Trường Đại học Dược Hà Nội (HUP) – Mã trường: DKH


Trường Đại học Dược Hà Nội (Tên tiếng Anh: Hanoi University of Pharmacy – viết tắt: HUP) là trường Đại học tiên phong trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành Y tế Việt Nam. HUP còn là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dược của cả nước.

Trường Đại học Dược Hà Nội (HUP) – Mã trường: DKH

Giới thiệu trường Đại học Dược Hà Nội

Tiền thân của trường Đại học Dược Hà Nội là khoa Dược thuộc trường Y Dược khoa Đông Dương, được thành lập năm 1961. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là dược sĩ Vũ Công Thuyết. Đến ngày 11/9/1985, trường chính thức mang tên ĐH Dược Hà Nội.

Mục tiêu phát triển của HUP giai đoạn 2020 – 2030 là trở thành trường trọng điểm quốc gia, một trung tâm đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học về Dược của cả nước.

Giới thiệu trường Đại học Dược Hà Nội
Tên trường Đại học Dược Hà Nội (Hanoi University of Pharmacy)
Viết tắt HUP
Ngày thành lập 1961
Mã trườngDKH
Địa chỉ13 -15 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hiệu trưởngwww.facebook.com/hupvn/
Websitehttp://www.hup.edu.vn/
Facebookwww.facebook.com/hupvn/
SĐT024 3825 4539
Emailinfo@hup.edu.vn

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường gồm:

 • Đại học chính quy: Trường đào tạo 04 ngành hệ Đại học chính quy gồm Dược học, Hóa dược, Hóa học và Công nghệ sinh học với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm.
 • Sau Đại học: Chương trình đào tạo sau Đại học của trường gồm Thạc sĩ Dược học (thời gian đào tạo từ 1 – 2 năm) và Tiến sĩ Dược học (thời gian đào tạo 3 năm).
 • Liên thông Đại học: Gồm chương trình liên thông từ Trung cấp lên Đại học, Cao đẳng lên Đại học

Tuyển sinh Đại học Dược Hà Nội

Năm 2024, trường Đại học Dược Hà Nội (mã trường DKH) dự kiến tuyển sinh 04 ngành đào tạo hệ Đại học chính quy với khoảng 960 chỉ tiêu với 05 phương thức xét tuyển gồm:

1. Xét tuyển thẳng theo quy định về tuyển thẳng của Bộ GD&ĐT và Nhà trường

2. Xét tuyển kết hợp kết quả học tập THPT với chứng chỉ SAT/ACT

3. Xét tuyển căn cứ kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy của ĐHBK Hà Nội năm 2024

4. Xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Đại học Dược Hà Nội 2022 theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT cao nhất là ngành Dược học với 26 điểm và thấp nhất là ngành Hóa học với 22,95 điểm. Một trong hai ngành mới của trường năm nay là Công nghệ sinh học có điểm trúng tuyển 23,45 điểm.

Tuy nhiên, đối với hình thức xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả bài thi đánh giá tư duy của ĐHBK Hà Nội thì ngành có điểm chuẩn cao nhất là Hóa dược với 20,04 điểm và ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Hóa học với 17,88 điểm. Ngành Dược học có điểm trúng tuyển 18,13 điểm.

So sánh với năm 2021, điểm chuẩn HUP biến động tăng/giảm không đáng kể.

Điểm chuẩn ĐH Dược Hà Nội

Học phí

Học phí

1. Đối với hệ đại trà

Từ năm học 2023 – 2024, Nhà trường thực hiện thu học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Cụ thể như sau:

 • Ngành Dược học: 2.450.000 đồng/tháng (24.500.000 đồng/năm học)
 • Ngành Hóa dược: 1.850.000 đồng/tháng (18.500.000 đồng/năm học)
 • Ngành Công nghệ sinh học và Hóa học: 1.350.000 đồng/tháng (13.500.000 đồng/năm)

2. Đối với hệ chất lượng cao: Học phí hệ chất lượng cao năm học 2023 – 2024 là 4.950.000 đồng/tháng (49.500.000 đồng/năm học)

Học bổng

1. Học bổng khuyến khích học tập

Học bổng này được Nhà trường xét cấp cho sinh viên hệ chính quy, sinh viên hệ liên thông có thành tích học tập và và rèn luyện tốt, đáp ứng tiêu chí mà Hội đồng xét học bổng đề ra.

 • Học bổng loại khá: 1.180.000 đồng/tháng
 • Học bổng loại giỏi: 1.290.000 đồng/tháng
 • Học bổng loại xuất sắc: 1.420.000 đồng/tháng.

2. Miễn giảm học phí

Hàng năm, Nhà trường xét miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc các trường hợp như: là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo/hộ cận nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện chính sách.

Review trường Đại học Dược Hà Nội có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên khi theo học tại trường sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Được học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện trong môi trường bình đẳng, nơi đã đào tạo ra nhiều dược sĩ, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Dược tại Việt Nam.
 • Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có cơ hội được tham gia nghiên cứu khoa học, được trao đổi sinh viên ở nước ngoài hoặc học chuyển tiếp ở các trình độ đào tạo cao hơn
 • Được sử dụng các dịch vụ công tác xã hội hiện có của trường bao gồm dịch vụ về hướng nghiệp, tư vấn việc làm, tư vấn sức khỏe, tâm lý, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt…
 • Được hưởng các chế độ, chính sách, xét nhận học bổng khuyến khích học tập, học bổng do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ…

Tốt nghiệp trường ĐH Dược Hà Nội có dễ xin việc không?

Nhà trường hiện là một trong số ít trường có chỉ số hợp tác cao với nhà tuyển dụng cơ sở giáo dục đào tạo dược trong cả nước. Tỷ lệ sinh viên HUP có việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao, thường trên 96% mỗi khóa. Không chỉ có việc làm ổn định, mức thu nhập của sinh viên HUP sau ra trường cũng khá cao.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Dược Hà Nội

Trường đã và đang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

Hiện trường có 24 phòng học với tổng diện tích lên đến 3.360 mét vuông, có căn tin và sân thể thao đa năng để chăm lo đời sống thể chất và tinh thần của sinh viên.

Để phục vụ cho việc nghiên cứu, Nhà trường còn đầu tư xây dựng phòng ngoại ngữ, phòng máy tính và thư viện phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của cán bộ giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, trường đã đầu tư cho việc nghiên cứu và chuyển giao khoa học chuyên ngành y dược nên đã xây dựng 65 phòng thí nghiệm và 1 xưởng thực tập, thực hành cùng với 750 mét vuông diện tích vườn thực vật.

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, trường đã quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên phù hợp với quy mô đào tạo, tinh giản đội ngũ chuyên viên khối phòng ban theo Đề án vị trí việc làm được Bộ Y tế phê duyệt.

Đội ngũ cán bộ và giảng viên gồm có 3 Giáo sư, 22 Phó giáo sư, 46 Tiến sĩ và hơn 100 Thạc sĩ. Trường đang hướng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học đặc biệt là trẻ hóa nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tri thức thời đổi mới.

Đời sống sinh viên

Đồi sống sinh viên ĐH Dược Hà Nội

Sinh viên HUP rất năng động trong các hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào do các Câu lạc bộ (CLB), Đội – Nhóm, Đoàn – Hội tổ chức.

Hiện nay Hội sinh viên gồm có 7 CLB trực thuộc gồm: CLB Máu Dược, CLB Gia sư, CLB Báo chí và phát thanh I4U, CLB Vovinam, CLB Kỹ năng mềm New Visions, CLB tiếng Anh, CLB Chung tay phát triển dược liệu Việt Nam.

Hằng tuần các Câu lạc bộ luôn tổ chức sinh hoạt định kỳ và hằng năm đều tổ chức những chương trình cực kì hấp dẫn để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ bạn bè, cũng như vui chơi, giải trí. Một số hoạt động được các bạn sinh viên yêu thích có thể kể đến như: Thử thách cùng dược sĩ, Karaoke Stars, Vui – Khỏe – Khéo, Tài hoa duyên dáng dược, Rung chuông vàng…

Ký túc xá

Ký túc xá của trường tọa lạc tại 1A Thọ Lão, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội – cách trường khoảng 1km. Sinh viên có thể di chuyển bằng xe bus hoặc đi bộ.

Số lượng phòng ở ký túc xá không lớn, nhưng mới được nhà trường tu sửa nên khá sạch sẽ, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi gồm giường ngủ, bàn học riêng, vệ sinh khép kín, WiFi… Mỗi phòng có sức chứa từ 6 – 10 sinh viên.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

 • Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Đàn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là cựu sinh viên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
 • Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là cựu sinh viên khóa 14
Cựu sinh viên ĐH Dược Hà Nội

Có nên học Đại học Dược Hà Nội không?

Nếu bạn yêu thích ngành dược, muốn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của ngành dược của nước nhà thì HUP là một nơi tuyệt vời để theo học nhờ cơ sở vật chất tuyệt vời, chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ giảng viên danh tiếng và trên hết là cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường.

Tuy nhiên, hành trình để trở thành sinh viên dược không hề dễ dàng. Bởi lẽ, điểm chuẩn của HUP tương đối cao, do vậy, các bạn học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường cần chăm chỉ, chịu khó học tập, nâng cao kiến thức, cũng như năng lực bản thân để từng bước hoàn thành ước mơ và mục tiêu của mình.

Một số trường đào tạo tương đương HUP

 • Đại học Y Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi Medical University – HMU) là trường Đại học đầu ngành chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Trường được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế.
 • Học viện Quân y (tên dân sự: Trường Đại học Y – Dược Lê Hữu Trác) là một trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, là đại học nghiên cứu và đào tạo bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng cho Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Đại học Y Dược Hải Phòng (tên tiếng Anh: Haiphong University Of Medicine and Pharmacy) là một trường đại học chuyên ngành y khoa tại Việt Nam, được xếp vào nhóm các trường Đại học trọng điểm đào tạo nhân lực y tế, trực thuộc Bộ Y tế.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của Trường Đại học Dược Hà Nội là rất cao, dao động trong khoảng 96 – 99%.

2. Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra ngoại ngữ hay không?

Chuẩn đầu ra tiếng Anh với sinh viên hệ Đại học Chính quy các ngành đào tạo là B1 (khung Châu Âu) và với Đại học chính quy chất lượng cao là B2.

3. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên HUP sau khi ra trường có thể làm việc tại bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược… với các vị trí như: bán thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, nghiên cứu thuốc…

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general