Học viện Dân tộc (VAEM) – Mã trường: HVD


Học viện Dân tộc tiền thân là Viện Dân tộc và Trường Cán bộ Dân tộc (tên tiếng Anh: Academy for Ethnic Minorities, viết tắt: VAEM) được thành lập vào ngày 08/08/2016 theo quyết định số 1562/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là ngôi trường Đại học hàng đầu trong đào tạo nhân lực chất lượng cao khu vực miền núi và các dân tộc thiểu số, góp phần vào việc phát triển kinh tế khu vực. 

Logo Học viện Dân tộc

Giới thiệu trường Học viện Dân tộc

Học viện Dân tộc

HV Dân tộc là trường trực thuộc Ủy ban Dân tộc, được thành lập vào năm 2016. Mục tiêu của trường là nghiên cứu về các dân tộc, chính sách dân tộc, đào tạo đại học, sau đại học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, bồi dưỡng kiến thức về công tác dân tộc cho công chức, viên chức, đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị và những người có uy tín lớn trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trải qua 7 năm thành lập và phát triển, VAEM đã hoàn thiện mô hình nghiên cứu và đào tạo, cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu học tập của mọi sinh.

Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, HV Dân tộc đã và đang thu hút nhiều các bạn học sinh đăng ký thi tuyển mỗi năm.

Tên trườngHọc viện Dân tộc – Academy for Ethnic Minorities
Viết tắtVAEM
Tên cũViện Dân tộc và Trường Cán bộ Dân tộc
Trực thuộcỦy ban Dân tộc
Mã trường HVD
Ngày thành lập 08/08/2016
Địa chỉKhu đô thị Dream Town, đường 70, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
Giám đốcGS. TS. Trần Trung
Websitehttps://hvdt.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/profile.php?id=100058285556195 
Emailhvdt@cema.gov.vn
Số điện thoại04.37831662

Chương trình đào tạo

HV Dân tộc có các chương trình đào tạo như sau:

 • Đại học: Chương trình đào tạo đại học với ngành chính là Kinh tế giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Sinh viên ngành này sẽ được học các môn chuyên ngành như: Kinh tế học vi mô, Giáo dục học, Luật kinh tế, Giáo dục thể chất, Tâm lý học quản lý, Lịch sử giáo dục Việt Nam, Quản lý Nhà nước về Giáo dục.
 • Dự bị Đại học

Chương trình đào tạo của trường được biết đến với sự đa dạng, đổi mới và chất lượng, mang lại kiến thức bổ ích và tạo cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Một điểm đặc biệt của chương trình đào tạo tại VAEM chính là việc tôn vinh và giữ gìn bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Điều này giúp sinh viên tự hào về nguồn gốc, bồi dưỡng tình yêu quê hương và nâng cao ý thức bảo vệ di sản văn hóa. Việc kết hợp giữa kiến thức truyền thống và hiện đại, giữa lý thuyết và thực hành sẽ giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện và sáng tạo trong quá trình học tập.

Tuyển sinh 2023

Năm 2023, Học viện Dân tộc tuyển sinh 1 ngành với 3 phương thức xét tuyển sau:

1. Nhận học sinh dự bị

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên trong cả 3 năm học
 • Ưu tiên tuyển thẳng với các thí sinh là người dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp trường THPT nội trú tỉnh

2. Xét học bạ THPT

 • Tốt nghiệp THPT năm 2022 hoặc 2023
 • Hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên trong cả 3 năm học
 • Học lực đạt loại Khá trở lên ở năm lớp 12 hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT >= 6.5 điểm
 • Tổng điểm TB 3 môn (tính theo tổ hợp xét tuyển) lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 hoặc lớp 12 và học kỳ 2 lớp 11 >= 15.0 điểm.

3. Xét kết quả thi THPT Quốc gia 2023

 • Tốt nghiệp THPT năm 2023
 • Hạnh kiểm đạt loại Khá trở lên trong cả 3 năm học
 • Học lực đạt loại Khá trở lên ở năm lớp 12 hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT >= 6.5 điểm
 • Tổng điểm khối thi đạt 15.0 điểm (ngưỡng đầu vào của Học viện) và không có môn thi nào bị điểm liệt

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn Học viện Dân tộc năm 2022 là 15,5 điểm ở cả phương thức xét kết quả học bạ và kết quả thi THPT Quốc gia. Mức điểm này cao hơn năm 2021 0,5 điểm, không có biến động lớn. 

Điểm chuẩn Hv Dân tộc

Dự kiến điểm chuẩn HV Dân tộc năm 2023 sẽ tăng từ 0,5 – 1 điểm so với năm 2022.

Học phí, học bổng

Học phí

Học phí VAEM năm 2022 đã tăng so với năm trước nhưng không quá cao, vẫn ở mức phù hợp với đa số sinh viên. Cụ thể học phí năm học 2022 – 2023 là 270.000 VNĐ/tín chỉ, cao hơn 30.000 VNĐ/tín chỉ so với năm học 2021 – 2022. 

Nhà trường dự kiến học phí năm 2023 – 2024 sẽ tăng 500.000 – 1.000.000 VND/học kỳ so với năm học trước.

Tuy nhiên hiện nay HV Dân tộc có nhiều chính sách giảm học phí cho một số sinh viên thuộc diện ưu tiên nên nếu bạn đang lo lắng về học phí có thể tham khảo thêm chính sách này. Học viện sẽ miễn giảm học phí cho sinh viên người dân tộc thiểu số, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hay những bạn đạt thành tích tốt trong học tập và công tác xã hội. Chính sách hỗ trợ về học phí này đảm bảo mọi sinh viên có cơ hội học tập và tiếp cận được với chất lượng giáo dục cao. 

Các chính sách học bổng

HV Dân tộc có rất nhiều chương trình học bổng để khuyến khích sinh viên nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân. Cụ thể các suất học bổng của Học viện như sau:

 • Học bổng loại xuất sắc: 1.060.000 đồng/tháng ~ 5.300.000 đồng/học kỳ
 • Học bổng loại giỏi: 975.000 đồng/tháng ~ 4.875.000 đồng/học kỳ
 • Học bổng loại khá: 890.000 đồng/tháng ~ 4.450.000 đồng/học kỳ

Sinh viên cũng có thể đăng ký nhận học bổng từ những đơn vị đã liên kết với nhà trường như: Học bổng Vallet, Học bổng “Sinh viên nghèo vượt khó học giỏi”, Học bổng Samsung, Giải thưởng “Sao tháng giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam,…

Ngoài những suất học bổng hấp dẫn trên đây, sau khi hết năm thứ nhất, sinh viên có cơ hội nhận học bổng toàn phần tại một số trường đại học trên thế giới và được học tập tại nước ngoài. 

Review HV Dân tộc có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

Sinh viên theo học VAEM sẽ được hưởng những quyền lợi như:

 • Môi trường học tập chất lượng: trường có đội ngũ giảng viên chất lượng, nhiều trong số đó là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực của mình. Sinh viên được học tập trong một môi trường năng động, trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại để hỗ trợ quá trình học tập và nghiên cứu.
 • Học bổng và chế độ hỗ trợ: HV Dân tộc cung cấp nhiều học bổng và chế độ hỗ trợ khác nhau cho sinh viên, bao gồm học bổng toàn phần và một số khoản hỗ trợ tài chính khác. Điều này giúp sinh viên có thể hoàn thành học tập một cách tốt nhất mà không bị gián đoạn do vấn đề tài chính.
 • Hoạt động ngoại khóa đa dạng: VAEM tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ học thuật để sinh viên tham gia. Những hoạt động này giúp sinh viên tăng cường kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ và tận dụng thời gian ngoài giờ học để phát triển bản thân.
 • Hưởng các chế độ chính sách: Sinh viên HV Dân tộc được hưởng các chế độ chính sách của nhà nước như chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, và chế độ miễn giảm học phí đối với các đối tượng chính sách.

Tốt nghiệp Học viện Dân tộc có dễ xin việc không?

HV Dân tộc là trường đào tạo kiến thức liên quan đến văn hóa, dân tộc học và phát triển cộng đồng. Các sinh viên tốt nghiệp từ trường này được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Kiến thức chuyên môn vững vàng: VAEM đào tạo các chuyên ngành liên quan đến văn hóa, dân tộc học và phát triển cộng đồng. Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng và có khả năng ứng dụng linh hoạt trong thực tế.
 • Kỹ năng mềm phát triển tốt: Sinh viên HV Dân tộc có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ học thuật để phát triển kỹ năng mềm, bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kinh nghiệm thực tế được tạo điều kiện: Học viện thường xuyên tổ chức các chương trình thực tập và các dự án nghiên cứu, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tế và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp sớm.

Ngoài ra, để giúp các học sinh, sinh viên sắp ra trường có cơ hội tìm kiếm việc làm và định hướng nghề nghiệp, HV Dân tộc thường tổ chức các ngày hội việc làm. Điều này giúp cho sinh viên tốt nghiệp trường dễ dàng tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với ngành nghề đã học.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của Học viện được nhà trường đầu tư và tu bổ thường xuyên, bao gồm: 

 • 05 khoa chuyên môn
 • 07 phòng chức năng 
 • 08 tổ chức nghiên cứu phát triển và đơn vị sự nghiệp trực thuộc gồm có 02 Viện nghiên cứu, 04 Trung tâm và 01 Tạp chí.
Cơ sở vật chất Học viện Dân tộc

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của Học viện đều là những thầy cô có chuyên môn vững chắc, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường Đại học. Giảng viên cao cấp và cấp bậc tương đương chiếm tối đa 10%, các giảng viên chính chiếm 50% trong đó đa số là các giảng viên trong độ tuổi từ 40 – 50 tuổi.

Học viện cũng thường xuyên tổ chức các Hội nghị giảng viên hay các buổi bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ giảng viên nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu giảng dạy của trường và tạo môi trường học tập tốt nhất cho các sinh viên.

Đời sống sinh viên

VAEM không chỉ là nơi để học tập mà còn là nơi để sinh viên khám phá và trải nghiệm những hoạt động phong phú và đa dạng. Trường có nhiều CLB và đội nhóm, cho phép sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa theo sở thích và nhu cầu của mình. Một số câu lạc bộ tiêu biểu có thể kể đến như: CLB Văn học, CLB Điện ảnh, CLB Khiêu vũ, CLB Mỹ thuật, CLB Bóng đá, CLB Bóng bàn, CLB Kỹ năng công tác Đoàn-Hội,…

Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, trường cũng thường xuyên tổ chức các tọa đàm chuyên môn, giúp sinh viên tiếp cận với các chuyên gia và những kiến thức mới nhất trong ngành học của mình.

Những hoạt động này không chỉ giúp sinh viên thư giãn và rèn luyện kỹ năng mềm mà còn giúp họ gắn kết với nhau, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ và trải nghiệm đầy ý nghĩa trong quãng thời gian đại học của mình.

Đời sống sinh viên

Ký túc xá

Ký túc xá VAEM nằm trong khuôn trường, được trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị, đảm bảo sự tiện nghi cho mỗi sinh viên. Đặc biệt hơn những tân sinh viên là người dân tộc thiểu số hoặc có hoàn cảnh khó khăn sẽ được miễn lệ phí ở ký túc xá.

Vậy, có nên học VAEM không? Vì sao?

VAEM cung cấp môi trường học tập và nghiên cứu chất lượng cao, với chương trình đào tạo bám sát thực tế, giúp sinh viên có được kinh nghiệm nghề nghiệp sớm. Ngoài ra, đây cũng là môi trường năng động với nhiều hoạt động, các câu lạc bộ cũng như nhiều chính sách hỗ trợ về học phí, học bổng.

Vậy nên, nếu các bạn học sinh quan tâm và muốn trau dồi kiến thức về văn hoá, lịch sử và đặc trưng của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thì HV Dân tộc là cơ sở giáo dục Đại học phù hợp.

Một số trường đào tạo tương đương VAEM

 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Trường có các ngành đào tạo về giáo dục, văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ dân tộc. Chương trình đào tạo của trường cũng nhấn mạnh vào việc trang bị kỹ năng và kiến thức chuyên môn cho sinh viên, để họ có thể trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường có nhiều ngành đào tạo về xã hội học, nhân học, ngôn ngữ học và văn hóa dân tộc. Chương trình đào tạo của trường có đặc trưng là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, để sinh viên có thể trang bị cho mình các kỹ năng và kiến thức thiết yếu cho sự nghiệp tương lai.
 • Trường Đại học Tây Bắc: Trường đào tạo các ngành liên quan đến kinh tế, công nghệ, khoa học tự nhiên, giáo dục và đào tạo các chương trình đào tạo đa ngành để đáp ứng nhu cầu của các khu vực miền núi và đồng bằng thấp. Ngoài ra, trường cũng có các hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của vùng Tây Bắc.

Câu hỏi thường gặp

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường là bao nhiêu?

Hơn 85% sinh viên VAEM tốt nghiệp và có việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên sau khi sinh viên tốt nghiệp HV Dân tộc thường sẽ làm ở các vị trí gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm tại các vị trí giảng viên, chuyên viên tư vấn, nhà nghiên cứu, chuyên gia địa lý, quản lý dự án, chuyên viên phát triển chính sách, chuyên viên truyền thông, nhân viên marketing,…

Trường có yêu cầu gì về chuẩn đầu ra tin học không?

Sinh viên cần có chứng chỉ MOS để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra về tin học.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general