Trường Sĩ quan Chính trị (POC) – Mã Trường: LCH


Trường Sĩ quan Chính trị (tên tiếng Anh: Political Officers College, tên viết tắt: POC) tên gọi khác là trường Đại học Chính trị được thành lập vào ngày 18/12/1971 theo quyết định số 18/QĐ-QP. Trường trực thuộc Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ đào tạo sĩ quan, chính trị viên, cán bộ cấp cao cho quân đội ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước.

Logo trường SQCT

Giới thiệu Trường Sĩ quan Chính trị

Giới thiệu Trường POC

Trường Sĩ quan Chính trị thành lập vào năm 1976. Nhiệm vụ của trường là đào tạo đội ngũ cán bộ chính trị và giáo viên trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đóng góp vào việc bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước Việt Nam.

Trải qua gần 50 năm thành lập và phát triển, trường đã xây dựng ra hơn 200 khóa học với gần 2 vạn học viên được đào tạo, cùng nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập được Đảng, Nhà nước và Quân đội khen thưởng. 

Tên trường Trường Sĩ quan Chính trị –  Political Officers College
Tên khácTrường Đại học Chính trị
Viết tắt POC
Ngày thành lập 14/01/1976
Mã trườngLCH
Địa chỉxã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội
Hiệu trưởng PGS.TS Nguyễn Hùng Oanh
Websitehttp://daihocchinhtri.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/TruongDaiHocChinhTri
SĐT069.841.154
Emailbanbtxb@gmail.com
Khẩu hiệuTrung thành, sáng tạo, đoàn kết, vượt khó, dạy tốt, học tốt

Chương trình đào tạo

  • Đại học: Trường đào tạo duy nhất ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước cho hệ đại học quân sự
  • Cao đẳng: với 3 ngành là Chủ nghĩa xã hội khoa học, Triết học và Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước
  • Sau đại học: Trường đào tạo bậc Thạc sĩ chuyên ngành tương tự như hệ đại học

Thông tin tuyển sinh 2023

Năm 2023, Trường Sĩ quan CT tuyển sinh 1 ngành với 3 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét kết quả thi THPT Quốc gia 2023

2. Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng

3. Xét tuyển HSG bậc THPT

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Trường Sĩ quan CT năm 2022 dao động trong khoảng từ 22,1 đến 28,5 điểm, có xu hướng giảm. Điểm chuẩn cao nhất là 28.5 điểm khi xét tuyển ở khối C00 với thí sinh nam miền Bắc (tăng 1,5 điểm so với năm trước). Tuy nhiên ở các khối thi khác, điểm chuẩn đều giảm nhẹ từ 1-2 điểm so với năm 2021.

Điểm chuẩn Trường SQCT năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Trường SQCT trực thuộc Bộ Quốc phòng nên sinh viên sẽ được miễn 100% học phí. Trường hỗ trợ cho sinh viên đầy đủ từ chi phí học tập, sinh hoạt, các đồ dùng cá nhân để sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Các chính sách học bổng

Trường chưa có chính sách học bổng cho sinh viên. Tuy nhiên về vấn đề học phí, sinh viên đã được miễn 100% chi phí học tập, sinh hoạt nên đây là lợi thế rất lớn của POC so với các trường Đại học khác. 

Review Trường Sĩ quan Chính trị có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi trúng tuyển vào Trường SQCT sẽ nhận được nhiều quyền lợi theo quy định hiện hành. Cụ thể, quân đội sẽ đảm bảo các nhu cầu cơ bản như ăn, ở, mặc và phụ cấp hàng tháng. Sinh viên không phải trả học phí và được đảm bảo các tiện nghi, thiết bị và dụng cụ cần thiết cho việc học. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình của sinh viên, như cha mẹ đẻ, người giám hộ hợp pháp, cha mẹ vợ chồng, vợ/chồng, vv., nếu chưa có bảo hiểm y tế, sẽ được quân đội cung cấp thẻ bảo hiểm ngay khi sinh viên nhập học.

Khi học tại Trường SQCT, ngoài việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được nghiên cứu và trang bị kiến thức toàn diện về đạo đức, chính trị, sinh hoạt, lối sống,… theo Điều lệnh. Sinh viên cũng có thể được đi học ở nước ngoài để nâng cao kiến thức và trình độ nếu có nhu cầu. Sinh viên xuất sắc, giỏi và có thành tích đặc biệt trong học tập, rèn luyện sẽ được thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tốt nghiệp Trường SQCT có dễ xin việc không?

Khi tốt nghiệp Trường SQCT, học viên sẽ được cấp văn bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia, và Bộ Quốc phòng sẽ phong cho quân hàm sĩ quan. Vậy nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phân công công việc cụ thể trong Quân đội hoặc các đơn vị liên quan.

Đối với những học viên tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc, họ không chỉ được ưu tiên trong việc thăng quân hàm mà còn được xem xét nguyện vọng khi phân công công tác.

Cơ sở vật chất

Trường luôn không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng cơ sở vật chất. Các phòng học, phòng thí nghiệm và phòng mô phỏng đều được trang bị các thiết bị hiện đại để phục vụ công tác giảng dạy và học tập hiệu quả. Hơn nữa, trường cũng đảm bảo chỗ ở cho 100% sinh viên.

Trường ưu tiên áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ mô phỏng vào việc giảng dạy, quản lý, đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Trường cũng chú trọng đầu tư vào hệ thống các phòng học, sân tập, trung tâm điều hành huấn luyện, phòng phương pháp và cải tiến thư viện tổng hợp. Với các cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại, trường SQCT đáp ứng đầy đủ yêu cầu của quá trình đào tạo và đứng đầu trong hệ thống các trường đại học trong Quân đội.

Cơ sở vật chất POC

Đội ngũ giảng viên

Hiện tại, Trường có 14 khoa với đội ngũ giảng viên được đào tạo chính quy và bài bản. Nhiều giảng viên đã có kinh nghiệm thực tế trong chiến đấu, quản lý và chỉ huy các đơn vị huấn luyện chiến đấu. Họ đều là những người nhiệt tình, có trách nhiệm và đáng ngưỡng mộ. Tất cả các cán bộ giảng viên đều có trình độ đại học, trong đó có hơn 60% giảng viên đã đạt trình độ sau đại học.

Đời sống sinh viên

Nhằm tạo ra môi trường học tập năng động, sôi nổi, trường đã ban hành quyết định thành lập nhiều các câu lạc bộ để sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi thêm kiến thức, các kỹ năng mềm. Một số CLB tiêu biểu tại trường là CLB Lý luận trẻ, CLB Tiếng Anh, CLB Tìm hiểu Pháp luật,…

Trường cũng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua để khuyến khích tinh thần dạy và học của cả giảng viên và sinh viên. Một số hoạt động gần đây như chương trình Giao lưu văn nghệ “Tuổi trẻ vững bước dưới cờ Đảng”, phong trào thi đua “Đôi bạn cùng tiến”,…

Sinh viên trường POC

Ký túc xá

Ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, có đầy đủ chỗ cho toàn bộ sinh viên trường. Sinh viên được miễn 100% chi phí khi ở tại ký túc xá, được cung cấp đầy đủ đồ dùng sinh hoạt và cá nhân để thuận tiện sinh sống và yên tâm học tập.

Vậy, có nên học Trường SQCT không? Vì sao? 

POC là một cơ sở đào tạo uy tín của Bộ Quốc phòng, đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Với vai trò và vị thế quan trọng của cán bộ chính trị, trường đảm bảo tương lai sáng cho học viên với nhiều cơ hội phát triển.

Uy tín của Trường uôn được đánh giá cao trong hệ thống giáo dục quân đội và quốc gia. Đội ngũ giảng viên tại trường luôn có trình độ sau đại học cao, nắm vững kiến thức chuyên môn và có lòng nhiệt tình, yêu nghề. Chương trình giáo dục của trường được xây dựng dựa trên chương trình khung do Bộ GD&ĐT ban hành, đảm bảo đào tạo toàn diện và rèn đức, luyện tài cho học viên. 

Với môi trường rèn luyện trong trường như một gia đình, các giảng viên, cán bộ và sinh viên luôn hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau, đây sẽ là ngôi trường lý tưởng của nhiều sinh viên.

Một số trường đào tạo tương đương POC

  • Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Học viện tập trung vào đào tạo cán bộ chính trị, nhà nghiên cứu và giảng viên với kiến thức sâu về lý luận chính trị, kinh tế và xã hội. Nhiệm vụ của học viện là nghiên cứu và đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai có sự hiểu biết sâu sắc về tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận chính trị.
  • Học viện Chính trị Công an Nhân dân: Đây là một trường đào tạo cán bộ chính trị hàng đầu cho Công an Nhân dân của Việt Nam. Học viện tập trung vào việc đào tạo các cán bộ có kiến thức sâu về chính trị, quản lý, pháp luật và an ninh. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học về lý luận chính trị, quản lý công an, công tác cán bộ và đấu tranh pháp luật.
  • Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM: Đây là một trường đào tạo chính trị và quản lý hàng đầu tại Việt Nam. Trường tập trung vào việc đào tạo các cán bộ quản lý cho các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức nhà nước. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học về quản lý chính quyền, chính sách công, kỹ năng lãnh đạo và quản lý.

Các câu hỏi thường gặp 

Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

Điểm đầu vào của trường tương đối cao, nhất là khối xét tuyển C00 điểm chuẩn luôn trên 28 điểm. Thí sinh muốn chắc chắn đỗ vào trường cần nỗ lực học tập để có kết quả thi thật tốt.

Chương trình đào tạo của trường kéo dài trong bao lâu?

Thời gian đào tạo của trường sẽ diễn ra trong khoảng 4 – 5,5 năm. Sinh viên có thể chủ động học vượt để ra trường sớm hơn dự kiến thông thường.

Trường SQCT là trường công hay trường tư?

Trường là trường công lập thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general