Trường Đại học Hải Phòng (HPU) – Mã trường: THP


Trường Đại học Hải Phòng (tên tiếng Anh: Hai Phong University, tên viết tắt: HPU) là cơ sở giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố Hải Phòng, vùng Duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Giá trị cốt lõi của HPU là: Chất lượng – Hiệu quả – Đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đại học Hải Phòng

Giới thiệu trường Đại học Hải Phòng

Đại học Hải Phòng

Đại học Hải Phòng được thành lập năm 1959 dựa trên cơ sở hợp thành từ nhiều trường trong hệ thống các đơn vị bồi dưỡng, đào tạo ở Hải Phòng gồm: Trường Cán bộ quản lý giáo dục và Bồi dưỡng giáo viên Hải Phòng, Trường Đại học tại chức Hải Phòng, Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng và Trung tâm Ngoại ngữ Hải Phòng.

Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, HPU đã trở thành một trong những lá cờ đầu trong việc đào tạo, cung nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia phục vụ Hải Phòng, khu vực và đất nước.

Hiện tại, bậc Đại học Chính quy có 20/32 ngành đào tạo của trường. Trong đó có 8 ngành thuộc khối Khoa học Công nghệ và Kinh tế Quản lý; 7 ngành thuộc khối Sư phạm; 14 ngành bậc Cao đẳng Sư phạm và 3 ngành bậc Trung học Chuyên nghiệp.

Tên trườngĐại học Hải Phòng – Hai Phong University
Viết tắtHPU
Mã trườngTHP
Ngày thành lập1959
Địa chỉTrụ sở chính: Số 171 Phan Đăng Lưu, Kiến An, Hải Phòng
Cơ sở 2: Số 246 Đà Nẵng, P. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
Cơ sở 3: Số 49 Trần Phú, P. Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
Hiệu trưởngPGS.TS. Nguyễn Hoài Nam
Websitehttp://dhhp.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/HaiPhongUniversity/
Emailinfo@dhhp.edu.vn
Số điện thoại(+84) 313 876 338

Chương trình đào tạo

HPU có đa dạng các chương trình đào tạo như:

 1. Chương trình đào tạo Đại học chính quy: Dành cho sinh viên tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, kéo dài 4 năm và gồm 24 chuyên ngành thuộc các nhóm ngành như sau: Nhóm ngành Giáo dục, sư phạm, Nhóm ngành Ngôn ngữ, Nhóm ngành Kinh tế, Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật, Nhóm ngành Kiến trúc và nhóm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Công tác xã hội
 1. Chương trình đào tạo cao đẳng: Dành cho sinh viên tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, kéo dài 3 năm và chỉ có một ngành đào tạo là Giáo dục Mầm non.
 1. Chương trình đào tạo liên thông: Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương, kéo dài từ 2 đến 2,5 năm và bao gồm các ngành đào tạo sau đây: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ chế tạo máy, Tài chính doanh nghiệp, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Vật lý, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học.
 1. Chương trình đào tạo văn bằng 2: Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương, kéo dài 2 năm và bao gồm các ngành đào tạo: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Tiếng Anh, Công nghệ thông tin.
 1. Chương trình đào tạo sau đại học: Thời gian đào tạo là 2 năm và bao gồm các chuyên ngành đào tạo như sau: Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Việt Nam, Giáo dục học, LL&PPDH bộ môn toán

Tuyển sinh 2023

Tuyển sinh ĐH Hải Phòng năm 2023 cho 25 ngành và giữ nguyên 5 phương thức xét tuyển như năm, thời gian nhận đăng ký dự thi môn Năng Khiếu bắt đầu từ ngày 15/3/2023 đến 15/7/2023:

 1. Xét tuyển theo kết quả thi THPT năm 2023.
 2. Xét tuyển theo kết quả học tập THPT năm lớp 12, trừ các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, và các ngành Sư phạm (ngoại trừ Giáo dục Thể chất).
 3. Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL iBT, TOEIC, Tiếng Trung HSK) và kết quả thi THPT hoặc kết quả học tập.
 4. Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực và đánh giá tư duy năm 2023, do đơn vị khác tổ chức.
 5. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Hải Phòng năm 2022 dao động từ 14 – 29,5 điểm đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT; từ 17 – 24 điểm đối với phương thức xét tuyển theo học bạ. Mức điểm trúng tuyển là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, bao gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực và điểm ưu tiên theo đối tượng.

Điểm chuẩn năm 2022
Điểm chuẩn năm 2022

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí HPU năm học 2022 – 2023 cụ thể như sau:

 • Học phí các ngành khoa học xã hội, kinh tế, nông lâm là 980.000 VNĐ/tháng.
 • Học phí các ngành tự nhiên, khoa học, kĩ thuật, khách sạn, du lịch là 1.170.000 VNĐ/tháng.

Dự kiến, năm học 2023 – 2024, học phí trường sẽ tăng 5% so với năm trước đó, tương đương 11.600.000 VNĐ/năm.

Học bổng

Đến nay, HPU đã trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho Sinh viên Đại học Chính quy của trường thông qua việc đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên. 

Đối tượng cấp xét: Sinh viên hệ chính quy, kết quả học tập từ loại Khá trở lên (≥2,5), điểm học phần không bị điểm F, kết quả rèn luyện từ loại Khá trở lên (≥65 điểm), không bị kỷ luật hay bị khiển trách.

Định mức học được xét cấp như sau:

 • Loại xuất sắc: 1290.000đ/tháng 
 • Loại giỏi: 1.182.000đ/tháng
 • Loại khá: 1.075.000/tháng

Review Đại Học Hải Phòng Có Tốt Không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên học tại HPU được đảm bảo những quyền lợi sau đây: 

 • Được tôn trọng và đối xử bình đẳng, được cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân về kết quả học tập, rèn luyện theo quy định của Nhà trường và được phổ biến nội quy, quy chế về học tập, rèn luyện và các chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến sinh viên.
 • Sinh viên cũng được tạo điều kiện trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, bao gồm sử dụng thư viện, các trang thiết bị và phương tiện phục vụ các hoạt động học tập, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, tham gia nghiên cứu khoa học, thi sinh viên giỏi, thi Olympic các môn học và các cuộc thi khác có liên quan theo kế hoạch của Nhà trường.
 • Sinh viên còn được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ theo chế độ hiện hành của Nhà nước, đăng ký dự tuyển đi học ở nước ngoài, học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn theo quy định hiện hành.
 • Được tạo điều kiện hoạt động trong các tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các tổ chức tự quản của sinh viên, các hoạt động xã hội có liên quan ở trong và ngoài Nhà trường theo quy định của pháp luật, phù hợp với mục tiêu đào tạo của Nhà trường.
 • Sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của Nhà trường (bao gồm các dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, …).
 • Được nghỉ học tạm thời và các ngày lễ theo quy định; được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên theo quy định của Nhà nước
 • Sinh viên được đóng góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát hoạt động giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tốt nghiệp HPU có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp HPU là một cơ hội tốt để bước vào thị trường lao động đầy tiềm năng. Với rất nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau, bao gồm cả giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, công nghiệp,…, tất cả đều là những ngành nghề dễ dàng xin việc và có được mức thu nhập khá đối với người lao động. 

Đặc biệt, với sự thuận tiện về đường thủy cũng như đường bộ, Hải Phòng đang trở thành một trong những khu vực đặc biệt phát triển về nhiều lĩnh vực kinh tế đa dạng, từ giáo dục, du lịch cho đến các ngành nghề liên quan tới kỹ thuật công nghiệp. 

Điều quan trọng là bạn phải có bằng cấp tốt, kỹ năng tốt và kinh nghiệm làm việc để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng về khả năng của mình. 

Cơ sở vật chất

HPU đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ và đạt tiêu chuẩn. Hệ thống phòng học toàn trường có 297 phòng đạt tiêu chuẩn về diện tích, ánh sáng, và môi trường theo quy định. Các phòng chức năng riêng được trang bị đầy đủ như phòng học ngoại ngữ, phòng máy tính, phòng nhạc, phòng họa, phòng thí nghiệm sinh-hóa, phòng thực hành, xưởng thực hành cơ khí và nhiều phòng học khác.

Thư viện trường

Hệ thống thư viện hiện đại được quản lý bằng Công nghệ thông tin với 22 phòng, tổng diện tích 3015m2 chứa 19.528 đầu sách phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí. Ngoài ra trường cũng đầu tư xây dựng 2 nhà ăn, 6 câu lạc bộ, trạm y tế, sân vận động, nhà thi đấu đa năng… phục vụ học tập và sinh hoạt của sinh viên. Hệ thống ký túc xá của trường gồm 289 phòng, tổng diện tích 13.755 m2, đảm bảo an ninh và tiện nghi cho các sinh viên.

Đội ngũ giảng viên

HPU đã có hơn 60 năm phát triển và xây dựng, tính đến năm học 2021-2022 trường có đội ngũ giảng viên với số lượng 424 người, đều là giảng viên cơ hữu theo từng ngành. Trong số đó, có 13 phó giáo sư, 107 tiến sĩ, 292 thạc sĩ và 25 giảng viên đại học. Tất cả đều có năng lực và tâm huyết trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường là một tiền đề quan trọng để HPU tự tin bước vào giai đoạn mới với tư cách tự chủ, hội nhập và phát triển.

Đời sống sinh viên

Sinh viên HPU được học tập trong môi trường hiện đại, năng động, sáng tạo. Sinh viên được chú trọng phát triển bản thân về kiến thức và các kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa phù hợp với đam mê, sở thích của sinh viên. Nhiều câu lạc bộ HPU được thành lập như CLB Guitar, CLB tiếng Anh, CLB tiếng Trung, CLB Sáo, CLB Múa…Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia, trải nghiệm các chương trình thiện nguyện, hoạt động bảo vệ môi trường, tham quan thực tế hay tham gia các trò chơi teambuilding giúp sinh viên đoàn kết, để lại những ký ức thời sinh viên đáng nhớ, phát triển các kỹ năng sống sau khi ra trường.

Ký túc xá

Mọi sinh viên HPU đang theo học tại trường đều được tạo điều kiện ở ký túc xá. Ký túc xá của trường bao gồm 6 tòa nhà cao từ 4 – 8 tầng, cung cấp chỗ cho hơn 4.000 sinh viên. Mỗi tòa nhà đều có phòng sinh hoạt chung, cầu thang máy hoạt động 24/7, thang thoát hiểm… Diện tích mỗi phòng ở khoảng 24m2 (chưa bao gồm diện tích sân phơi 12m2), vệ sinh khép kín, giường, tủ, bàn học, hệ thống ánh sáng, nước, phủ sóng wifi… đầy đủ.

teambuilding

Ký túc xá

Mọi sinh viên đang theo học tại trường đều được tạo điều kiện ở ký túc xá. Ký túc xá của trường bao gồm 6 tòa nhà cao từ 4 – 8 tầng, cung cấp chỗ cho hơn 4.000 sinh viên. Mỗi tòa nhà được trang bị đầy đủ tiện nghi như phòng sinh hoạt chung, cầu thang máy hoạt động 24/7, thang thoát hiểm… Diện tích mỗi phòng ở khoảng 24m2 (chưa bao gồm diện tích sân phơi 12m2), vệ sinh khép kín, giường, tủ, bàn học, hệ thống ánh sáng, nước, phủ sóng wifi, hệ thống phòng cháy chữa cháy… đầy đủ, sạch sẽ khang trang và an toàn.

Ký túc xá cũng là nơi lý tưởng để sinh viên có thể tập trung học tập và rèn luyện bản thân, đồng thời có cơ hội giao lưu, kết bạn và học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn cùng phòng và cùng tầng.

Ký túc xá
Ký túc xá

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Hoa khôi Thể thao Việt Nam 2007 Trần Thị Quỳnh sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, tốt nghiệp khoa Thể dục thể thao của Trường Đại học Sư phạm Hải Phòng (Đại học Hải Phòng). Trần Thị Quỳnh cũng là một nữ vận động viên bóng chuyền từng đạt Huy chương đồng giải Bóng chuyền nữ trẻ Đông Nam Á và từng công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam năm 2011. Năm 2013 cô lọt Top 6 chung cuộc tại Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới.
Trần Thị Quỳnh
 • Lê Thị Hương Ly người đẹp đến từ thành phố Hải Phòng, đã dành danh hiệu Á hậu 2 cuộc thi Miss Tourism World 2022 (Hoa hậu du lịch thế giới năm 2022), trước đó không lâu cô đã được vinh danh giải Á hậu 1 trên đấu trường nhan sắc Việt Nam cuộc thi Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam năm 2022. Hương Ly hiện là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Anh-Nhật của trường HPU.
Lê Thị Hương Ly

Vậy, có nên học HPU không? Vì sao? 

HPU được đánh giá nằm trong top 4 trường uy tín tại Hải Phòng. Trường có bề dày lịch sử lâu đời, có đội ngũ giảng viên chất lượng, tâm huyết với nghề. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học hiện đại,nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên, học phí hợp lý, môi trường học tập hiện đại và tiện nghi.

Đối với những người có đam mê và khát khao phát triển bản thân trong lĩnh vực mà trường đào tạo như ngành sư phạm, ngành kỹ thuật… thì HPU là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để có thể học tốt tại trường, sinh viên cần phải có tinh thần tự giác, chăm chỉ học tập và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Một số trường đào tạo tương đương HPU

 • Trường Đại học Lạc Hồng: Hiện tại, LHU có các ngành đào tạo như Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế, Kinh tế – Ngoại thương, Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Cơ điện tử) và Công nghệ kỹ thuật ô tô. LHU tự hào với tỷ lệ 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm và hệ thống liên kết với 800 doanh nghiệp lớn nhỏ trong khu vực.
 • Đại học Quảng Bình: Trường cung cấp 3 hệ đào tạo và 20 chương trình đào tạo, bao gồm các ngành Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Toán – Lý, Sư phạm Văn – Sử, Sư phạm Tiểu học, Tiếng Anh, Nuôi trồng Thủy sản và Kỹ thuật phần mềm. Đại học Quảng Bình mong muốn trở thành một trường đại học uy tín trong khu vực và cả nước, trở thành trung tâm hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ của khu vực Bắc Trung Bộ.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: Trường luôn được xem là nơi đào tạo nhiều cán bộ kỹ thuật, kinh tế hàng đầu cho cả nước. Trường cung cấp 51 chương trình đào tạo hệ đại học chính quy bao gồm các ngành ngoại ngữ, công nghệ kỹ thuật như cơ khí, cơ điện và ô tô… Nhà trường đã áp dụng chuẩn quốc tế CDIO cho tất cả chương trình đào tạo để trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản, phổ rộng, với tư duy sáng tạo cho sinh viên.

Các câu hỏi thường gặp 

Chất lượng đầu ra của sinh viên HPU có được đảm bảo hay không? 

HPU đã nâng cao công tác đánh giá chất lượng đầu vào, phương pháp giảng dạy, môi trường học tập, định hướng nghề nghiệp, kết quả người học, tổ chức đào tạo và chuẩn đầu ra tin học, ngoại ngữ, đồng thời đầu tư vào trình độ giảng viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, giỏi và khá tăng hơn so với những năm trước vì thế chất lượng đầu ra của sinh viên HPU được đảm bảo theo quy định.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp HPU thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Tùy thuộc vào ngành học của sinh viên, kinh nghiệm, kỹ năng và sở thích cá nhân, một số ngành đào tạo của trường HPU như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật công trình thủy, Kỹ thuật hàng hải, … thường có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Điểm đầu vào của HPU có cao so với mặt bằng chung không? 

Dựa vào thông tin điểm chuẩn của các năm gần đây cho thấy điểm đầu vào của trường HPU không quá cao so với mặt bằng chung của các trường đại học khác trong cả nước. Trong ba năm gần đây, điểm chuẩn của trường dao động từ 14 đến 26.5, trong khi điểm chuẩn của các trường đại học khác cũng nằm trong khoảng tương đương.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general