Ngành Du lịch: Học Gì? Ở Đâu? Ra Trường Làm Gì?

ngành du lịch

Du lịch là ngành gì? Ngành này có tiềm năng phát triển thế nào trong thị trường việc làm hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành công nghiệp không khói mang tên Du lịch và những cơ hội bứt phá trong lộ trình nghề nghiệp như nơi học, yêu cầu công việc và cơ hội việc làm trong ngành này. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về ngành Du lịch.

Ngành Du lịch là gì?

Du lịch là một ngành chuyên đào tạo nhân sự phân bổ vào các nhóm dịch vụ như các cơ sở lữ hành, nhà hàng, khách sạn và cả các khu vui chơi giải trí,… Thông qua việc đào tạo chuyên sâu, nguồn nhân lực này có thể đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. 

ngành du lịch
Du lịch là ngành gì?

Ngành này không những phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách như tham quan, nghỉ ngơi, giải trí mà còn phải thông qua đó quảng bá hình ảnh của quốc gia, nâng cao giá trị của điểm thăm quan mà du khách ghé đến và góp phần làm ổn định nền kinh tế thị trường của đất nước.

Song hành cùng sự phát triển của ngành thì việc gia tăng nguồn nhân lực là nhu cầu cấp thiết. Do đó, cơ hội việc làm của ngành luôn rộng mở cho những người quan tâm, nhất là sau giai đoạn dịch Covid-19.

Du lịch đào tạo những gì?

Du lịch có những chuyên ngành gì?

Các trường đại học sẽ có những chương trình đào tạo liên quan đến ngành học này khác nhau. Do đó, ngành được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ khác và rất đa dạng. Dưới đây là một số chuyên ngành chính mà hầu hết ngôi trường nào cũng đào tạo:

 • Lữ hành – Hướng dẫn viên Du lịch: Chuyên ngành đào tạo những người dẫn đoàn du lịch, cung cấp kiến thức văn hóa địa phương và các hoạt động trải nghiệm cho du khách. Những nội dung được ngành đào tạo là các kiến thức cơ bản về tổ chức các sự kiện văn hóa – du lịch, kỹ năng thuyết trình và tổ chức các hoạt động hoạt náo. Ngành phù hợp các bạn có niềm đam mê khám phá cảnh đẹp địa phương, nâng cao những giá trị văn hóa của đất nước.
 • Hướng dẫn Du lịch Quốc tế: Công việc chủ yếu là đưa ra các dịch vụ thăm quan đối với khách quốc tế, hỗ trợ du lịch nước ngoài với khách nội địa. Ngoài ra, nhân viên còn phải phục vụ các dịch vụ đưa đón, xuất, nhập cảnh cho du khách. Những nội dung đào tạo là về kiến thức cảnh quan, văn hóa và lữ hành quốc tế. Ngành phù hợp với các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Văn hóa Du lịch: Nhân viên của ngành chuyên thực hiện xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương, văn hóa doanh nghiệp và tổ chức các sự kiện văn hóa – du lịch phù hợp với yêu cầu và khả năng của địa phương, doanh nghiệp sở tại. Ngành chuyên đào tạo về kiến thức đầu tư du lịch, xây dựng sản phẩm và làm việc với địa phương. Ngành phù hợp với các bạn sinh viên có khả năng sáng tạo và lập kế hoạch tốt.

Ngành có sự đa dạng trong các chuyên ngành đào tạo, tuy nhiên, chuyên ngành hướng dẫn Du lịch quốc tế đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học.

ngành du lịch
Ngành đào tạo đa dạng nhiều chuyên ngành khác nhau

Du lịch đào tạo kiến thức, kỹ năng gì?

 • Kỹ năng ngoại ngữ: Để có thể dẫn dắt được đoàn khách nước ngoài hoặc thực hiện các tour ngoài nước, làm việc ở các cơ sở quốc tế, bạn cần phải có vốn ngoại ngữ tốt. Hầu hết, những chuyên viên đều thông thạo ít nhất 2 ngôn ngữ.
 • Kiến thức về văn hóa – xã hội: Để có thể giúp du khách trải nghiệm chuyến đi một cách trọn vẹn, điều kiện tiên quyết là người hướng dẫn viên phải hiểu rõ về văn hóa, con người ở địa điểm đó để giới thiệu điểm đến một cách đúng và đủ nhất. Do đó, những nền tảng kiến thức về địa lý, văn hóa và xã hội tốt sẽ giúp bạn có những đánh giá tích cực từ du khách.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi dẫn các đoàn thăm quan, bạn sẽ cần chịu trách nhiệm về một nhóm người bao gồm nhiều độ tuổi, tính cách và thói quen khác nhau. Điều này có khả năng dẫn đến những sự cố bất ngờ, đòi hỏi hướng dẫn viên có được những ứng biến nhanh từ người hướng dẫn viên để chuyến đi có thể được tiếp tục và trải nghiệm của khách hàng được bảo vệ trọn vẹn.

Theo chúng tôi đánh giá, những kỹ năng kể trên đều không khó để trau dồi, hầu hết chỉ cần có thời gian tập luyện và tìm hiểu những kiến thức nền tảng thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành.

Ngành du lịch đào tạo sau rộng về VH địa phương

Các môn học trong ngành Du lịch

Mỗi trường Cao đẳng hoặc Đại học có những chuyên ngành riêng cho sinh viên theo học ngành du lịch, chẳng hạn như chuyên ngành Biên – phiên dịch, quản trị du lịch, hoặc ngành Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, một số môn học cơ bản trong ngành du lịch là chung cho tất cả các chuyên ngành, bao gồm các môn học đại cương bắt buộc như nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lenin, đường lối cách mạng của ĐCSVN, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đại cương pháp luật. Ngoài ra, các môn học xã hội và nhân văn cũng rất cần thiết cho ngành du lịch, bao gồm cơ sở văn hóa Việt Nam, tâm lý học, quan hệ quốc tế, lễ tân, lịch sử thế giới, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực, kiến trúc và mỹ thuật, di sản văn hóa thế giới. Sinh viên cũng sẽ phải học ngoại ngữ, bao gồm ngoại ngữ cơ bản và ngoại ngữ chuyên ngành du lịch như tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn, tùy vào chương trình đào tạo và sự lựa chọn của từng người học.

Dưới đây là chương trình đào tạo ngành du lịch của trường Đại học Văn hóa TPHCM:

STT Mã HPHọc phầnTín chỉĐiều kiện tiên quyết
1. Kiến thức Giáo dục đại cương (40 TC)
1.1. Lý luận chính trị (10 TC)
ĐDC01Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin – Phần 12 
ĐDC02Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin – Phần 23Sau ĐDC01
ĐDC03Tư tưởng Hồ Chí Minh2 
ĐDC04Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam32 tiết tham quan tại địa chỉ đỏ
1.2. Khoa học Xã hội và Nhân văn (13 TC)
ĐDC05Pháp luật Đại cương2 
ĐDC06Cơ sở văn hóa Việt Nam3 
ĐDC07Lịch sử văn minh thế giới2 
ĐDC08Mỹ học Đại cương2 
ĐDC09Tâm lý học Đại cương2 
ĐDC10Xã hội học Đại cương2 
1.3. Ngoại ngữ (8 TC)
ĐDC13Tiếng Anh – Phần 14 
ĐDC14Tiếng Anh – Phần 24 
1.4. Tin học (4 tc)
ĐDC15Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản4 
1.5. Giáo dục thể chất (5 TC)
ĐDC16Giáo dục thể chất – Phần 12 
ĐDC17Giáo dục thể chất – Phần 22 
ĐDC18Giáo dục thể chất – Phần 31 
1.6. Giáo dục quốc phòng – An ninh
ĐDC19Giáo dục quốc phòng – An ninh8 
2. Kiến thức Giáo dục chuyên nghiệp (90 TC)
2.1. Kiến thức cơ sở khối ngành (20 TC)
ĐCS01Tổng quan du lịch3 
ĐCS02Tổng quan dịch vụ lưu trú và ăn uống3Sau ĐCS01
ĐCS03Pháp luật du lịch2Sau ĐĐC05, ĐCS01
ĐCS04Lịch sử Việt Nam3 
ĐCS05Thực tế nhập môn (3 ngày)Không tích lũy
ĐCS06Quản trị học3 
ĐCS07Văn hóa các dân tộc Việt Nam (chọn ĐCS07 hoặc ĐCS08)3 
ĐCS08Văn hóa Đông Nam Á3 
ĐCS09Giáo dục khởi nghiệp3 
2.2. Kiến thức ngành (70 TC)
2.1.1. Bắt buộc (50 TC)
ĐDL01Địa lý du lịch Việt Nam3Sau ĐCS01
ĐDL02Kinh tế du lịch3Sau ĐCS01
ĐDL03Văn hóa du lịch2Sau ĐCS01
ĐDL04Marketing du lịch3Sau ĐCS01
ĐDL05Tâm lý du khách và Giao tiếp du lịch3Sau ĐĐC09
ĐCS01
ĐDL06Tuyến điểm du lịch Việt Nam3Sau ĐDL01
ĐDL07Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 13Sau ĐCS01
ĐDL08Quản lý kinh doanh lữ hành3Sau ĐDL07
ĐDL09Tổ chức sự kiện trong du lịch2 
ĐDL10Du lịch sinh thái2Sau ĐCS01
ĐDL11Nghiệp vụ lữ hành3Sau ĐCS01
ĐDL12Tổ chức và điều hành tour3Sau ĐCS01
ĐDL13Quản lý nguồn nhân lực trong du lịch2Sau ĐCS01
ĐDL14Tổ chức quản lý đại lý du lịch3Sau ĐCS03
ĐDL15Quản lý kinh doanh lưu trú và ăn uống2Sau ĐCS01
ĐDL16Du lịch bền vững2Sau ĐCS01
ĐDL17Tiếng Anh chuyên ngành Du lịch3 
ĐDL18Thực tế kiến thức ngành (Đồng bằng sông Cửu Long)1Sau ĐCS01, ĐDL01
ĐDL19Thực tế chuyên ngành Du lịch 1 (Tây Nguyên)2Sau ĐDL08
ĐDL20Thực tế chuyên ngành Du lịch 2 (Xuyên Việt)2Sau ĐDL08, ĐDL11, DDL12
2.2.2. Tự chọn (4 trong 8 TC)
ĐDL21Đạo đức trong kinh doanh (chọn ĐDL21 hoặc ĐDL22)2Sau ĐCS01
ĐDL22Quản lý khu vui chơi, giải trí2Sau ĐCS01
ĐDL23Quy hoạch du lịch (chọn ĐDL23 hoặc ĐDL24)2Sau ĐCS01
ĐDL24Thống kê du lịch2Sau ĐCS01
2.3.3. Thực tập và khóa luận (16 TC)
ĐDL25Thực tập giữa khóa2 
ĐDL26Thực tập tốt nghiệp6 
ĐDL27Khóa luận tốt nghiệp8 
2.3.4. Thay thế khóa luận (8 TC)
ĐDL28Quản lý nhà nước về du lịch2Sau ĐCS01
ĐDL29Quản lý chất lượng dịch vụ du lịch2Sau ĐCS01
ĐDL30Quản trị rủi ro trong kinh doanh du lịch2Sau ĐCS01
ĐDL31Quản lý điểm đến du lịch2Sau ĐCS01

Học Du lịch ra làm gì? Mức thu nhập bao nhiêu?

Du lịch có thể nói đến là ngành có mức độ tăng trưởng bậc nhất hiện nay, do đó, cơ hội nghề nghiệp là không giới hạn, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như:

 • Hướng dẫn viên Du lịch: Tổ chức, hướng dẫn các chuyến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng,… dành cho du khách trải nghiệm. Ngoài ra, họ phải phối hợp với các đơn vị quản trị để đưa ra các giải pháp cho tình huống bất ngờ. Mức lương cơ bản cho công việc này là từ 7-10 triệu đồng.
 • Quản lý khách sạn: Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và điều hành toàn bộ công việc tại khách sạn. Ngoài ra, quản lý khách sạn còn phải xây dựng mối quan hệ đối với khách hàng và chịu trách nhiệm cho các hành vi của tổ chức. Mức lương cơ bản là từ 12-15 triệu đồng.
 • Chuyên viên thiết kế và phát triển sản phẩm lữ hành: Thực hiện khảo sát địa phương và phát triển các sản phẩm du lịch trọn gói cho du khách. Mức lương cơ bản là từ 7-10 triệu đồng.
 • Nhân viên marketing du lịch: Thực hiện nghiên cứu thị trường, phác thảo nhu cầu của du khách và đánh giá khả năng của doanh nghiệp để đưa ra đề xuất sản phẩm du lịch. Mức lương cơ bản là từ 8-10 triệu đồng.

Ngoài ra, với tính cách năng động và khả năng học nhanh của mình, cử nhân còn có thể trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác. Theo chúng tôi nhận định, ngành này có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cơ hội việc làm của sinh viên ngành này luôn rộng mở. Với mức sống ngày càng được nâng cao, con người ngày càng có nhiều hơn nhu cầu trải nghiệm, thư giãn so với trước đây, do đó, ngành học này sẽ cần nhiều nhân lực.

Cơ hội nghề nghiệp luôn đa dạng và rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp luôn đa dạng và rộng mở

Ngành Du lịch phù hợp với ai?

Ngành du lịch
Ngành này đòi hỏi bạn phải luôn sẵn sàng tiếp thu và thích nghi

Du lịch là một trong những ngành năng động, có nhiều cơ hội việc làm nhưng lại không thiếu những áp lực. Do đó, để có thể phát triển và đi xa hơn trong lĩnh vực này, bạn cần phải có những tố chất nhất định.

 • Hòa đồng và kiên nhẫn: Điều cần thiết là nhân viên phải đem đến những trải nghiệm cho khách hàng, thậm chí là làm hài lòng về dịch vụ cũng như kỹ năng của mình. Do đó, những tính cách trên sẽ giúp bạn thấu hiểu khách hàng và mang lại cho họ những trải nghiệm tích cực hơn. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Môi trường làm việc tại ngành cần phải tiếp xúc nhiều người, do đó mà kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tìm hiểu được nhu cầu của du khách và đem đến cái nhìn thiện cảm hơn cho từng trải nghiệm. Đồng thời, để có thể trở thành một hướng dẫn viên giỏi, bạn nên sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. 
 • Sẵn sàng tiếp thu cái mới: Thị trường ngành này luôn biến động và nhu cầu du khách cũng thay đổi đa dạng theo. Chính vì thế mà việc bạn sẵn sàng tiếp thu cái mới, chủ động học hỏi và khám phá những làn sóng chuyển đổi của xã hội sẽ là một bước chạy đà hoàn hảo để có thể phát triển tốt trong công việc.
 • Hiểu biết về văn hóa, lịch sử: Đây là yêu cầu cơ bản với một hướng dẫn viên du lịch. Để có thể giúp du khách hiểu và trải nghiệm những điểm tham quan một cách cụ thể hơn, hướng dẫn viên sẽ là cầu nối quan trọng nhất.

Học Du lịch ở đâu?

Ngành Du lịch thi khối gì?

Hiện tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo nhân lực về ngành học này. Đây cũng là ngành tuyển sinh khối rất đa dạng. Cụ thể, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các khối sau: C00, A00, D01, D07, D14,…

Thi sinh nên tập trung ôn luyện theo hướng xã hội, chủ yếu là môn Văn, Sử, Địa,.. Ngoài ra, môn Toán và Anh cũng thuộc nhiều khối xét tuyển của ngành. Tùy vào nhu cầu và định hướng, sinh viên có thể lựa chọn môn học của mình

Top trường đào tạo Du lịch tốt nhất?

Tên trường

Điểm chuẩn (2022)

Đại học Văn hóa Hà Nội

26-27 và 31.85*

Đại học Công nghiệp Hà Nội

25.75

Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh

25.5

Đại học Sài Gòn

24.45

Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh

23.8

*Thang điểm 40

Mức điểm cho ngành này nằm ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Do đó, bạn cần phải ôn luyện từ sớm để chuẩn bị hành trang theo học của bản thân. Hầu hết các cơ sở đào tạo đều tập trung chuyên về văn hóa và đa ngành nghề. Trong đó, Đại học Văn hóa Hà Nội hoặc Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là đào tạo Du lịch mà các bạn thí sinh nên theo học.

Những lầm tưởng về ngành

Chỉ dành cho những người năng động

Ngành này đa phần được biết đến với các công việc như hướng dẫn viên , quản trị đoàn du lịch nên thường bị nhầm lẫn là chỉ dành cho những người năng động. Tuy nhiên, những người không quá năng động vẫn có thể học với các dịch vụ khác như quản trị, điều hành dịch vụ, quản lý văn hóa du lịch,…

Không làm được những công việc khác

Rất nhiều người đều nghĩ rằng nếu theo học ngành này, khi học xong chỉ có thể làm công việc liên quan đến du lịch. Điều này là hoàn toàn sai lầm khi mà những nhân viên có một nền tảng kiến thức lớn, thấu hiểu được thị trường và có mối quan hệ rộng với du khách (vốn là khách có thu nhập ổn định đến cao). Do đó, họ có thể hoàn toàn làm những công việc khác như dịch vụ ăn, uống, phục vụ bar, buồng tại các cơ sở dịch vụ, lễ tân hoặc nếu ngoại ngữ tốt có thể làm thư ký, trợ lý,…

Những thách thức về ngành học này

Làm việc với giờ giấc thất thường

Công việc của ngành này là được trải nghiệm tại nhiều địa phương khác nhau, nhưng chính điểm mạnh đó là trở thành thách thức của nhiều người khi giờ giấc làm việc sẽ phải thay đổi linh hoạt, thậm chí là làm việc cả ngày Tết.

ngành du lịch
Nhân viên thường làm việc với giờ giấc thất thường

Cảm xúc luôn phải được kiểm soát

Chúng ta đều biết rằng, cảm xúc là thứ rất khó kiểm soát, nhưng đối với những ai lựa chọn làm nghề dịch vụ thì phải luôn luôn điều tiết cảm xúc. Dù có cáu gắt, tức giận hay buồn bã thì khi bắt tay vào công việc, họ vẫn luôn nở nụ cười với khách hàng.

Làm “dâu trăm họ”

Điều này không phải chỉ riêng hướng dẫn viên du lịch chịu phải mà hầu hết những người làm trong ngành đều trải qua. Trở thành nhân viên trong ngành này, bạn phải luôn lắng nghe nhiều luồng ý kiến khác nhau của du khách và phải cố gắng làm hài lòng khách hàng của mình.

Vậy, có nên học ngành Điều Dưỡng không?

Việc học ngành Điều Dưỡng là một lựa chọn khá hợp lý vì nó mang lại nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm cho sinh viên. Đầu tiên, với nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tăng cao, việc tìm kiếm người làm trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là điều dưỡng, luôn được ưu tiên và đảm bảo ổn định trong tương lai. Hơn nữa, ngành Điều Dưỡng còn là một lĩnh vực cần thiết và không thể thiếu trong mọi bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các cơ sở y tế khác. Do đó, sinh viên học ngành này sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là khi các cơ sở y tế mở rộng và nhu cầu người làm trong ngành tăng cao.

Ngoài ra, với việc học ngành Điều Dưỡng, sinh viên sẽ được học các kiến thức cần thiết để giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng và tốt nhất có thể. Các môn học trong ngành Điều Dưỡng bao gồm các kiến thức về y tế, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, sinh lý học và các kỹ năng về chăm sóc và giám sát bệnh nhân. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo để làm việc trong môi trường y tế, học cách thực hiện các thủ tục y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp và đưa ra các quyết định trong tình huống khó khăn.

Tất cả những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp sinh viên trở thành những chuyên gia chăm sóc sức khỏe tốt và có khả năng làm việc hiệu quả trong bất kỳ môi trường y tế nào.

Kết luận

Hiện nay, cơ hội việc làm của Du lịch luôn rộng mở nhưng bạn cần phải hiểu rõ nhưng khó khăn và thách thức hiện tại của ngành. Theo chúng tôi nhận định, ngành chỉ phù hợp với những người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp tốt. Mong rằng bài viết trên đã có thể giải đáp được câu hỏi Du lịch là ngành gì?” của bạn.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general