Học viện Cán bộ TP HCM (HCA) – Mã Trường: HVC


Học viện Cán bộ TP HCM (tên tiếng Anh: Ho Chi Minh Cadre Academy, tên viết tắt: HCA) được thành lập vào ngày 15/10/2014 theo quyết định số 1878/QĐ-TTg. Học viện là một trong những trường đầu tiên trong hệ thống các trường chính trị trên cả nước áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. 

Logo HCA

Giới thiệu Học viện Cán bộ TP HCM

Giới thiệu học viện HCA

HV Cán bộ TPHCM được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ trường Cán bộ TPHCM. Học viện có nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo các lãnh đạo cấp cao TPHCM, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước.

HCA là trường chính trị đạt chuẩn cấp quốc gia, đã nhận được nhiều thành tích, giải thưởng trong suốt gần 10 năm xây dựng và phát triển.

Tên trường Học viện Cán bộ thành phố Hồ Chí Minh –  Ho Chi Minh Cadre Academy
Viết tắt HCA
Ngày thành lập 15/10/2014
Mã trườngHVC
Địa chỉ324 Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát
Websitehttp://www.hocviencanbo.hochiminhcity.gov.vn/
Facebookwww.facebook.com/tuvantuyensinhhca/
SĐT028.2243.7830
Emailhocviencanbo@tphcm.gov.vn

Chương trình đào tạo

Trường có các chương trình đào tạo sau:

  • Đại học: với 5 ngành là ngành Luật, Quản lý nhà nước, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Chính trị học và Công tác xã hội.
  • Sau đại học
  • Vừa học vừa làm: Trường đào tạo 5 ngành tương tự hệ đại học

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, HV Cán bộ TPHCM tuyển sinh 5 ngành với 3 phương thức xét tuyển như sau:

1. Xét kết quả học tập THPT

2. Tuyển thẳng

3. Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn trường HV Cán bộ TPHCM năm 2022 dao động từ 17 đến 24,5 điểm, có xu hướng giảm so với năm 2021. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Luật với 24,5 điểm (giảm 0,5 điểm so với năm 2021). Theo sau là ngành Quản lý nhà nước với 22 điểm (giảm 2,8 điểm so với năm trước).

Điểm chuẩn năm 2022 HCA

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí năm 2022 dao động trong khoảng 7,5 – 9,5 triệu/kỳ. Dự kiến học phí năm 2023 của trường sẽ tăng từ 5% – 10% theo quy định chung. Nhìn chung mức học phí tương đối phù hợp, không quá cao so với các trường đào tạo cùng ngành trong khu vực.

Các chính sách học bổng

Trường có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm học 2022 vừa qua, trường đã trao học bổng khuyến khích học tập cho hơn 200 sinh viên với tổng trị giá lên đến hơn 1 tỷ đồng. Trường cũng trao học bổng Đồng hành cho những sinh viên thuộc diện ưu tiên, hộ nghèo hoặc cận nghèo nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính, giúp các bạn yên tâm học tập.

Review HV Cán bộ TPHCM có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên tại HCA được hưởng các quyền lợi về môi trường học tập, nghiên cứu, các chương trình và hoạt động ngoại khóa, cũng như các chế độ chính sách và học bổng hỗ trợ.

Học viện cung cấp đào tạo lý luận chính trị, kiến thức về đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, cũng như kiến thức và kỹ năng quản lý nhà nước. Sinh viên được học tập trong môi trường chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu về đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức cho hệ thống chính trị cấp quốc gia và địa phương.

Trường đặc biệt chú trọng vào việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý dự án và làm việc nhóm. 

Học viện cũng có các chính sách hỗ trợ sinh viên như học bổng và miễn giảm học phí. Sinh viên sẽ nhận được học bổng dựa trên thành tích học tập, hoặc được tài trợ các khóa đào tạo chuyên sâu. Sinh viên sẽ có điều kiện thuận lợi để tiếp cận kiến thức và nghiên cứu, đồng thời có động lực để đạt được thành tích cao hơn.

Tốt nghiệp HV Cán bộ TPHCM có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp HCA mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên khi xin việc. Chương trình đào tạo của trường được đánh giá là gắn với thực tế. Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng quản lý nhà nước, lý luận chính trị, và chính sách của Đảng và nhà nước.

HCA là một đơn vị đào tạo cán bộ, viên chức cho hệ thống chính trị của thành phố và cả nước. Do đó, sinh viên tốt nghiệp từ trường sẽ được đánh giá cao về chất lượng và đáng tin cậy. Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu ái những sinh viên được đào tạo bài bản từ những ngôi trường Đại học hàng đầu. 

Cơ sở vật chất

HCA đã đầu tư, xây mới nhiều cơ sở vật chất để sinh viên có điều kiện học tập và phát triển tốt nhất. Các cơ sở vật chất của học viện bao gồm:

  • 68 phòng học, giảng đường, phòng làm việc của các giảng viên
  • 10 phòng học đa phương tiện
  • 1 thư viện với hàng nghìn đầu sách, tài liệu điện tử, giáo trình, sách tham khảo
  • 9 phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, phòng thực hành
Cơ sở vật chất tại HCA

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của học viện là 124 giảng viên đại học cùng 18 giảng viên thỉnh giảng. Trong đó có 2 PGS, 27 TS và nhiều giảng viên trình độ Ths, đại học được đào tạo từ các trường danh tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. 

Giảng viên tại trường không chỉ là những chuyên gia trong lĩnh vực mà còn là những người hướng dẫn và đồng hành của sinh viên. Các thầy cô tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các dự án nghiên cứu và thực tế, giúp họ áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng thực tiễn.

Đời sống sinh viên

Bên cạnh thời gian học tập trên trường, sinh viên có thể tham gia vào các CLB, hoạt động đoàn thể để phát triển thêm các kỹ năng mềm và mở rộng mối quan hệ đại học. Các CLB các trường có thể kể đến CLB Pháp luật, CLB tiếng Anh, CLB Văn nghệ, CLB Lý luận trẻ,…

Các hoạt động, sự kiện tại trường cũng được sinh viên tham gia nhiệt tình, làm nên một môi trường đại học đầy năng động và tràn đầy sức trẻ. Một số hoạt động tiêu biểu như chuỗi hoạt động về “Ngày pháp luật”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”,…

Sinh viên HCA

Ký túc xá

HCA cung cấp ký túc xá với 438 phòng, có khả năng chứa đến 936 người. Ký túc xá này không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trú của sinh viên và học viên, mà còn dành cho giảng viên và các chuyên gia, khách mời khi tham gia các hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu tại Học viện. 

Đáp ứng được nhu cầu lưu trú của quý phụ huynh khi đến thăm con em đang học tập tại HCA cũng là một ưu điểm khác của KTX. Trong tương lai, Học viện sẽ tiếp tục xem xét và mở rộng quy mô ký túc xá để đáp ứng nhu cầu lưu trú của đông đảo phụ huynh có nhu cầu khi đến thăm con em hoặc tham gia các hoạt động tại Học viện.

Vậy, có nên học HV Cán bộ TPHCM không? Vì sao? 

HCA nổi tiếng với các giải thưởng và thành tích đạt được trong lĩnh vực giáo dục. Những thành tựu này chứng minh cam kết của trường trong việc mang đến chất lượng giáo dục hàng đầu cho sinh viên.

Trường cũng có liên kết với nhiều doanh nghiệp và tổ chức trong cộng đồng. Như vậy sinh viên sẽ có cơ hội thực tập từ sớm và dễ dàng tìm được công việc tốt ngay sau khi ra trường. 

Chương trình đào tạo học viện cũng tập trung vào việc rèn luyện khả năng lãnh đạo và quản lý. Sinh viên không chỉ học được kiến thức chuyên môn, mà còn được trang bị những kỹ năng quan trọng như đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và tạo động lực cho nhóm làm việc. Những kỹ năng này làm nổi bật sinh viên của trường trước nhà tuyển dụng và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Một số trường đào tạo tương đương HCA

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM: Trường chuyên đào tạo các ngành về khoa học xã hội và nhân văn, bao gồm chính trị, kinh tế, xã hội học, tâm lý học, lịch sử, văn hóa học, quản lý công, và công tác xã hội. ĐH-KHXH&NV có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực chuyên môn, cùng với cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập sáng tạo.
  • Đại học Mở TP.HCM: Trường cung cấp các ngành học đa dạng, bao gồm cả chính trị, công tác xã hội, quản lý công, và các lĩnh vực khác. Trường có chất lượng giảng dạy cao, sự hỗ trợ tận tâm từ giảng viên và mạng lưới học tập đa dạng.
  • Học viện Cán bộ TP.HCM: Học viện Cán bộ TP.HCM là một trường đào tạo cán bộ chính trị, quản lý công và công tác xã hội tại TP.HCM. Trường tập trung vào việc phát triển năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý và kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực này. Học viện có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về chính trị và công tác xã hội.

Các câu hỏi thường gặp 

Chất lượng đầu ra của sinh viên trường có được đảm bảo hay không? 

Chất lượng đầu ra của sinh viên trường được đảm bảo nhờ chương trình đào tạo chất lượng cao, được thiết kế gắn với thực tế và có sự tương tác với các cơ quan, doanh nghiệp thực tiễn. Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng thực hành, đáp ứng nhu cầu của các ngành chính trị, công tác xã hội và quản lý.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Nhờ sự hỗ trợ và đồng hành của nhà trường, hơn 93% sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi ra trường.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như nhân viên công chức, quản lý trong các cơ quan hành chính, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức xã hội. Họ cũng có thể làm việc trong lĩnh vực chính trị, công tác xã hội và nghiên cứu khoa học.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general