành du lịch lớn, ngành du lịch cũng từ đấy trở thành một ngành “hot” được đông đảo thí sinh theo đuổi. Hiện nay có không ít trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành này. Tham khảo ngay top 10 các trường đào tạo ngành Du lịch chất lượng dưới đây!

Top 10 các trường đào tạo ngành Du lịch chất lượng nhất Việt Nam

TOP 6 các trường đào tạo ngành ngành Du lịch tại Hà Nội 

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội (University of Social Sciences and Humanities – VNU-USSH) có thể được xem là ngôi trường đứng đầu trong đào tạo  ngành du lịch tại khu vực Hà Nội. Là cơ sở giáo dục trong tâm quốc gia trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành quản trị dịch vụ và lữ hành. Sau bao năm hoạt động, phát triển và tạo nhiều tiếng vang, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thí sinh khi đứng trước quyết theo đuổi ngành du lịch tại Hà Nội.

Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội

Tại VNU – USSH có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và mang trong mình đầy kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong mọi trường hợp. Chương trình đào tạo của trường mang tính chuyên sâu và thực hành, được thiết kế cẩn thận theo sự tương thích và bổ trợ giữa các môn học. Sinh viên sẽ có cơ hội tham gia trao đổi với các trường đại học hàng đầu về du lịch trên toàn cầu như Đại học Toulouse Le Mirial ở Pháp, Đại học Rikkyo ở Nhật Bản, vv… Bên cạnh đó, trường đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp, mang đến nhiều cơ hội tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp du lịch và lữ hành ngay khi còn là sinh viên. 

Nhờ những ưu điểm nổi bật này, Khoa Du lịch của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích du lịch. Học phí của VNU – USSH ở mức trung bình, được biết học phí năm học 2022 – 2023 khoảng 12 triệu đồng/năm đối với chương trình đào tạo chuẩn. Điểm chuẩn VNU-USSH cho ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là 26 điểm xét theo khối D01.

Đại học Kinh tế Quốc Dân

Một trong những cơ sở hàng đầu đào tạo ngành du lịch không thể bỏ qua Khoa Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành của ĐH Kinh tế Quốc dân (National Economics University – NEU).

Được uỷ quyền bởi Tổng cục Du lịch để đào tạo về nghề nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo không ít sinh viên trở thành các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực quản lý du lịch và làm việc tại các công ty lữ hành hàng và khách sạn hàng đầu. 

Đại học Kinh tế Quốc Dân

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực như quản lý kinh tế, quản lý khách hàng, tiếp thị du lịch, quản lý chất lượng dịch vụ,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm để có thể làm việc tốt trong môi trường tiếp xúc nhiều đối tượng. Không chỉ giảng dạy theo chương trình lý thuyết, mà khoa sẽ tạo cơ hội cho sinh viên trực tiếp thực hành và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực du lịch thông qua các dự án nghiên cứu du lịch, làm hướng dẫn viên du lịch thực tế và thực tập tại các công ty du lịch. 

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành năm 2023 NEU khá cao với mức điểm 26.75 điểm. Học phí của trường giao động từ 16 – 23 triệu đồng/năm đối với đại học chính quy.

Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội (Hanoi University – HANU) là một trong những trường đại học đang nổi lên về đào tạo Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với chất lượng đào tạo không kém cạnh những trường top tại Hà Nội. HANU đặt mục tiêu trở thành một cơ sở giáo dục đào tạo ngành Du lịch cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo HANU được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch Việt Nam. Sinh viên trong quá trình học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ trong lĩnh vực du lịch. Đặc biệt chương trình học tại Đại học Hà Nội giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong cả quá trình học, sinh viên đạt trình độ chứng chỉ  IELTS quốc tế 5.5 sẽ được rút ngắn thời gian từ 4 năm thành 3 năm. 

Điểm chuẩn HANU năm 2023 ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là 33.9 điểm, hệ chất lượng cao 32.25 điểm, tất cả đều giảng dạy bằng chương trình tiếng Anh. Các chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ tại Đại học Hà Nội có mức học phí dao động từ 600.000 đồng/tín chỉ đến 1.300.000 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội (Hanoi Open University – HOU) là một trong những trường đại học đáng tin cậy và chất lượng trong đào tạo ngành du lịch tại khu vực Hà Nội. Mặc dù trường mới thành lập cách đây không lâu tuy nhiên trong lĩnh vực du lịch HOU được coi là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo cử nhân du lịch trong cả nước. 

Điều đặc biệt tại trường Đại học Mở Hà Nội đó chính là chương trình đào tạo, giáo trình cũng như các hoạt động của khoa luôn được hỗ trợ trực tiếp từ tổ chức hỗ trợ đại học thế giới của Canada, Tổng cục du lịch, Hiệp hội du lịch, Sở du lịch/Văn hoá,.. ngoài ra còn nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. 

Đại học Mở Hà Nội với phương châm đào tạo “Kiến thức, lý thuyết là kho báu – Thực hành là chìa khóa”, chương trình học được thực hiện trong việc kết hợp lý thuyết song song với thực hành, thực tập tại doanh nghiệp. Sinh viên khoa du lịch đại học mở Hà Nội sẽ được tiếp xúc với môi trường thực tế ngay từ khi năm nhất thông qua các hoạt động như thực hành, thực nghiệp hướng dẫn du lịch hoặc các công việc liên quan đến du lịch tại các địa điểm du lịch. 

Với sự linh hoạt trong chương trình đào tạo HOU xứng đáng là địa chỉ đáng theo học cho những ai yêu thích ngành du lịch. Điểm chuẩn HOU năm 2023 ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là 30.53 điểm. Học phí HOU khoảng 17 triệu đồng/năm, cũng không quá cao so với mặt bằng chung.

Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại (Thuongmai University – TMU) nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Trong suốt 50 năm qua khoa khách sạn – du lịch của Trường Đại học Thương mại đã đào tạo hơn 8.000 sinh viên và cấp chứng chỉ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực như du lịch, kinh tế, và nhiều lĩnh vực khác. Đồng thời, cùng với sự mở rộng quy mô đào tạo của Nhà trường, đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa đã không ngừng tăng cường cả về số lượng và chất lượng.

Đại học Thương mại

Sinh viên khi theo học tại Đại học Thương Mại sau khi ra trường sẽ có đủ năng lực làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các doanh nghiệp du lịch và lữ hành, kinh doanh dịch vụ khách sạn, thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào TMU năm 2023 đối với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là 25.6 điểm, xét tuyển qua các khối A00; A01; D01; D07. Học Phí TMU không quá cao, khoảng 25 triệu đồng/năm học. 

Đại học Văn hoá Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (Hanoi University of Culture – HUC) thành lập từ năm 1959, đang được xem là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo du lịch uy tín nhất ở Hà Nội và trên toàn quốc. Khoa Văn hóa Du lịch tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã xây dựng danh tiếng mạnh mẽ và trở thành một cơ sở đào tạo được công nhận, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch của Việt Nam. 

Sinh vinh viên theo học tại HUC từ năm nhất có cơ hội tiếp xúc và tham gia vào các hoạt động hướng dẫn du lịch và hỗ trợ ngành du lịch. Được trang bị và cung cấp các kiến thức trọng tâm về lĩnh vực du lịch. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực như doanh nghiệp du lịch, làm hướng dẫn viên du lịch, tổ chức quản lý du lịch và tham gia vào các tổ chức nghiên cứu và phát triển chính sách du lịch. 

Điểm xét tuyển vào HUC khá cao, năm 2023 các ngành du lịch từ 24.41 – 31.4 điểm xét tuyển thông qua các khối C00, D01, D78, D98, A16, A00. Học phí HUC khá thấp, đối với ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại HUC rơi vào khoảng 14.350.000 đồng/năm.

TOP 4 các trường đào tạo ngành ngành Du lịch tại Hồ Chí Minh

Trường ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – ĐHQG TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( University of Social Sciences and Humanities, VNUHCM-USSH) là một trường thành viên của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với lịch sử phát triển kéo dài hàng chục năm. Trường luôn tự hào là ngôi trường có  đội ngũ giảng viên hàng đầu cả nước, đảm nhiệm việc đào tạo các ngành học đa dạng. Một trong những ngành nổi bật là ngành du lịch, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên.

Chương trình đào tạo ngành du lịch tại VNUHCM-USSH được thiết kế mang tính chuyên nghiệp và chất lượng cao. Trường cung cấp một chương trình học toàn diện cho sinh viên, kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên phát triển các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường làm việc trong lĩnh vực du lịch. Sinh viên học tại VNUHCM-USSH sẽ được nhà trường đào tạo các môn học chuyên sâu trong ngành du lịch như như Quan hệ quốc tế và lễ tân, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới, Marketing du lịch, khách sạn, Quản trị kinh doanh Lữ hành, xuất nhập cảnh du lịch và nhiều môn học khác.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng sự nghiệp trong ngành du lịch và muốn tìm hiểu về các trường tốt ở TP Hồ Chí Minh, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn là một lựa chọn đáng xem xét bởi mức học phí cũng không quá cao khoảng 26.4 triệu đồng/ năm. Điểm chuẩn VNUHCM-USSH năm 2023 là 25.8 đối với ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (University of Economics Ho Chi Minh City – UEH) là một trong những trường đào tạo ngành du lịch uy tín tại TP Hồ Chí Minh. Nếu bạn đang có ý định bước chân vào ngành du lịch thì UEH là một lựa chọn đúng đắn. 

Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo tại UEH sẽ được chia thành hai chuyên ngành: Quản trị lữ hành và Quản trị du thuyền. Chuyên ngành Quản trị lữ hành thiết kế đào tạo sinh viên từ khả năng cạnh tranh về các mục tiêu như: thu hút du khách, giá cả, truyền thông, hiểu về sản phẩm của các đại lý trực tuyến, kỹ năng bán hàng và đánh giá thị trường. Chuyên ngành Quản trị du thuyền có điểm tương đồng như Quản trị lữ hành tuy nhiên có điểm khác biệt nổi bật hơn là được đào tạo về hướng dẫn khách hàng lưu trú trên du thuyền thay vì trên đất liền. Sinh viên khi theo học tại đây sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm dồi dào đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành du lịch cũng như dịch vụ khách hàng. Điều đặc biệt khi theo học tại UEH sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua chương trình kiến tập cũng như thực tập thực tế. 

Điểm chuẩn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 là 24.6 điểm xét tuyển thông qua các khối A00, A01, D01, D07. Theo lộ trình tăng, học phí cho chương trình chuẩn trong năm học 2023-2024 của UEH là 863.500 đồng/tín chỉ tương đương với 27,2 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh city University of Culture – HCMUC) là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách các trường đại học đào tạo ngành du lịch uy tín tại TP Hồ Chí Minh. Khoa Du lịch của trường đã được thành lập từ năm 1996 cho đến thời điểm hiện tại khoa xây dựng cho mình đội ngũ 13 cán bộ và giảng viên, trong đó có 2 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh, 9 thạc sĩ và 1 cử nhân. 

Trong những năm qua, khoa Du lịch của Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh đã chứng minh được khi trở thành địa chỉ đáng tin cậy đối với phụ huynh và các thế hệ học sinh, sinh viên, cũng như các đơn vị và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và lữ hành. 

Chương trình đào tạo ngành du lịch của khoa Du lịch ĐH Văn hoá TP Hồ Chí Minh theo hướng gắn kiến thức lý thuyết với thực tiễn. Khoa chú trọng trong việc chủ động mở rộng hợp tác với các tập đoàn và doanh nghiệp lữ hành lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh như: Tập đoàn Imperal, CTCP dịch vụ du lịch Chợ Lớn, Công ty TNHH Saigontourist, Công ty TNHH DV Du lịch Đất nước Việt,…Giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực hành tại các công ty du lịch lớn.  

Điểm chuẩn cho khoa Du lịch năm 2023 tại HCMUC đối với ngành du lịch là 23.75 điểm. Mức học phí được áp dụng cho chương trình đại học chính quy đối với ngành Du lịch khoảng 12.6 triệu đồng/năm.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Cung cấp môi trường đào tạo vừa uy tín vừa chất lượng trong ngành du lịch không thể không nhắc đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ton Duc Thang University – TDTU). Ngôi trường được đánh giá là trường đại học chuẩn Quốc tế 3 sao đầu tiên trong hệ thống cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Với cơ sở vật chất được ví theo hai từ “sang chảnh” hiện đại, kí túc xá thượng hạng được ví như khách sạn 5 sao nằm trong khuôn viên trường. Sinh viên học tập tại TDTU trong môi trường giáo dục thế giới, được tiếp cận với các doanh nghiệp ngay khi còn là sinh viên. Bên cạnh đó trường còn cung cấp nhiều chương trình ưu đãi về học phí, sinh viên có cơ hội nhận được nhiều học bổng có giá trị.

Đại học Tôn Đức Thắng

Chương trình đào tạo chuyên ngành Du lịch & Quản lý du lịch tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng được được thiết kế một cách chặt chẽ, đảm bảo tích hợp các môn học mới và hiện đại để đáp ứng sự phát triển của xã hội và đáp ứng nhu cầu quốc tế. Chương trình này cung cấp cho sinh viên một sự hiểu biết sâu rộng về quản lý du lịch, kế hoạch hóa và triển khai dịch vụ du lịch, giúp họ trang bị kiến thức vững chắc và kỹ năng tự tin trong môi trường kinh doanh cả ở trong và ngoài nước.

Điểm chuẩn trúng tuyển TDTU 2023, đối với chương trình Việt Nam học chuyên ngành Du lịch và lữ hành hoặc Du lịch và quản lý du lịch có mức điểm là 31.4 điểm. Được biết học phí ngành Du lịch và Quản lý du lịch của TDTU khoảng 40 triệu đồng/năm học.

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ Navigates về TOP 10 các trường đào tạo ngành du lịch chất lượng tại và Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng như những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general