Top 7 các trường đại học y ở TPHCM có chất lượng đào tạo tốt nhất

Nhóm ngành y tế là ngành có nhiều cơ hội việc làm

Nhóm ngành y tế là những ngành học nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ, dù những ngành này có điểm chuẩn cao chót vót và chương trình học khắc nghiệt. Do đó, việc chọn đúng trường phù hợp sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào những ngành này. Xem ngay thông tin về các trường đại học y ở TPHCM được đánh giá cao nhất bởi Navigates.

Tại sao nên theo học đại học y ở TPHCM?

Tại khu vực miền Nam, TPHCM là nơi đào tạo nhóm ngành y tế tốt nhất hiện nay với nhiều trường và nhiều lựa chọn.

Cùng với sự phát triển kinh tế, thị trường ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng với tổng chi tiêu y tế khoảng 20 tỷ đô vào năm 2020 (theo thống kê của The Vietnam Digital Healthcare Market). Do đó, cơ hội nghề nghiệp của người học những ngành y tế là rất cao với nhiều vị trí công việc, ngành nghề.

các trường đại học y ở tphcm
Nhóm ngành y tế là ngành có nhiều cơ hội việc làm

Việc học nhóm ngành sức khỏe ở TPHCM cũng sẽ đem đến nhiều lợi thế cho sinh viên cả về cơ hội nghề nghiệp và chất lượng đào tạo. Nói về chất lượng giáo dục, TPHCM luôn nằm trong top đầu và nhóm ngành y cũng không ngoại lệ với những giảng viên là chuyên gia đầu ngành trong các bệnh viện. 

Thành phố này cũng là trung tâm kinh tế của cả nước, có nhiều bệnh viện lớn nhỏ, do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực y tế cũng rất cao với mức lương cạnh tranh. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rằng các trường đại học y ở TPHCM có chất lượng đào tạo tốt và có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên theo học.

Lưu ý gì khi chọn các trường đại học y ở TPHCM?

Để chọn đúng trường đại học y phù hợp, cần chú ý về học phí, chương trình học và điểm chuẩn.

Tại TPHCM, có nhiều trường giảng dạy nhóm ngành sức khỏe, do đó cần chú ý những điểm sau để chọn trường phù hợp:

  • Học phí: mức học phí của nhóm ngành y tại TPHCM khá cao và có sự chênh lệch đáng kể giữa các trường với nhau. Cùng ngành Y khoa, một trường có thể thu 42.000.000 VNĐ/năm nhưng có trường lại lên tới 250.000.000 VNĐ/năm.
  • Chương trình học: mỗi trường sẽ có một chương trình đào tạo riêng, do đó cùng một chuyên ngành nhưng có thể sẽ khác nhau về môn học giữa các trường.
  • Điểm chuẩn: cùng một ngành học, mức điểm chuẩn của các trường có thể chênh lệch lên tới 5 điểm. Do đó, để tối ưu khả năng đỗ đại học, thí sinh cần nắm rõ thực lực và có chiến thuật chọn trường hợp lý. 

Top 7 các trường đại học y ở TPHCM tốt nhất

Trong nhiều trường đại học giảng dạy nhóm ngành y tại TPHCM, top 7 trường dưới đây là những trường có chất lượng giảng dạy nổi bật nhất.

Top 1: Đại học Y Dược TPHCM

Được thành lập từ năm 1947, Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh được coi là một trong những cơ sở đào tạo nhóm ngành y tế chuyên nghiệp và chất lượng hàng đầu trên cả nước với hơn 1800 giảng viên và cán bộ nhân viên. Trường có địa chỉ 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.

Đại học Y Dược TPHCM
Đại học Y Dược TPHCM

Về chuyên ngành đào tạo, trường có 14 ngành chính quy, trong đó nổi bật là các ngành về Y đa khoa, Y tế, Răng hàm mặt, Điều dưỡng, các ngành về Kỹ thuật trong y học,… Năm 2022, điểm chuẩn của trường thấp nhất là 19.1 và cao nhất là 27.55 điểm, khá cao và nằm trong nhóm những trường y top đầu. Cách thức xét tuyển của trường là xét dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế.

Năm 2022, các ngành học của trường có mức học phí từ 38.000.000 – 70.000.000 VNĐ/năm. Đây là mức học phí được đánh giá là khá cao, nhưng xứng đáng với chất lượng đào tạo của trường. Theo chúng tôi đánh giá, nếu bạn có học lực từ giỏi trở lên và điều kiện kinh tế ở mức tốt, Đại học Y Dược Thành phố TPHCM sẽ là môi trường lý tưởng để bạn theo học các ngành y tế.

Top 2: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường được thành lập từ năm 2008, hiện đang tọa lạc tại số 2 Dương Quang Trung, phường 12, quận 10, TPHCM. Trường có cơ sở vật chất tốt với phòng labo hiện đại và sinh viên của trường có thể thực tập tại một trong 24 bệnh viện đa khoa – viện chuyên khoa trực thuộc Thành phố.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Về chuyên ngành đào tạo, trường đào tạo các ngành về Y khoa, Dược, Răng hàm mặt, các ngành cử nhân liên quan đến y học. Trường tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT với điểm chuẩn năm 2022 của trường nằm trong khoảng 18.1 đến 26.65 tùy theo ngành học. Mức điểm này phù hợp với nhiều bạn và ở mức vừa phải so với nhóm ngành này.

Năm 2022, mức học phí các ngành chính quy của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có sự khác biệt giữa các ngành khi nằm trong khoảng từ 28.000.000 – 44.000.000 VNĐ/năm. Đây là mức học phí ở ngưỡng trung bình trong nhóm ngành y tế. Theo chúng tôi đánh giá, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ phù hợp với những bạn có học lực và khả năng tài chính ở mức khá trở lên.

Top 3: Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM

Khoa Y của trường được thành lập năm 2009, có định hướng trở thành một đơn vị đào tạo chất lượng cao, liên kết giữa trường học và bệnh viện. Hiện khoa nằm trong khuôn viên trường tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức. Với phương pháp giảng dạy “lấy sinh viên làm trọng tâm”, chất lượng đào tạo của trường nói chung và Khoa Y nói riêng đều được đánh giá cao.

Khoa đào tạo các chuyên ngành như Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Y học cổ truyền,… Năm 2022, trường tuyển sinh qua phương thức xét điểm THPT với điểm chuẩn từ 19 cho đến 26.45. Chúng tôi đánh giá đây là mức điểm chuẩn vừa phải so với nhóm ngành sức khỏe.

Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh

Năm 2022, học phí các ngành là khoảng 49.000.000 VNĐ/năm học, riêng ngành Điều dưỡng là 37.000.000 VNĐ/năm học. Chúng tôi nhận định đây là học phí nằm ở ngưỡng vừa phải với các ngành y tế. Theo kết luận của chúng tôi, Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM sẽ phù hợp với các bạn học sinh khá, giỏi và có khả năng tài chính ở mức khá trở lên.

Top 4: Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Năm 1997, Đại học Dân lập Hồng Bàng được thành lập và sau này đổi tên thành Đại học Quốc tế Hồng Bàng như hiện nay. Trường có cơ sở chính tại địa chỉ 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và có 10 khoa đào tạo.

Đại học Hồng Bàng
Đại học Hồng Bàng

Riêng về khối ngành liên quan đến sức khỏe, trường đào tạo 7 ngành gồm Y khoa, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, và một số ngành về Kỹ thuật và Dược học, Hộ sinh với điểm chuẩn từ 19 tới 22 điểm, xét tuyển bằng điểm thi THPT. Theo đánh giá của chúng tôi, đây là mức điểm phù hợp với các bạn yêu thích nhóm ngành y tế với số điểm không cao.

Năm 2022, học phí của trường cho các ngành sức khỏe từ 60.000.000 – 210.000.000 VNĐ/năm cho chương trình đại trà. Mức học phí này khá cao, do đó các bạn trẻ cần cân nhắc kỹ càng trước khi đăng ký vào trường. Theo đánh giá của chúng tôi, đây là một ngôi trường đáng học cho những bạn học lực ở mức khá và có điều kiện kinh tế khá giả. 

Top 5: Đại học Phan Châu Trinh

Ngoài cơ sở chính ở Đà Nẵng, Đại học Phan Châu Trinh cũng có cơ sở dạy nhóm ngành Y tế tại 171-173 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM. Trường có sẵn hệ thống 5 bệnh viện riêng, do đó sinh viên của trường có nhiều cơ hội thực tập ngay từ năm nhất. Cơ sở vật chất của trường cũng rất tốt, tạo điều kiện cho các ngành y tế vốn cần nhiều trang thiết bị đặc biệt.

Sinh viên Đại học Phan Châu Trinh
Sinh viên Đại học Phan Châu Trinh

Những ngành học khoa Y của trường đang được giảng dạy là ngành Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Quản trị bệnh viện. Điểm chuẩn của trường là từ 19 đến 22 điểm vào năm 2022, riêng với ngành Quản trị bệnh viện chỉ lấy 15 điểm. Đây là mức điểm dễ thở nhất đối với nhóm ngành y tế hiện nay. 

Học phí của trường vào năm 2022 tùy thuộc vào chuyên ngành, trong đó ngành cao nhất là Răng – Hàm – Mặt với khoảng 85.000.000 VNĐ/năm và thấp nhất là khoảng 24.000.000 VNĐ/năm cho các ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm. Theo đánh giá của chúng tôi, đây là ngôi trường phù hợp với các bạn có học lực vừa phải và có khả năng tài chính ở mức khá trở lên.

Top 6: Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành tọa lạc tại địa chỉ số 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM, riêng khoa Y của trường có địa chỉ mới tại 298A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM. Trường có mục tiêu trở thành trường ứng dụng thực hành, tạo ra môi trường học tập tích cực cho sinh viên. Riêng về nhóm ngành y tế, trường đầu tư rất lớn vào cơ sở vật chất và chương trình đào tạo.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Khi theo học nhóm ngành sức khỏe tại trường, bạn có nhiều ngành để lựa chọn như Y khoa, Dược học, Y học dự phòng, Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Vật lý y học, Điều dưỡng, Xét nghiệm,… Năm 2022, trường xét tuyển theo phương thức điểm thi THPT với mức điểm từ 19 đến 25 và xét học bạ điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Đây là mức điểm không quá khó, phù hợp với nhiều sinh viên yêu thích các ngành y tế nói chung.

Học phí của nhóm ngành về sức khỏe của trường vào năm 2022 dao động từ 43.000.000 – 133.000.000 VNĐ/năm học. Mức học phí này so với các trường y khác tại TPHCM là khá cao và thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng. Đầu vào của trường không quá khó, tuy nhiên mức học phí thì cao hơn trung bình, do đó, chúng tôi đánh giá trường sẽ phù hợp với những bạn học lực khá trở lên và có điều kiện tài chính ổn định.

Top 7: Đại học Công nghệ TPHCM

Trường Đại học Công nghệ TPHCM (hay đại học HUTECH) được thành lập từ năm 1995 với tên gọi là Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM. Hiện tại trường có 4 cơ sở, trong đó cơ sở chính nằm tại 36 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM. Đây là trường nổi tiếng năng động với chương trình đào tạo rất chú trọng đến thực hành.

Đại học Công nghệ TPHCM
Đại học Công nghệ TPHCM

Về nhóm ngành y tế, trường đào tạo các ngành phổ biến nhất như Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm, Dược học. Thế mạnh trong chương trình học của trường là vận dụng công nghệ hiện đại vào quá trình giảng dạy. Trường có hai phương thức tuyển sinh, bao gồm xét điểm thi THPT Quốc gia (từ 17 đến 21 điểm) hoặc xét điểm học bạ. Nhìn chung, đây là mức điểm mà rất nhiều bạn yêu thích nhóm ngành Y có thể đạt được.

Học phí của trường nằm trong khoảng từ 26.000.000 – 46.000.000 VNĐ/năm phụ thuộc vào ngành học cụ thể. Đây là mức học phí khá hợp lý với ngành y tế, đặc biệt là với các trường tư thục có nhiều chương trình thực hành. Vì vậy, chúng tôi nhận định Đại học Công nghệ TPHCM sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các bạn có học lực và khả năng tài chính ở mức vừa phải.

Bảng tổng kết top 7 các trường đại học y ở TPHCM

Trường

Điểm chuẩn

Học phí

Đại học Y Dược TPHCM

19.1 - 27.55

 38.000.000 - 70.000.000/năm

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

18.1 - 26.55

28.000.000 - 44.000.000/năm

Khoa Y - Đại học Quốc gia TPHCM

19 - 26.45

37.000.000 - 49.000.000/năm

 Đại học Quốc tế Hồng Bàng

19 - 22

60.000.000 - 210.000.000/năm

Đại học Phan Châu Trinh

15 - 22

24.000.000 - 85.000.000/năm

Đại học Nguyễn Tất Thành

19 - 25

43.000.000 - 133.000.000/năm

Đại học Công nghệ TPHCM

17 - 21

26.000.000 - 46.000.000/năm

Kết luận

Trong các trường đại học y ở TPHCM, top 7 trường được liệt kê trong bài viết này được chúng tôi đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, mỗi trường lại có một thế mạnh riêng. Thí sinh có điểm cao thì có thể chọn lựa Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM. Những bạn điều kiện kinh tế tốt có thể chọn lựa những trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Phan Châu Trinh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thể tìm được ngôi trường phù hợp với định hướng của bản thân.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general