Tốt nghiệp trung cấp là gì? Liệu có nên học trung cấp?

Tốt nghiệp trung cấp là gì?

Theo học trung cấp là một lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT. Thế nhưng, nhiều học sinh và bậc phụ huynh không hiểu rõ tốt nghiệp trung cấp là gì, dẫn đến hiểu nhầm về hệ đào tạo này. Hãy cùng Navigates tìm hiểu ngay thông tin về hệ trung cấp để có định hướng phù hợp trong tương lai.

Tốt nghiệp trung cấp là gì? Bằng trung cấp là gì?

Trung cấp là một bậc đào tạo chú trọng giảng dạy kỹ năng nghề nghiệp.

Tốt nghiệp trung cấp là gì?
Tốt nghiệp trung cấp là gì?

Tốt nghiệp trung cấp là khái niệm chỉ việc các sinh viên hoàn thành xong khóa đào tạo tại trường trung cấp và nhận được bằng trung cấp theo đúng quy định pháp luật.

Bằng trung cấp là một chứng chỉ công nhận rằng sinh viên đã tốt nghiệp trường trung cấp. Có thể hiểu đơn giản, bằng trung cấp chỉ được nhận khi sinh viên hoàn thành toàn bộ khóa học.

Giá trị của bằng trung cấp là gì? Lý do nên học trung cấp là gì?

Giá trị của bằng trung cấp nằm ở kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội việc làm, cơ hội học liên thông và có vai trò thay thế bằng THPT. Vì vậy, có rất nhiều lý do nên theo học trung cấp.

Giá trị bằng trung cấp

Bằng trung cấp có nhiều giá trị thực tiễn
Bằng trung cấp có nhiều giá trị thực tiễn

Bằng trung cấp có những giá trị:

 • Chứng nhận người học có trình độ chuyên môn nghề nghiệp.
 • Người sở hữu bằng trung cấp rất dễ tìm được việc làm vì có tay nghề bài bản, có thể hành nghề luôn.
 • Bằng trung cấp giúp người học liên thông lên hệ cao đẳng, đại học.
 • Bằng trung cấp trong một số trường hợp có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT.

Chúng tôi đánh giá rằng bằng trung cấp có giá trị rất thực tiễn, cụ thể và mở ra nhiều cơ hội.

Tại sao nên học trung cấp?

Nhiều doanh nghiệp tuyển sinh viên trung cấp từ khi còn đi học
Nhiều doanh nghiệp tuyển sinh viên trung cấp từ khi còn đi học

Có rất nhiều lý do để bạn chọn lựa bậc học trung cấp:

 • Được đào tạo tay nghề bài bản: Chương trình trung cấp chú trọng đào tạo kỹ năng thực tiễn, tạo nhiều cơ hội thực hành.
 • Dễ tìm việc làm: Với kỹ năng thực tiễn, sinh viên trung cấp rất dễ tìm việc, nhiều doanh nghiệp liên kết với trường tuyển dụng sinh viên ngay từ khi đi học.
 • Thời gian học ngắn: Thời gian đào tạo hệ trung cấp từ 1-3 năm và có thể theo học ngay khi tốt nghiệp THCS. Vì thế, người học trung cấp có thể đi làm và ổn định từ sớm.
 • Đầu vào không cao: Thí sinh chỉ cần bằng THCS là có thể ứng tuyển vào trung cấp.
 • Học kiến thức văn hóa song song: Sinh viên trung cấp được đào tạo văn hóa, được cấp thêm bằng THPT hoặc sử dụng chính bằng trung cấp thay bằng THPT.
 • Cơ hội học tiếp lên các bậc cao: Một số trường trung cấp tạo cơ hội cho sinh viên liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc thí sinh cũng có thể tự thi tuyển vì đã có kiến thức văn hóa.

Theo chúng tôi đánh giá, các bạn học sinh có thể yên tâm khi theo học hệ trung cấp. Các bạn sẽ sở hữu kỹ năng nghề thực tiễn khi tốt nghiệp trung cấp, dễ tìm được việc làm và có cơ hội học lên những bậc cao hơn nếu muốn.

Học trung cấp phù hợp với những ai?

Học trung cấp phù hợp với những bạn muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, có học lực không tốt và muốn đi làm sớm.

Những bạn muốn đi làm sớm nên theo học trung cấp
Những bạn muốn đi làm sớm nên theo học trung cấp

Bạn có thể cân nhắc theo học hệ trung cấp nếu:

 • Đã tốt nghiệp THCS: Yêu cầu tối thiểu để theo học hệ trung cấp là có bằng THCS.
 • Học lực không tốt: Tiêu chuẩn đầu vào và chương trình đào tạo của hệ trung cấp không đòi hỏi bạn có học vấn cao như học đại học.
 • Muốn học kỹ năng nghề nghiệp cụ thể: Chương trình trung cấp chú trọng thực hành, đào tạo tay nghề thay vì lý thuyết chung chung.
 • Muốn đi làm sớm: Với chương trình đào tạo ngắn, bạn có thể đi làm và ổn định từ sớm.
 • Định hướng theo nghề không cần học vấn cao: Những nghề được trường trung cấp đào tạo đòi hỏi kỹ năng tay nghề, không đòi hỏi các kiến thức học vấn cao cấp.
 • Muốn học nghề song song học văn hóa: Tốt nghiệp trung cấp, bạn sẽ có kỹ năng nghề nghiệp và bằng cấp 3 cùng lúc.

Bạn có thể tham khảo thêm điểm chuẩn Cao Đẳng Cao Thắng hệ trung cấp

Thách thức của tốt nghiệp trung cấp là gì?

Thách thức của tốt nghiệp trung cấp là vất vả, khó thăng tiến và cạnh tranh về lâu dài, khó tăng thu nhập.

Học trung cấp rất vất vả
Học trung cấp rất vất vả
 • Vất vả: Hệ trung cấp đào tạo nghề lao động chân tay, vì thế, công việc của người tốt nghiệp trung cấp sẽ vất vả hơn cử nhân đại học.
 • Khó thăng tiến: Trung cấp chỉ đào tạo kỹ năng tay nghề, vì thế, sinh viên tốt nghiệp sẽ khó thăng tiến lên các vị trí cao.
 • Khó cạnh tranh: Về lâu dài, cử nhân cao đẳng, đại học với trình độ cao hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn người tốt nghiệp trung cấp.
 • Thu nhập tăng ít: Rất ít người chỉ tốt nghiệp trung cấp có mức thu nhập trên 30 triệu/tháng, trừ khi tự đứng ra mở xưởng kinh doanh.
 • Khó chọn cơ sở đào tạo chất lượng: Có nhiều trường trung cấp, tuy vậy, không có thang đo nào đánh giá mức độ uy tín của chúng.

Theo chúng tôi đánh giá, để có thể khắc phục khó khăn, các bạn nên có định hướng học liên thông lên cao đẳng, đại học để gia tăng thêm thu nhập, kiến thức và cơ hội việc làm. Có rất nhiều trường đại học hàng đầu như Bách khoa Hà Nội, Kinh tế TP.HCM,… tuyển sinh các thí sinh liên thông từ một số ngành nghề trung cấp liên quan.

Kết luận

Cuối cùng, chúng tôi đánh giá rằng bậc học trung cấp sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, nhưng chỉ hợp với những bạn muốn đi làm sớm, không có sức học tốt. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu tốt nghiệp trung cấp là gì và định hình được hướng đi phù hợp với bản thân.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general