Bạn thiên về não trái hay não phải? Ứng dụng vào học tập và cuộc sống

Bộ não là một trong các cơ quan phức tạp nhất của cơ thể con người và là trung tâm điều khiển tất cả những gì một người nghĩ, cảm nhận và hành động. Não được chia thành hai nửa, hoặc hai bán cầu, với mỗi nửa bán cầu kiểm soát một số chức năng cụ thể. Một vấn đề thú vị là xem bên nào của não trái não phải nhanh nhạy và thông minh hơn.

Không có một câu trả lời chính xác để vấn đề này vì mỗi bán cầu não có thể có một số chức năng riêng và cả hai bán cầu của não đều làm việc chung để tạo thành một cảm giác, nghĩ, hoặc hành động. Điều này chưa được chứng minh với đủ chắc chắn và có nhiều nghiên cứu khác cho rằng cả hai bán cầu não đều có thể xử lý cả thông tin logic và cảm xúc. Bài viết dưới đây của Navigates sẽ giúp bạn nhận thấy bạn thiên về não trái ,não phải và ứng dụng vào học tập và cuộc sống như thế nào.

Não phải não trái

Não trái não phải là gì?

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Roger W. Sperry bộ não trái được gọi là bộ não kỹ thuật số do nó chứa nhiều lời nói và có khả năng phân tích có trật tự rõ ràng hơn bộ não phải. Nó được tìm thấy hỗ trợ tốt trong việc đọc, viết và tính toán.  Trong khi não phải có thể xử lý thông tin về cảm xúc, có tính trực quan như hình dung, tạo hình và trải nghiệm.

Não phải cũng được liên kết với sự sáng tạo và suy nghĩ phức tạp. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng các chức năng của bộ não và tác động của chúng trên hành vi của mỗi cá nhân có thể biến đổi, không được coi là chung cho mọi người.

Não trái và chức năng của não trái

Chức năng của não trái được cho là liên quan đến việc xử lý thông tin logic, chức năng khoa học, số liệu, việc sắp xếp các hoạt động theo thứ tự và quản lý các hoạt động chính xác. Não trái còn được cho là liên quan đến việc xử lý ngôn ngữ, việc thực hiện các tác vụ toán học và khoa học.

 • Xử lý thông tin logic: Não trái là trung tâm của các hoạt động tư duy cần rõ ràng, cẩn thận và tổ chức. Nó cũng giúp xử lý các tác vụ toán học, trong đó các thao tác làm việc với số và các mô hình học thuật.
 • Chức năng số liệu: Não trái xử lý các tác vụ liên quan đến toán học và số học bao gồm tính toán, phân tích số liệu và giải quyết các bài toán logic.
 • Suy nghĩ tuyến tính:  Là kiểu suy nghĩ linh hoạt, phân tích từng bước một, dùng lý luận và sự liên tục để đạt đến một kết luận hoặc giải quyết một vấn đề.

Tuy nhiên, nghiên cứu về chức năng cụ thể của 2 bán cầu não trái và não phải chưa được chứng minh với đủ chắc chắn và có nhiều nghiên cứu khác cho rằng cả hai bán cầu não đều có thể xử lý cả thông tin logic và cảm xúc.

Ngoài ra, não trái còn điều khiển việc giải quyết vấn đề, tạo kế hoạch và làm việc độc lập. Tuy nhiên, não trái còn có thể gây ra một số vấn đề, như tự kỷ và chú trọng quá nhiều đến việc phân tích và logic, giảm thấy tình cảm và trải nghiệm.

Não trái và chức năng của não trái

Não phải và chức năng của não phải

Não phải là một phần quan trọng của hệ thống não, chịu trách nhiệm thực hiện chức năng khác nhau như:

 • Trí tưởng tượng: Não phải sẽ giúp chứa các hình ảnh và tưởng tượng, cho phép con người tạo ra các hình dung và trải nghiệm mới.
 • Suy nghĩ toàn diện: Não phải tạo ra các liên kết giữa các đặc điểm và tính năng của một vấn đề, cho phép con người tạo ra một cái nhìn tổng quát hơn. Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Trực giác: Não phải xử lý các tín hiệu về hình dạng, màu sắc, âm thanh và các giác quan khác, cho phép con người nhận ra các đặc điểm của môi trường xung quanh.
 • Nghệ thuật: Não phải cung cấp các kỹ năng về sáng tạo và trải nghiệm, cho phép con người tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và trải nghiệm nghệ thuật.
 • Nhịp điệu: Não phải giúp xử lý các tín hiệu về nhịp điệu, cho phép con người trải nghiệm và tạo ra những sản phẩm âm nhạc.
 • Các tín hiệu phi ngôn ngữ: Thể hiện trong các hoạt động giao tiếp như nói chuyện, viết văn bản, hoặc một cách tự nhiên trả lời câu hỏi. Nó cũng có thể xử lý các tín hiệu tiếng nói trực tiếp và giúp cho chúng ta nắm vững ngôn ngữ và thể hiện ý nghĩa của nó.
 • Các giấc mơ: Não phải cũng liên quan đến giấc mơ và chức năng tạo ra giấc mơ. Khi người ta đang mơ, não phải đang tạo ra các hình ảnh, âm thanh và cảm giác mà người ta trải nghiệm trong giấc mơ.

Làm sao để biết bạn thiên về bán cầu não trái hay não phải?

Những kết quả nghiên cứu về não trái não phải cho thấy rằng hai bộ phận này có một sự tương tác mật thiết và làm việc chung để tạo ra một cách suy nghĩ, cảm giác và hành vi hoàn chỉnh. Không có một cách chính xác để xác định rõ ràng ai thiên về não trái hay não phải. Nhưng những đặc điểm chung của người thiên về não trái, hay não phải được thể hiện cụ thể dưới đây.

Đặc điểm của người thiên về não trái

 • Tập trung vào chi tiết, tính toán và tư duy logic
 • Khả năng tổ chức và sắp xếp các ý tưởng một cách có trật tự
 • Tốt trong việc phân tích và xử lý các tác vụ toán học và kỹ thuật số
 • Tốt trong việc giải quyết vấn đề logic và phân tích
 • Khả năng tập trung vào nhiệm vụ trong một thời gian dài
 • Khả năng tập trung vào một nhiệm vụ một cách tỉ mỉ và chặt chẽ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có thể có sự kết hợp giữa các đặc điểm của não trái và não phải, và không có hai người giống nhau hoàn toàn.

Đặc điểm của người thiên về não phải

Những đặc điểm mà người thuận não phải có thể có như:

 • Nhạy bén trong tình cảm
 • Tự do suy nghĩ
 • Sáng tạo và tin tưởng vào sức mạnh của bản thân

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận biết và trả lời mỗi người dựa trên hành vi và sự hài hoà của họ, không phải dựa trên những suy nghĩ hoặc kết luận của người khác.

Ứng dụng lý thuyết não trái và não phải vào học tập và cuộc sống

Nhận biết bản thân thiên về bán cầu não trái não phải

Lý thuyết về não trái não phải có thể được áp dụng để giúp người học tập và cuộc sống nhận biết bản thân họ thiên về bán cầu não nào. Nếu bạn hiểu rõ hơn về cách các bán cầu não hoạt động và các đặc điểm của chúng, bạn có thể sử dụng thông tin đó để phù hợp hơn với cách suy nghĩ và hành vi của bản thân.

Ví dụ: Nếu bạn biết rằng bản thân mình là người thuận não phải, bạn có thể sử dụng các phương pháp học tập, làm việc phù hợp với cách suy nghĩ và hành vi của mình, chẳng hạn như sử dụng trực giác và sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng lý thuyết về các bán cầu não chỉ là một công cụ, và không phải là một phân loại chính xác hoàn toàn cho tất cả mọi người. Chỉ cần hiểu được rõ hơn về bản thân mình có thể giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình trong học tập và cuộc sống.

Tập trung phát triển những lĩnh vực thế mạnh cho người phát triển về não phải não trái

Tập trung phát triển những lĩnh vực mà bạn có sức mạnh là một cách hiệu quả để tăng cường năng lực, khả năng trong học tập và cuộc sống. Điều này có thể giúp bạn tập trung vào những môn học hoặc nhiệm vụ mà bạn cảm thấy mình có thể làm tốt nhất, tập trung phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm các cách để nâng cao các lĩnh vực yếu. Điều này có thể giúp bạn cải thiện sự đồng đều và cân bằng trong sự phát triển của bản thân. Bạn cũng nên tìm hiểu về những ưu điểm và khuyết điểm của mình để cố gắng tối ưu hóa sức mạnh và khắc phục những yếu điểm.

Cố gắng khắc phục điểm yếu để tạo sự cân bằng giữa não trái não phải

Cố gắng khắc phục điểm yếu là một trong những cách tốt nhất để tạo ra sự cân bằng trong sự phát triển của bản thân. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

 • Tìm hiểu về điểm yếu của mình: Tìm hiểu về nhữngđiểm yếu của bản thân và cố gắng hiểu rõ tại sao chúng xuất hiện.
 • Tìm cách giải quyết: Tìm cách giải quyết điểm yếu của mình bằng cách tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác hoặc tham gia các hoạt động liên quan đến lĩnh vực đó.
 • Tập trung vào sự phát triển: Tập trung vào việc phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó để cải thiện điểm yếu.
 • Tạo môi trường hỗ trợ: Tạo một môi trường hỗ trợ cho bản thân bằng cách tìm kiếm các hoạt động và sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Các bí quyết để cải thiện não trái não phải

 • Học hỏi: mở rộng kiến thức và trí tuệ của bản thân bằng cách đọc sách, tham gia hội thảo và tự học.
 • Tập làm việc nhóm: giao tiếp với những người khác, trao đổi ý tưởng và học hỏi từ những người khác.
 • Luyện tập sự tập trung: tập luyện sự tập trung và tập trung vào các tác vụ cụ thể để cải thiện năng lực tập trung.
 • Luyện tập tạo tư duy: sử dụng trí tuệ của mình để giải quyết các vấn đề và tìm ra các giải pháp.
 • Chăm sóc sức khỏe: giữ một cuộc sống lành mạnh bằng cách tập thể dục, ăn uống khoa học và giữ một cuộc sống cân bằng.
 • Thực hiện các hoạt động sáng tạo: tạo ra mới hoặc sáng tạo để giải quyết các vấn đề và tạo ra sức sáng tạo.

Ngoài các yếu tố trên, để cải thiện tình hình, con người cần thiết nhận thức và tập trung vào phát triển các lĩnh vực mạnh của mình, và cố gắng khắc phục điểm yếu để tạo sự cân bằng. Tổng quan, nếu áp dụng đúng, những ý tưởng này có thể giúp bạn trở nên tự tin và phát triển bản thân một cách tốt hơn trong học tập và cuộc sống.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết trên cho thấy cả hai bán cầu não có một số đặc điểm, sức mạnh và yếu điểm riêng biệt trong cách suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và cách trải nghiệm cuộc sống. Để học tập và cuộc sống hiệu quả, chúng ta nên cố gắng nhận biết bản thân mình thuộc loại não nào và tập trung phát triển những lĩnh vực thế mạnh của mình, cùng với việc cải thiện những điểm yếu để tạo sự cân bằng.

Việc hiểu rõ về não trái não phải có thể giúp chúng ta cải thiện tính cảm xúc, tăng cường sự tự tin và tạo ra một cách tiếp cận hiệu quả hơn trong học tập và công việc.

Câu hỏi thường gặp

Các cách để nhận biết mình thiên về bán cầu não nào?

Tự đánh giá những cách mà mình suy nghĩ, cảm nhận và hành động
Tham gia các bài test tình trạng não trái não phải
Tìm hiểu về các đặc điểm của hai bán cầu não và so sánh với bản thân

Làm sao để cân bằng hai bán cầu não?

Phát triển các lĩnh vực yếu của bản thân
Tập trung vào những hoạt động cần cả hai bán cầu não
Học cách sử dụng cả hai bán cầu não để giải quyết vấn đề

Liệu có người nào sử dụng tốt cả hai bán cầu nào?

Có thể có một số người sử dụng tốt cả hai bán cầu não, tuy nhiên mỗi người sẽ có một mức độ ưu thế của một bán cầu não so với bán cầu não khác.

Bán cầu não nào quan trọng hơn?

Không có một bán cầu não nào quan trọng hơn, tùy vào tình huống và mục đích của mỗi người mà sẽ sử dụng một bán cầu não hoặc bán cầu não khác. Cả hai bán cầu não đều cần thiết và cần được cân bằng cho một cuộc sống hoàn thiện.

Bán cầu não trái hay phải thông minh hơn?

Không có bán cầu não nào thông minh hơn bán cầu não khác. Mỗi bán cầu não đều có những đặc điểm và lợi thế riêng. Tùy theo tình huống và công việc cụ thể, một loại bán cầu não có thể là ưu tú hơn, nhưng không phải là thông minh hơn. Quan trọng là phát triển và cải thiện những lĩnh vực mà chúng ta có năng lực và giá trị, và học cách sử dụng những điểm mạnh của bản thân để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu.

Hằng Nguyễn

Hằng Nguyễn

Nguyễn Thị Thúy Hằng, tốt nghiệp Đại học Sư Phạm, từng đảm nhận công tác giảng dạy trong ngành giáo dục. Được đào tạo bài bản về giáo dục cùng với kinh nghiệm và niềm yêu thích, say mê với giáo dục, tôi mong những bài viết của mình có thể mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn học sinh và phụ huynh.

Navigates
Logo
Enable registration in settings - general