Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (VUFA) – Mã trường: MTH


Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thuộc Viện Đại học Đông Dương. Trường được đổi tên thành Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2008 từ trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. 

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam

Giới thiệu trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Giới thiệu trường

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là Trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập vào năm 27/10/1924 theo Nghị định của Toàn quyền Đông Dương do Martial Merlin ký. Đến tháng 11 năm 1925 Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khai giảng khóa đầu tiên do họa sĩ Victor Tardieu làm Hiệu trưởng đầu tiên cho tới khi ông mất vào năm 1937 tại Hà Nội. Năm 2008 Trường Cao đẳng Mỹ Thuật được đổi tên thành trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Trường có nhiệm vụ xây dựng và phát triển môi trường học tập, nghiên cứu và sáng tác mỹ thuật chuyên nghiệp, phát huy toàn diện tiềm năng sáng tạo của sinh viên; bồi dưỡng nhân tài và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển văn hóa, KT-XH trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tên trườngTrường ĐH Mỹ thuật Việt Nam
(Vietnam University of Fine Art – VUFA)
Viết tắtVUFA
Mã trường MTH
Ngày thành lập 27/10/1924
Địa chỉ42 Yết Kiêu – Quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội
Websitemythuatvietnam.edu.vn
Emailquantriweb@mythuatvietnam.edu.vn
Facebookhttps://www.facebook.com/dhmtvn
Số điện thoại84 24 3942 6972
Khẩu hiệuChất lượng – Hội nhập – Sáng tạo

Chương trình đào tạo

Chương trình ĐT đại học chính quy

Khoa Hội Họa

 • Thời gian học: 5 năm (2 kì/năm)
 • Chương trình học bao gồm: chuyên về Hội họa với các chất liệu chủ yếu: Sơn dầu, Sơn mài, Lụa. 

Khoa Đồ họa

 • Thời gian học: 5 năm (2 kì/năm)
 • Chương trình học bao gồm: chuyên về các kĩ thuật in ấn đồ họa và khắc như: in đá, in kẽm, khắc gỗ…

Khoa Thiết kế đồ họa

 • Thời gian: 5 năm (2 năm đầu học chuyên ngành, 3 năm sau học chuyên sâu)
 • Chương trình học: thiết kế, sáng tác những tác phẩm đồ họa hai chiều

Khoa Điêu khắc

 • Thời gian học: 5 năm (2 kì/năm)
 • Chương trình học: chuyên sâu về tạo hình khối trên đất sét.

Khoa Lý luận & Lịch sử MT

 • Thời gian học: 5 năm (2 kì/năm)
 • Chương trình học: nghiên cứu lịch sử MT và các môn lý luận.

Khoa Sư phạm Mỹ thuật

 • Thời gian học: 4 năm (2 kì/năm)
 • Chương trình học bao gồm: Các chất liệu Lụa, Sơn mài, Sơn dầu, Khắc gỗ.

Chương trình ĐT sau đại học

 • Đào tạo trình độ thạc sĩ
 • Ngành: Mỹ thuật tạo hình (Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc), ngành lý luận và lịch sử mỹ thuật
 • Thời gian đào tạo: không tập trung trong 3 năm

Tuyển sinh 2023

Năm 2023 Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 130 sinh viên cho 6 ngành học, áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. 

 • Xét tuyển thẳng : Thí sinh tốt nghiệp THPT, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi mỹ thuật cấp Quốc tế được Bộ VH-TT & DL công nhận (thời gian đoạt giải tính tới thời điểm xét tuyển thẳng không quá 4 năm). 
 • Ưu tiên xét tuyển: Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi Mỹ thuật chuyên nghiệp chính thức cấp Quốc gia. 

Điểm ưu tiên: 

 • Giải A/Nhất.HCV: cộng 2 điểm
 • Giải B/Nhì/HCB: cộng 1,5 điểm
 • Giải C/Ba/HCĐ: cộng 1 điểm

Học phí, học bổng

Học phí 

Năm học 2020 – 2021, mức học phí chương trình đại trà đại học chính quy là 11,7 triệu đồng/năm, trình độ thạc sĩ là 12,285 triệu đồng/năm.

Năm 2021 – 2022 học phí ĐH Mỹ thuật Việt Nam không có nhiều thay đổi so với năm học 2020-2021. Mức học phí đại học là 11 triệu đồng/năm, đào tạo thạc sĩ là 12 triệu đồng/năm.

Năm học 2023 – 2024 lộ trình học phí trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam được thực hiện quy định 81/2021/NĐ-CP 2021 của CP về thu học phí đối với các cơ sở giáo dục đại học. Nhà trường dự kiến học phí với sinh viên chính quy năm học 2023 – 2024 là 1.200.000 đồng/tháng. Đối với ngành sư phạm được miễn 100% học phí. 

Mức học phí trên dành cho sinh viên Việt Nam. Đối với sinh viên nước ngoài có mức học phí từ 2500$ – 3000$.

Học bổng

Hằng năm trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam dành nhiều suất học bổng cho các sinh viên trong mỗi kì tuyển sinh và trong từng năm học nhằm tạo động lực cho sinh viên học tập và giảm bớt gánh nặng về tài chính cho sinh viên. 

Sinh viên sẽ được nhận mức học bổng 120.000/tháng với điều kiện điểm tổng kết TB trên 7.5 và không có môn học nào dưới 5.0 hoặc phải thi lại. 

Ngoài ra tất cả các sinh viên của ĐH Mỹ thuật Việt Nam đều được nhận tiền phụ cấp hàng tháng khoảng với mức từ 200.000 đến 220.000 đồng (trợ cấp nghề, trợ cấp môi trường làm việc có tính chất độc hại). 

Review trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có tốt không?

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam luôn mang lại cho sinh viên sự thoải mái, sáng tạo trong mọi tác phẩm nghệ thuật. Các chương trình hội họa, triển lãm nghệ thuật được sinh viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Bên cạnh đó các sinh viên còn được tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham gia các câu lạc bộ sôi nổi do đoàn trường tổ chức. Các chương trình bao gồm: “Hòa sắc 20-11”; Triển lãm nghệ thuật với nghệ sĩ Yandi Monardo (Uruguay); Giải thưởng Nghệ thuật Pan Pacific Hà Nội “Sắc màu nguồn cội – Inspiring Tradition”;…

Các chính sách miễn giảm học phí, chính sách học bổng có giá trị cao của nhà trường và các doanh nghiệp đều được nhà trường triển khai, áp dụng kịp thời cho sinh viên. 

Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các sinh viên phát huy tối đa năng lực của bản thân, trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để luôn chủ động, sáng tạo, tự tin và nắm bắt tốt cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam có dễ xin việc không?

Trường ĐH Mỹ thuật là cái nôi sản sinh ra nhiều nhiều họa sĩ tài ba như Họa sĩ Tô Ngọc Vân, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát , là trường ĐH có lịch sử lâu đời và được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo khối ngành Mỹ thuật. 

Theo thống kê khu vực việc làm của sinh viên tốt nghiệp các trường mỹ thuật chủ yếu là làm việc cho tư nhân hoặc tự tạo việc làm. Công việc thuộc lĩnh vực Mỹ thuật hầu như hiếm đối với khu vực nhà nước. Bên cạnh đó, thi trường Mỹ thuật trong nước đang biến đổi rõ rệt, cho thấy tương lai ngành mỹ thuật rất tiềm năng.

Theo báo cáo tình hình việc làm những năm gần đây, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam mỗi năm có khoảng 100 sinh viên tốt nghiệp, tỉ lệ sinh viên có việc làm lên tới 97%. Đặc biệt các ngành Hội họa, Đồ họa, Thiết kế đồ họa có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 100% (theo số liệu thống kê năm 2020).

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất ĐH Mỹ thuật Việt Nam

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam tọa lạc tại trung tâm thành phố có diện tích khá khiêm tốn khoảng 10.156 m2. Trường có tổng cộng 5 khối nhà chính bao gồm 1 hội trường, phòng học lớn chứa 200 chỗ ngồi, 60 phòng học lớn nhỏ, 3 thư viện với 20.000 tài liệu, 1 nhà bảo tàng, 1 nhà triển lãm, 2 xưởng sơn mài, 1 xưởng đồ họa, 2 phòng máy tính với khoảng 50 máy và một thư viện.

Khuôn viên của trường có 1 ký túc xá với gần 30 phòng chứa 114 chỗ ở cho sinh viên nội trú. Các phòng ở dành cho sinh viên trong nước được trang bị 3 giường đôi, nhà vệ sinh riêng, có bình nước nóng. Nhưng đổi lại các phòng dành cho sinh viên nước ngoài rộng lớn và tiện nghi hơn giống như một phòng khách sạn nhỏ.

Đội ngũ giảng viên

Đến nay, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có tổng cộng 58 giảng viên chính thức, trong đó có 04 phó giáo sư, 11 tiến sĩ, 45 thạc sĩ và 02 cử nhân đại học. Đặc biệt, đa số giảng viên tại trường đều thuộc nhóm người trẻ tâm huyết, nhiệt huyết tham gia vào các chương trình đổi mới về cơ chế giáo dục. Các thầy, cô luôn tiên phong trong việc áp dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến, nhằm đóng góp vào việc hình thành và phát triển một nguồn nhân lực chất lượng và uy tín cho đất nước chúng ta.

Với tầm nhìn đến năm 2030, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam giữ vững là cơ sở đào tạo mỹ thuật tiên tiến hàng đầu Việt Nam, có uy tín cao trong khu vực ASEAN và Châu Á. Chính vì thế, đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường luôn là nòng cốt để chất lượng giáo dục đào tạo và nghiên cứu của nhà trường được nâng cao, bắt kịp với sự chuyển đổi nhanh của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. 

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tự hào có lịch sử lâu đời, trường không chỉ nổi tiếng với môi trường đào tạo xuất sắc mà còn đặc biệt có chương trình học chuẩn cùng đội ngũ giảng viên uy tín và tận tâm và đang ngày càng thu hút sự yêu thích của đông đảo sinh viên.

Tại Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, sinh viên không chỉ được trải nghiệm không khí thoải mái và sáng tạo mà còn tham gia tích cực vào các chương trình hội họa và triển lãm nghệ thuật do nhà trường và các Hội mỹ thuật trong nước tổ chức. Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và các CLB do đoàn trường tổ chức đều giúp sinh viên phát triển kỹ năng và sự trải nghiệm đáng giá. Những chương trình nổi bật như “Hòa sắc 20-11,” triển lãm nghệ thuật với nghệ sĩ Yandi Monardo (Uruguay), và Giải thưởng Nghệ thuật Pan Pacific Hà Nội “Sắc màu nguồn cội – Inspiring Tradition”… đều là những cơ hội quý báu cho sự phát triển nghệ thuật của sinh viên.

Ký túc xá

Mặc dù trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có diện tích khá khiêm tốn nhưng nhà trường vẫn chú trọng đến đời sống sinh viên. Trường xây dựng 1 ký túc xá với gần 30 phòng chứa 114 chỗ ở cho sinh viên nội trú. 

Các phòng ở được phân thành 2 khu vực, khu vực dành cho sinh viên trong nước phòng ở hơi nhỏ được trang bị 3 giường đôi, nhà vệ sinh riêng, có bình nước nóng. Nhưng đổi lại các phòng dành cho sinh viên nước ngoài được thiết kế rộng rãi và tiện nghi hơn giống như một phòng khách sạn nhỏ.

Những gương mặt tiêu biểu của trường

Họa sĩ Tô Ngọc Vân

Họa sĩ Tô Ngọc Vân (1906-1954) là cựu sinh viên của thế hệ đầu tiên tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (hiện là Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam), ông đã tốt nghiệp khóa 2 vào năm 1931. Tô Ngọc Vân được xem là một trong những họa sĩ tài ba của nền hội họa Việt Nam, nằm trong “bộ tứ” nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn (gồm Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, và Trần Văn Cẩn).

Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910-1994) là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất của Việt Nam. Năm 1931, ông thi đỗ vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, hiện nay là Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Năm 1934, ông sáng tác tác phẩm đầu tay có tựa đề “Mẹ tôi”, một tác phẩm đã góp mặt trong triển lãm ở Paris. Năm 1935, ông tiếp tục cho ra đời thêm 4 tác phẩm khác cho triển lãm đầu tiên của Hội Khuyến khích Kỹ thuật và Công nghệ, cả 4 tác phẩm đều nhận giải ngoại hạng và thậm chí được chọn làm Ban giám khảo. Trải qua những năm tháng vừa học tập và sáng tác, ông đã tạo ra một giai đoạn hoàng kim cho nền hội họa hiện đại Việt Nam, và ông được coi là một trong “bộ tứ” nghệ sĩ hàng đầu cùng Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, và Nguyễn Tường Lân.

Một số trường đào tạo tương đương ĐH Mỹ thuật Việt Nam

 • Trường Đại học Mỹ thuật TP HCM được xây dựng từ thời Pháp thuộc, tiền thân là trường vẽ Gia Định được thành lập ngày 1/9/1913. Qua quá trình phát triển, vào ngày 29 tháng 9 năm 1981, Trường Cao đẳng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã chính thức trở thành Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Trường có sứ mệnh chính là đào tạo những chuyên gia về mỹ thuật bao gồm: họa sĩ, điêu khắc, nhà thiết kế, sư phạm mỹ thuật, nhà lý luận và phê bình mỹ thuật có tri thức. Tất cả những chuyên gia này đều có phẩm chất đạo đức và có khả năng sáng tác, thiết kế, nghiên cứu, giảng dạy đáp ứng mọi hoạt động mỹ thuật theo yêu cầu của xã hội.
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) được thành lập vào ngày 8/7/1949 với tên trường: “Quốc gia Mỹ nghệ”- là trường sơ cấp do Bộ chủ quản là Bộ Công thương. Qua quá trình xây dựng và phát triển, ngày 16/11/1984 trường “Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp” chính thức trở thành trường “Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội ”. Trường có sứ mệnh đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu về lĩnh vực thiết kế Mỹ thuật ứng dụng trong hệ thống giáo dục Việt Nam, cam kết cung cấp nguồn nhân lực họa sĩ có trình độ đại học và sau đại học chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của sự phát triển của đất nước và tích cực tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

Câu hỏi thường gặp

Mức học phí năm học 2023 – 2024 của trường VUFA tăng bao nhiêu?

Nhà trường dự kiến học phí với sinh viên chính quy năm học 2023 – 2024 là 1.200.000 đồng/tháng. Đối với ngành sư phạm được miễn 100% học phí. 

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường của VUFA là bao nhiêu?

Theo thống kê những năm gần đây tỉ lệ sinh viên VUFA có việc làm lên tới 97%. Đặc biệt các ngành Hội họa, Đồ họa, Thiết kế đồ họa có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 100% (theo số liệu thống kê năm 2020).

Trường Đại học VUFA có kí túc xá không?

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có xây dựng 1 tòa nhà ký túc xá với gần 30 phòng chứa 114 chỗ ở cho sinh viên nội trú. 

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general