Top 8 các trường đại học kinh tế ở Hà Nội danh giá nhất

Cần tìm hiểu kỹ cơ hội phát triển của ngành nghề

Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng trong đào tạo khối ngành kinh tế với số lượng lớn trường đại học uy tín, đa dạng các ngành lĩnh vực kinh tế. Do đó, các trường tại đây thu hút rất nhiều thí sinh. Nếu đang có nguyện vọng học kinh tế ở Hà Nội, hãy cùng Navigates tham khảo ngay thông tin về top 8 các trường đại học kinh tế ở Hà Nội danh giá nhất 2023 để tìm ra ngôi trường phù hợp nhất với bạn.

Những điều cần lưu ý khi chọn các trường đại học Kinh tế

Để chọn đúng trường mong muốn cần tìm hiểu về trường, học phí, chương trình học và điểm chuẩn. 

  • Lưu ý về học phí: chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện gia đình sẽ giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều khi học đại học, nhất là đối với khối ngành Kinh tế vốn có mức học phí khá cao.
  • Chương trình đào tạo của từng ngành, chuyên ngành: khối ngành kinh tế rất rộng, do đó có thể cùng một ngành/chuyên ngành nhưng chương trình đào tạo của hai trường rất khác nhau.
  • Điểm chuẩn: vì các trường kinh tế có điểm rất cao, áp dụng chiến thuật thông minh trong việc chọn trường dựa trên điểm chuẩn sẽ giúp bạn nắm chắc tấm vé vào đại học.
các trường đại học kinh tế ở hà nội
Cần tìm hiểu kỹ cơ hội phát triển của ngành nghề

Top 8 các trường đại học kinh tế ở Hà Nội tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều trường để học kinh tế tại Hà Nội, tuy nhiên, 8 trường chúng tôi giới thiệu sau đây là những trường được đánh giá cao nhất.

Top 1: Đại học Kinh tế Quốc dân

Kinh tế Quốc dân là trường top đầu cả nước, trường có bề dày hơn 50 năm lịch sử và rất nổi tiếng về khối ngành Kinh tế.

Năm 1956, trường Kinh tế Tài chính ra đời, sau nhiều lần đổi tên đã trở thành trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 1985. Tới nay, trường nổi tiếng nhờ sở hữu cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại, chất lượng đào tạo các ngành kinh tế hàng đầu cả nước..

Trường đào tạo các ngành về nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Kế toán, nhóm ngành Quản trị, nhóm ngành Luật kinh tế,…. Tuy nhiên, trường mạnh nhất là về các ngành kinh tế với số thí sinh ứng tuyển luôn cao. Một số chuyên ngành đào tạo tại trường là Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kinh tế Phát triển,..

Mức điểm chuẩn trung bình của trường nằm ở khoảng 26.1 – 28.6, khá cao so với mặt bằng chung của các trường đại học khác.

Năm học 2022 – 2023, trường thu mức học phí cho chương trình đào tạo chính quy là từ 16.000.000 – 22.000.000 VNĐ/năm, là mức học phí vừa phải so với nhiều trường cùng đào tạo kinh tế ở Hà Nội hiện nay.

Chúng tôi nhận định Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ phù hợp với những bạn có khả năng tài chính vừa phải, muốn định hướng theo đuổi kinh tế chuyên sâu và có học lực giỏi trở lên.

Top 2: Đại học Ngoại thương

Đây là trường đại học nổi tiếng danh giá với nhiều sinh viên ưu tú, đứng top đầu trong đào tạo các ngành Kinh tế, Thương mại, chủ trương đào tạo theo hướng quốc tế hóa.

Đại học Ngoại thương trực thuộc Bộ giáo dục, thành lập từ năm 1962 với mục tiêu trở thành đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam. Trường cũng được biết đến với danh xưng “lò đào tạo hoa hậu”. Ưu thế của trường là đào tạo kinh tế, thương mại theo thiên hướng quốc tế hóa.

Tại cơ sở Hà Nội, trường tuyển sinh các ngành thuộc về Tài chính, Kinh tế, Luật, Quản trị và các ngành Ngôn ngữ. Trong đó, ngành mạnh nhất của trường là các ngành Kinh tế với điểm chuẩn ở mức rất cao 27.5 – 28.4 trong năm 2022. Học phí của trường nằm ở khoảng 22.000.000 VNĐ/năm.

Theo chúng tôi đánh giá, Đại học Ngoại thương có mức học phí hợp lý với đại đa số thì sinh. Bạn có thể cân nhắc ngôi trường này nếu có học lực thật sự tốt, giỏi ngoại ngữ và có mong muốn học kinh tế, thương mại theo định hướng quốc tế.

Đại học Ngoại thương là mục tiêu của nhiều thí sinh yêu thích ngành Kinh tế
Đại học Ngoại thương là mục tiêu của nhiều thí sinh yêu thích ngành Kinh tế

Top 3: Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Kinh tế là một trường chuyên giảng dạy kinh tế, kinh doanh trực thuộc khối Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với tiền thân là khoa Kinh tế Chính trị của trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trường Đại học Kinh tế được chính thức thành lập vào năm 2007 và là thành viên của khối Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Hiện nay trường đang đào tạo những ngành chính gồm: Kế toán, Kinh tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng.

Điểm chuẩn của trường thấp nhất là 33.05 và cao nhất là 35.33 trên thang điểm 40, hiện trường đang xét tuyển các tổ hợp D01, D09, D10, A01. Đây là mức điểm chỉ dành cho những học sinh có số điểm từ khá đến giỏi.

Mức học phí của trường hiện khoảng gần 42.000.000 VNĐ/năm cho chương trình đại trà. Mức học phí này nằm ở mức khá cao so với hệ đại trà của các trường có đào tạo khối ngành Kinh tế.

Theo chúng tôi đánh giá, Đại học Kinh tế sẽ phù hợp với những bạn học sinh có học lực khá trở lên và khả năng tài chính ở mức tốt.

Lễ tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Lễ tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Top 4: Học viện Tài chính

Là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo khối ngành Kinh tế , Tài chính hàng đầu tại Việt Nam, Học viện Tài chính là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh đam mê lĩnh vực này.

Trường được thành lập từ năm 1963, tới nay đã đạt được rất nhiều thành tích và giải thưởng cao quý. Trường đã đào tạo được một lượng lớn cử nhân chất lượng, không chỉ trong nước mà còn thu hút cả học sinh từ nước bạn là Lào và Campuchia. Cơ sở vật chất của trường cũng thường xuyên được cải tiến, nâng cấp, đặc biệt là trường vừa mở thêm một cơ sở mới vô cùng hiện đại.

Hiện tại, trường đang có 6 nhóm ngành chính thuộc khối ngành Kinh tế, trong đó, các ngành thuộc lĩnh vực kế toán và tài chính là thế mạnh của trường. 

Năm 2022, điểm chuẩn của Học viện Tài chính nằm trong khoảng từ 25.45 – 26.15 và 32.95 – 34,32 tùy theo thang điểm 30 hoặc thang điểm 40. Đây là điểm chuẩn cao, phù hợp với các bạn có học lực khá – giỏi.

Mức học phí của trường cho chương trình chuẩn là 20.000.000 VNĐ/năm, được đánh giá là thấp hơn so với nhiều trường, phù hợp với điều kiện của nhiều sinh viên.

Theo chúng tôi nhận định, Học viện Tài chính với mức học phí phù hợp đại đa số thí sinh sẽ là lựa chọn hợp lý với các bạn định hướng theo mảng tài chính, kế toán, có học lực khá – giỏi.

Học viện Tài chính
Học viện Tài chính

Top 5: Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng là lựa chọn hàng đầu của các bạn thí sinh có định hướng làm những công việc liên quan đến kinh tế trong ngân hàng. 

Trường được thành lập vào năm 1961 với tên gọi đầu tiên là Trường cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng. Tới nay, trường đã phát triển và đào tạo đa dạng những ngành nghề được giới trẻ quan tâm.

Học viện Ngân hàng giảng dạy nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính, kinh tế. Tuy nhiên, trường mạnh nhất là đào tạo các ngành để làm việc tại ngân hàng.

Năm 2022, điểm đầu vào của các ngành thuộc khối kinh tế của trường nằm ở mức từ 24 – 28.05 điểm. Đây là mức điểm phù hợp với các học sinh có học lực nằm ở mức khá, giỏi. Mức học phí của trường chỉ từ khoảng 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ/năm tùy theo ngành học. Đây là mức học phí được nhiều sinh viên đánh giá là khá rẻ.

Theo đánh giá của chúng tôi, Học viện Tài chính với mức học phí phù hợp hầu hết thí sinh sẽ là lựa chọn hợp lý với các bạn mong muốn làm việc trong ngân hàng có học lực khá – giỏi trở lên.

Học viện Ngân hàng
Học viện Ngân hàng

Top 6: Đại học Thương mại

Đại học Thương mại là một trường top đầu về đào tạo Thương mại, Kinh tế với hơn 60 năm phát triển.

Từ khi chính thức ra đời vào năm 1960 cho tới nay, Đại học Thương mại đã trở thành một trong top 6 trường đại học tốt nhất Việt Nam về khối kinh tế, thương mại. Trường cũng được nhận định là có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện học tập cho sinh viên.

Trường được biết đến với các ngành thế mạnh liên quan đến lĩnh vực thương mại như Thương mại điện tử, Marketing, Quản trị thương hiệu,…

Điểm chuẩn đầu vào năm 2022 của trường khá cao, từ 25.8 – 27 điểm. Năm học 2022-2023, trường tăng mức học phí lên khá cao, nằm trong khoảng 23.000.000 – 34.000.000 VNĐ/năm.

Theo chúng tôi đánh giá, với những bạn có học lực ở mức khá, giỏi trở lên và có điều kiện tài chính ở mức tốt, Đại học Thương mại sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Đại học Thương mại
Đại học Thương mại

Top 7: Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Đại học Kinh doanh và Công nghệ là trường đào tạo đa ngành với chương trình đào tạo chất lượng và cơ sở vật chất được đánh giá cao.

Trường được thành lập vào năm 1996 với hiệu trưởng đầu tiên là Giáo sư Trần Phương – người từng nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Sứ mệnh của trường là trở thành nơi đào tạo nên những nhà kinh tế, nhà kỹ thuật – công nghệ thực hành có năng lực chuyên môn cao. 

Nhóm ngành Kinh tế – Kinh doanh là một trong những nhóm ngành chủ chốt mà trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đặc biệt chú trọng. Như tên gọi, trường có thế mạnh trong đào tạo các ngành về kinh doanh như Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh,…

Điểm chuẩn của trường năm 2022 khá cao, nằm ở mức 25.5 – 26.5. Mức học phí của trường dành cho các ngành kinh tế của trường là 12.000.000 – 16.000.000 VNĐ/năm, chúng tôi đánh giá là mức hợp lý với điều kiện của nhiều sinh viên.

Theo kết luận của chúng tôi, Đại học Kinh doanh và Công nghệ với mức học phí vừa phải sẽ phù hợp với những bạn có sức học khá – giỏi trở lên.

Top 8: Đại học Thăng Long

Đại học Thăng Long là một trường đại học tư thục chất lượng, được đông đảo phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn lựa.

Đây là một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Việt Nam, nổi tiếng cả về chương trình đào tạo tiến bộ và cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Trường cũng có mối quan hệ khăng khít với các trường đại học quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và tìm kiếm việc làm.

Đây là một trong những trường đào tạo đa dạng ngành nghề với chất lượng tương đồng như: khối ngành Kinh tế, Quản trị. Trường khá mạnh về các ngành thuộc khối kinh tế, ví dụ như Marketing, Kế toán, Logistic, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh,…

Trường xét tuyển đa dạng khối thi với điểm chuẩn từ 24.35 đến 26.1 vào năm 2022, ở mức vừa phải so với mặt bằng chung khối kinh tế. Mức học phí của Đại học Thăng Long năm 2022-2023 là khoảng 25.000.000 VNĐ/năm, là mức hơi hơn cao so với các trường khác.

Chúng tôi đánh giá Đại học Thăng Long sẽ là lựa chọn lý tưởng với các bạn có học lực khá – giỏi và có năng lực tài chính dư dả.

Chúng tôi đánh giá Đại học Thăng Long sẽ là lựa chọn lý tưởng với các bạn có học lực khá - giỏi và có năng lực tài chính dư dả.
Đại học Thăng Long

Bảng tổng kết top 8 các trường đại học kinh tế ở Hà Nội

Trường

Điểm chuẩn

Học phí

Đại học Kinh tế Quốc dân

26.1 - 28.6

16.000.000 - 22.000.000/năm

Đại học Ngoại thương

27.5 - 28.4

22.000.000/năm

Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

33.05 - 35.33

42.000.000/năm

Học viện Tài Chính

25.45 - 26.15

32.95 - 34,32*

20.000.000/năm

Học viện Ngân hàng

24 - 28.05

10.000.000 - 15.000.000/năm

Đại học Thương mại

25.8 - 27

23.000.000 - 34.000.000/năm

Đại học Kinh doanh và Công nghệ

25.5 - 26.5

12.000.000 - 16.000.000/năm

Đại học Thăng Long

24.35 - 26.1

25.000.000/năm

Kết luận

Khối ngành kinh tế được nhiều trường đào tạo, do đó, các bạn trẻ cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ càng. Mặc dù ngành có cơ hội nghề nghiệp mở rộng, các bạn học sinh vẫn nên cân nhắc đến các yếu tố chất lượng đào tạo, học phí,… để đảm bảo có được quá trình học thuận lợi nhất. Hy vọng rằng thông tin về top 8 các trường đại học Kinh tế ở Hà Nội chúng tôi đưa ra trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn trường đại học.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general