Tổ chức sự kiện học ngành gì? Tìm hiểu chi tiết lĩnh vực

to-chuc-su-kien

Tổ chức sự kiện là hoạt động quen thuộc khi nhu cầu giải trí, lễ hội tăng mạnh như hiện nay. Đây là công việc luôn được thị trường cần đến, vì thế, lĩnh vực này ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh chuẩn bị thi đại học. Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp Tổ chức sự kiện học ngành gì, đồng thời làm rõ một số thông tin liên quan đến ngành nghề này.

Tổ chức sự kiện là gì?

Tổ chức sự kiện là lên kế hoạch cho sự kiện, chuẩn bị các yếu tố cần thiết để sự kiện diễn ra thuận lợi.

Tổ chức sự kiện là gì

Tổ chức sự kiện là công việc điều hành, lên kế hoạch, chuẩn bị cho sự kiện và giám sát, theo dõi tiến độ những hoạt động có trong sự kiện để chúng diễn ra trơn tru, thuận lợi. Khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải thực hiện các công việc để đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ.

Phạm vi của các sự kiện rất đa dạng, bao gồm nhiều loại như sự kiện hòa nhạc của thần tượng, sự kiện hội thảo dành cho doanh nhân, sự kiện triển lãm, đám cưới,… Vì thế, nghề Tổ chức sự kiện rất tiềm năng và có nhiều cơ hội dành cho những người theo đuổi lĩnh vực này.

Tổ chức sự kiện đào tạo những gì?

Khi theo Tổ chức sự kiện, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng về quản lý, phân tích tình huống và tổ chức, điều phối sự kiện.

Tổ chức sự kiện đào tạo những gì

Khi theo Tổ chức sự kiện, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng, kiến thức về việc lên kế hoạch, theo dõi, giám sát các hoạt động trong các sự kiện từ lớn đến nhỏ. Cụ thể là:

 • Kiến thức về cách lên kế hoạch, quản lý sự kiện: Người học sẽ được làm quen với các bước để soạn ra một kế hoạch hoàn chỉnh cho các sự kiện thông thường, cách xử lý các vấn đề liên quan đến sự kiện như dự toán trang thiết bị, quy mô, hoạt động tổ chức,… 
 • Quản trị rủi ro: Sự kiện là nơi tập trung đông người, chính vì vậy, quản trị rủi ro là một phần không thể thiếu. Việc lường trước những điều xấu nhất và chuẩn bị các biện pháp đối phó sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có, giảm bớt những thiệt hại nếu xảy ra việc ngoài ý muốn. 
 • Kỹ năng phân tích, nhìn nhận vấn đề: Người quản lý sự kiện giỏi là người có cái nhìn bao quát, minh bạch trước mọi vấn đề. Chỉ khi có khả năng phân tích tốt, bạn mới hiểu được những nhu cầu khách hàng đưa ra để xây dựng sự kiện được hoàn hảo, cũng như xử lý tốt các vấn đề phát sinh.

Theo chúng tôi đánh giá, đây chủ yếu là những kỹ năng mềm, người học cần phải trau dồi, nâng cao trình độ thông qua trải nghiệm từ những công việc thực tế.

Cơ hội làm việc của lĩnh vực Tổ chức sự kiện

Cơ hội việc làm của lĩnh vực Tổ chức sự kiện rất đa dạng, chủ yếu liên quan đến các hoạt động sự kiện, truyền thông.

Ngành QLNN đào tạo cho sv những kỹ năng giao tiếp tốt

Thông thường, các doanh nghiệp thường tuyển dụng những vị trí sau liên quan đến Tổ chức sự kiện:

 • Điều phối viên sự kiện: Tham gia điều phối, giám sát các sự kiện dựa theo yêu cầu của khách hàng. Họ thường làm việc ở các công ty cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện. Điều phối viên sự kiện là công việc có mức thu nhập từ 8 – 10 triệu với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu làm việc lâu năm trong nghề, thu nhập có thể hơn.
 • Đạo diễn sự kiện: Công việc chính là lên kế hoạch, tổ chức, điều phối các hoạt động trong những sự kiện có quy mô lớn. Do công việc cần chuyên môn cao và kinh nghiệm nên mức lương của đạo diễn sự kiện khá cao, nằm trong khoảng từ 15 – 20 triệu trở lên. 
 • Truyền thông marketing sự kiện: Trách nhiệm của nhân viên truyền thông marketing là xây dựng kế hoạch để quảng bá. Họ cũng sẽ tham gia tổ chức những sự kiện để giúp công ty có nhiều người biết đến. Công việc này có mức lương từ 8 – 10 triệu cho sinh viên mới ra trường. 
 • Truyền thông nội bộ: Chịu trách nhiệm điều phối và quản lý các hoạt động truyền thông trong các tổ chức, doanh nghiệp. Chuyên viên truyền thông nội bộ sẽ lên kế hoạch cho các sự kiện của công ty như tiệc thường niên, lễ kỷ niệm,… Khi đảm nhận vị trí này, bạn có thể nhận được mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu nếu chưa có nhiều kinh nghiệm.

Theo chúng tôi đánh giá, có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn theo đuổi lĩnh vực Tổ chức sự kiện. Mức lương khởi điểm của ngành này cũng khá tốt so với mặt bằng chung và có thể lên đến ngưỡng cao khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm.

Các môn học trong ngành Tổ chức sự kiện

Các môn học trong ngành tổ chức sự kiện bao gồm kiến thức tổng hợp về marketing và truyền thông, nghiệp vụ và thực hành trong tổ chức sự kiện, xây dựng và quản trị các chiến dịch truyền thông, kỹ năng viết báo, quản trị nguồn lực và khủng hoảng trong truyền thông. Ngoài ra, các kỹ năng mềm và ngoại ngữ như kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện công việc, kỹ năng tổ chức sự kiện, ứng dụng công nghệ thông tin vào lập kế hoạch và quản trị các chiến dịch PR, tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành cũng rất cần thiết. Đây là những kiến thức và kỹ năng quan trọng giúp cho người học có cái nhìn thực tế hơn về nghề nghiệp tổ chức sự kiện và đáp ứng được yêu cầu của công việc trong lĩnh vực này.

Dưới đây là khung chương trình đào tạo ngành Tổ chức sự kiện của trường Cao đẳng FPT Polytechnic để bạn tham khảo:

Học kỳ 1Học kỳ 2
Phát triển cá nhân 1Truyền thông đa phương tiện
Marketing căn bảnKỹ năng sáng tạo
Nhập môn Quan hệ công chúngKỹ năng hoạt náo
Tin họcKỹ năng thuyết trình trước công chúng
Tiếng Anh 1.1Tiếng Anh 1.2
Giáo dục thể chất – Vovinam (*)Pháp luật (*)
Học kỳ 3Học kỳ 4
PR nội bộ & PR cộng đồngQuản trị sự kiện
Nghiệp vụ tổ chức sự kiệnQuan hệ báo chí
Kỹ năng đàm phánKỹ năng phỏng vấn & trả lời phỏng vấn
Kỹ năng viết cho PRDự án 1
Tiếng Anh 2.1Tiếng Anh 2.2
Chính trị (*)Khởi sự doanh nghiệp (*)
Học kỳ 5Học kỳ 6
Xây dựng & Phát triển thương hiệuDự án tốt nghiệp
Hoạch định chiến lượng PRThực tập tốt nghiệp
Quản trị khủng hoảng truyền thôngGiáo dục quốc phòng (*)
Truyền thông Marketing tích hợp 
Phát triển cá nhân 2 (*) 

Ai phù hợp với lĩnh vực Tổ chức sự kiện?

Những bạn sức khỏe tốt, tinh tế, có năng khiếu lãnh đạo và giao tiếp, tính cách hướng ngoại sẽ phù hợp với lĩnh vực Tổ chức sự kiện.

Ngành phù hợp với người hướng ngoại

Tổ chức sự kiện là nghề khá “kén” người theo, để phát triển được trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện, bạn cần những tố chất sau:

 • Khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt: Giao tiếp rất là cần thiết với công việc này. Bạn cần lắng nghe cẩn thận các ý kiến, phản ánh ​​và đề xuất từ ​​khách hàng, để từ đó tổ chức sự kiện theo hướng họ yêu cầu. 
 • Có tố chất lãnh đạo: Người tổ chức sự kiện cần có khả năng chỉ đạo để đưa ra các yêu cầu, hướng dẫn cụ thể cho các bên hợp tác và các thành viên trong tổ chức. Dự án càng lớn, số lượng thành viên càng nhiều và bạn cần phải lãnh đạo họ. 
 • Tính cách hướng ngoại: Giao tiếp và kết nối là một phần không thể thiếu đối với những người làm tổ chức sự kiện. Do vậy, sự hướng ngoại và cởi mở là yếu tố cần thiết. 
 • Sức khỏe tốt: Người làm trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện phải có sức khỏe tốt vì luôn phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, thời gian làm việc liên tục và phải di chuyển giữa nhiều nơi.

Tổ chức sự kiện học ngành gì? Thi khối nào?

Muốn theo Tổ chức sự kiện, bạn có thể theo học các ngành ngoại giao, truyền thông, quảng cáo, sự kiện, dịch vụ,… và thi tuyển bằng các khối A, C, D.

Tổ chức sự kiện thi khối nào?

Hiện nay, không có nhiều trường đại học ở Việt Nam tổ chức các ngành học riêng đào tạo tổ chức sự kiện.

Tuy vậy, để làm việc được trong ngành này, bạn có thể áp dụng kiến thức của các lĩnh vực liên quan đến hoạt động hướng ngoại như Marketing, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, Du lịch,… Vì thế, nếu muốn theo tổ chức sự kiện, bạn có thể thi các khối A, C, D.

Tổ chức sự kiện học ngành gì, trường nào?

Tổ chức sự kiện học ngành gì

Vậy làm thế nào để chọn được một ngôi trường phù hợp khi muốn theo đuổi Tổ chức sự kiện? Như chúng tôi đã nói, thí sinh muốn theo đuổi lĩnh vực Tổ chức sự kiện nên lựa chọn những ngành học liên quan các hoạt động hướng ngoại như sự kiện, truyền thông, công tác xã hội, dịch vụ, marketing, đối ngoại,…

Cụ thể hơn, các bạn muốn theo Tổ chức sự kiện nên học các ngành Du lịch, Đạo diễn sân khấu, Marketing, Truyền thông đa phương tiện, Báo chí, Quan hệ công chúng,… và những ngành liên quan.

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo các ngành liên quan đến Tổ chức sự kiện hàng đầu cả nước:

Trường

Ngành phù hợp 

Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

Đạo diễn sân khấu (chuyên ngành Đạo diễn sự kiện lễ hội)

Khoa Các khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội

Quản lý giải trí và sự kiện

Đại học Văn hóa Hà Nội

Quản lý văn hóa (chuyên ngành Tổ chức sự kiện văn hóa)

Du lịch

Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM

Truyền thông đa phương tiện

Quan hệ công chúng

Báo chí

Công tác xã hội

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội

Quan hệ công chúng

Báo chí

Quản trị khách sạn

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Công tác xã hội

Đại học Kinh tế Quốc dân

Marketing

Quan hệ công chúng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Quan hệ công chúng

Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đại chúng

Báo chí

Ngoài các trường và các ngành trên, các bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn nếu muốn theo đuổi lĩnh vực Tổ chức sự kiện.

Tuy nhiên theo chúng tôi đánh giá, các bạn nên ưu tiên những trường có môi trường năng động, nhiều hoạt động ngoại khóa như Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, Khoa Các khoa học liên ngành – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Những ngôi trường năng động sẽ đem lại cho bạn rất nhiều kinh nghiệm khi hành nghề trong tương lai.

Những lầm tưởng về ngành Tổ chức sự kiện

Những lầm tưởng khi về ngành Tổ chức sự kiện là: theo nghề tổ chức sự kiện không cần học nhiều, nghề tổ chức sự kiện dễ thất nghiệp.

Khi nói về ngành Tổ chức sự kiện, nhiều người vẫn có những lầm tưởng: 

 • Theo nghề tổ chức sự kiện không cần học nhiều: Thực tế, để tổ chức được một sự kiện thành công đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng. Mỗi sự kiện sẽ có một nội dung riêng, người tổ chức sự kiện luôn phải tìm hiểu để sắp xếp và lên kế hoạch thật cụ thể, đảm bảo không xảy ra sai sót.
 • Tổ chức sự kiện dễ thất nghiệp: Nhiều người chỉ hiểu khái niệm sự kiện gói gọn trong những bữa tiệc kỷ niệm, lễ hội,… Tuy nhiên, các lĩnh vực cần ngành này rất đa dạng, từ những buổi họp báo đến các hoạt động kinh doanh quảng bá đều cần tổ chức sự kiện. Do đó, có nhiều cơ hội làm việc cho các bạn trẻ muốn thử sức với ngành này.

Những thách thức khi theo đuổi lĩnh vực Tổ chức sự kiện

Thách thức khi theo Tổ chức sự kiện bao gồm tính chất công việc không cố định, áp lực công việc lớn.

Tổ chức sự kiện nhiều áp lực

Công việc Tổ chức sự kiện rất mới mẻ, thú vị với những ai phù hợp nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức.

 • Công việc linh hoạt, không cố định: Nhân viên của công ty tổ chức sự kiện phải di chuyển nhiều nơi giữa các sự kiện. Giờ giấc của những sự kiện cũng không cố định, có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào.
 • Áp lực công việc rất lớn: Công việc tổ chức sự kiện có rất nhiều áp lực như giờ giấc làm việc không ổn định, cường độ công việc nặng nề hay những rủi ro xảy ra bất ngờ mà bạn không thể lường trước.

Vậy, có nên học ngành Tổ chức sự kiện không?

Việc học ngành Tổ chức sự kiện là một lựa chọn hợp lý đối với những người yêu thích sự sáng tạo và mong muốn trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Ngành này cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng cần thiết để tổ chức các sự kiện chuyên nghiệp, bao gồm cả kỹ năng lập kế hoạch, quản lý nguồn lực, truyền thông, quan hệ khách hàng và quản lý rủi ro.

Ra trường, ngành Tổ chức sự kiện đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên với mức lương khá hấp dẫn. Với sự phát triển của ngành du lịch, công nghiệp giải trí và sự kiện, nhu cầu tuyển dụng người làm công việc tổ chức sự kiện ngày càng tăng. Ngoài ra, các công ty tổ chức sự kiện, công ty quảng cáo, khách sạn, trung tâm hội nghị và sự kiện, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức chính phủ và tư nhân đều cần tuyển dụng những người có kỹ năng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, để trở thành một chuyên gia tổ chức sự kiện thành công, người học cần có tinh thần trách nhiệm cao, sự sáng tạo, khả năng làm việc độc lập và trong nhóm, khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống trong khi áp dụng các kỹ năng và kiến thức đã học được. Do đó, nếu bạn có niềm đam mê với lĩnh vực tổ chức sự kiện, cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn ngành này và chuẩn bị cho một hành trình học tập và phát triển nghề nghiệp thú vị.

Kết luận

Qua những thông tin nghiên cứu về ngành, chúng tôi nhận thấy rằng Tổ chức sự kiện là lĩnh vực phù hợp các bạn trẻ hướng ngoại, tích cực, năng động,… Để làm công việc này, bạn có thể theo các ngành liên quan đến hoạt động hướng ngoại ở những trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội,… Vì nhu cầu giải trí đang ngày càng phát triển, đây sẽ là lĩnh vực với cơ hội việc làm rộng mở. Hy vọng qua bài viết, các bạn biết được Tổ chức sự kiện học ngành gì để có định hướng phù hợp trong tương lai.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general