Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (VUTM) – Mã trường: HYD


Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (tên tiếng Anh: VietNam University Of Traditional Medicine; viết tắt: VUTM) là trường đại học công lập chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Trường được thành lập vào ngày 02/02/2005 có địa chỉ tại số 2, đường Trần Phú, Hà Đông, TP Hà Nội.

logo HYD

Giới thiệu Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

HV Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đại học Y học cổ truyền đầu tiên tại Việt Nam được thành lập vào năm 2005 trên cơ sở Trường Trung học YHCT Tuệ Tĩnh. Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam chịu trách nhiệm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao có chuyên môn sâu trong lĩnh vực YHCT, Y khoa, Dược học, và các lĩnh vực khác trong lĩnh vực sức khỏe. Đồng thời, Học viện cũng là cơ sở nghiên cứu KH, thừa kế, bảo tồn và phát triển y học và dược học cổ truyền; thực hiện việc chuyển giao tri thức và cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, kết hợp giữa YHCT và Y học hiện đại cũng như cung cấp các dịch vụ khác để đáp ứng nhu cầu của XH và đất nước.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tự hào là cơ sở lớn nhất của Việt Nam đào tạo thầy thuốc y học cổ truyền. Đến nay Học viện đã vững mạnh về mọi mặt như đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Học viện cũng đã được Bộ cho phép mở nhiều chương trình ngành đào tạo bao gồm: Tiến sĩ YHCT, BSCKII YHCT, Thạc sĩ YHCT, BS chuyên khoa I, BS nội trú bệnh viện, BS đa khoa, Dược sĩ đai học, CĐ Điều dưỡng, TC Dược, Đào tạo liên thông, liên kết,….

Tên trườngHọc viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
(VietNam University Of Traditional Medicine – VUTM)
Viết tắtVUTM
Mã trường HYD
Ngày thành lập 02/02/2005
Địa chỉsố 2 – Đ.Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hiệu trưởngPGS.TS Phạm Quốc Bình
Websitehttp://vutm.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/hvydvn
Emailhocvienyduoc@vutm.edu.vn
Số điện thoại(84-24) 3382 4929   
Khẩu hiệuThừa kế – Sáng tạo – Chất lượng

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ĐH chính quy

 • Thời gian đào tạo: 6 năm
 • Khối lượng kiến thức: 189 tín chỉ
 • Ngành học: Y khoa, Dược học, YHCT

Chương trình đào tạo sau đại học

Đào tạo BS nội trú ngành YHCT

 • Thời gian đào tạo: 3 năm
 • Khối lượng kiến thức: 100 tín chỉ

Đào tạo Thạc sĩ ngành YHCT

 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Khối lượng kiến thức: 69 tín chỉ 

Đào tạo BSCK I ngành châm cứu

 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Khối lượng kiến thức: 69 tín chỉ

Đào tạo BSCK I ngành Y học cổ truyền

 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Khối lượng kiến thức: 69 tín chỉ

Đào tạo BSCK II ngành Y học cổ truyền

 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Khối lượng kiến thức: 66 tín chỉ

Đào tạo Dược sĩ CKI ngành Dược liệu – Dược học

 • Thời gian đào tạo: 2 năm
 • Khối lượng kiến thức:  67 tín chỉ

Đào tạo Tiến sĩ YHCT

 • Thời gian đào tạo: 3 – 4 năm
 • Khối lượng kiến thức: 95 tín chỉ

Chương trình đào tạo liên kết

 • Trường liên kết: Đại học Trung Y Dược Thiên Tân – Trung Quốc
 • Hình thức học: học tập trung liên tục trong 6 năm: 4 năm đầu học tại HV Y Dược học cổ truyền Việt Nam, 2 năm cuối học tại ĐH Trung Y Dược thiên tân Trung Quốc

Chương trình đào tạo ngắn hạn

 • Khóa học: Châm cứu – Xoa bóp
 • Thời gian đào tạo: 3 tháng
 • Đối tượng: Điều dưỡng trung cấp, Y sĩ đa khoa
 • Tổng số tiết học: 80 tiết

Tuyển sinh 2023

Năm 2023 Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 950 sinh viên cho 3 ngành học với 2 phương thức xét tuyển độc lập.

 • Xét tuyển KQ kỳ thi TN THPT năm 2023

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các môn thi + Điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (Thang điểm 10)

 • Xét tuyển kết hợp KQ thi tốt nghiệp THPT 2023 và chứng chỉ ngoại ngữ

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng đến ngày 30/7/2023

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam năm 2023 theo phương thức điểm thi THPT dao động từ 21 đến 25.05 điểm. Điểm chuẩn cao nhất thuộc ngành Y Khoa với 25.05 điểm, tiếp đến là ngành Dược học với 23,09 điểm.

Điểm chuẩn

Học phí, học bổng

Học phí

Năm học 2023-2024 Học viện thực hiện thu học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ về quy chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở GD thuộc hệ thống GD quốc dân. Cụ thể như sau:

Ngành BS Y Khoa, ngành BS Y học cổ truyền, ngành Dược sĩ đều áp dụng mức học phí là: 2.450.000 đồng/tháng (24.500.000 đồng/năm học).

Học bổng

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam luôn đặt sự ưu tiên vào việc xây dựng các chính sách miễn giảm học phí, trao học bổng để khuyến khích và động viên sinh viên hệ chính quy. Qua đó nâng cao tinh thần học tập và sáng tạo đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí học tập của sinh viên.

Học bổng khuyến khích học tập

Gồm có 3 mức: Loại Xuất sắc, loại Giỏi và loại Khá

 • Mức học bổng loại xuất sắc bằng 120% mức học bổng loại khá
 • Mức học bổng loại giỏi bằng 110% mức học bổng loại khá
 • Mức học bổng loại khá bằng mức trần học phí theo năm học hiện hành

Nguồn cấp: Được bố trí tối thiểu 8% nguồn thu học phí hệ đại học chính quy

Review Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên trường HV Y Dược học cổ truyền Việt Nam

 • Sinh viên HV Y Dược học cổ truyền Việt Nam được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất khang trang đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực Y khoa cổ truyền như như phòng thí nghiệm vật liệu sinh học, phòng nghiên cứu, xưởng bào chế thuốc, vườn thuốc nam…
 • Các trang bị các thiết bị và công cụ hiện đại được nhà trường chú trọng đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giảng viên và sinh viên có cơ hội được tiếp cận với công nghệ  y khoa tiên tiến trên toàn cầu, góp phần tối đa vào hiệu suất đào tạo. 
 • Học viện có Bệnh viện Tuệ Tĩnh có quy mô lớn được xây dựng trong khuôn viên trường, đây vừa là nơi khám chữa bệnh cho bệnh nhân, vừa là nơi để sinh viên trải nghiệm công việc từ thực tế. 
 • Các chế độ miễn giảm học phí, các chính sách học bổng, công tác khen thưởng cho sinh viên khá, giỏi; Tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên được Học viện quan tâm thực hiện kịp thời. 
 • Ngoài ra các hoạt động xã hội được các đoàn, hội tổ chức thường xuyên để sinh viên có cơ hội giao lưu, học tập và trải nghiệm, bao gồm các giải bóng đá, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ, chương trình thiện nguyện khám chữa bệnh cho người dân nghèo, chương trình hiến máu nhân đạo, chương trình Vui Tết đoàn viên…

Tốt nghiệp VUTM có dễ xin việc không?

Học viện đã thực hiện việc ký kết hợp đồng với gần 30 cơ sở thực hành, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về giảng dạy và học lâm sàng. Ngoài ra, Học viện cũng đã kí kết hợp tác toàn diện, hợp đồng quy tắc với các Bệnh viện YHCT tuyến trung ương và tuyến tỉnh trên toàn quốc, các công ty dược và nhà thuốc nhằm triển khai chương trình thực tập nghề nghiệp cho sinh viên và học viên.

Theo thống kê những năm gần đây tỉ lệ sinh viên có việc làm năm 2020 của ngành Y học cổ truyền là 74,12%, ngành dược học có tỉ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp là 97,22%. Năm 2021 tỉ lên sinh viên có việc làm của hai ngành là 91.18%.  Đặc biệt ngày 29/8/2023 mới đây, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức ngày hội tư vấn việc làm cho sinh viên chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp. Sự kiện này có hơn 300 vị trí việc làm từ 12 đơn vị tuyển dụng là các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa và các công ty dược phẩm. Điều này cho thấy mạng lưới y học cổ truyền đang rất cần nhân lực vì vậy tốt nghiệp VUTM mang lại cho sinh viên cơ hội việc làm rất lớn. 

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất HV Y Dược học Cổ truyền Việt Nam

Trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, đến nay Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam tự hào là cơ sở uy tín hàng đầu của cả nước về đào tạo thầy thuốc y học cổ truyền. Học viện đang từng bước phát triển về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

Học viện có Bệnh viện Tuệ Tĩnh là cơ sở khám chữa bệnh cho bệnh nhân và cũng là nơi thực hành cho sinh viên. Hàng năm, có hàng nghìn lượt sinh viên của học viện thực tập lâm sàng, thực hành môn học, thực tập thực tế ở đây. Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu KH và ứng dụng thuộc Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh được trang bị các phòng labo hiện đại, khu nuôi trồng dược liệu thu hút nhiều chuyên gia và các lương y tham gia.

Hệ thống trung tâm thư viện của Học viện chứa hơn 6.500 đầu sách có giá trị quý hiếm về Y học cổ truyền.  Đặc biệt dự án xây mới cơ sở 2 Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Trung Quốc được thực hiện sớm. Khi hoàn thành sẽ được đưa vào sử dụng đáp ứng quy mô 10.000 sinh viên và cơ sở thực hành đạt tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa y học cổ truyền hạng  với quy mô 600 giường bệnh.

Đội ngũ giảng viên

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam có đội ngũ giảng viên lớn mạnh về quy mô, giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực y học cổ truyền trên cả nước với quy mô lên đến hơn 600 người trong đó có 1 giáo sư, 11 phó giáo sư, 33 tiến sĩ, 125 thạc sĩ, 248 cán bộ giảng viên có trình độ đại học và 54 giảng viên kiêm nhiệm có trình độ Giáo sư, phó giáo sư, TS, Ths và Bác sĩ chuyên khoa. 

Học viện luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cùng với đó là đội ngũ cán bộ giảng viên có chuyên môn vững vàng và phẩm chất y đức tốt. Với sự nỗ lực không ngừng Học viện đã gặt hái được nhiều thành tựu, tạo được uy tín, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực ngành sức khỏe cho cả nước. 

Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên HV y dược học cổ truyền việt nam

Sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam luôn thể hiện sự nhiệt huyết và sáng tạo không ngừng. Ngoài những giờ học trên lớp hay những ca trực từ bệnh viện, sinh viên còn tích cực tham gia các hoạt động giải trí như bóng chuyền, bóng đá, văn nghệ, CLB nói Tiếng Anh, các cuộc thi nghiên cứu ứng dụng thực tiễn trong ngành y…nhằm phát huy tinh thần học hỏi sáng tạo và lòng nhiệt huyết của sinh viên. Bên cạnh đó các chương trình hiến máu nhân đạo, chương trình thiện nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa…cũng được các sinh viên tích cực hưởng ứng. 

Đặc biệt, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam luôn chú trọng đến việc liên kết với các bệnh viện lớn, tổ chức “ngày hội việc làm” giúp sinh viên có cơ hội thực tập lâm sàng và tích luỹ kinh nghiệm thực tế, phát triển kỹ năng mềm, phân tích và giải quyết tình huống một cách nhanh nhất. 

Sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam sẽ được đào tạo là những bác sĩ, y tá có y đức và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp. 

Một số trường đào tạo tương đương VUTM

 • Trường Đại học Y dược TPHCM được thành lập vào năm 1976 trên cơ sở hợp nhất 3 trường: Y khoa ĐH đường Sài Gòn, Dược khoa ĐH đường Sài Gòn, Nha khoa ĐH đường Sài Gòn. Trường có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN tiên tiến góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân. Đến nay trường cung cấp 14 ngành đào tạo đại học chính quy bao gồm: Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cử nhân vật lý trị liệu,…
 • Trường Đại học Y dược Huế là trường đại học có lịch sử lâu đời. Trường được thành lập năm 1957, là trường Đại học khối Y dược trên cả nước được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học cấp quốc gia năm 2016. Đến nay trường cung cấp 29 ngành và chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy và liên thông trong đó hệ chính quy có 10 ngành bao gồm: Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế Công cộng, Hộ sinh.

Câu hỏi thường gặp

Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp VUTM là bao nhiêu?

Theo thống kê những năm gần đây tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp VUTM  có việc làm đạt từ 74,12% đến 97,22%

Mức học phí năm học 2023-2024 của VUTM là bao nhiêu?

Năm học 2023-2024 Học viện thực hiện thu học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ. Ngành BS Y Khoa, ngành BS Y học cổ truyền, ngành Dược sĩ đều áp dụng mức học phí là: 2.450.000 đồng/tháng (24.500.000 đồng/năm học).

Điểm chuẩn các ngành đại học chính quy VUTM năm 2023 bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam năm 2023 theo phương thức điểm thi THPT dao động từ 21 đến 25.05 điểm.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general