Học viện Chính trị Công an Nhân dân (PPPA) – Mã trường: HCA


Học viện Chính trị Công an Nhân dân (tên tiếng Anh: People’s Police Political Academy, tên viết tắt: PPPA), được thành lập vào ngày  01/03/2014 theo Quyết định số 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau 5 năm hoạt động, ngôi trường HV Chính trị Công an Nhân dân đã đạt nhiều thành tựu, đi đầu trong nghiên cứu lý luận chính trị Công an nhân dân.

HV Chính trị Công an Nhân dân

Giới thiệu trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Giới thiệu trường HV Chính trị Công an Nhân dân

Học viện Chính trị Công an Nhân dân được thành lập vào ngày 01/03/2014. Học viện trực thuộc Bộ Công An, là cơ sở giáo dục bậc Đại học và trên Đại học. Chức năng chính của HV Chính trị Công an Nhân dân là đào tạo trình độ, bồi dưỡng phẩm chất của các cán bộ có trình độ từ Đại học trở lên.

Sau 5 năm thành lập, Học viện đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, thể hiện tiềm năng, sức bật và khát vọng trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

HV Chính trị Công an Nhân dân đào tạo hệ đại học, sau đại học cùng một số ngành bồi dưỡng khác đã thu hút đông đảo các bạn học sinh trên khắp các tỉnh, thành phố cả nước đăng ký xét tuyển mỗi năm.

Tên trườngHọc viện Chính trị Công an Nhân dân – People’s Police Political Academy
Viết tắtPPPA
Mã trường HCA
Ngày thành lập 01/03/2014
Địa chỉXã Tiên Dược, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội
Giám đốcPGS TS Phan Xuân Tuy
Websitehttp://hvctcand.edu.vn/
Facebookhttps://www.facebook.com/hocvienchinhtricand
Emailwebmaster@hvctcand.edu.vn
Số điện thoại043.8386977
Khẩu hiệu Phẩm chất mẫu mực – Lý luận rộng, sâu – Thực tiễn sáng tạo

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của HV Chính trị Công an Nhân dân bao gồm

 • Đào tạo Đại học Chính quy: chương trình đào tạo đại học chính quy gồm đào tạo chuyên ngành Xây dựng đảng và chính quyền nhà nước
 • Đào tạo sau Đại học: Đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Xây dựng đảng và chính quyền nhà nước
 • Đào tạo LLCT
 • Bồi dưỡng chức danh

Thông tin tuyển sinh 2024

Năm 2024, HV Chính trị Công an Nhân dân (HCA) tuyển sinh 1 ngành với 3 phương thức:

1. Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an.

2. Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT.

3. Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn HV Chính trị Công an Nhân dân năm 2022 dao động từ 18,35 – 22,93 đối với nam và 20,75 – 26,26 đối với nữ, có xu hướng giảm mạnh so với năm 2021.

Đối với nam, điểm chuẩn xét tuyển cao nhất ở khối C00 khu vực phía Bắc với 22,93 điểm, thấp hơn năm 2021 5,45 điểm. Tương tự đối với nữ, điểm xét tuyển cao nhất cũng ở khối C00 là 26,26, thấp hơn năm 2021 4,08 điểm.

Điểm chuẩn HV Chính trị công an nhân dân
Điểm chuẩn HV Chính trị công an nhân dân

Dự kiến điểm chuẩn năm 2023-2024 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân sẽ tăng từ 0,5 – 1 điểm so với năm 2022.

Học phí, học bổng HV Chính trị Công an Nhân dân

Học phí

Tương tự như các trường thuộc khối Công an và Quân đội khác, HV Chính trị Công an Nhân dân miễn học phí 100% cho sinh viên. Những sinh viên theo học tại đây sẽ được đảm bảo về khoản ăn, mặc, ở, không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí, rất phù hợp với những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc thuộc các diện ưu tiên, dân tộc vùng thiểu số,…

Các chính sách học bổng

Hiện nay chưa có thông tin cụ thể về học bổng của HCA. Tuy nhiên các bạn sinh viên tại HV Chính trị Công an Nhân dân không cần đóng học phí do được Nhà trường hỗ trợ và sau khi ra trường sẽ được phân công đơn vị làm việc, công tác. Đây là ưu điểm rất lớn của HV Chính trị Công an Nhân dân nói riêng và các trường trong khối Quân đội, Công an nói chung, hỗ trợ sinh viên tối đa trong việc đào tạo và phát triển sự nghiệp.

Review Học viện Chính trị Công an Nhân dân có tốt không?

Những quyền lợi của sinh viên khi theo học tại Trường

HV Chính trị Công an Nhân dân là một cơ sở giáo dục cao cấp đào tạo sĩ quan và cán bộ chính trị cho Công an Nhân dân Việt Nam. Sinh viên khi theo học tại Học viện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi và chế độ hỗ trợ như sau:

 • Môi trường học tập chuyên nghiệp: Trường cung cấp môi trường học tập chất lượng và chuyên nghiệp. Sinh viên được trang bị kiến thức về chính trị, pháp luật, kỹ năng cảnh sát, quản lý công an, và nhiều lĩnh vực khác liên quan đến công an.
 • Chế độ hỗ trợ tài chính: Sinh viên không phải đóng học phí khi theo học tại HV Chính trị Công an Nhân dân. Ngoài ra, sinh viên còn được nhận phụ cấp hằng tháng để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và các nhu cầu cơ bản.
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại: Học viện đầu tư vào cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Bao gồm phòng học, phòng thực hành, thư viện, phòng máy tính và các phòng thể dục, thể thao.
 • Các hoạt động ngoại khóa và trao đổi: HV Chính trị Công an Nhân dân tổ chức các hoạt động ngoại khóa và trao đổi để giúp sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm thực tế. Sinh viên có cơ hội tham gia các khóa huấn luyện, thực tập tại các đơn vị công an và các hoạt động giao lưu với các trường khác trong và ngoài nước.

Tốt nghiệp HV Chính trị Công an Nhân dân có dễ xin việc không?

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Bộ Công an sắp xếp đơn vị công tác, chỗ làm phù hợp theo chuyên ngành đã học. Đây là đãi ngộ rất lớn với những sinh viên học các trường trong khối quân đội, các bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Cơ sở vật chất

HV Chính trị Công an Nhân dân được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo môi trường học tập và nghiên cứu tốt cho sinh viên.

 • Giảng đường và phòng học: Học viện có nhiều giảng đường và phòng học được thiết kế rộng rãi, tiện nghi và trang bị đầy đủ các thiết bị giảng dạy và học tập
 • Thư viện: Thư viện được trang bị một lượng lớn sách và tài liệu học tập phong phú, bao gồm cả sách giáo trình, sách chuyên ngành và tài liệu nghiên cứu. Sinh viên có truy cập tự do vào tài liệu và sử dụng các dịch vụ thư viện để nâng cao kiến thức và nghiên cứu.
 • Phòng thực hành và phòng máy tính: Học viện có các phòng thực hành và phòng máy tính được trang bị đầy đủ các thiết bị và công nghệ tiên tiến.
 • Cơ sở vật chất thể dục, thể thao: Học viện có sân tập thể dục, các phòng tập thể dục và thể thao đầy đủ, cung cấp điều kiện cho sinh viên rèn luyện sức khỏe và thể chất. Các hoạt động thể thao và giải đấu được tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện khả năng và tinh thần đồng đội.
CSVC HV chính trị CAND

Đội ngũ giảng viên

Tính đến năm 2023, đội ngũ giảng viên của học viện có 01 Giáo sư, 42 Phó Giáo sư, 96 Tiến sĩ, 275 Thạc sĩ. Tại Học viện, đội ngũ giảng dạy và quản lý sở hữu trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm và phẩm chất đạo đức xuất sắc. Các giảng viên luôn cam kết thực hiện trách nhiệm trong việc giảng dạy, tham gia tích cực vào việc nghiên cứu, cải tiến phương thức và kỹ thuật dạy học. Đồng thời đóng góp vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

Đời sống sinh viên

HV Chính trị Công an Nhân dân có đa dạng các câu lạc bộ như CLB Sinh viên Nghiên cứu khoa học, CLB Nội san – Truyền thanh, CLB Truyền hình, CLB Bóng đá, CLB Ngoại ngữ, CLB Tin học,…

Ngoài ra, Học viện cũng tổ chức các hoạt động, sự kiện như giải giao lưu bóng đá, cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Giải giao lưu bóng đá

Ký túc xá

Ký túc xá HV Chính trị Công an Nhân dân nằm ngay trong khuôn viên trường, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như giường, tủ, quạt,…, rộng rãi đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho sinh viên. Các bạn học viên ở tại đây cũng được Bộ Công an hỗ trợ về chi phí, đảm bảo mọi sinh viên đều có nơi sinh hoạt thuận tiện để yên tâm học tập và rèn luyện.

Vậy, có nên học HV Chính trị Công an Nhân dân không? Vì sao?

HV Chính trị Công an Nhân dân là một lựa chọn tuyệt vời cho những thí sinh quan tâm đến ngành công an và mong muốn trở thành sĩ quan hoặc cán bộ chính trị trong Công an Nhân dân. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chính trị, pháp luật, kỹ năng cảnh sát, quản lý công an và nhiều lĩnh vực khác liên quan.

Học viên theo học tại HV Chính trị Công an Nhân dân không phải đóng học phí. Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi để tập trung vào học tập và phát triển bản thân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công an với nhu cầu nhân lực cao.

Một số trường đào tạo tương đương PPPA

 • Học viện An ninh Nhân dân: Học viện An ninh Nhân dân là trường đào tạo hàng đầu về an ninh và quản lý công an. Trường tập trung vào việc đào tạo cán bộ chất lượng cao cho lực lượng Công an Nhân dân.
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân: Học viện Cảnh sát Nhân dân đào tạo chuyên sâu về cảnh sát, pháp luật và quản lý công an. Trường trang bị cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nghiên cứu và thực hành. Học viện các hoạt động ngoại khóa đa dạng như thể thao, văn nghệ, tình nguyện xã hội.
 • Học viện Chính trị: Học viện Chính trị là trường đào tạo cán bộ chính trị cho lực lượng Quân đội Việt Nam. Trường tập trung vào việc xây dựng lãnh đạo chính trị và đạo đức cho cán bộ. Chương trình đào tạo của trường chuyên sâu về chính trị, lý luận chính trị và quản lý. Trường có môi trường học tập đặc biệt, nơi sinh viên được rèn luyện ý chí, tư duy chiến lược và kỹ năng lãnh đạo.

Các câu hỏi thường gặp

1. Điểm đầu vào của trường có cao so với mặt bằng chung không?

So với các trường trong khối quân đội, công an, điểm đầu vào của trường ở ngưỡng trung bình thấp, không quá cao so với mặt bằng chung.

2. Trường có yêu cầu về chuẩn đầu ra ngoại ngữ không?

Hiện tại trường chưa có yêu cầu cụ thể về chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Tuy nhiên học viên cần vượt qua bài thi sát hạch ngoại ngữ đầu ra để được xét tốt nghiệp.

3. Chất lượng đầu ra của sinh viên trường có được đảm bảo hay không?

Với đội ngũ giảng viên chất lượng cùng chương trình học hiện đại, Học viện luôn cam kết chất lượng đầu ra của sinh viên. Mỗi năm có rất nhiều học viên tốt nghiệp bằng xuất sắc, giỏi ra trường.

Phương Hạ Nguyễn
Navigates
Logo
Enable registration in settings - general