Khối C09 (Ngữ văn, Vật lý, Địa lý): Học Ngành Gì, Bao Nhiêu Điểm?

Khối C09 (Ngữ văn, Vật lý, Địa lý) là khối thi mở rộng từ khối C truyền thống và được đưa vào xét tuyển đại học trong những năm gần đây. Tuy nhiên khối thi này vẫn chưa được nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn. 

Khối C09 (Ngữ văn, Vật lý, Địa lý)

Tổ hợp C09 Gồm Những Môn Gì?

Tổ hợp C09 gồm các môn thi:

  • Ngữ văn
  • Vật lý
  • Địa lý

Các bạn thí sinh khi đăng ký xét tuyển khối C09 sẽ phải thi 5 môn trong đó có 3 môn bắt buộc Toán – Văn – Anh. Với hai môn Vật lý và Địa lý hình thức thi sẽ là trắc nghiệm với 50 câu hỏi trong thời gian 50 phút. 

Các ngành xét tuyển tổ hợp môn C09

Tham khảo các ngành xét tuyển tổ hợp môn C09:

STTNgành xét tuyển
1Quản lý tài nguyên và môi trường
2Quan hệ quốc tế
3Thiết kế nội thất
4Thiết kế đồ họa

Học khối C09 làm nghề gì? 

Graphic Designer 

Nghề thiết kế đồ họa ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, do nhu cầu ngày càng tăng về nội dung sáng tạo và hấp dẫn. Graphic Designers làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: quảng cáo, marketing, xuất bản, truyền thông, digital marketing.

Để trở thành Graphic Designers tại Việt Nam, các cá nhân thường cần phải có bằng cấp về thiết kế đồ họa, kinh nghiệm làm việc liên quan, các kỹ năng trong phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign. 

Chuyên viên đối ngoại

Chuyên viên đối ngoại xử lý các công việc liên quan đến việc quản lý mối quan hệ của một tổ chức với các bên liên quan, bao gồm cơ quan chính phủ, cơ quan truyền thông và công chúng nói chung. Để phù hợp với nghề này, sinh viên cần có tố chất sau:

  • Kỹ năng giao tiếp tốt: Các chuyên viên đối ngoại cần phải là những người giao tiếp xuất sắc, cả bằng lời nói và bằng văn bản. Họ phải có khả năng diễn đạt các ý tưởng và khái niệm phức tạp một cách rõ ràng và chính xác.
  • Nhạy cảm về văn hóa: Việt Nam là một quốc gia đa dạng với nền văn hóa độc đáo, vì vậy chuyên viên đối ngoại cần có hiểu biết về văn hóa và phong tục địa phương.
  • Tư duy chiến lược: Có khả năng phát triển và thực hiện các kế hoạch chiến lược hỗ trợ các mục tiêu của tổ chức là một điều cần thiết. Họ cần có hiểu biết sâu sắc về môi trường kinh doanh và có thể xác định cũng như dự đoán các xu hướng, cơ hội mới. 
  • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ: Xây dựng và duy trì mối quan hệ bền chặt với các bên liên quan là một khía cạnh quan trọng của nghề này. 

Chuyên viên tư vấn, thiết kế nội thất

Với chuyên ngành thiết kế nội thất, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội trở thành các chuyên viên tư vấn, thiết kế nội thất cho các công trình, văn phòng, nhà ở. Đây sẽ là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu toàn trong từng chi tiết của thiết kế. Khi điều kiện cuộc sống ngày càng tăng thì nhu cầu thiết kế nội thất sao cho đẹp mắt, hài hòa, phục vụ đam mê sở thích của mỗi người càng cao. Bởi vậy đây sẽ là ngành có thu nhập khá ổn định trong tương lai. 

Khối C09 vẫn là một khối thi mới với nhiều bạn thí sinh. Tuy nhiên việc Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng thêm tổ hợp mới đã tạo điều kiện xét tuyển vào các ngành khác nhau được rộng mở hơn. Ngoài ra những ngành xét tuyển khối C09 còn mang lại cho các bạn cơ hội việc làm rộng mở cùng với tiềm năng phát triển lớn. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general